Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Bluechip

Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Bluechip

Tại sao những cổ phiếu phổ thông của các công ty có thành tích tăng trưởng lợi nhuận dài hạn lại là phương châm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. Đi cùng với sự tăng trưởng ổn định là vốn giá thị trường đắt hơn. Tuy nhiên, chúng là những lựa chọn phổ biến vì tốc độ tăng trưởng ổn định. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu thêm về cổ phiếu Bluechip qua bài viết dưới đây nhé!

 

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Cổ phiếu Bluechip là gì?

 

Thuật ngữ “Cổ phiếu Bluechip” bắt nguồn từ Poker tại các sòng bạc, trong đó màu chip có giá trị quy đổi cao nhất là màu xanh lam (Blue). Bluechip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn trong vài thập kỷ. Những công ty Bluechip này tự hào có những kỷ lục kéo dài về việc trả cổ tức không bị gián đoạn cho các cổ đông phổ thông.

Nhiều công ty có cổ phiếu Bluechip nằm trong mục chỉ số S&P 500. Tuy nhiên, phần lớn những cổ phiếu bluechip hạng cao đều nằm trong nhóm bluechip thuộc Chỉ số Công nghiệp Dow Jones chọn lọc hơn. VÌ họ có thể công khai minh bạch bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập chắc chắn.

Các công ty bluechip lớn hơn rất nhiều so với các tập đoàn điển hình, thường được xếp hạng trong số các doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Họ có xu hướng sở hữu một lợi thế cạnh tranh khó bị đánh bại. Điều này có thể đến dưới dạng lợi thế về chi phí đạt được thông qua quy mô kinh tế, giá trị nhượng quyền thương mại trong tâm trí người mua hoặc quyền sở hữu các tài sản quan trọng chiến lược như lựa chọn mỏ dầu.

Các công ty này thường mua lại cổ phiếu khi giá cổ phiếu hấp dẫn so với thu nhập của chủ sở hữu. Họ phát hành trái phiếu được coi là loại đầu tư, với loại trái phiếu tốt nhất được xếp hạng AAA. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.

 

Điều kiện để một cổ phiếu trở thành Bluechip 

 • Tổ chức phát hành phải là một công ty có lịch sử tồn tại lâu dài, cùng với hoạt động tài chính tốt. Thông thường, các công ty sẽ được gọi là những ông lớn dẫn đầu một lĩnh vực nào đó – không phải sự xuất hiện chớp nhoáng trên thị trường.
 • Vốn hóa của công ty lớn: Quy mô và giá trị công ty ít nhất phải trên 10 tỷ USD.
 • Lịch sử tăng trưởng của cổ phiếu bền vững, từ thời điểm phát hành cho đến triển vọng trong tương lai.
 • Các chỉ số thị trường khi dùng để đánh giá cổ phiếu Blue chip có kết quả nằm trong các chỉ số cổ phiếu S&P 500, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100 (Chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất trên thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq).

 

Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Bluechip

 • Tính an toàn cao: Do doanh nghiệp có sức mạnh tài chính lớn, nợ thấp cũng như điểm xếp hạng tín dụng mạnh. Nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra nên nhà đầu tư yên tâm về lợi nhuận nhận được và không sợ mất vốn.
 • Cổ phiếu Bluechip mang lại dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư vì mô hình kinh doanh của doanh nghiệp rất bền vững, ít có sự biến động và ít bị ảnh hưởng bởi thị trường.
 • Các doanh nghiệp phát hành được quản lý bởi những chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất. Họ sẽ điều hành tổ chức phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài.
 • Giá cổ phiếu Bluechip thường tăng trong thời gian dài. Nắm giữ càng lâu nhà đầu tư càng lời.

 

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

 • Ưu điểm: Cổ phiếu Blue chip được phát hành bởi doanh nghiệp lớn nên chúng có mức an toàn rất cao. Dù trong bối cảnh nền kinh tế bị khủng hoảng hay suy thoái thì lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được vẫn sẽ được duy trì bền vững.
 • Nhược điểm: Mặc dù các cổ phiếu Bluechip có sự tăng trưởng trong dài hạn, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng khá chậm. Do Bluechip có tính toàn cao nên lợi nhuận thu được sẽ thấp hơn so với một số loại cổ phiếu khác. Có thể nói, tiền lãi dành cho các nhà đầu tư chơi cổ phiếu Bluechip là khá thấp.

 

Mức độ an toàn và rủi ro 

Mặc dù cổ phiếu Bluechip được đánh giá là loại chứng khoán có mức độ an toàn cao và rủi ro thấp. Dù trong tình huống khủng hoảng hay những thách thức của thị trường diễn ra (một số biến động do thiên tai, chiến tranh,…) thì các công ty phát hành cổ phiếu Blue chip có tỷ lệ sống sót cao hơn so với những tổ chức khác.

Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Điển hình như cuộc Đại suy thoái toàn cầu năm 2008, các công ty Bluechip top đầu cũng phải vật lộn chật vật trước thời kỳ căng thẳng. Không ít doanh nghiệp đã phải đóng cửa trong giai đoạn này.

Vì vậy, dù nó tốt đến đâu, nhà đầu tư vẫn cần xem xét và phân bổ danh mục hiệu quả, đừng chỉ mãi tập trung vào loại cổ phiếu này mà bỏ qua các kênh đầu tư kiếm lời khác trên thị trường. Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn phân tán rủi ro hiệu quả nhất.

 

Tại sao cổ phiếu Bluechip lại được ưa chuộng

Tại sao cổ phiếu Bluechip lại được ưa chuộng

 

Một trong những lý do khiến các nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu bluechip là do chúng có xu hướng có tỷ suất sinh lợi ổn định. Cuộc hành trình đầu tư không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đặc biệt là khi kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, những công ty này thu được lợi nhuận theo thời gian.

Chúng cũng không dễ bay hơi. Các công ty mới hơn có thể trải qua nhiều thăng trầm khi chúng được thành lập. Bạn có thể thấy sự thay đổi lớn về giá trị, điều này có thể gây căng thẳng và khiến bạn khó biết khi nào nên mua hoặc bán. Tuy nhiên, cổ phiếu bluechip có thể thay đổi về giá trị, nhưng bạn không chắc sẽ thấy sự thay đổi đáng kể về giá.

Cuối cùng, các nhà đầu tư có xu hướng yêu thích các cổ phiếu bluechip vì sức mạnh báo cáo tài chính của họ có nghĩa là thu nhập thụ động từ cổ tức của họ hầu như không gặp nguy hiểm. Điều này đặc biệt đúng nếu có sự đa dạng hóa rộng rãi trong danh mục đầu tư. Nếu chúng ta đến mức nhiều bluechip hàng đầu của Mỹ đang cắt giảm cổ tức trên diện rộng, thì các nhà đầu tư sẽ có nhiều điều phải lo lắng hơn là thị trường chứng khoán. Rất có thể chúng ta đang nhìn về ngày tận thế như chúng ta biết.

 

Một số ví dụ về Cổ phiếu Bluechip

Trên thị trường quốc tế:

 • Amazon (AMZN): Amazon được thành lập vào năm 1994 bởi Jeff Bezos. Nó bắt đầu như một người bán sách nhưng đã mở rộng sang bán tất cả mọi thứ. Giá thấp và cơ sở hạ tầng của nó mang lại lợi thế cạnh tranh. Tính đến năm 2021, nó trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la.
 • Alphabet (GOOGL): Alphabet là công ty mẹ vận hành Google, Android và Chrome và các công ty ít được biết đến hơn như Verily và Waymo. Tính đến tháng 12 năm 2021, nó cũng trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la.
 • Công ty Coca-Cola (KO): Ít thương hiệu nào được biết đến nhiều hơn Coca-Cola. Ngày nay, Coca-Cola là một công ty toàn cầu với hơn 700.000 nhân viên. Tính đến năm 2021, nó trị giá khoảng 244 tỷ đô la.

Trên thị trường Việt Nam:

 • Vinamilk – Công ty CP Sữa Việt Nam (VNM): Bức tường thành trong thị trường sản xuất, kinh doanh sữa và sản phẩm từ sữa có tổng vốn hóa thị trường là 210.249,52 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuần năm 2020 là 59.636.286 tỷ đồng.
 • Tập đoàn Vingroup (VIC): Với độ nổi tiếng không cần bàn cãi, tập đoàn Vingroup được biết đến là một tập đoàn đa ngành của Việt Nam, có tổng vốn hóa thị trường là 354.140,48 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuần năm 2020 là 110.462.372 tỷ đồng.
 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB): Nằm trong nhóm “BIG 4”, VCB là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam tính theo vốn hóa, với tổng vốn hóa thị trường là 349.747,14 tỷ đồng, trong đó doanh thu thuần năm 2020 là 36.225.229 tỷ đồng.

 

Cổ phiếu Bluechip nên là một phần trong danh mục đầu tư 

Trong giai đoạn từ 1929-1933, 1973-1974 và 2008-2009, rất nhiều người đã chứng kiến ​​một nửa tài sản của họ biến mất ngay trước mắt tính theo giá trị thị trường được báo giá. Đó là một phần của sự đánh đổi khi tiếp tục nắm giữ mỗi cổ phiếu Bluechip trong danh mục đầu tư, và điều này đã khiến họ trở nên rất chật vật.

Tuy nhiên nếu bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình thật tốt, giữ trong một khoảng thời gian đủ dài và mua với giá tốt thì có thể bạn sẽ điều này có thể giúp bạn vượt qua một số trường hợp chiến tranh thảm khốc hoặc sự kiện ngoài ý muốn như đại dịch COVID diễn ra. Vậy thì như thế nào là thực hiện đa dạng danh mục đầu tư an toàn và đúng đủ, hãy cùng đến với mục cuối cùng của bài viết.

 

Chiến lược đầu tư cổ phiếu Bluechip an toàn

 • Chia nhỏ số tiền đầu tư: Không tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào cổ phiếu Bluechip. Lợi nhuận của loại cổ phiếu này khá thấp nên sẽ khó thỏa mãn mong muốn kiếm lời nhiều và nhanh chóng. Bạn có thể chia ra thành nhiều khoản đầu tư khác nhau: Một ít vào trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… còn lại sẽ mua cổ phiếu Blue chip. Làm như vậy thì nhà đầu tư sẽ có được nhiều nguồn thu nhập hơn, khả năng sinh lời tốt hơn.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3-5 Bluechip: Hãy mua nhiều hơn 1 cổ phiếu Bluechip để hiệu quả đầu tư được nâng cao. Bạn tự đánh giá tiềm năng phát triển của những cổ phiếu và đưa ra quyết định nắm giữ hoặc chuyển nhượng. Đôi khi giá của cổ phiếu này tăng bạn có thể hưởng mức chênh lệch nếu bán chúng ra thị trường. Trong khi đó bạn vẫn đang nắm giữ cổ phiếu khác và duy trì nhận cổ tức. Đây thật sự là một cách đầu tư rất thông minh mà mỗi nhà đầu tư không nên bỏ qua.

 

Hãy nhớ rằng cổ phiếu bluechip nên là một phần của chiến lược mua và giữ với thời gian dài hạn. Chúng có thể là một phần quan trọng của danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn như trái phiếu. The Mastro chúc bạn thành công với chiến lược mua cổ phiếu Bluechip của mình!

Tin liên quan

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Small Cap Stocks) là gì?

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là thuật ngữ dùng để chỉ cổ phiếu phổ thông của các công ty có quy mô vốn hóa nhỏ, cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu ít. Bên cạnh đó, do công ty hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh,...
Vũ Anh

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động: Hình thức nào phù hợp với bạn?

Hoạt động đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư của bạn. Dù là đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động đều có những lợi ích đặc trưng riêng. Đầu tư chủ động đề cập đến việc thường xuyên mua bán...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh