Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Cryptocurrency Kiến thức tài chính

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu Litecoin là gì và hoạt động ra sao qua bài viết dưới đây.

👉👉👉 Xem Thêm: Hướng dẫn cách đào Coin đầy đủ và chi tiết nhất

LITECOIN LÀ GÌ?

Litecoin (LTC) là một loại tiền điện tử được ra đời vào tháng 10/ 2011 bởi Charlie Lee, cựu kỹ sư của Google. Litecoin được xây dựng dựa trên mã nguồn ban đầu của bitcoin nhưng khác với Bitcoin ở các khía cạnh như tốc độ giao dịch tạo khối nhanh hơn và sử dụng Scrypt như một kế hoạch bằng chứng công việc (PoW).

LITECOIN LÀ GÌ?

Litecoin cũng hoạt động dựa trên mạng thanh toán toàn cầu mã nguồn mở và công nghệ blockchain, không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Litecoin được xây dựng nhằm mục đích cho phép các khoản thanh toán gần như ngay lập tức, gần như bằng không, có thể được trao đổi giữa các cá nhân hoặc các tổ chức trên toàn thế giới.

Ban đầu, nó là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Tuy nhiên, khi thị trường tiền điện tử đã trở nên bão hòa và cạnh tranh hơn nhiều trong những năm gần đây với các dịch vụ mới, sự phổ biến của Litecoin đã giảm đi phần nào. Trên thực tế, khi Lee công bố sự ra mắt của Litecoin trên một diễn đàn Bitcoin nổi tiếng, anh ấy đã gọi nó là “phiên bản thu nhỏ của Bitcoin”.

Tính đến tháng 12 năm 2021, 1 LTC (một Litecoin) trị giá khoảng 156 đô la, trở thành tiền điện tử lớn thứ 18 với vốn hóa thị trường chỉ dưới 15 tỷ đô la.

👉👉👉 Bài viết liên quan: 14 ứng dụng đào coin trên điện thoại tốt nhất

BẢN CHẤT ĐỒNG LITECOIN

Giống như các loại tiền điện tử phi tập trung khác, Litecoin không được phát hành bởi Chính phủ – tổ chức duy nhất mà xã hội tin tưởng để phát hành tiền. Thay vì được quản lý bởi Ngân hàng Trung ương, Litecoin được tạo ra bởi một quy trình tiền điện tử phức tạp được gọi là khai thác (mining work), bao gồm xử lý danh sách các giao dịch Litecoin.

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, nguồn cung cấp Litecoin là cố định. Sẽ không bao giờ có hơn 84 triệu Litecoin được lưu hành. Cứ sau 2,5 phút, mạng Litecoin tạo ra một khối mới – một mục nhập sổ cái của các giao dịch Litecoin gần đây trên khắp thế giới. Khối được xác minh bởi phần mềm khai thác và hiển thị cho bất kỳ người tham gia hệ thống nào (được gọi là người khai thác) muốn xem nó. Sau khi người khai thác xác minh nó, khối tiếp theo sẽ đi vào chuỗi, đây là bản ghi của mọi giao dịch Litecoin từng được thực hiện.

Người khai thác đầu tiên xác minh thành công một khối sẽ được thưởng 12,5 Litecoin. Giống như với Bitcoin, số lượng Litecoin được trao cho một nhiệm vụ như vậy sẽ giảm dần theo thời gian. Vào tháng 8 năm 2019, nó đã giảm một nửa và việc giảm một nửa sẽ tiếp tục diễn ra đều đặn cho đến khi khai thác được 84 triệu Litecoin.

👉👉👉 Dành cho bạn: 3 khóa học tài chính ngắn hạn cho người mới

Giá trị của đồng LiteCoin

Khi ra mắt vào tháng 4 năm 2013, 1 LTC trị giá khoảng 4,30 đô la. LTC đạt mức cao nhất mọi thời đại là 410,26$ vào ngày 10 tháng 5 năm 2021. Mức thấp nhất được ghi nhận trong lịch sử của Litcoin là 1,15$ cho 1 LTC vào ngày 14 tháng 1 năm 2015. Hiện tại thời điểm viết bài, Litecoin là đồng tiền lớn thứ 18 theo vốn hóa thị trường với tổng giá trị hơn 10,8 tỷ đô la.

SỰ GIỐNG NHAU VÀ KHÁC NHAU GIỮA LITECOIN VÀ BITCOIN

SỰ GIỐNG NHAU VÀ KHÁC NHAU GIỮA LITECOIN VÀ BITCOIN

Mặc dù được xây dựng dựa trên thuật toán của Bitcoin và được gọi là “bản sao của Bitcoin”, Litecoin vẫn có một số điểm khác biệt cơ bản. Giống như Bitcoin, Litecoin sử dụng hệ thống bằng chứng công việc (PoW) để xác minh các giao dịch trên blockchain, nhưng do một số sửa đổi nhất định, nó được coi là phiên bản Bitcoin “nhẹ hơn, nhanh hơn”.

LITECOIN BITCOIN
Thuật toán Scrypt – Thuật toán mới hơn và cho phép giao dịch nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Ngoài ra, thuật toán Scrypto cũng có khả năng chống các cuộc tấn công mạng tốt hơn SHA-256
Thời gian tạo khối 2,5 phút / 1 khối 10 phút / 1 khối
Phần thưởng khối hiện tại 12,5 LTC 6,25 BTC
Phần thưởng ban đầu 50 LTC 50 BTC
Xu hướng Giảm một nửa phần thưởng sau mỗi 840.000 khối Giảm một nửa phần thưởng sau mỗi 210.000 khối
Nguồn cung cấp Cố định.
Tổng nguồn cung cố định của Litecoin là 84 triệu coin
Cố định.
Tổng nguồn cung cố định của Bitcoin bị giới hạn 21 triệu coin
Vốn hóa thị trường Thấp hơn. Tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2021, tổng giá trị của tất cả litecoin đang lưu hành là 11,9 tỷ đô la Cao hơn đáng kể. Tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2021, tổng giá trị của tất cả bitcoin đang lưu hành là khoảng 1 nghìn tỷ đô la

Tuy nhiên vì LiteCoin sử dụng thuật toán Scrypto nên yêu cầu các thiết bị như ASIC hay GPU muốn khai thác thì phải có sức mạnh phần cứng lớn hơn so với bitcoin.

👉👉👉 Nên Xem: Thị trường Tài Chính là gì? Top 5 thị trường Tài Chính đáng đầu tư nhất

LITECOIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Litecoin là một loại tiền ảo ngang hàng (P2P), có nghĩa là nó không bị quản lý bởi cơ quan trung ương. Mạng lưới của Litecoin cung cấp các khoản thanh toán ngay lập tức, có thể được sử dụng như một phương tiện để thanh toán cho mọi người ở mọi nơi trên thế giới mà không cần một bên trung gian nào phải xử lý giao dịch.

Litecoin sử dụng công nghệ blockchain để xử lý và ghi lại các giao dịch, với các lô giao dịch liên tục bổ sung nhiều khối thông tin hơn vào chuỗi khối Litecoin. Bitcoin, Litecoin và nhiều loại tiền điện tử khác sử dụng thuật toán bằng chứng công việc (PoW) để bảo mật mạng của họ. Về cơ bản, PoW yêu cầu một bên chứng minh cho tất cả các bên tham gia khác trong mạng rằng một lượng nỗ lực tính toán cần thiết đã được sử dụng. Không giống như Bitcoin, sử dụng thuật toán SHA-256 PoW, Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt PoW ít tốn tài nguyên hơn.

Các thợ đào Litecoin sử dụng sức mạnh tính toán khổng lồ để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp và giành quyền xác minh các giao dịch, điều này bổ sung các khối mới vào blockchain. Những người khai thác Litecoin sẽ thưởng bằng Litecoin. Hoạt động này gọi là khai thác coin hay đào coin.

LITECOIN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Sàn giao dịch mua bán Litecoin

Hiện tại có khoảng 188 sàn giao dịch trên thế giới cho phép mua bán Litecoin, nhưng hầu hết các nhà giao dịch thường chọn các sàn dưới đây để mua hoặc bán tiền điện tử:

  • Coinbase: Sàn giao dịch tiền điện tử được giao dịch công khai bắt đầu cung cấp Litecoin vào năm 2017.
  • Gemini: Sàn giao dịch này bắt đầu cho phép mua bán Litecoin vào năm 2018.
  • PayPal Holdings (NASDAQ: PYPL): Ứng dụng thanh toán toàn cầu bắt đầu cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử, bao gồm cả Litecoin, vào năm 2020.

👉👉👉 Thông Tin: Sàn Binance là gì? Có nên giao dịch tiền ảo trên Binance

4 bước để thực hiện mua bán Litecoin

Lưu ý: Nếu mua LTC tại các sàn giao dịch bạn sẽ không thể mua trực tiếp mà phải mua thông qua các đồng BTC, ETH hoặc USDT.

Bước 1: Chọn sàn giao dịch uy tín: Hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều sàn giao dịch hỗ trợ mua bán đồng LTC, tuy nhiên có một số sàn giao dịch uy tín bạn có thể tham khảo như: Binance, RemitanoHoubi. Các sàn này đều rất uy tín, có thời gian phát triển lâu, giao dịch nhanh, dịch vụ chăm sóc khá tốt, khối lượng giao dịch tốt tính thanh khoản và phí giao dịch ổn.

Bước 2: Đăng ký tài khoản: Sau khi chọn lựa được sàn giao dịch, bạn sẽ tạo tài khoản và xác minh danh tính cho tài khoản. Tùy theo từng sàn mà yêu cầu xác minh sẽ khác nhau. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước và kích hoạt bảo mật 2FA để tăng độ an toàn.

Bước 3: Mua coin thay thế (BTC, ETH, USDT): Bạn tiến hành mua các đồng BTC, ETH, USDT ở các sàn OTC (sàn giao dịch phi tập trung), sau đó chuyển về sàn giao dịch đã lựa chọn để mua LTC.

Bước 4: Đặt lệnh để mua bán: Bước cuối cùng là thực hiện đặt lệnh mua bán Litecoin bằng chọn các cặp lệnh giao dịch tương tứng. Lưu ý phải đảm bảo kiểm tra kĩ càng các thông tin giao dịch (địa chỉ, số tài khoản,…) phải thật chính xác để giao dịch nhanh chóng hơn.

👉👉👉 THAM KHẢO THÊM:

Hiện tại, Litecoin chưa hẳn được chấp nhận ở tất cả mọi nơi, nhưng chúng có tính thanh khoản cao và có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Vì vậy, khi loại tiền điện tử này tiếp cận một lượng lớn người dùng quan trọng, giá trị của chúng ổn định và chúng dễ dàng được chấp nhận hơn, Litecoin sẽ trở nên phổ biến như một loại tiền tệ tiêu chuẩn của lĩnh vực kỹ thuật số và được duy trì như một phương thức thanh toán phổ biến. The Mastro hy vọng bài viết này có ích với bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Small Cap Stocks) là gì?

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là thuật ngữ dùng để chỉ cổ phiếu phổ thông của các công ty có quy mô vốn hóa nhỏ, cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu ít. Bên cạnh đó, do công ty hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh,...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Cổ phiếu vốn hóa rất nhỏ (Microcap) là gì?

Các cổ phiếu vốn hóa rất nhỏ (microcap) được đặt tên như vậy vì một lý do chính đáng – chúng ở gần đáy của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các cổ phiếu microcap đã được chứng minh rằng chúng có thể cải thiện các đặc điểm rủi ro...
Vũ Anh

VanEck: Nỗ lực thất bại sau khi SEC từ chối phê duyệt Bitcoin ETF Spot

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây đã từ chối đề nghị cho một ETF do Công ty đầu tư VanEck khởi động vào hồi tháng 3 để trực tiếp theo dõi giá Bitcoin.   Trong một động thái nhận được sự mong đợi rộng rãi...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh