Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử dụng một cách thích hợp, lệnh cắt lỗ có thể tạo ra một thế giới khác biệt, vì bản chất của lệnh này là giảm thiểu thua lỗ của bạn.

 

LỆNH CẮT LỖ (STOP LOSS ORDER) LÀ GÌ?

LỆNH CẮT LỖ (STOP LOSS ORDER) LÀ GÌ?

Lệnh cắt lỗ là lệnh được đặt với nhà môi giới để đóng giao dịch khi cổ phiếu đạt đến một mức giá nhất định. Một lệnh cắt lỗ được thiết kế để hạn chế tổn thất của nhà đầu tư đối với một vị thế chứng khoán.

Ví dụ: đặt lệnh cắt lỗ thấp hơn 10% so với giá mà bạn đã mua cổ phiếu sẽ giới hạn mức lỗ của bạn xuống 10%. Giả sử bạn vừa mua Microsoft (MSFT) với giá 20 đô la cho mỗi cổ phiếu. Ngay sau khi mua cổ phiếu, bạn nhập lệnh cắt lỗ với giá 18 đô la. Nếu cổ phiếu giảm xuống dưới $ 18, thì cổ phiếu của bạn sẽ được bán với giá thị trường hiện hành.

Lệnh dừng giới hạn (Stop-Limit Order) tương tự như lệnh cắt lỗ. Tuy nhiên, như tên gọi, có một giới hạn về giá mà họ sẽ thực hiện. Khi đó, có hai mức giá được chỉ định trong lệnh giới hạn dừng: giá dừng, sẽ chuyển đổi lệnh thành lệnh bán và giá giới hạn. Thay vì lệnh này trở thành lệnh thị trường để bán, lệnh bán sẽ trở thành lệnh giới hạn sẽ chỉ thực hiện ở mức giá giới hạn (hoặc tốt hơn).

 

ƯU ĐIỂM CỦA LỆNH CẮT LỖ

Lợi ích quan trọng nhất của lệnh cắt lỗ là không tốn chi phí để thực hiện. Hoa hồng thông thường của bạn chỉ được tính sau khi đạt đến giá cắt lỗ và cổ phiếu phải được bán. Lệnh cắt lỗ được xem như là một hợp đồng bảo hiểm miễn phí.

Một lợi ích bổ sung của lệnh cắt lỗ là nó cho phép việc ra quyết định không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ảnh hưởng cảm xúc nào. Mọi người có xu hướng “phải lòng” cổ phiếu. Ví dụ, họ có thể duy trì niềm tin sai lầm rằng nếu họ cho một cổ phiếu cơ hội khác, nó sẽ xuất hiện. Trên thực tế, sự chậm trễ này chỉ có thể gây ra tổn thất bội phần.

Lệnh cắt lỗ là hợp đồng bảo hiểm miễn phí

Bất kể bạn là nhà đầu tư dưới hình thức nào, bạn sẽ có thể dễ dàng xác định lý do tại sao bạn sở hữu một cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp mua và giữ, các lệnh cắt lỗ của bạn gần như vô dụng. Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn phải tự tin vào chiến lược của mình và thực hiện theo kế hoạch của bạn. Lợi thế của các lệnh cắt lỗ là chúng có thể giúp bạn đi đúng hướngngăn cản phán đoán bị cảm xúc làm mờ đi.

Cuối cùng, điều quan trọng là nhận ra rằng lệnh cắt lỗ không đảm bảo bạn sẽ kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, bạn vẫn phải đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Nếu không, bạn sẽ mất nhiều tiền như khi không có lệnh cắt lỗ (chỉ với tốc độ chậm hơn nhiều).

 

LỆNH CẮT LỖ CŨNG LÀ MỘT CÁCH ĐỂ CHỐT LỢI NHUẬN 

Các lệnh cắt lỗ theo truyền thống được coi là một cách để ngăn chặn thua lỗ. Tuy nhiên, một công dụng khác của công cụ này là để chốt lợi nhuận.

Trong trường hợp này, đôi khi lệnh cắt lỗ được gọi là “lệnh dừng lỗ”. Ở đây, lệnh cắt lỗ được đặt ở mức phần trăm thấp hơn giá thị trường hiện tại (không phải giá bạn đã mua). Giá cắt lỗ điều chỉnh khi giá cổ phiếu biến động. Điều quan trọng cần ghi nhớ là nếu cổ phiếu tăng giá, bạn có một khoản lợi nhuận chưa thực hiện; bạn không có tiền mặt trong tay cho đến khi bạn bán.

Ví dụ: Giả sử bạn đặt lệnh dừng ở mức thấp hơn 10% so với giá hiện tại và cổ phiếu tăng vọt lên 30 đô la trong vòng một tháng. Sau đó, lệnh dừng cuối của bạn sẽ chốt ở mức 27 đô la cho mỗi cổ phiếu (30 đô la – (10% x 30 đô la) = 27 đô la).

Bởi vì đây là mức giá tồi tệ nhất bạn sẽ nhận được, ngay cả khi cổ phiếu giảm bất ngờ, bạn sẽ không ở trong tình trạng đỏ mắt. Tất nhiên, hãy nhớ rằng lệnh cắt lỗ vẫn là lệnh thị trường — nó chỉ đơn giản là không hoạt động và chỉ được kích hoạt khi đạt đến giá kích hoạt. Vì vậy, giá mà giao dịch của bạn thực sự giao dịch có thể hơi khác so với giá kích hoạt đã chỉ định.

 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỆNH CẮT LỖ

Một lợi thế của lệnh cắt lỗ là bạn không phải theo dõi hoạt động của một cổ phiếu hàng ngày. Sự tiện lợi này đặc biệt hữu ích khi bạn đang đi nghỉ hoặc trong một tình huống ngăn cản bạn xem cổ phiếu của mình trong thời gian dài.

Điểm bất lợi chính là sự biến động ngắn hạn của giá cổ phiếu có thể kích hoạt lệnh cắt lỗ. Chìa khóa là chọn một tỷ lệ cắt lỗ cho phép cổ phiếu dao động hàng ngày, đồng thời ngăn ngừa rủi ro giảm giá nhiều nhất có thể. Đặt lệnh cắt lỗ 5% trên một cổ phiếu có lịch sử dao động 10% trở lên trong một tuần có thể không phải là chiến lược tốt nhất. Rất có thể bạn sẽ chỉ mất tiền từ khoản hoa hồng được tạo ra từ việc thực hiện lệnh cắt lỗ của mình.

Không có quy tắc cứng và nhanh cho cấp độ mà tại đó các điểm dừng nên được đặt; nó hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách đầu tư cá nhân của bạn . Một nhà giao dịch tích cực có thể sử dụng mức 5%, trong khi nhà đầu tư dài hạn có thể chọn 15% hoặc hơn.

Biến động ngắn hạn có thể kích hoạt lệnh cắt lỗ

Một điều khác cần lưu ý là, khi bạn đạt đến giá dừng, lệnh dừng của bạn sẽ trở thành lệnh thị trường. Vì vậy, giá bạn bán có thể khác nhiều so với giá dừng. Thực tế này đặc biệt đúng trong một thị trường biến động nhanh, nơi giá cổ phiếu có thể thay đổi nhanh chóng.

Các lệnh giới hạn dừng có nhiều rủi ro tiềm ẩn hơn nữa. Các lệnh này có thể đảm bảo giới hạn giá, nhưng giao dịch có thể không được thực hiện. Điều này có thể gây hại cho các nhà đầu tư trong thời gian thị trường giao dịch nhanh. Nếu lệnh dừng kích hoạt, nhưng lệnh giới hạn không được lấp đầy trước khi giá thị trường vượt qua giá giới hạn.

Nếu tin xấu về một công ty xuất hiện và giá giới hạn chỉ thấp hơn giá cắt lỗ 1 đô la hoặc 2 đô la, thì nhà đầu tư phải giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian không xác định trước khi giá cổ phiếu tăng trở lại. Cả hai loại đơn đặt hàng đều có thể được nhập dưới dạng đơn đặt hàng trong ngày hoặc đơn đặt hàng cho đến khi bị hủy (GTC).

 

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Hầu hết các nhà đầu tư có thể có lợi khi thực hiện lệnh cắt lỗ.
  • Một lệnh dừng lỗ được thiết kế để hạn chế việc nhà đầu tư thua lỗ trên một động thái bất lợi.
  • Một ưu điểm chính của việc sử dụng lệnh cắt lỗ là bạn không cần phải theo dõi số tiền nắm giữ của mình hàng ngày.
  • Một nhược điểm là sự biến động giá trong thời gian ngắn có thể kích hoạt lệnh dừng và kích hoạt một đợt bán không cần thiết.

 

Lệnh cắt lỗ là một công cụ đơn giản, nhưng nhiều nhà đầu tư không sử dụng nó một cách hiệu quả. Cho dù để ngăn chặn thua lỗ quá mức hay để chốt lợi nhuận, gần như tất cả các phong cách đầu tư đều có thể hưởng lợi từ công cụ này. Hãy luôn xem lệnh cắt lỗ như một hợp đồng bảo hiểm bảo vệ dành cho cổ phiếu của mình. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Tesla (TSLA)

Tesla (TSLA) được biết đến là công ty đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi quy mô lớn, từ những phương tiện có chế độ pin năng lượng bảo vệ môi trường cho đến mái nhà bằng năng lượng mặt trời. Những chuyên gia kinh tế gọi...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh

Nguyên tắc chọn và đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức hiệu quả được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn để kiếm tiền ổn định, an toàn trên thị trường. Đầu tư chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, trong đó, đầu tư dài hạn được đánh giá cao về...
Vũ Anh

5 Tips đầu tư chứng khoán cho người có vốn ít

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao và linh hoạt. Bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán nhưng lo sợ vì mình chỉ có ít vốn. Nhưng không sao khi giờ đây đã có cố vấn robot, quỹ tương hỗ chi phí thấp...
Vũ Anh