Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Lệnh ATO (At-the-opening order) được hiểu đơn giản là lệnh giao dịch vào đầu ngày giao dịch. Nếu lệnh không thể được thực hiện khi mở cửa thị trường chứng khoán, lệnh đó sẽ bị hủy bỏ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu Lệnh ATO là gì trong chứng khoán, đặc điểm và cách sử dụng chúng ra sao qua bài viết dưới đây.

👉👉👉 Bài viết liên quan: Tự doanh chứng khoán là gì?

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Lệnh ATO trong chứng khoán là gì?

Lệnh ATO (At-the-opening order) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán mà người chơi tự mình hoặc thông qua nhà môi giới không đưa ra giá xác định trước, do vậy lệnh sẽ được khớp theo mức giá thị trường tại thời điểm khớp lệnh và chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh (ATO) và lệnh giới hạn (Limit Order LO) là 2 công cụ lệnh “mở bát” chủ yếu dành cho các nhà giao dịch. Trong đó, lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn LO trong khi so khớp lệnh. Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.

lệnh ATO sàn HOSE

Vì vậy, lệnh ATO hay phiên ATO trong chứng khoán là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mọi mức giá mở cửa (giá ATO). Lệnh ATO thường chỉ được áp dụng ở phiên định kỳ mở cửa ở sàn HOSE và lúc 9:00 đến 9:15 hàng ngày.

👉👉👉 Tham khảo: 5 khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới

Đặc điểm của lệnh ATO trong chứng khoán

 • Lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
 • Lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch chứng khoán trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa (Từ 9:00 – 9:15).
 • Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu như lệnh ATO không được thực hiện hoặc nó không được thực hiện hết.
 • Trong chứng khoán, lệnh ATO chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.
 • Lệnh ATO thường chỉ được áp dụng trên sàn HOSE.
 • Lệnh ATO thường có khối lượng cố định nhưng giá ATO thì lại thay đổi. Giá mở cửa ATO thường sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh ATO trong chứng khoán

Ưu điểm Nhược điểm
Lệnh ATO thường được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên hay tại mức giá mở cửa (giá ATO) Lệnh ATO thường không được phép sửa hoặc hủy bỏ
Các nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO có thể có được cơ hội khi mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất tại đầu phiên Lệnh ATO rất khó kiểm soát về mức giá khớp, các nhà đầu tư cần có sự tính toán và nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán thì mới có cách đặt lệnh hợp lý và tối ưu nhất

👉👉👉 Xem ngay: Hướng dẫn chơi futures trên Binance

Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Đầu tiên để thực hiện được lệnh ATO, bạn cần mở một tài khoản và giao dịch ví dụ như tài khoản Chứng khoán HSC. Bạn sẽ đăng nhập vào hệ thống ứng dụng để tiến hành đặt lệnh giao dịch.

 • Bước 1: Khi đã đăng nhập vào hệ thống HSC iTrade, bạn nhấn vào “mục lệnh thông thường”.
 • Bước 2: Hãy điền đầy đủ các thông tin hiển thị trên màn hình để vào lệnh ATO. Trong đó, bao gồm: Mã chứng khoán đặt lệnh; Khối lượng chứng khoán muốn mua hay đặt bán; Loại lệnh; Giá bán (do bạn sử dụng lệnh ATO nên hệ thống sẽ tự động lấy giá phù hợp nhất).
 • Bước 3:  Nhấn chọn “đặt lệnh”. Lúc này bạn đợi trong giây lát để theo dõi giao diện xem đã đặt được hay chưa.
 • Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin của bạn lên màn hình. Hãy luôn nhớ kiểm tra lại thông tin để tránh sai sót.
 • Bước 5: Tiếp tục tiến hành nhập mã pin để đăng nhập lại.
 • Bước 6: Nhấn chuột vào nút “xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi lệnh này được đặt, màn hình sẽ hiển thị lại tất cả các thông tin mà bạn đã điền.

Ví dụ: Phiếu lệnh mua cổ phiếu CTG – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam với số lượng 100 cổ phiếu tại mức giá ATO.

Phiếu lệnh mua cổ phiếu CTG với 100 cổ phiếu tại mức giá ATO

👉👉👉 Xem Ngay: Top các loại chứng khoán Phái Sinh ở thị trường Việt Nam

Cách sử dụng lệnh ATO hiệu quả

 • Hãy đặt lệnh ATO trong thời gian sớm nhất, điều này sẽ giúp việc tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn.
 • Hãy dành ra khoảng 10 phút để quan sát thật kỹ trước khi đặt lệnh ATO, điều này giúp bạn xác định được xu hướng chung để đưa ra giá cổ phiếu thích hợp.
 • Hãy dự kiến trước khối lượng số cổ phiếu muốn mua. Nó được xác định bằng cách chia số tiền mặt hiện tại cho giá trần đưa ra trong phiên. Tính toán được khối lượng, giúp bạn chắc chắn cho mình đủ tiền để thanh toán chúng.
 • Giá ATO chỉ là tạm thời trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ. Cho nên bạn có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh giới hạn (LO). Điều này có thể khiến bạn dễ bị thiệt về giá. Hơn nữa, khi đã đặt lệnh thì bạn sẽ không thể kiểm soát mức giá sẽ giao dịch.

👉👉👉 Hot: 8 ứng dụng đào coin trên điện thoại tốt nhất

Trong phiên khớp lệnh định kỳ, việc nắm bắt các thông tin và hiểu về các lệnh là điều cần thiết. Chỉ cần ít nhất một lệnh với khối lượng lớn tức khắc sẽ thay đổi hoàn toàn giá khớp của phiên ATO hay thậm chí thay đổi giá cổ phiếu hoàn toàn so với biến động giá của cả ngày. Hãy dành phần lớn thời gian đầu phiên ATO để quan sát và nhận định xu thế giá cổ phiếu trong phiên để hạn chế rủi ro tối thiểu. The Mastro chúc bạn thành công!

Nguồn: https://themastro.com/