Tuesday, May 24, 2022
Tài chính Kiến thức tài chính

Lập kế hoạch tài chính cho người mới bắt đầu

Lập kế hoạch tài chính cho người mới bắt đầu

Lập kế hoạch tài chính cung cấp cho bạn một khuôn khổ để đạt được các mục tiêu tài chính trong cuộc sống một cách có hệ thống và có kế hoạch. Kế hoạch tài chính đi kèm với các mục tiêu như: xác định các yêu cầu về vốn, xây dựng chính sách tài chính và đảm bảo rằng các nguồn tài chính được sử dụng một cách tốt nhất có thể.

Tạo thói quen lập kế hoạch tài chính ở những người trẻ là một công việc khó khăn. Họ thường không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Dưới đây là 4 quy tắc vàng The Mastro tổng hợp nhằm giúp bạn lập kế hoạch tài chính một cách hiệu quả nhất.

 

1. Lập kế hoạch chi tiêu

Cách tốt nhất để lập kế hoạch tài chính là quản lý chi tiêu, thiết lập ngân sách, hay chính là lập kế hoạch cho mỗi mục chi tiêu. Hãy tạo thói quen chỉ mua những món thật sự cần thiết, không mua vì đang giảm giá, hoặc đơn giản thấy thích thì mua. Trước khi vào siêu thị, hãy liệt kê những món đồ cần thiết ra giấy, và chỉ mua những món đó, hạn chế ngắm những món đồ khác để tránh vung tiền quá trán.

 

2. Bỏ ra khoản tiết kiệm

Khi có thu nhập, chúng ta thường sử dụng tiền theo ý muốn của mình và cố gắng cắt bớt chi tiêu để tiết kiệm. Thực tế, để có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thì sau khi tạo ra thu nhập, chúng ta phải biết tiết kiệm, tích lũy trước khi chi tiêu.

Số tiền chúng ta nhận được trong tương lai, cho kế hoạch tài chính cá nhân phụ thuộc vào 3 yếu tố: số tiền tiết kiệm được hàng tháng, số thời gian thực hiện, tỷ suất sinh lợi. Các yếu tố này càng lớn thì số tiền ta nhận được càng cao, tiền càng sinh sôi.

 

3. Đừng để đồng tiền “ngủ yên”

Tiết kiệm là tốt. Nhưng muốn có thêm khoản dư, đầu tư mới là hoạt động có thể khiến những khoản tiền nhàn rỗi của bạn tiếp tục đẻ ra tiền.

Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư nghiệp dư không hiểu rõ về các kênh đầu tư chuyên nghiệp về bất động sản, cổ phiếu, hay ngoại tệ; hãy tìm đến các chuyên gia, hay những người đã có kinh nghiệm đầu tư. Ban đầu hãy tham khảo kinh nghiệm của họ, về lâu dài, bạn hãy tự tìm con đường đầu tư riêng phù hợp với bản thân.

 

 

4. Luôn có quỹ dự phòng

“Mỗi người chỉ có một cuộc đời, một tuổi trẻ, không ăn không hưởng còn chờ đến bao giờ”, đây là một trong những suy nghĩ sai lầm khiến bạn không bao giờ có được khoản dành dụm nào, hoặc không kịp xoay xở khi có rủi ro xảy ra. Quỹ dự phòng sẽ giúp bạn chủ động về tiền bạc khi gặp khó khăn về tài chính, hạn chế tình trạng nợ nần.

Khi chúng ta đủ kỷ luật để đưa bản thân vào thế tiết kiệm chủ động, chúng ta sẽ bắt đầu có khoản tiết kiệm đều đặn, tích luỹ lâu ngày sẽ có nguồn vốn dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp.

 

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân chi tiết không chỉ giúp bạn kiểm soát dòng tiền hiệu quả mà còn giúp bạn kịp xoay xở khi có rủi ro tài chính. The Mastro tin rằng, thông qua việc lập và thực hiện kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, phục vụ cuộc sống của bạn tốt hơn.

Tin liên quan

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu