Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Lập kế hoạch tài chính cho người mới bắt đầu

Lập kế hoạch tài chính cho người mới bắt đầu

Lập kế hoạch tài chính cung cấp cho bạn một khuôn khổ để đạt được các mục tiêu tài chính trong cuộc sống một cách có hệ thống và có kế hoạch. Kế hoạch tài chính đi kèm với các mục tiêu như: xác định các yêu cầu về vốn, xây dựng chính sách tài chính và đảm bảo rằng các nguồn tài chính được sử dụng một cách tốt nhất có thể.

Tạo thói quen lập kế hoạch tài chính ở những người trẻ là một công việc khó khăn. Họ thường không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào. Dưới đây là 4 quy tắc vàng The Mastro tổng hợp nhằm giúp bạn lập kế hoạch tài chính một cách hiệu quả nhất.

 

1. Lập kế hoạch chi tiêu

Cách tốt nhất để lập kế hoạch tài chính là quản lý chi tiêu, thiết lập ngân sách, hay chính là lập kế hoạch cho mỗi mục chi tiêu. Hãy tạo thói quen chỉ mua những món thật sự cần thiết, không mua vì đang giảm giá, hoặc đơn giản thấy thích thì mua. Trước khi vào siêu thị, hãy liệt kê những món đồ cần thiết ra giấy, và chỉ mua những món đó, hạn chế ngắm những món đồ khác để tránh vung tiền quá trán.

 

2. Bỏ ra khoản tiết kiệm

Khi có thu nhập, chúng ta thường sử dụng tiền theo ý muốn của mình và cố gắng cắt bớt chi tiêu để tiết kiệm. Thực tế, để có thể quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thì sau khi tạo ra thu nhập, chúng ta phải biết tiết kiệm, tích lũy trước khi chi tiêu.

Số tiền chúng ta nhận được trong tương lai, cho kế hoạch tài chính cá nhân phụ thuộc vào 3 yếu tố: số tiền tiết kiệm được hàng tháng, số thời gian thực hiện, tỷ suất sinh lợi. Các yếu tố này càng lớn thì số tiền ta nhận được càng cao, tiền càng sinh sôi.

 

3. Đừng để đồng tiền “ngủ yên”

Tiết kiệm là tốt. Nhưng muốn có thêm khoản dư, đầu tư mới là hoạt động có thể khiến những khoản tiền nhàn rỗi của bạn tiếp tục đẻ ra tiền.

Tuy nhiên, nếu bạn là nhà đầu tư nghiệp dư không hiểu rõ về các kênh đầu tư chuyên nghiệp về bất động sản, cổ phiếu, hay ngoại tệ; hãy tìm đến các chuyên gia, hay những người đã có kinh nghiệm đầu tư. Ban đầu hãy tham khảo kinh nghiệm của họ, về lâu dài, bạn hãy tự tìm con đường đầu tư riêng phù hợp với bản thân.

 

 

4. Luôn có quỹ dự phòng

“Mỗi người chỉ có một cuộc đời, một tuổi trẻ, không ăn không hưởng còn chờ đến bao giờ”, đây là một trong những suy nghĩ sai lầm khiến bạn không bao giờ có được khoản dành dụm nào, hoặc không kịp xoay xở khi có rủi ro xảy ra. Quỹ dự phòng sẽ giúp bạn chủ động về tiền bạc khi gặp khó khăn về tài chính, hạn chế tình trạng nợ nần.

Khi chúng ta đủ kỷ luật để đưa bản thân vào thế tiết kiệm chủ động, chúng ta sẽ bắt đầu có khoản tiết kiệm đều đặn, tích luỹ lâu ngày sẽ có nguồn vốn dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp.

 

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân chi tiết không chỉ giúp bạn kiểm soát dòng tiền hiệu quả mà còn giúp bạn kịp xoay xở khi có rủi ro tài chính. The Mastro tin rằng, thông qua việc lập và thực hiện kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, phục vụ cuộc sống của bạn tốt hơn.

Tin liên quan

7 bước quản lý kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Sẽ thật tuyệt nếu có một công thức kỳ diệu hoặc một mẹo đơn giản để bạn không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc hay quản lý tài chính của mình nữa. Hãy trải nghiệm và tuân thủ 7 bước sau để giúp bạn quản lý kế hoạch...
Vũ Anh

Lộ trình 12 tháng cho sức khỏe tài chính của bạn

Lại một năm mới đang đến gần, không còn thời điểm nào tốt hơn để chuẩn bị cho một năm tài chính mới sung túc. Tuy nhiên, bạn không thể hoàn thành các mục tiêu tài chính cùng lúc, đó là lý do chúng ta cần một lộ trình 12...
Vũ Anh

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư chỉ với 2 triệu đồng?

Đầu tư có thể thay đổi cuộc sống của bạn và bạn bắt đầu đầu tư càng sớm sẽ càng có lợi cho tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng phải có nhiều tiền mới có thể đem đi đầu tư. Thực tế là bạn...
Vũ Anh

Bí quyết chuẩn bị tài chính vững vàng trước khi sinh con

Chuẩn bị tài chính để nuôi con là điều không dễ dàng. Có một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp bạn tự tin hơn trên hành trình này. Bạn dự kiến ​​chi bao nhiêu tiền cho con trong năm đầu tiên? Dưới đây, The Mastro sẽ mách bạn...
Vũ Anh

4 bước giúp cân đối chi tiêu hiệu quả nhất

Bạn thường xuyên phải đau đầu trong việc cân đối chi tiêu, nhưng thu nhập chỉ đáp ứng đủ chi tiêu 1 tháng và bạn không thể mua thêm những thứ bạn muốn? Khi gặp trường hợp khẩn cấp cần đến tiền bạn phải đi vay mượn? Hay thậm chí...
Vũ Anh

Quỹ dự phòng (Emergency Fund) là gì?

Ngày nay, xu hướng “tiêu dùng trước, trả tiền sau” lên ngôi khi nền kinh tế được thúc đẩy bằng đòn bẩy tín dụng, người ta có thể chi tiêu bằng cả tiền mặt lẫn tiền ngân hàng. Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được những biến động...
Vũ Anh