Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư chỉ với 2 triệu đồng?

đầu tư với 2 triệu

Đầu tư có thể thay đổi cuộc sống của bạn và bạn bắt đầu đầu tư càng sớm sẽ càng có lợi cho tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng phải có nhiều tiền mới có thể đem đi đầu tư. Thực tế là bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đầu tư với 2 triệu đồng hoặc thậm chí ít hơn.

Trong bài viết này, The Mastro xin gợi ý 5 cách tuyệt vời để đầu tư chỉ với vài trăm đô la. Bằng cách bỏ tiền của bạn vào một hoặc nhiều danh mục này dựa trên mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, bạn có thể bắt đầu đầu tư theo cách của mình để đạt được sự độc lập về tài chính lâu dài.

 

1. Bắt đầu lập một quỹ dự phòng

Rất dễ hiểu nếu suy nghĩ đầu tiên của bạn khi bắt đầu đầu tư là đem tiền đi mua cổ phiếu, tiền ảo, hoặc một số danh mục đầu tư khác mà có thể tăng tiền gấp đôi, gấp ba, hoặc thậm chí gấp 10 lần. Xét cho cùng, thị trường chứng khoán đã được chứng minh là nơi đơn giản và dễ tiếp cận nhất để mọi người đầu tư và làm tăng giá trị tài sản của mình theo thời gian.

Thực tế là nhiều loại tiền ảo đã tăng giá trị rất lớn trong vài năm qua. Nhưng những loại tài sản đó cũng có nhiều biến động. Chúng có thể giảm giá rất mạnh mà hiếm khi có thể dự báo trước, và thường không có lý do rõ ràng. Đó không phải là vấn đề lớn nếu bạn sở hữu nhiều khoản đầu tư đa dạng, khoản lãi có thể bù đắp cho một số khoản lỗ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể tiếp tục giữ những khoản đầu tư đó khi gặp sự cố và phải bán vì bạn cần tiền? Đó là lý do bạn nên có quỹ dự phòng để việc lựa chọn đầu tư có thể được thực sự ổn định.

bắt đầu đầu tư với 100 Đô-la

Hãy tưởng tượng nếu bạn bất ngờ bị mất việc làm hoặc có vấn đề về sức khỏe làm ảnh hưởng đến thu nhập của bạn trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Có khoản dự phòng trong vài tháng có thể giúp bạn xoay xở những tình huống khó khăn về tài chính trong cuộc sống, mà không ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính của bạn.

 

2. Sử dụng cố vấn robot

Khi bạn đã có khoản dự phòng về tài chính, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đầu tư. Nếu bạn thích một cách tiếp cận tự động đòi hỏi ít nỗ lực nhất có thể, thì một cố vấn robot có thể chính là thứ bạn đang tìm kiếm.

bắt đầu đầu tư với 100 đô la

Cố vấn rô-bốt sử dụng các ứng dụng hoặc trang web để tìm hiểu về nhu cầu tài chính của bạn và sau đó đưa ra chiến lược đầu tư để đáp ứng nhu cầu đó. Rô-bốt sẽ sử dụng thông tin cơ bản như tuổi, quy mô gia đình, thu nhập và khả năng chấp nhận rủi ro để điều chỉnh danh mục đầu tư theo nhu cầu của bạn. Sau đó, cố vấn robot sẽ xử lý tất cả các chi tiết của việc lựa chọn đầu tư, mua và bán, kèm theo thông báo chi tiết cho bạn.

 

3. Đầu tư vào quỹ tương hỗ theo dõi chỉ số chứng khoán hoặc quỹ giao dịch hối đoái

Bạn chỉ cần bỏ tiền của mình vào quỹ tương hỗ chỉ số chứng khoán hoặc quỹ giao dịch hối đoái chi phí thấp. Bạn có thể chọn từ nhiều loại chỉ số chứng khoán, từ những chỉ số phổ biến như Chỉ số S&P 500 đến những chỉ số chuyên biệt hơn. Có một số khác biệt giữa ETF và quỹ tương hỗ, bao gồm cách bạn mua và bán cổ phiếu, những khoản đầu tư tối thiểu nào được áp dụng và những khoản phí bạn có thể trả.

Nhưng điểm chung của cả ETF và quỹ tương hỗ là bạn có thể đầu tư vào toàn bộ thị trường hoặc một phần thông qua một khoản đầu tư duy nhất. Khi bạn đã có một khoản tiền nhất định trong các quỹ này, bạn có thể phân nhánh và khám phá các tùy chọn đầu tư khác.

 

4. Đầu tư vào cổ phiếu lẻ thông qua môi giới

Các quỹ chỉ số giúp đầu tư cổ phiếu dễ dàng, nhưng chọn cổ phiếu lẻ là một cách tuyệt vời để kiếm được lợi nhuận thậm chí còn tốt hơn. Đầu tư cổ phiếu lẻ là gì? Thay vì đặt lệnh mua cổ phiếu, bạn cho người môi giới biết bạn muốn đầu tư bao nhiêu đô la vào một cổ phiếu và nhà môi giới của bạn sẽ đầu tư số tiền đó vào cổ phiếu lẻ cho bạn.

bắt đầu đầu tư với 100 đô la

Ví dụ: nếu bạn đầu tư 2 triệu vào một cổ phiếu được giao dịch với giá 10 triệu đồng, tài khoản môi giới của bạn sẽ hiển thị rằng bạn sở hữu 0,2 cổ phiếu của công ty đó.

 

5. Mở IRA (Quỹ hưu trí cá nhân – Individual Retirement Account)

Nếu bạn dự định đầu tư 2 triệu đồng mỗi tháng, bạn nên xem xét thực hiện trong tài khoản được ưu đãi thuế như IRA. Giả sử bạn bỏ ra 2 triệu mỗi tháng trong một IRA trong 30 năm. Dựa trên hiệu suất lịch sử của S&P 500, bạn sẽ có hơn 4 tỷ đồng vào cuối kỳ. Đó là sức mạnh của lãi kép theo thời gian.

 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đầu tư vào đâu, hãy lựa chọn ngay 1 trong số 5 cách này để đầu tư. Khoản lợi nhuận tạo ra trong tương lai nhất định sẽ khiến bạn bất ngờ. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Tự doanh chứng khoán là gì? Các bạn đã biết chưa?

Tự doanh chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh của các công ty chứng khoán khi tham gia trên thị trường chứng khoán. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu bản chất và đặc điểm của tự doanh chứng khoán là gì qua bài viết dưới đây. Bài viết liên...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi bạn phải nắm rõ các mục tiêu tài chính của mình. Điều này bao gồm cả khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, xác định nhu cầu tài chính ngắn hạn hay dài hạn, hay chắc chắn về...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Thuật ngữ chứng khoán cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải biết

Khi bước chân vào lĩnh vực chứng khoán, điều bạn cần nằm lòng điều tiên chính là định nghĩa, khái niệm của các thuật ngữ chứng khoán. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những kiến thức cơ bản đó trước tiên để giúp bạn có những giao dịch thuận lợi...
Vũ Anh