Tài chính Chứng Khoán

Lạm phát kỳ vọng trong 5 năm của các nhà giao dịch kho bạc đạt mức kỷ lục 3%

Lạm phát kỳ vọng đạt 3% trong vòng 5 năm

Lạm phát kỳ vọng của các nhà giao dịch trái phiếu sẽ tăng nhanh như thế nào trong 5 năm tới, khi chỉ trong lần đầu tiên đã ghi nhận đạt mức kỷ lục 3%.

 

Lạm phát kỳ vọng
Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS) đạt kỷ luc 19 tỷ đô la trong vòng 5 năm

 

Sự gia tăng cái gọi là tỷ lệ hòa vốn đối với Trái phiếu chính phủ bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát (TIPS) cho thấy các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự bảo vệ khỏi mức tăng giá tiêu dùng vượt quá mục tiêu 2% theo thời gian của Cục Dự trữ Liên bang.

Tỷ lệ tăng hơn 9 điểm cơ bản lên 3,007% vào sáng thứ Sáu, đạt mức cao nhất được ghi nhận trong dữ liệu của Bloomberg từ năm 2002. Điều đó theo sau một sự gia tăng vào thứ Năm khi lực mua áp đảo nguồn cung – đặc biệt đáng ngạc nhiên khi nó xảy ra ngay cả khi chính phủ đấu giá kỷ lục 19 tỷ đô la TIPS 5 năm.

Các nhà đầu tư đang mua TIPS khi Fed cho phép lạm phát tăng nóng trong khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Lợi tức của Kho bạc Mỹ đang tăng lên, trong khi nhu cầu đối với trái phiếu và trái phiếu được bảo vệ chống lạm phát đã giữ cho những lợi suất này tương đối ổn định. Sự khác biệt về lợi suất giữa lợi suất TIPS và lợi tức Kho bạc thể hiện tỷ lệ lạm phát cần thiết để cân bằng lợi nhuận của chúng.

Priya Misra, chiến lược gia tại TD Securities, cho biết: “Ngày càng có nhiều nhận thức rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể kéo dài lâu hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ. Đại dịch đã làm gián đoạn hoạt động hậu cần, vận chuyển và làm tắc nghẽn các cảng toàn cầu, trong khi tình trạng thiếu lao động và cuộc khủng hoảng năng lượng gần đây đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Việc thay đổi tỷ lệ hòa vốn cũng phản ánh rủi ro rằng nếu lạm phát do gián đoạn chuỗi cung ứng, thì kể cả việc Fed tăng lãi suất cũng không thể giúp hạ thấp tỷ lệ này, bà nói thêm. Misra cũng lưu ý rằng trong khi tỷ lệ hòa vốn trong 5 năm đã tăng, tỷ lệ hoán đổi lạm phát kỳ hạn 5 năm 5 năm – một dự báo lạm phát dựa trên thị trường sẽ nhảy vọt sự gia tăng hiện tại của hàng hóa – vẫn thấp hơn so với tháng 5 năm trước ngày cao.

“Đó là những gì Fed có thể đang theo dõi để xem liệu kỳ vọng lạm phát có bị giảm sút hay không,” cô ấy nói. Nếu một động thái lâu hơn xảy ra, điều đó “thực sự có thể buộc Fed phải nhúng tay vào”.

 

Lạm phát kỳ vọng đạt 3%
Lợi tức kho bạc với mức·tăng giá trung bình 3% trong 5 năm / Nguồn: Bloomberg

 

Theo chiến lược gia Michael Pond của Barclays, ít hơn một điểm cơ bản của việc tăng tỷ lệ hòa vốn 5 năm là do phiên đấu giá TIPS 5 năm vào thứ Năm, đã trở thành vấn đề chuẩn vào thứ Sáu, thay thế cho phiên đấu giá đã ra mắt vào tháng Tư.

Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn ngắn trong tuần này đã chạm mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID bắt đầu bùng phát do lo ngại lạm phát khiến các nhà giao dịch phải định giá trong hai đợt tăng lãi suất của Mỹ vào cuối năm sau.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết trong tuần này, việc tăng lãi suất sẽ không đến “sớm”, mặc dù các ngân hàng trung ương sẽ hành động nếu kỳ vọng lạm phát không được chấp nhận, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết trong tuần này. Đối với việc mua tài sản của ngân hàng trung ương, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại hôm thứ Sáu rằng việc cắt giảm sẽ sớm bắt đầu và kết thúc vào giữa năm 2022.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu