Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Kinh tế Trung Quốc có thể suy thoái sâu hơn so với dự đoán của thị trường

Kinh tế Trung Quốc có thể suy thoái sâu hơn so với dự đoán của thị trường

Nền kinh tế Trung Quốc có nguy cơ chậm lại nhanh hơn mức các nhà đầu tư toàn cầu dự đoán khi Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy cắt giảm sự phụ thuộc vào bất động sản và điều chỉnh các lĩnh vực từ giáo dục đến công nghệ kết hợp với tình trạng thiếu điện và đại dịch.

 

Bank of America Corp. và Citigroup Inc. nằm trong số những người đưa ra cảnh báo rằng sự tăng trưởng sẽ giảm xuống mức 8,2% trong năm nay theo dự đoán của các nhà kinh tế. Họ cảnh báo rằng đà lao dốc có thể kéo dài sang năm sau, buộc tăng trưởng dưới 5%. Ngoài 2,3% của năm 2020, đây sẽ là mức thấp nhất trong ba thập kỷ. Các chiến lược gia tại Bank of America cho rằng ông Tập Cận Bình thậm chí có thể đang tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế kéo dài hai thập kỷ một lần giống như quá trình hiện đại hóa của Đặng Tiểu Bình vào cuối những năm 1970 và việc cải tổ doanh nghiệp nhà nước và tài chính của Chu Dung Cơ vào những năm 1990.

“Nếu vậy, dữ liệu từ Trung Quốc có thể làm khó ngay cả những người bi quan, và chúng tôi đang đề phòng viễn cảnh đó đang diễn ra”, các chiến lược gia, do Ajay Kapur dẫn đầu, nói với khách hàng trong một báo cáo tuần trước, trong đó họ dự đoán tăng trưởng 7,7%. trong năm nay và 4% vào năm 2022.

Bắc Kinh quyết tâm chuyển đổi mô hình kinh tế của mình, trong đó đất nước gánh trên vai nợ nần và tự vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai.

 

Chinese economy risks deeper slowdown than markets realise | World News - Hindustan Times

 

Nỗ lực của ông Tập Cận Bình

Ông hiện đang giám sát kế hoạch ổn định tăng trưởng nợ – để giảm bớt rủi ro tài chính – hạn chế bất bình đẳng và chuyển nguồn lực tài chính vào lĩnh vực sản xuất công nghệ cao để chống lại mối đe dọa về hạn chế công nghệ từ Mỹ. Dữ liệu được công bố vào tuần trước đã cho thấy mức tăng trưởng chậm lại đáng kể xuống 4,9% trong quý 3 từ mức 7,9% của quý trước. Và có nhiều khả năng sẽ xảy ra đau đớn hơn khi tình trạng thiếu điện kéo dài, trong khi các trường hợp nhiễm trùng Covid-19 mới dự kiến ​​sẽ gia tăng trong những ngày tới.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, Trung Quốc đã gây ngạc nhiên cho các nhà kinh tế khi tăng trưởng chậm hơn dự kiến ​​do quyết tâm giảm bớt rủi ro nợ của Bắc Kinh, điều này có nghĩa là nước này tránh được các biện pháp kích thích rộng rãi ngay cả khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đe dọa. Sau khi nới lỏng để giảm bớt những tác động tồi tệ nhất của coronavirus, chính sách kiểm soát nợ của nước này được tiếp tục, các công ty bất động sản như China Evergrande Group bị ảnh hưởng lớn nhất.

Ông Tập Cận Bình cũng bắt đầu tìm cách định hình lại lĩnh vực công nghệ tiêu dùng, dạy thêm và bất động sản, các quan chức cho rằng điều này thể hiện việc sử dụng lãng phí nguồn tài nguyên hạn chế của đất nước. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tháng 3 đã công bố mục tiêu tăng trưởng “trên 6%” trong năm. Trong khi các nhà phân tích coi đây là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang ưu tiên các mục tiêu chính sách khác như ổn định tài chính và bảo vệ môi trường lên trên tăng trưởng kinh tế, hầu hết vào thời điểm đó đều coi mục tiêu này là hết sức thận trọng.

“Tôi đã nói đùa rằng có lẽ Lý Khắc Cường biết nhiều hơn chúng tôi”, Bert Hofman, cựu giám đốc văn phòng Trung Quốc của Ngân hàng Thế giới, người hiện đứng đầu Viện Đông Á của Đại học Quốc gia Singapore cho biết. Nhưng trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã báo hiệu rằng họ có thể nới lỏng một số chính sách, yêu cầu các ngân hàng tăng tốc độ cho vay thế chấp ngay cả khi họ lặp đi lặp lại tuyên bố không sử dụng lĩnh vực bất động sản như một biện pháp kích thích ngắn hạn. Hofman nói rằng bất kỳ chính sách nào được nới lỏng trong vài tháng tới sẽ nhằm mục đích “ngăn chặn thảm họa” hơn là hỗ trợ tăng trưởng. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhân dân Trung Quốc Yi Gang gần đây cho biết ông dự kiến ​​mức tăng trưởng khoảng 8% trong năm nay và để đạt được điều đó, nền kinh tế sẽ chỉ cần tăng trưởng 3,9% trong quý hiện tại, theo tính toán từ Bloomberg Economics. Sự suy thoái của Trung Quốc diễn ra khi sự phục hồi toàn cầu từ Covid-19 có nguy cơ mất đà.

Góc nhìn từ các nhà kinh tế

Frederic Neumann, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC Holdings Plc ở Hồng Kông, cho biết: “Khi động cơ kinh tế của Trung Quốc chao đảo, tăng trưởng sẽ làm chao đảo thế giới”. Trong số những người chịu rủi ro do đầu tư ít hơn vào Trung Quốc là các nước xuất khẩu hàng hóa như Australia, Nam Phi và Brazil. Thương mại chậm lại cũng có thể ảnh hưởng đến các thị trường như Malaysia, Singapore và Thái Lan. Theo Tuuli McCully, trưởng bộ phận kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Scotiabank, có trụ sở tại Singapore, tác động này có thể được cảm nhận ở xa hơn. Bà nói: “Các quốc gia như Chile và Peru vận chuyển một lượng lớn hàng hóa sang Trung Quốc và sẽ cảm thấy tác động của hoạt động đầu tư bất động sản và tài sản cố định khác ở Trung Quốc yếu hơn.

Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Hoàng gia Canada ở Hồng Kông, cho biết sự lan tỏa của thị trường tài chính có thể được kiềm chế hơn do mức điều chỉnh 18% trong Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc trong năm nay không gây ra sự lây lan toàn cầu. Tan nói, một lợi thế có thể có từ nền kinh tế Trung Quốc đang hạ nhiệt là nó có thể làm giảm bớt áp lực lạm phát toàn cầu. Tan nói: “Tuy nhiên, tác động thực là tiêu cực đối với một thế giới vẫn đang phục hồi sau đại dịch.

Hiện tại, ngay cả những nhà kinh tế bi quan nhất cũng mong đợi tăng trưởng sẽ đạt trên 7,5% trong năm nay, một tốc độ tương đối nhanh đối với một nền kinh tế có quy mô như Trung Quốc. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội từ mức năm 2020 vào năm 2035, nghĩa là tăng trưởng hàng năm khoảng 5%. Điều đó có thể chứng tỏ là một sàn cho các nhà hoạch định chính sách.

Trung Quốc có thể chứng kiến ​​đầu tư bất động sản giảm 10% trong nửa đầu năm tới và vẫn đạt mức tăng trưởng 5% hàng năm do chu kỳ tín dụng của nước này gần chạm đáy và chính sách tài khóa có thể được thực hiện trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản quan trọng vào mùa thu. Bo Zhuang, nhà kinh tế Trung Quốc tại Loomis Sayles Investments Asia. Ông dự đoán Bắc Kinh có thể đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% cho năm tới. Tuy nhiên, sự yếu kém gần đây khi kết hợp với những lo ngại về Evergrande đang khiến các nhà phân tích tự hỏi liệu họ có quá lạc quan vào triển vọng ngắn hạn hay không.

Các chiến lược gia của Bank of America đã vạch ra một “kịch bản giảm giá” liên quan đến sự điều chỉnh không ổn định đối với thị trường bất động sản, trong đó giá bất động sản giảm 10%, cắt giảm doanh số bán và ngăn cản các ngân hàng cho vay lĩnh vực này. Theo kịch bản đó, tăng trưởng có thể đạt mức thấp 7,5% trong năm nay và 2,2% vào năm 2022.

Rủi ro khác là các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc có thể gặp khó khăn trong việc chuyển đổi chế độ tăng trưởng trở lại chế độ tăng trưởng nếu họ cảm thấy cần thiết. Các nhà kinh tế của Citigroup do Xiangrong Yu dẫn đầu lưu ý rằng tình trạng thiếu điện đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ khiến việc thúc đẩy tăng trưởng trở nên khó khăn hơn bằng cách thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Họ nói rằng loại chính sách đó chỉ có thể hoạt động trong năm tới khi cuộc khủng hoảng quyền lực giảm bớt.

Các chính quyền địa phương cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các dự án khả thi để đầu tư trong khi nguồn tài chính eo hẹp của các nhà phát triển bất động sản đã khiến việc mua đất của họ bị chậm lại, đe dọa làm suy giảm nguồn thu 1 nghìn tỷ USD cho chính quyền địa phương. Houze Song, nhà nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Paulson của Mỹ, cho biết: “Các vấn đề về tài sản và năng lượng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng trong quý IV. “Có vẻ như tăng trưởng cả năm sẽ kết thúc dưới 8%.”

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh

Quỹ thị trường tiền tệ là gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư ngắn hạn, an toàn cho tiền mặt của mình, các Quỹ thị trường tiền tệ có thể là sự lựa chọn hoàn hảo. Quỹ thị trường tiền tệ là quỹ tương hỗ đầu tư vào các công cụ nợ ngắn hạn,...
Vũ Anh

Nên Khởi nghiệp hay Đầu tư chứng khoán?

“Nếu mục đích của bạn là sống thoải mái, nhiều khả năng là bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được”. Cuộc sống thoải mái với những đồng lương cố định mỗi tháng có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp và an toàn, nhưng nó không tạo cơ hội...
Vũ Anh

Đầu tư lướt sóng là gì? Cách đầu tư lướt sóng hiệu quả

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay. Chiến lược giao dịch này tập trung vào việc thu lợi nhuận từ các xu hướng biến động thị trường. Nổi bật với khả năng sinh lời và thu hồi vốn nhanh...
Vũ Anh

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Bạn đang có trong tay một nguồn tài chính nhất định và muốn gia tăng giá trị cho nguồn tiền đó bằng kênh đầu tư chứng khoán. Bạn đã xác định được mục tiêu tài chính dài hạn của bản thân, bạn chấp nhận rằng lợi nhuận cao luôn đi...
Vũ Anh

Những nguyên tắc vàng cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cách tuyệt vời để phát triển tài sản của bạn trong dài hạn. Bạn không cần thiết phải có một lượng tiền lớn để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Một khoản đầu tư nhỏ, được thực hiện đều đặn...
Vũ Anh