Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

Kinh tế số là gì? Đặc điểm và vai trò của kinh tế số

kinh tế số

Ngày nay, sự lan tỏa của “số hóa” trong nền kinh tế ngày càng rõ rệt. Các phương tiện truyền thông số, thương mại điện tử hay giao dịch điện tử tiến hành thông qua internet,.. tất cả đều là thành phần của kinh tế số. Cùng The Mastro tìm hiểu kỹ hơn về kinh tế số dưới đây nhé!

 

Kinh tế số là gì?

Kinh tế số (Digital Economy) là một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, bao gồm các lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất và phân phối, logistic, lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng,…

kinh tế số

Kinh tế số bao gồm cả các công nghệ mới nổi, như nền tảng số, công nghệ chuỗi khối (blockchain), phương tiện truyền thông xã hội, doanh nghiệp điện tử, ví dụ như các ngành truyền thống có sử dụng công nghệ số như sản xuất hoặc nông nghiệp hay thương mại điện tử.

Ngoài ra không thể không kể đến các doanh nghiệp phát triển phần mềm, ứng dụng, phát triển nội dung số và truyền thông, các dịch vụ và đào tạo công nghệ thông tin, các doanh nghiệp tham gia sản xuất và phát triển thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông.

 

Đặc điểm của kinh tế số

Kinh tế số bao gồm 3 quá trình chính, hoạt động đan xen với nhau:

+ Xử lý vật liệu

+ Xử lý năng lượng

+ Xử lý thông tin

kinh tế số

Xử lý thông tin là giai đoạn dễ số hóa nhất và cũng là bước quan trọng nhất. Nhờ thành tựu của công nghệ thông tin, Internet giúp kết nối các nguồn lực, bỏ qua nhiều khâu trung gian và tăng cơ hội tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu. Dựa trên khả năng kết nối thông qua các thiết bị di động và khả năng tiếp cận với cơ sở dữ liệu lớn, quá trình xử lý thông tin sẽ còn được nâng cao do những đột phá về công nghệ trên nhiều lĩnh vực.

 

Vai trò nổi bật của quá trình “số hóa”

Kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều sự thay đổi rõ rệt sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Internet ngày càng trở nên phổ biến, kết hợp với sự phát triển của công nghệ số đã tạo cơ hội mở rộng thị trường số.

Tại đây, các rào cản về thị trường là rất nhỏ, khi các doanh nghiệp có rất nhiều cơ hội để tiếp cận và chia sẻ thông tin với các cộng đồng có chung mục tiêu, mang lại hiệu quả đa phương trong các dự án sản xuất cùng nhau. Có thể thấy, các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu đều ít nhiều sử dụng tới những nền tảng số như Google, Apple, Amazon, Microsoft hay Alibaba.

kinh tế số

Hiện nay, kinh tế số cũng đã mang lại rất nhiều lợi thế cho các công ty, tập đoàn lớn trên toàn cầu. Có thể kể đến như:

  • Góp phần tăng trưởng thương mại điện tử
  • Thúc đẩy người dùng sử dụng Internet
  • Phát triển dịch vụ kinh tế số và hệ thống hàng hóa
  • Đảo đảm tính minh bạch: Minh bạch là một trong những điểm mạnh của kinh tế số được nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm. Bởi nó gián tiếp làm giảm lượng tiền tham nhũng thông qua các hoạt động trực tuyến một cách rõ ràng minh bạch, giúp kiểm soát tốt nền kinh tế hơn.
  • Trong nền kinh tế số, các doanh nghiệp buộc phải đổi mới quy trình sản xuất – kinh doanh truyền thống sang mô hình số, các khâu từ sản xuất, thương mại đến sử dụng đều được liên kết với nhau và điều này sẽ làm tăng năng suất cũng như hiệu quả lao động.

 

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về kinh tế số hay nền kinh tế sử dụng công nghệ số. Với sự lớn mạnh của “số hóa” toàn cầu, Việt Nam cần xây dựng và phát triển đồng bộ hạ tầng dữ liệu quốc gia, đồng thời hình thành hệ thống trung tâm dữ liệu quốc gia để đưa kinh tế số phát triển cùng với sự song hành của kết cấu kinh tế – xã hội.

Tin liên quan

5 cách kiếm tiền online tối ưu nhất cho người mới bắt đầu

Hiện nay, khái niệm kiếm tiền online không còn quá xa lạ và đã trở thành xu hướng nổi bật 2021. Ngoài công việc chính, có thêm nguồn thu nhập trong thời gian rảnh từ kiếm tiền online sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp. Cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Tiki Việt Nam huy động được 258 triệu USD với kế hoạch IPO tại Mỹ

Startup thương mại điện tử Tiki vừa gọi vốn thành công 258 triệu USD nhờ chuẩn bị chuyển sang làm bảo hiểm nhân thọ, trong vòng tài trợ do AIA Insurance Inc. dẫn đầu và có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ. Các...
Vũ Anh

Xu hướng mua sắm qua sàn thương mại điện tử trong giai đoạn bình thường mới

Mua sắm trên thương mại điện tử nay trở thành một trong những hình thức tiêu dùng quen thuộc, chủ chốt của người dân sau nhiều ảnh hưởng từ đại dịch. Nhiều báo cáo dự đoán phương thức này vẫn tiếp tục được ưa chuộng và duy trì ngay cả...
Vũ Anh