Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

Kinh tế đối ngoại là gì? Học những gì và ra trường làm gì?

Kinh tế đối ngoại

Kinh tế đối ngoại đang là ngành học nhận được sự quan tâm lớn do có cơ hội việc làm rộng mở và mức thu nhập cao. Những bạn trẻ giỏi ngoại ngữ, yêu thích ngoại giao, và quan tâm đến lĩnh vực kinh tế quốc tế sẽ rất phù hợp với ngành này. Học ngành Kinh tế đối ngoại ra trường làm gì? Làm việc ở đâu? đang trở thành câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm và muốn tìm hiểu trước khi quyết định lựa chọn ngành này.

-> Tham khảo thêm: Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh tế đối ngoại là gì?

Kinh tế đối ngoại

Kinh tế đối ngoại (International Economics) là ngành học chuyên nghiên cứu quan hệ kinh tế và giao thương giữa các quốc gia trên thế giới. Kinh tế đối ngoại bao gồm các hoạt động thương mại quốc tế, sản xuất kinh doanh, quan hệ tiền tệ, đầu tư quốc tế, tín dụng quốc tế, và nhiều dịch vụ khác. Ngành này đào tạo ra đội ngũ nhân lực với đầy đủ kiến thức và kỹ năng, tự tin trước những chuyển dịch của kinh tế toàn cầu.

Kinh tế đối ngoại học gì?

Học ngành kinh tế đối ngoại, bạn sẽ được trang bị các kiến thức về tỷ giá hối đoái và dòng tiền giữa các quốc gia, thương mại quốc tế và đầu tư quốc tế; phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu, vai trò của các quy định và chi phí vận chuyển đối với thương mại, sự khác biệt về chế độ thuế ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của một công ty về các quốc gia sẽ hoạt động… Với những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu:

  • Thương mại quốc tế
  • Đầu tư quốc tế
  • Quản lý thị trường
  • Tỷ giá hối đoái
  • Đầu tư quốc tế
  • Xuất nhập khẩu

-> Xem Ngay: Những mặt hàng kinh doanh online hot nhất hiện nay

Học ngành Kinh tế đối ngoại ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại, với đầy đủ kiến thức và kỹ năng cộng thêm kỹ năng ngoại ngữ vượt trội, dưới đây là các cơ hội việc làm có thu nhập hấp dẫn nhất dành cho sinh viên kinh tế đối ngoại:

  • Chuyên viên kinh doanh: tìm kiếm đối tác nước ngoài, thương lượng và đàm phán để ký kết hợp đồng mua bán quốc tế. Bạn cần trau dồi kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng bán hàng tốt.
  • Chuyên viên xuất nhập khẩu: làm việc tại phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Bạn sẽ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến đơn hàng xuất và nhập khẩu, bao gồm xử lý thanh toán, quản lý vận chuyển, bảo hiểm hợp đồng,… nhằm đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa đúng với tiến độ đề ra.
  • Chuyên viên hoạch định chính sách: làm việc tại bộ phận kinh tế đối ngoại hoặc bộ phận hợp tác quốc tế của các cơ quan tổ chức có liên quan đến kinh doanh quốc tế. Bạn sẽ xây dựng và đề xuất những chính sách giúp thúc đẩy kinh doanh của tổ chức đó.

Kinh tế đối ngoại

  • Chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy: Nghiên cứu, giảng dạy chuyên môn và kiến thức kinh tế đối ngoại cũng là một trong những ngành nghề lý tưởng sau khi ra trường. Để làm được công việc này, bạn cần có đủ năm kinh nghiệm làm trong ngành kinh tế đối ngoại và đã tham gia khóa học đào tạo giảng dạy.

Ngoài ra, bạn còn có thể làm rất nhiều các công việc liên quan tới kinh tế khác. Bởi ngoài sự thành thạo về ngoại ngữ, sinh viên kinh tế được rèn luyện đủ kỹ năng và sự linh hoạt để có thể thích nghi được với mọi điều kiện, mọi ngành nghề.

-> Xem Ngay: Cách bật kiếm tiền trên tiktok

Trên đây là những thông tin tổng hợp về ngành kinh tế đối ngoại, hy vọng có thể giúp bạn có được định hướng nghề nghiệp đúng đắn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Nhận định của các chuyên gia tài chính về tác động của COVID-19

Sự bùng phát của virus COVID-19 ở Trung Quốc đã khiến thế giới đảo lộn và gây ra một cú sốc đáng kể đối với tình hình mong manh của nền kinh tế thế giới.  Thật vậy, sự bùng phát của Corona virus nổi lên như một “Thiên nga đen”...
Vũ Anh