Tài chính Bất động sản Kiến thức tài chính

Kinh nghiệm mua đất cho những người ‘chiếu mới’

Kinh nghiệm mua đất cho những người 'chiếu mới'

Trên thị trường bất động sản, đất chính là sản phẩm tiềm năng với nhiều cơ hội tăng giá, phát triển. Bạn là người chơi mới, sau một thời gian dài tích lũy, có tiền muốn đầu tư bất động sản nhưng tính chất công việc bận rộn không biết bắt đầu từ đâu.

 

Kinh nghiệm mua đất cho những người 'chiếu mới'

 

Mua đất đúng thời cơ nhưng vẫn chuẩn xác, đạt được hiệu quả cao nhất. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những kinh nghiệm vàng qua bài viết sau nhé! Sở dĩ nói giá trị của đất luôn ở mức ổn định, nhưng việc nó biến động theo từng ngày đã điều quá quen thuộc với các nhà đầu tư. Giá đúng của ngày hôm nay không phải giá đúng của ngày hôm sau nữa.

 

03 thông số giúp bạn xác định giá đất như thế nào là hợp lý

 1. Dựa vào môi giới, sale để nắm bắt những thông tin đầu tiên. Tuy nhiên, nguồn này chưa phải là giá mua vào tốt nhất bởi đây là giá mong muốn của người bán và có thể là kèm cả tiền kê lên (nếu có) và hoa hồng của sale. Tìm hiểu nguồn này, các bạn có thông số thứ nhất.
 2. Nếu là khu quy hoạch, dự án – hãy hỏi thêm người môi giới của bạn: thời điểm mở bán và giá mở bán. Cái giá này hiển nhiên không thể là giá hiện tại được nhưng nếu ở thời điểm mở bán gần gần thời điểm mình tìm mua thì bạn hoàn toàn có thể áng chừng được giá.
  Tìm hiểu thêm một số lô đất các bạn có thông tin xem mức độ tăng giá trong những năm đó thế nào. Các bạn có một thông số thứ hai.
 3. Tìm hiểu đất đai ở khắp nơi trên địa bàn, rồi so sánh vị trí lô đất, dân cư… để so sánh với lô đất mình muốn mua. Các bạn có được thông số thứ ba.

 

03 thông số khi người mới mua đất

 

Cuối cùng, đối chiếu các thông số nếu trùng khớp thì các bạn có thể yên tâm mua vào. Nếu lệch thì hãy dựa vào cảm nhận của các bạn để đưa ra quyết định. Lưu ý rằng ​những bước trên phải làm thật nhanh, muốn làm nhanh thì phải làm thật nhiều lần. Vì có những khu đất giá biến động theo từng ngày.

 

07 lưu ý “vàng” khi mua đất

 1. Các bạn cứ tham khảo tất cả các khu, khu nào có nhiều nhóm như mình đi xem đất là khu đó bất động sản sôi động, dễ thanh khoản.
 2. Hãy luôn tâm niệm rằng đất cũng như một “món hàng”, và tạm quên mục đích của miếng đất là để ở. Và hiện món hàng đó đang bị thổi giá.
 3. Không chọn các lô đất ở khu quá phức tạp và nhiều tệ nạn xã hội, bởi các khu này rất khó bán. Mặc dù giá nó không hề rẻ so với các khu tương đương mà độ thanh khoản thấp, do ai cũng ngại. Chọn các lô đất dân cư xung quanh hiền hòa chút dễ bán hơn nhiều. Dù nó có ở xa xa một tí và vừa túi tiền.
 4. Tìm và quan hệ với nhiều môi giới chứ không chỉ với một người nhằm có thể cập nhật thường xuyên thị trường.
 5. Đừng nhận định gì quá kỹ về lô đất, nó không theo logic thông thường đâu. Hãy dựa vào cảm nhận của bản thân. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn non tay thì đừng bao giờ lấy cảm nhận bản thân về một khu để đầu tư. Hãy lấy cảm nhận của số đông và vận dụng hiểu biết, cân nhắc tài chính để quyết định.
 6. Kể cả có cảm nhận của số đông cũng chưa chắc đã đúng. Từ cảm nhận của số đông lại dùng cảm nhận của cá nhân đánh giá lại. Nghe môi giới nói nhưng đừng bao giờ tin môi giới hoàn toàn mà hãy lắng cảm nhận cuối cùng của bản thân mình.
 7. Không mua các lô đất có tiền sử tranh chấp và có sẵn nhà trên đất vì rất khó thanh khoản.

 

07 lưu ý "vàng" khi mua đất

 

Về nguồn vốn:

Nếu có đủ mua thì không cần phải bàn cãi. Nhưng nếu thiếu vốn cũng đừng “liều ăn nhiều” vay mượn quá nhiều. Bởi áp lực ngân hàng kinh khủng lắm, đến lúc đuối buộc phải bán đi với giá không đúng kì vọng. Hoặc trường hợp đất không tăng gì cả, sốt ruột bán đất đi cắt lỗ thì không dám đầu tư lần thứ hai nữa đâu. Bán cắt lỗ gom trả ngân hàng đã thấy đuối sức rồi. Tỷ lệ tốt là 80-20% thôi. Điều tốt nhất dành cho người mới đầu tư chính là chơi giá rẻ trước để tích lũy kinh nghiệm.

 

Về lợi nhuận:

Ví dụ trong thời gian ngắn, giá đất tăng đạt kỳ vọng thì bán luôn. Mặc dù biết thừa giá còn lên nữa, nhưng có thể tốc độ tăng có thể chậm hơn. Thay vì vậy, mình tìm lô khác nếu bản thân nghiên cứu thấy chỗ mới có tiềm năng hơn.
Đừng giam vốn tại một chỗ quá lâu. Kể cả việc một thời gian hơi lâu lâu, các khu khác lên giá hết mà khu mình không lên giá cũng chấp nhận bán ra bằng giá hoặc lỗ một chút. Các khu giao dịch ảm đạm thì mãi mãi nó sẽ ảm đạm nếu không có sự can thiệp to lớn nào đó.

 

Cuối cùng, The Mastro muốn nhắc nhở bạn rằng hãy luôn tin tưởng vào bản lĩnh và cảm nhận của mình. Chúc bạn sớm trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu