Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Một điều chắc chắn rằng bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền trên thị trường chứng khoán nếu bạn biết mình đang làm gì. Nhưng những người mới bắt đầu thường không hiểu cách thị trường hoạt động và chính xác tại sao cổ phiếu lên xuống thất thường, hay thậm chí là ít kinh nghiệm về cách kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây.

-> Bài viết liên quan: Tìm hiểu chơi chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là tập hợp của những cổ phiếu được giao dịch công khai mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua trên sàn giao dịch.

Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu được hiểu là chứng khoán mang lại cho các cổ đông quyền sở hữu trong một công ty đại chúng. Đó là cổ phần thực sự trong doanh nghiệp và nếu bạn sở hữu tất cả cổ phần của doanh nghiệp, bạn sẽ kiểm soát cách hoạt động của doanh nghiệp. Ngay cả khi bạn không sở hữu tất cả cổ phiếu mà chỉ là một phần, bạn vẫn có thể giúp công ty định hướng phương thức hoạt động.

Các công ty đại chúng phát hành cổ phiếu để họ có thể huy động vốn cho hoạt động kinh doanh của mình. Những nhà đầu tư cho rằng công việc kinh doanh của công ty sẽ phát đạt trong tương lai thì sẽ mua những đợt phát hành cổ phiếu đó. Các cổ đông nhận sẽ nhận được các khoản cổ tức cộng với bất kỳ sự tăng giá nào của giá cổ phiếu. Tuy nhiên, những khoản đầu tư của họ cũng có thể bị thu hẹp hoặc biến mất hoàn toàn nếu công ty phá sản.

-> Tin Mới: CHƠI CHỨNG KHOÁN CÓ GIÀU ĐƯỢC KHÔNG?

Cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thực sự là một cách để các nhà đầu tư hoặc nhà môi giới trao đổi cổ phiếu lấy tiền, hoặc ngược lại. Người mua mong đợi cổ phiếu của họ tăng giá, trong khi người bán có thể mong đợi cổ phiếu của họ giảm hoặc ít nhất là không tăng nhiều hơn nữa.

Vì vậy, thị trường chứng khoán cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào tương lai của một công ty. Nói chung, các nhà đầu tư đặt giá trị của công ty bằng mức giá mà họ sẵn sàng mua và bán.

Mặc dù giá cổ phiếu trên thị trường vào bất kỳ ngày nào có thể dao động tùy theo lượng cầu hoặc lượng cung cổ phiếu, nhưng theo thời gian thị trường đánh giá một công ty dựa trên kết quả kinh doanh và triển vọng trong tương lai. Một doanh nghiệp đang tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận có thể sẽ chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng lên, trong khi một doanh nghiệp đang thu hẹp có thể sẽ thấy cổ phiếu của mình giảm xuống theo thời gian. 

phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)

Điểm mấu chốt ở đây là các nhà đầu tư định giá cổ phiếu theo kỳ vọng của họ về hoạt động kinh doanh trong tương lai của công ty. Khi các công ty tư nhân thấy các nhà đầu tư ưa chuộng cổ phiếu nào, họ có thể quyết định hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình bằng cách bán cổ phiếu và huy động tiền mặt. 

Họ sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), sử dụng một ngân hàng đầu tư, nơi bán cổ phần cho các nhà đầu tư. Sau đó, các nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu của họ sau đó trên thị trường chứng khoán nếu họ muốn hoặc thậm chí họ có thể mua nhiều hơn bất kỳ lúc nào cổ phiếu được giao dịch công khai.

-> Dành cho bạn: khóa học tài chính cho người không chuyên

Rủi ro và lợi ích khi đầu tư vào cổ phiếu

Cổ phiếu là một khoản đầu tư dài hạn tốt miễn là chúng được mua với giá hợp lý. Ví dụ: theo thời gian, S&P 500 đã tạo ra khoảng 10% lợi nhuận hàng năm, bao gồm cả một khoản cổ tức tiền mặt tốt.

Đầu tư vào cổ phiếu cũng mang lại một lợi thế thuế tốt cho các nhà đầu tư dài hạn. Miễn là bạn không bán cổ phiếu của mình, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với lợi nhuận thu được. Chỉ khi số tiền mà bạn nhận được, chẳng hạn như cổ tức thì sẽ bị đánh thuế. Vì vậy, bạn có thể nắm giữ cổ phiếu của mình mãi mãi và không bao giờ phải trả thuế cho lợi nhuận của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự thu được lợi nhuận bằng cách bán cổ phiếu, bạn sẽ phải trả thuế lãi vốn đối với nó. Việc bạn nắm giữ cổ phiếu trong bao lâu sẽ quyết định việc nó bị đánh thuế như thế nào. Nếu bạn mua và bán tài sản đó trong vòng một năm, nó sẽ thuộc khoản thu nhập từ vốn ngắn hạn và sẽ bị đánh thuế theo thuế suất thu nhập thông thường của bạn. Nếu bạn bán sau khi đã nắm giữ tài sản một năm, thì bạn sẽ phải trả lãi suất vốn dài hạn nhưng số tiền phải trả thường thấp hơn. 

Đầu tư vào cổ phiếu

Trong khi thị trường nói chung hoạt động tốt, nhiều cổ phiếu trên thị trường hoạt động không tốt và thậm chí có thể phá sản. Những cổ phiếu này cuối cùng có giá trị bằng 0 và chúng hoàn toàn thua lỗ. Mặt khác, một số cổ phiếu như Amazon và Apple đã tiếp tục tăng mạnh trong nhiều năm, thu về cho các nhà đầu tư gấp hàng trăm lần số vốn đầu tư ban đầu của họ.

Ví dụ: bên cạnh những cổ phiếu hoạt động không tốt và thậm chí phá sản, vẫn còn các cổ phiếu khác tiếp tục tăng mạnh qua các năm, thu về cho các nhà đầu tư gấp hàng trăm lần số vốn đầu tư ban đầu của họ như Amazon và Apple. Hai kinh nghiệm đắt giá để giành chiến thắng trên thị trường chứng khoán được các chuyên gia đúc rút ra là:

  • Mua quỹ cổ phiếu dựa trên một chỉ số chẳng hạn như S&P 500 và nắm giữ quỹ đó để nắm bắt lợi nhuận dài hạn của chỉ số. Tuy nhiên, lợi nhuận của nó có thể thay đổi rõ rệt, từ giảm 30% trong một năm đến tăng 30% trong một năm khác. Bằng cách mua một quỹ chỉ số, bạn sẽ nhận được hiệu suất trung bình có trọng số của các cổ phiếu trong chỉ số.
  • Mua cổ phiếu riêng lẻ và cố gắng tìm cổ phiếu khả năng sẽ tốt hơn mức trung bình. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cần một lượng lớn kỹ năng và kiến ​​thức, và nó có nhiều rủi ro hơn là chỉ đơn giản là mua một quỹ chỉ số. 

CRYPTOS LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN CHƠI CRYPTO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU?

Kinh nghiệm chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Lựa chọn đúng khoản đầu tư

Lựa chọn để mua đúng cổ phiếu nói thì dễ hơn làm. Bất kỳ ai cũng có thể thấy một cổ phiếu hoạt động tốt trong quá khứ, nhưng dự đoán hiệu suất của một cổ phiếu trong tương lai khó hơn nhiều. Nếu bạn muốn thành công bằng cách đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn phải chuẩn bị rất nhiều công việc để phân tích một công ty và quản lý khoản đầu tư.

“Khi bạn bắt đầu xem xét các số liệu thống kê, bạn phải nhớ rằng các chuyên gia đang xem xét từng công ty với sự khắt khe hơn nhiều so với những gì bạn có thể làm với tư cách cá nhân, vì vậy đây là một trò chơi rất khó để cá nhân giành chiến thắng theo thời gian” – Dan Keady, CFP, giám đốc chiến lược kế hoạch tài chính tại TIAA cho biết.

Nếu bạn đang phân tích một công ty, bạn sẽ muốn xem xét các nguyên tắc cơ bản của công ty – chẳng hạn như thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) hoặc tỷ lệ giá trên thu nhập (tỷ lệ P / E). Sự thật là bạn sẽ phải làm nhiều hơn thế: phân tích đội ngũ quản lý của công ty, đánh giá lợi thế cạnh tranh, nghiên cứu tài chính của công ty, bao gồm bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập.

Việc mua cổ phiếu của sản phẩm hoặc công ty yêu thích của bạn không phải là cách đầu tư đúng đắn. Đừng quá đặt niềm tin vào phong độ trong quá khứ của công ty vì nó không có gì đảm bảo cho tương lai. Bạn sẽ phải nghiên cứu công ty và dự đoán những gì sắp tới, một công việc khó khăn trong thời điểm thuận lợi.

Tránh các cổ phiếu riêng lẻ nếu bạn là người mới bắt đầu

Mọi người đều đã nghe ai đó nói về việc trúng cổ phiếu lớn hoặc chọn cổ phiếu tuyệt vời.

“Những gì họ quên là họ thường không nói về những khoản đầu tư cụ thể mà họ cũng sở hữu, vốn đã rất rất rất kém theo thời gian. Vì vậy, đôi khi mọi người có một kỳ vọng không thực tế về loại lợi nhuận mà họ có thể tạo ra trên thị trường chứng khoán. Và đôi khi họ nhầm lẫn giữa may mắn với kỹ năng. Đôi khi bạn có thể gặp may khi chọn một cổ phiếu riêng lẻ. Thật khó để có được may mắn theo thời gian và cũng tránh được những đợt suy thoái lớn đó” Keady cho biết.

Hãy nhớ rằng, để kiếm tiền một cách nhất quán từ các cổ phiếu riêng lẻ, bạn cần biết điều gì đó mà thị trường hướng tới tương lai chưa tính vào giá cổ phiếu. Đối với mọi người bán trên thị trường, mỗi khi có thêm một người mua những cổ phiếu đó chắc chắn rằng họ sẽ thu được lợi nhuận như nhau.

Tony Madsen, CFP, người sáng lập của NewLeaf Financial Guidance ở Redwood Falls, Minnesota, cho biết: “Có rất nhiều người thông minh làm việc này để kiếm sống, và nếu bạn là người mới làm quen, thì khả năng bạn đạt được thành tích không cao lắm”.

Một giải pháp thay thế cho các cổ phiếu riêng lẻ là quỹ chỉ số, có thể là quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Các quỹ này nắm giữ hàng chục, thậm chí hàng trăm cổ phiếu. Và mỗi cổ phiếu bạn mua của một quỹ sở hữu tất cả các công ty có trong chỉ số.

Tạo một danh mục đầu tư đa dạng

Đa dạng hóa

Một trong những lợi thế quan trọng của quỹ chỉ số là bạn có ngay lập tức một loạt các cổ phiếu trong quỹ. Giả sử bạn sở hữu một quỹ đa dạng hóa rộng rãi dựa trên S&P 500, bạn sẽ sở hữu cổ phiếu của hàng trăm công ty thuộc nhiều ngành khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua một quỹ đa dạng hóa hẹp tập trung vào một hoặc hai ngành.

Đa dạng hóa rất quan trọng vì nó làm giảm rủi ro của bất kỳ cổ phiếu nào trong danh mục đầu tư mà gây ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể rất nhiều và điều đó thực sự cải thiện lợi nhuận tổng thể của bạn. Ngược lại, nếu bạn chỉ mua một cổ phiếu riêng lẻ, bạn thực sự đã cho “tất cả số trứng mà mình có vào trong một giỏ”.

Cách dễ nhất để tạo một danh mục đầu tư rộng là mua một quỹ ETF hoặc một quỹ tương hỗ. Các sản phẩm có sự đa dạng hóa được tích hợp trong chúng và bạn không phải thực hiện bất kỳ phân tích nào về các công ty được nắm giữ trong quỹ chỉ số.

“Nó có thể không phải là thú vị nhất, nhưng đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu,” Keady nói. “Và một lần nữa, nó giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ rằng bạn sẽ rất thông minh, đến mức bạn có thể chọn những cổ phiếu sẽ tăng giá, sẽ không giảm giá và biết khi nào nên tham gia và trong số họ.”

Khi nói đến đa dạng hóa, điều đó không chỉ có nghĩa là nhiều cổ phiếu khác nhau. Nó cũng có nghĩa là các khoản đầu tư được dàn trải giữa các loại tài sản khác nhau – vì cổ phiếu trong các lĩnh vực tương tự có thể di chuyển theo hướng tương tự vì cùng một lý do.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc suy thoái

Vấn đề khó khăn nhất đối với hầu hết các nhà đầu tư là thua lỗ trong các khoản đầu tư của họ. Và bởi vì thị trường chứng khoán có thể biến động, bạn sẽ có những khoản lỗ xảy ra theo thời gian. Bạn sẽ phải tự rèn luyện mình để xử lý những khoản lỗ này, hoặc bạn sẽ có xu hướng mua cao và bán thấp trong lúc hoảng loạn.

Miễn là bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, bất kỳ cổ phiếu nào mà bạn sở hữu sẽ không có quá nhiều tác động đến lợi nhuận tổng thể của bạn. Nếu đúng như vậy, mua cổ phiếu riêng lẻ có thể không phải là lựa chọn phù hợp với bạn. Ngay cả quỹ chỉ số cũng sẽ dao động, vì vậy bạn không thể thoát khỏi tất cả rủi ro của mình, hãy thử cách bạn có thể.

Madsen của NewLeaf cho biết: “Bất cứ khi nào thị trường thay đổi, chúng tôi đều có xu hướng cố gắng rút lui hoặc dự đoán mức độ sẵn sàng tham gia trở lại của chúng tôi,” Madsen của NewLeaf cho biết.

Hãy thử một trình mô phỏng thị trường chứng khoán trước khi đầu tư tiền thật

Một cách khôn ngoan để bước vào thế giới đầu tư mà không mạo hiểm là sử dụng trình mô phỏng chứng khoán. Sử dụng tài khoản giao dịch trực tuyến bằng đô la ảo sẽ không khiến tiền thật của bạn gặp rủi ro. Bạn cũng sẽ có thể xác định xem mình sẽ phản ứng như thế nào nếu đây thực sự là số tiền bạn kiếm được hay bị mất.

“Điều đó có thể thực sự hữu ích vì nó có thể giúp mọi người vượt qua niềm tin rằng họ thông minh hơn thị trường,” Keady nói. “Rằng họ luôn có thể chọn những cổ phiếu tốt nhất, luôn mua và bán trên thị trường vào đúng thời điểm.”

Luôn cam kết với danh mục đầu tư dài hạn của bạn

Keady nói rằng đầu tư nên là một hoạt động lâu dài. Anh ấy cũng nói rằng bạn nên tách mình ra khỏi vòng quay tin tức hàng ngày. Bằng cách bỏ qua tin tức tài chính hàng ngày, bạn sẽ có thể phát triển sự kiên nhẫn, điều mà bạn sẽ cần nếu muốn tiếp tục tham gia cuộc chơi đầu tư lâu dài.  Việc xem xét danh mục đầu tư của bạn cũng rất hữu ích để bạn không trở nên quá mệt mỏi hoặc quá phấn khích. Đây là những lời khuyên tuyệt vời cho những người mới bắt đầu, những người vẫn chưa quản lý được cảm xúc của mình khi đầu tư.

Một chiến lược cho người mới bắt đầu là thiết lập lịch trình và xác định trước thời điểm bạn sẽ đánh giá danh mục đầu tư của mình. Keady nói: Tuân theo nguyên tắc này sẽ ngăn việc bạn vì lo sợ mà bán hết cổ phiếu trong thời gian có biến động – hoặc không nhận được đầy đủ lợi ích của một khoản đầu tư hiệu quả.

MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ

Hãy hành động ngay bây giờ

Việc chọn thời cơ hoàn hảo để tham gia và đầu tư vào thị trường chứng khoán thường không mang lại kể quả tốt. Không ai biết chắc chắn 100% thời điểm tốt nhất để tham gia là lúc nào. Và đầu tư có nghĩa là một hoạt động lâu dài. Vì vậy, không có thời điểm hoàn hảo để bắt đầu.

Keady nói: “Một trong những điểm cốt lõi của việc đầu tư là không chỉ nghĩ về nó mà hãy bắt đầu ngay bây giờ. Bởi vì nếu bạn đầu tư ngay bây giờ và thường xuyên theo thời gian, thì khoản lãi kép đó thực sự có thể thúc đẩy kết quả của bạn tốt lên”.

Hãy tránh những giao dịch ngắn hạn

Hiểu được bạn đang đầu tư cho tương lai dài hạn hay ngắn hạn cũng có thể giúp xác định chiến lược của bạn và liệu bạn có nên đầu tư hay không. Đôi khi các nhà đầu tư ngắn hạn có thể có những kỳ vọng không thực tế về việc gia tăng số tiền của họ. Và nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các nhà đầu tư ngắn hạn, chẳng hạn như các nhà giao dịch trong ngày, đều không còn lại gì. Bởi vì lúc đó bạn đang cạnh tranh với các nhà đầu tư có năng lực cao và máy tính được lập trình tốt có thể hiểu rõ hơn về thị trường.

Các nhà đầu tư mới cần lưu ý rằng việc mua và bán cổ phiếu thường xuyên có thể đắt đỏ. Nó có thể tạo ra thuế và các khoản phí khác, ngay cả khi hoa hồng giao dịch tiêu đề của nhà môi giới bằng 0. Nếu đầu tư ngắn hạn, bạn có nguy cơ không còn đồng nào lúc khẩn cấp.

Các chuyên gia thường khuyên các nhà đầu tư rằng họ chỉ nên đầu tư vào thị trường chứng khoán nếu họ có thể giữ số tiền đã đầu tư ít nhất từ ​​ba đến năm năm. Số tiền mà bạn cần cho một mục đích cụ thể trong vài năm tới có thể nên được đầu tư vào các khoản đầu tư có rủi ro thấp, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm có lợi tức cao hoặc lợi nhuận cao.

BREAKOUT TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ

Đầu tư thị trường chứng khoán có thể rất hấp dẫn, đặc biệt nếu bạn tránh được một số cạm bẫy mà hầu hết các nhà đầu tư mới trải qua khi bắt đầu. Những người mới bắt đầu nên tìm một kế hoạch đầu tư phù hợp với bản thân mình và kiên trì thực hiện nó qua những mốc thời điểm tốt và xấu. TheMastro chúc bạn thành công.

Nguồn tổng hợp: https://themastro.com/


Tin liên quan

App chơi chứng khoán an toàn và uy tín mà nhà đầu tư nên cân nhắc

Chứng khoán là một kênh đầu tư ảo được rất nhiều người chơi quan tâm hiện nay. Bạn có thể chơi chứng khoán trên các web chứng khoán trên máy tính. Tuy nhiên điều này gây khá nhiều trở ngại bởi không phải khi nào bạn cũng ngồi sử dụng...
Vũ Anh

Giờ giao dịch chứng khoán tại 3 phiên Á, Âu và Mỹ

Hiện nay cơ hội đầu tư quốc tế cực kỳ rộng mở khi xã hội đang phát triển không ngừng. Kéo theo đó là sự giao thương về kinh tế giữa các nước trên thế giới đang ngày càng thuận tiện hơn. Trước hết, để có thể đầu tư thì...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh là gì? Mở tài khoản chơi chứng khoán quốc tế như thế nào?

Chứng khoán là một trong trong những công cụ tài chính hỗ trợ các nhà kinh doanh, đầu tư thu thêm lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó độ rủi ro mà chứng khoán mang lại cũng không hề nhỏ. Tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta thấy điển hình trong...
Vũ Anh

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Bạn là một tân thủ trên sàn chứng khoán? Bạn muốn tham gia các sàn chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không hiểu các khái niệm liên quan đến chứng khoán? Làm thế nào để các nhà đầu tư mới chập chững gia nhập sàn chứng...
Vũ Anh

Link mở tài khoản SSI mới nhất năm 2022

Trong thời đại công nghệ hiện nay, đầu tư chứng khoán là bước đi mang lại lợi nhuận cao được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, đây cũng là bước đầu tư khá mạo hiểm nếu bạn không biết xem xét thị trường hợp lý. Bên cạnh đó, việc tìm...
Vũ Anh

Link mở tài khoản đầu tư chứng khoán trên VPS dành cho người mới

Bạn đang muốn mở tài khoản để đầu tư chứng khoán nhưng còn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào uy tín? Để đáp ứng những thắc mắc của khách hàng VPS – Công ty chứng khoán ngân hàng uy tín sẽ là điểm đến mà bạn...
Vũ Anh