Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Quốc Tế Kinh tế

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong năm nay đã vượt qua tổng kim ngạch của năm 2020

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong năm nay đã vượt qua tổng kim ngạch của năm 2020

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ cho thị trường khi đón một tháng bội thu nữa trong tháng 10 đối với các lô hàng từ các nhà máy trên thế giới, đẩy tổng lượng hàng xuất khẩu trong năm nay vượt quá tổng lượng cả năm 2020.

 

Đã có 300 tỷ USD xuất khẩu từ các công ty Trung Quốc trong tháng trước, chỉ kém kỷ lục vừa được xác lập trong tháng 9 và cũng là tháng thứ 13 liên tiếp tăng trưởng hai con số. Ngay cả khi nhập khẩu tăng nhanh hơn dự kiến, thặng dư thương mại vẫn tăng lên mức cao nhất mọi thời đại gần 85 tỷ USD, theo dữ liệu của chính phủ công bố hôm Chủ nhật.

Các lô hàng đến Liên minh châu Âu ở mức cao kỷ lục, tăng 44% so với năm 2020, khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và kỳ nghỉ lễ sắp tới thúc đẩy nhu cầu mua sắm. Lượng mua của các công ty và người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng tăng mạnh, chỉ ghi nhận giảm trong tháng Chín.

 

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong năm nay đã vượt qua tổng kim ngạch của năm 2020

 

Chi phí vận chuyển container toàn cầu đạt đỉnh và bắt đầu giảm vào tháng 9, có khả năng sẽ tạo ra một sự thúc đẩy xuất khẩu, mặc dù cước vận chuyển đường biển vẫn đắt hơn nhiều lần so với trước đại dịch.

 

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng cao nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19

Lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã gây ngạc nhiên cho các nhà kinh tế, những người dự đoán rằng chi tiêu toàn cầu cho hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc sẽ giảm bớt khi nhiều quốc gia mở cửa trở lại trong năm nay. Điều đó đã được chứng minh là quá sớm khi các biến thể Delta lây lan nhiều hơn trên khắp thế giới.

Việc kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc tốt hơn đồng nghĩa với việc các nhà máy của họ đã giành được nhiều đơn đặt hàng trong năm nay do dịch bệnh bùng phát quy mô lớn ở các nước như Việt Nam, Ấn Độ và Malaysia khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Các công ty Trung Quốc cũng xuất khẩu các sản phẩm có giá trị cao hơn: Nước này hầu như không bán vắc-xin ra ngoài biên giới trước đại dịch, nhưng đã vận chuyển số liều vắc-xin trị giá 11,7 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Xuất khẩu ô tô đã tăng hơn gấp đôi cho đến nay vào năm 2021 khi đất nước này nổi lên như một trung tâm sản xuất các xe điện, bao gồm Tesla. Tổng sản phẩm quốc nội hiện quá lớn nên nhu cầu ở nước ngoài không thể thay thế việc nới lỏng đầu tư và chi tiêu tiêu dùng.

Một quốc gia không được hưởng lợi từ triển vọng thương mại toàn cầu mạnh mẽ hơn là Australia. Các biện pháp kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với sản lượng thép, các vấn đề về thị trường nhà ở và đầu tư chậm lại đã hạn chế nhu cầu đối với xuất khẩu quặng sắt chính của Australia, với cả giá và khối lượng xuất khẩu đều giảm.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc vượt dự báo, góp phần cải thiện nền kinh tế trong nước

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại trong tháng 10 nhưng vẫn vượt dự báo, nhờ nhu cầu bùng nổ trước kỳ nghỉ lễ mùa đông trên toàn cầu và chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng bởi đại dịch Corona đã được cải thiện.   Các...
Vũ Anh