Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh Start-up

Kiến thức cơ bản về kinh doanh cho bạn trẻ khởi nghiệp

Kiến thức cơ bản về kinh doanh cho bạn trẻ khởi nghiệp

Tại sao giới trẻ khởi nghiệp cần có những kiến thức cơ bản về kinh doanh?

 

Đối với những ý tưởng khởi nghiệp có mục tiêu lớn như đưa sản phẩm phát triển rộng rãi ra thị trường nội địa thậm chí là quốc tế thì việc trang bị những kiến thức về kinh doanh là điều cần thiết để các bạn có thể lên ý tưởng thật chi tiết và hoàn hảo cho từng bước đi của các bạn, hạn chế tối đa những thất bại không đáng có về lĩnh vực chuyên môn.

Điều này cũng giúp ích cho những cá nhân hay tổ chức khởi nghiệp có mong muốn được hỗ trợ vốn từ các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cần biết lợi nhuận kinh doanh, số liệu thống kê và tất tần tật thông tin về kế hoạch kinh doanh của bạn trước khi họ chấp nhận lời mời đầu tư cho bạn. 

 

 kiến thức cơ bản về kinh doanh cho khởi nghiệp

Một số kiến thức cơ bản về kinh doanh:

 Ý tưởng kinh doanh là điều quan trọng đầu tiên:

Hãy chắc chắn ý tưởng kinh doanh của bạn có những yếu tố sau:

  • Yếu tố khác biệt:

Muốn phát triển thành công ý tưởng của bạn cần phải có sự khác biệt chẳng hạn như sản phẩm của bạn có gì đặc biệt hơn những sản phẩm cùng loại khác, hình thức bán hàng của bạn đặc biệt chỗ nào? …. Nếu không thể đảm bảo việc có sự khác biệt, chí ít các bạn cũng cần đảm bảo yếu tố nổi bật cho sản phẩm của mình. Sản phẩm của bạn độc đáo hơn ở điểm nào? Lợi ích khách hàng nhận được khác hơn như thế nào so với lợi ích khách hàng của các đối thủ cạnh tranh cùng mặt hàng với bạn?

  • Yếu tố phù hợp

Ý tưởng kinh doanh cần có sự khác biệt nhưng không phải bạn đưa ý tưởng của mình trở thành ý tưởng bất khả thi, không phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại và đặc biệt là không phù hợp với tầng lớp, thị trường kinh doanh mà bạn muốn hướng đến. Hãy tìm sự khác biệt cho ý tưởng nhưng vẫn đảm bảo điều kiện phù hợp của ý tưởng đó với tình hình chung.

  • Yếu tố triển vọng

Sau khi đảm bảo ý tưởng của bạn có sự khác biệt và phù hợp, bạn nên cân nhắc xem con đường này bạn đi được bao xa và bao lâu. Liệu rằng ý tưởng kinh doanh này của bạn sẽ tồn tại được trong thời gian bao lâu? Lợi nhuận bạn thu về có được như mong muốn và thị trường kinh doanh có được mở rộng hay không là những câu hỏi bạn cần phải trả lời để đảm bảo ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ thành công.

  • Xác định mô hình kinh doanh:

Những ý tưởng kinh doanh khác nhau sẽ có những mô hình kinh doanh phù hợp cho mỗi ý tưởng đấy. Bạn cần xác định mô hình kinh doanh dựa trên các tiêu chí sau:

+ Khách hàng của bạn thuộc tầng lớp nào, độ tuổi nào? Là những ai?

+ Sản phẩm của bạn đem lại lợi ích gì cho họ?

+ Bạn đưa sản phẩm đến tay họ bằng cách nào?

+ Dịch vụ chăm sóc khách hàng bạn lựa chọn có phù hợp và tốt cho khách hàng của bạn không?

+ Lợi nhuận bạn thu về được bao nhiêu?

+ Bạn sẽ triển khai những hoạt động kinh doanh như thế nào?

+ Bạn cần nguồn nhân viên như thế nào?

+ Bạn có hợp tác với ai nữa không?

+ Vốn bạn cần phải có để thực hiện kinh doanh là bao nhiêu?

  • Kinh doanh tự thân hay hợp tác với ai:

Nếu kinh doanh cá nhân, chắc chắn bạn sẽ đi nhanh hơn nhưng về quãng đường dài đi được bao nhiêu thì không thể so bì với khi bạn cùng hợp tác với ai đó. Bạn cần dựa vào một số tiêu chí sau để chọn đối tác phù hợp: có chung chí hướng và mục tiêu phát triển; hạn chế hợp tác với người thân, hãy chọn người lạ nếu có thể; cổ đông phải góp vốn với bạn và phải thành tín trong kinh doanh.

Xây dựng chiến lược marketing và áp dụng “kiếm tiền trước, phát triển sau”

Bạn sẽ sử dụng những các nào để quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm đến tay khách hàng? Quảng bá thông qua Internet, tivi hay là dịch vụ quảng cáo banner? Ngoài ra, ngay từ giai đoạn đầu, bạn phải thực hành phương châm kiếm tiền trước tiên để giúp công ty ổn định, rồi mới từ từ phát triển công ty. 

  • Luôn luôn chủ động học hỏi để phát triển bản thân:

Cần phải chủ động học hỏi những kiến thức cơ bản về kinh doanh để phát triển. Kiến thức là vô tận và nguồn kiến thức luôn đổi mới mỗi ngày vì thế nếu là người đứng đầu, bạn nên chủ động cập nhật kiến thức cho bản thân chẳng những về chuyên môn mà còn phải về các kỹ năng sống để có thể điều khiển và hoạt động công ty thật tốt. Và đừng bao giờ từ bỏ khi thất bại.

 

Nguồn Enternews

Tin liên quan

Nên Khởi nghiệp hay Đầu tư chứng khoán?

“Nếu mục đích của bạn là sống thoải mái, nhiều khả năng là bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có được”. Cuộc sống thoải mái với những đồng lương cố định mỗi tháng có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp và an toàn, nhưng nó không tạo cơ hội...
Vũ Anh

Thời điểm vàng đầu tư vào hệ sinh thái công nghệ của Đông Nam Á

Hệ sinh thái công nghệ Đông Nam Á đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư cũng như nhiều doanh nhân, họ đang nhìn ra xa hơn thánh địa công nghệ Thung lũng Silicon để tìm một phần của miếng bánh khởi nghiệp ở Đông Nam Á.   Bất chấp...
Vũ Anh

Tại sao các nhà đầu tư khởi nghiệp lại đổ nhiều tiền vào Insurtech?

Insurtech (Bảo hiểm công nghệ) – một ngành nổi tiếng với các thương hiệu kỳ cựu và cách tiếp cận thận trọng với rủi ro — phù hợp với đặc tính di chuyển nhanh và đột phá của thế giới khởi nghiệp, đồng thời thu hút các nhà đầu tư...
Vũ Anh

Lỗ 2 tháng liên tiếp vì Covid-19, mảng bán lẻ của PNJ có còn trụ vững?

“Trang sức là món đồ phục vụ cho con người vật lý nên rõ ràng sẽ không thể có trải nghiệm hoàn toàn online mà phải có sự cân bằng với offline”, CEO Lê Trí Thông cho biết.   Sau 3 quý kinh doanh liên tiếp phá kỷ lục, từ...
Vũ Anh

9 bước để bắt đầu việc kinh doanh quần áo

Bắt đầu kinh doanh quần áo là một nỗ lực thú vị, nhưng cũng đầy thử thách. Tốt hơn hết là bạn nên xem xét tất cả các khía cạnh liên quan đến việc bắt đầu và điều hành một thương hiệu quần áo trước khi bạn bắt đầu kinh...
Vũ Anh

10 Cách huy động vốn hiệu quả cho Start-up

10 phương pháp huy động vốn hiệu quả cao dành cho startup nhằm giúp bạn đọc, cụ thể hơn là những người có ý định khởi nghiệp sẽ có thêm các kiến thức hữu ích trong việc kêu gọi, giải quyết nguồn vốn.
Vũ Anh