Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Kiến thức cơ bản về Kế hoạch tái Đầu tư Cổ tức (Dividend Reinvestment Plans)

Lịch sử đã chỉ ra rằng cách tiếp cận dài hạn, mua và nắm giữ cổ phiếu được cho là cách tốt nhất để những người thường xuyên phát triển tài khoản đầu tư của họ và đạt được sự độc lập về tài chính. Nhưng điều mà nhiều người không nhận ra là tầm quan trọng của cổ tức để đạt được những kết quả ấn tượng này. Kế hoạch tái đầu tư cổ tức là một trong những công cụ hiệu quả nhất để đảm bảo rằng tiền của bạn đang hoạt động tích cực nhất có thể.

Hãy cùng The Mastro xem xét phương pháp đầu tư cổ tức này mang lại những giá trị gì để giúp bạn tăng lợi nhuận dài hạn và đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

 

KẾ HOẠCH TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC LÀ GÌ?

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức – Dividend Reinvestment Plan (DRIP) là một chương trình cho phép các nhà đầu tư tái đầu tư cổ tức bằng tiền mặt của họ vào cổ phần bổ sung hoặc cổ phần lẻ của chứng khoán cơ sở vào ngày thanh toán cổ tức.

Mặc dù thuật ngữ này có thể áp dụng cho bất kì thỏa thuận tái đầu tư tự động nào được thiết lập thông qua một công ty môi giới hoặc công ty đầu tư, nó thường đề cập đến một chương trình chính thức được cung cấp bởi một công ty giao dịch công khai cho các cổ đông hiện hữu.

 

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức

 

DRIP là một chiến lược tự động, trong đó cổ tức của một công ty được tái đầu tư vào cổ phiếu bổ sung của công ty đó. Thay vì được trả cổ tức bằng tiền mặt, bạn có thêm cổ phần sở hữu trong công ty. Có ba cách để tham gia vào DRIP: trực tiếp thông qua công ty, thông qua người môi giới hoặc đại lý chuyển nhượng. DRIP do công ty điều hành thường chỉ có sẵn thông qua các cổ phiếu bluechip lớn, chia cổ tức. Đó là bởi vì các công ty nhỏ hơn không muốn chịu các chi phí chung của việc theo dõi tất cả các cổ đông của họ và làm thủ tục giấy tờ đau đầu để tính toán số tiền mà mỗi người nhận được trong cổ tức và cổ phiếu phân đoạn bổ sung.

Công ty được hưởng lợi từ việc thu được thêm một nguồn vốn, nhưng trên hết là tạo ra một cơ sở cổ đông ổn định hơn, những cổ đông ít có khả năng hoảng sợ và bán ra trong thời kỳ thị trường suy giảm. Điều này có thể giúp giảm sự biến động của cổ phiếu của một công ty. Do đó, ngày càng nhiều công ty quyết định sử dụng các đại lý chuyển nhượng, là các quản trị viên DRIP của bên thứ ba như American Stock Transfer and Trust hoặc Computershare.

 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐẦU TƯ VÀO KẾ HOẠCH TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC

1 – DRIP thường là phương tiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để nhân đôi sự giàu có của bạn. Ví dụ: nhiều kế hoạch DRIP không có hoa hồng và hầu hết thậm chí cho phép chia sẻ phân đoạn. Điều này có nghĩa là tất cả số tiền của bạn liên tục làm việc cho bạn và tăng lên theo cấp số nhân theo thời gian thay vì ngồi yên trong tiền mặt.

 

2 – Một số công ty cung cấp cổ phiếu chiết khấu (thường từ 1% đến 10%) nếu bạn đăng ký DRIP của họ. Đây có thể là một phương tiện mạnh mẽ để tạo ra lợi nhuận cao hơn nhiều theo thời gian, nhưng không có bất kỳ rủi ro nào đi kèm với các phương tiện truyền thống để thúc đẩy lợi nhuận, chẳng hạn như đòn bẩy.

Ví dụ: một trong những Đối tác hữu hạn chính (MLP) an toàn, có năng suất cao, Đối tác sản phẩm doanh nghiệp (EPD), cung cấp DRIP tự động cấp cho người tham gia mức chiết khấu lên đến 5% cho các đơn vị mới.

Lý do Doanh nghiệp đưa ra mức chiết khấu này là nó tạo ra động cơ khuyến khích các nhà đầu tư nắm giữ các đơn vị trong thời gian dài (và do đó làm giảm sự biến động giá cổ phiếu). Ngoài ra, những nhà đầu tư tham gia vào kế hoạch tái đầu tư cổ tức thể hiện một phương tiện làm giảm lượng tiền mặt thực tế cần được phân phối mỗi quý. Nói cách khác, khi các nhà đầu tư chấp nhận phân phối cổ phiếu chiết khấu mới thay vì tiền mặt, các công ty sẽ giữ lại nhiều tiền mặt hơn để tái đầu tư vào tăng trưởng trong tương lai.

 

3 – Lợi ích lớn nhất của việc tái đầu tư cổ tức chỉ đơn giản là nó được tự động hóa. Từ đó giúp các nhà đầu tư loại bỏ cảm xúc trong các quyết định đầu tư của họ. Lịch sử đã dạy chúng ta rằng đây thường là điều quan trọng nhất có thể cải thiện lợi nhuận của một người theo thời gian. Đầu tư DRIP giúp bạn tránh những cạm bẫy của thời điểm thị trường, giúp bạn điều hành danh mục đầu tư của mình như một doanh nghiệp và giữ cảm xúc ở mức tối thiểu.

Đầu tư DRIP là một hình thức tính trung bình chi phí bằng đô la, một chiến lược trong đó bạn đầu tư nhất quán vào thị trường theo thời gian, bất kể giá cổ phiếu đang như thế nào. Tốt hơn nữa, trong thời điểm thị trường hoảng loạn cao điểm, khi cổ phiếu đang được bán với giá cháy nổ, kế hoạch tái đầu tư cổ tức có thể đảm bảo rằng bạn đang mua vào đúng thời điểm (khi giá cổ phiếu thấp nhất và lợi tức cao nhất).

Việc chốt lợi suất cao trong thời gian thị trường sụp đổ giúp tăng lợi tức vốn đầu tư của bạn theo thời gian và là lý do tại sao đầu tư tăng trưởng cổ tức, khi được thực hiện thông qua chiến lược mua và giữ bằng cách sử dụng DRIP, là một trong những động cơ tạo ra của cải dài hạn tốt nhất. Nói cách khác, chìa khóa cho lợi nhuận dài hạn và tăng trưởng thu nhập là thay đổi tư duy của một người, bằng cách áp dụng chiến lược mua, giữ, thêm vào các khoản giảm giá và tái đầu tư dài hạn.

Đừng sợ sự biến động, hãy đón nhận nó như một người bạn đồng hành – Đây chính là yếu tố chính phân biệt các nhà đầu tư nghiệp dư với chuyên nghiệp và tốt với tuyệt vời.

 

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC ĐẦU TƯ VÀO KẾ HOẠCH TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC

1 – Đầu tư DRIP đôi khi không phải là một chiến lược tối ưu. Do nó là một hình thức tính trung bình chi phí bằng đô la. Ví dụ: trong các thị trường tăng giá mạnh, cổ tức của bạn sẽ được mua các cổ phiếu có khả năng được định giá quá cao với lợi tức cổ tức thấp hơn nhiều.

Lý tưởng nhất, giả sử bạn có thể giảm thiểu hoa hồng, bạn có thể đạt được thu nhập dài hạn tốt hơn và tổng lợi nhuận bằng cách đầu tư không nhất thiết vào cùng một cổ phiếu trả cổ tức, nhưng bất kỳ thứ gì được định giá thấp nhất trong danh mục đầu tư của bạn tại thời điểm đó. Xét cho cùng, ngay cả khi thị trường quá nóng, nhìn chung vẫn luôn có một số ngành giảm giá tạo cơ hội mua hợp lý cho các nhà đầu tư dài hạn.

Tất nhiên, điều đó chỉ áp dụng nếu bạn là một nhà đầu tư thực hành có thời gian, và quan trọng nhất, có đủ khả năng theo dõi danh sách theo dõi các cổ phiếu tăng trưởng cổ tức chất lượng mà không lo lắng trước những đợt sụt giảm ngắn hạn.

Đối với đại đa số mọi người, DRIP là lý tưởng. Trừ khi bạn đã làm chủ được cảm xúc của mình và học được cách đầu tư với kỷ luật sắt đá (theo một quy trình đầu tư đơn giản đã được kiểm nghiệm thời gian phù hợp với nhu cầu của bản thân), thì DRIPs cho phép bạn đầu tư tiền một cách thường xuyên và hoàn toàn phớt lờ thị trường. .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều chỉnh thị trường là cách tốt nhất để các nhà đầu tư thông thường tối đa hóa lợi nhuận dài hạn.

 

2 – Các khoản phí liên quan đến kế hoạch tái đầu tư cổ tức. Lưu ý rằng không phải tất cả DRIP đều có phí, nhưng những DRIP này yêu cầu bạn phải rất cẩn thận về cách bạn thiết lập chúng.

Ví dụ: cả McDonald’s (MCD) và Walmart (WMT) đều cung cấp DRIP nhưng tính phí $ 5 để thiết lập DRIP và sau đó $ 5 cộng với 15 xu cho mỗi cổ phiếu mỗi khi bạn tái đầu tư khoản thanh toán vào cổ phiếu mới. Khoản đầu tư tối thiểu là $ 50 cũng được yêu cầu.

Các đại lý chuyển tiền cũng tính phí, có thể khác nhau tùy theo công ty. Ví dụ: Computershare, một trong những đại lý chuyển tiền phổ biến nhất, có các mức phí khác nhau và yêu cầu tài trợ tối thiểu tùy thuộc vào cổ phiếu bạn muốn đăng ký trong DRIP.

Như bạn có thể thấy, việc thiết lập DRIP cho Walmart sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn là đến trực tiếp công ty ($ 5 so với $ 20). Mặt khác, DRIP của Johnson & Johnson (JNJ) không tốn chi phí thiết lập, có yêu cầu tài trợ tối thiểu thấp và cung cấp chi phí tái đầu tư rất thấp (1 đô la mỗi lần).

Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả 25 đô la hoa hồng để bán cổ phiếu, cùng với 12 xu cho mỗi cổ phiếu phí xử lý. Bạn cũng cần lưu ý rằng nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng DRIP mà không đặt tiền gửi trực tiếp hàng tháng, một số công ty, chẳng hạn như IBM, yêu cầu khoản đầu tư ban đầu lên đến 500 đô la.

 

3 – Mọi thứ đều phức tạp như nhau tùy thuộc vào nhà môi giới mà bạn sử dụng.

Ví dụ: TradeKing cho phép các kế hoạch tái đầu tư cổ tức được thiết lập trên bất kỳ chứng khoán nào với khối lượng giao dịch trung bình là 50.000 cổ phiếu. Bạn có thể chọn đăng ký từng cổ phiếu trong DRIP hoặc nhờ người môi giới thiết lập toàn bộ danh mục đầu tư của bạn thành DRIP cùng một lúc.

Một lợi ích khác là bạn có thể sở hữu cổ phiếu phân đoạn, vì vậy bạn biết rằng không có khoản tiền nào của bạn không hoạt động. Điểm mấu chốt là có nhiều cách để thiết lập DRIP và phí của bạn sẽ khác nhau. Nếu bạn muốn nhận được chi phí thấp nhất, bạn có thể sẽ phải đến trực tiếp các công ty riêng lẻ, điều này có thể là một việc vặt, đặc biệt là vì một danh mục đầu tư đa dạng phù hợp thường bao gồm ít nhất vài chục công ty.

Cũng nên nhớ rằng cổ phiếu bạn nhận được qua DRIP được đưa ra khỏi quỹ dự trữ cổ phiếu của công ty, không được mua trực tiếp từ thị trường. Điều này có nghĩa là để bán được cổ phiếu, bạn phải bán chúng cho công ty trực tiếp với giá thị trường (như vậy giải thích cho việc bán được hoa hồng cao). Ngoài phí cao hơn, nó cũng tạo ra tính thanh khoản thấp hơn nếu bạn muốn bán một phần lớn danh mục đầu tư của mình vì bạn có thể phải đặt hàng với hàng chục công ty theo đúng nghĩa đen.

 

KẾ HOẠCH TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC XỬ LÝ THUẾ

Mặc dù DRIP cho phép bạn được trả bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt, IRS vẫn coi cổ tức của bạn là thu nhập chịu thuế. Đối với hầu hết các C-Corps như Pfizer (PFE), Microsoft (MSFT) hoặc ExxonMobil (XOM), đây là những cổ tức đủ tiêu chuẩn, có nghĩa là chúng bị đánh thuế là lãi vốn dài hạn (0% đến 20% tùy thuộc vào thuế suất của bạn).

 

IRS vẫn coi cổ tức của bạn là thu nhập chịu thuế.
Nguồn: Market Watch

 

Lưu ý rằng DRIPs cho Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) không đủ tiêu chuẩn và do đó bị đánh thuế ở mức thuế cận biên cao nhất của bạn. Tuy nhiên, cải cách thuế dẫn đến khoản khấu trừ chuyển tiếp 20% mới áp dụng cho cổ tức REIT chịu thuế, giảm thuế suất hiệu dụng tối đa từ 37% xuống 29,6%.

 

Bị đánh thuế ở mức thuế cận biên cao nhất
Nguồn: Market Watch

 

DRIPs về các công ty phát triển kinh doanh (BDCs) là sự pha trộn giữa đủ điều kiện và không đủ điều kiện (chủ yếu là không đủ điều kiện) nhưng điều này có thể thay đổi hàng năm. MLP DRIPs là phức tạp nhất vì cách MLP được cấu trúc vì lý do thuế.

DRIP của họ chủ yếu sẽ được trả lại bằng vốn, điều này sẽ làm giảm cơ sở chi phí trên các đơn vị mới mà bạn nhận được. Bạn sẽ không thực sự phải trả thuế cho khoản này cho đến khi bạn bán các đơn vị (hoặc cơ sở chi phí của bạn bằng 0).

 

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO KẾ HOẠCH TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC

Quyết định quan trọng nhất về việc có DRIP cổ phiếu hay không là do công ty ổn định như thế nào và mục tiêu đầu tư của bạn là gì.

Ví dụ: đối với hầu hết các cổ phiếu chia cổ tức chất lượng cao, doanh nghiệp thường có thể dự đoán đủ để bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận rất hữu ích. Tuy nhiên, đối với một số loại vốn chủ sở hữu nhất định, chẳng hạn như BDC, REIT thế chấp (mREIT) và MLP có rủi ro cao hơn, DRIP nói chung là một ý tưởng tồi. Đó là bởi vì đây là những cổ phiếu có các nguyên tắc kinh doanh cơ bản, và do đó cổ tức, có thể thay đổi rất nhiều. Nếu bạn chọn sở hữu chúng, bạn cần đảm bảo rằng bạn luôn theo dõi chặt chẽ tình hình tài chính của chúng theo thời gian.

Bên cạnh loại hình công ty, việc quyết định xem bạn có nên bắt đầu kế hoạch tái đầu tư cổ tức hay không cũng phụ thuộc vào giai đoạn sống và mục tiêu đầu tư tương ứng của bạn. Một trong những lợi ích lớn nhất của DRIP là khả năng tích lũy tài sản trong dài hạn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cổ tức phụ thuộc vào cổ tức để bổ sung thu nhập hưu trí của họ. Họ tập trung hơn vào việc bảo toàn vốn và tạo ra thu nhập hiện tại.

DRIPs ít thích hợp hơn cho giai đoạn phân phối của cuộc sống. Chắc chắn, một nhà đầu tư cần thu nhập vẫn có thể chọn DRIP và định kỳ bán cổ phiếu để tạo tiền mặt, nhưng điều này dẫn đến rủi ro thị trường. Thay vì kiểm tra cổ tức bằng tiền mặt từ các cổ phiếu chia cổ tức an toàn và không phải lo lắng về giá thị trường, nhà đầu tư này có thêm căng thẳng khi cố gắng quyết định khoản đầu tư nào nên bán và khi nào bán chúng để huy động tiền mặt. Nhận cổ tức và không tái đầu tư chúng có thể có ý nghĩa hơn trong hầu hết các trường hợp này.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN CỔ PHIẾU DRIP TỐT NHẤT?

ETF thực sự là những ứng cử viên DRIP phù hợp vì chúng thường đại diện cho sự đa dạng hóa tự động, có nghĩa là bạn không phải lo lắng về bất kỳ sự thất bại nào của công ty cá nhân gây ra tổn thất lớn và vĩnh viễn cho cổ tức. Điều này đặc biệt đúng đối với các ETF vốn hóa cổ tức lớn như Schwab US Cổ tức Cổ tức ETF (SCHD), cung cấp khả năng tiếp xúc với 100 cổ phiếu blue chip tăng trưởng cổ tức với tài chính vững chắc.

Ngoài ra, với tỷ lệ chi phí cực thấp dưới 0,1%, bạn không phải lo lắng về các khoản phí khiến bạn kém hiệu quả đáng kể theo thời gian. Các ETF cổ tức vững chắc khác bao gồm Quỹ ETF Cổ tức Vanguard (VIG), tập trung vào những người trả cổ tức có chất lượng với lịch sử tăng chi trả nhất quán và iShares Core High Cổ tức ETF (HDV).

Đối với các công ty riêng lẻ, các cổ phiếu DRIP tốt nhất nói chung là những cái tên bluechip mà bạn tự tin sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ, tạo ra dòng tiền tự do nhất quán và bạn cảm thấy thoải mái khi không phải theo dõi ngoại trừ hàng quý hoặc hàng năm.

Một nơi thích hợp để bắt đầu tìm kiếm là nhóm những người đạt được cổ tức, là những cổ phiếu có ít nhất 10 năm tăng cổ tức liên tiếp. Điều này cho bạn biết rằng công ty không chỉ ổn định về mặt tài chính mà còn có nhiều khả năng có một văn hóa doanh nghiệp thân thiện với cổ đông, có khả năng chịu đựng những thay đổi trong quản lý, cũng như các chu kỳ kinh tế và lãi suất khác nhau.

Tái đầu tư cổ tức vào các công ty cắt cổ tức hoặc có mô hình kinh doanh rủi ro là cực kỳ nguy hiểm. Thay vì tận hưởng những lợi ích dài hạn của lãi kép, việc chuyển DRIP vào các cổ phiếu có chất lượng cổ tức thấp hơn có thể gây ra tác động hoàn toàn ngược lại. DRIP có thể tuyệt vời để sử dụng nếu bạn đang đầu tư với thời gian dài và vào các doanh nghiệp chất lượng cao, mà Điểm an toàn cổ tức có thể giúp xác định. Miễn là những cổ phiếu đó không giao dịch ở mức giá thực sự quá cao, DRIP là một cách hợp lý để sử dụng nếu thu nhập hiện tại là không cần thiết.

 

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, kế hoạch tái đầu tư cổ tức được là một sự lựa chọn tuyệt với với chi phí thấp để đưa danh mục đầu tư của họ vào chế độ thí điểm tự động và chắc chắn đáng để tham gia, đặc biệt nếu bạn là một nhà đầu tư không có tay nghề. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn chọn cẩn thận cách bạn thiết lập mỗi DRIP để giữ chi phí ở mức tối thiểu và tập trung vào các công ty chất lượng cao phù hợp với mục tiêu đầu tư và khẳng định được khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Khi nào thì nên tái đầu tư cổ tức?

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình nên tái đầu tư cổ tức hay nhận chúng bằng tiền mặt và tự mình quyết định đầu tư tiền vào đâu? Mặc dù tái đầu tư cổ tức thông qua kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP) có thể rất tuyệt...
Vũ Anh

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì?

Quỹ tương hỗ là một phương tiện đầu tư sở hữu danh mục tài sản và bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia tài chính thành lập quỹ tương hỗ, quản lý tài sản do quỹ nắm giữ và cố gắng tạo ra cơ hội lợi...
Vũ Anh

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một loại chứng khoán kết hợp tính linh hoạt của cổ phiếu với sự đa dạng hóa của các Quỹ tương hỗ. Sở giao dịch trao đổi một phần của tên đề cập đến cách các chứng khoán này được mua và bán...
Vũ Anh

Quy tắc 4% đối với Cổ tức bằng cổ phiếu

Trong vài thập kỷ gần đây, quy tắc 4% đã đóng vai trò là nền tảng của lý thuyết hưu trí hiện đại. Tuy nhiên, với con số nghỉ hưu bùng nổ mỗi ngày và nhiều người lo lắng về việc liệu họ có đủ khả năng để nghỉ hưu?...
Vũ Anh

Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Bluechip

Tại sao những cổ phiếu phổ thông của các công ty có thành tích tăng trưởng lợi nhuận dài hạn lại là phương châm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. Đi cùng với sự tăng trưởng ổn định là vốn giá thị...
Vũ Anh

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là gì?

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (Stock Index Futures Contract) là loại hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là một chỉ số cổ phiếu. Loại hợp đồng này là các thỏa thuận hợp pháp để mua hoặc bán cổ phiếu vào một ngày trong tương...
Vũ Anh