Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Đừng để tài khoản Facebook của bạn không được bảo vệ. Hãy kiểm tra các cài đặt quyền riêng tư này ngay bây giờ

facebook privacy settings

Facebook thu thập thông tin cá nhân về mỗi người trong chúng ta. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cài đặt nào cần kiểm tra để bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình tốt hơn.

 

facebook
Facebook không được biết đến với các thực tiễn về quyền riêng tư tuyệt vời, vì vậy bạn có thể muốn tự mình xử lý mọi thứ | Nguồn: CNET

 

Facebook, hiện được gọi là Meta, có tên mới nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cũ xung quanh quyền riêng tư dữ liệu, ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch. Vì vậy, bạn có thể muốn tự mình giải quyết vấn đề. Nếu bạn không thể nhớ lần cuối cùng bạn truy cập tài khoản Facebook và cài đặt quyền riêng tư, thì đã đến lúc kiểm tra quyền riêng tư.

Trên thực tế, tôi khuyên bạn nên thực hiện một lời nhắc vài tháng một lần (sẽ hữu ích khi đặt lời nhắc trong ứng dụng lịch của bạn). Làm như vậy sẽ giúp bạn theo kịp những thay đổi liên tục mà Facebook thực hiện và sẽ giúp bạn giữ các tab trên các ứng dụng ngẫu nhiên mà bạn cấp quyền truy cập vào thông tin của mình.

Facebook, xét cho cùng, là một trong những nơi lưu trữ dữ liệu cá nhân trực tuyến lớn nhất của chúng ta. Do đó, thông tin cá nhân là mục tiêu chính cho những kẻ xấu. Truy cập thông tin của bạn không phải lúc nào cũng có nghĩa là có được quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản của bạn do mật khẩu kém. Thay vào đó, như chúng ta đã biết cách đây vài năm từ vụ bê bối Cambridge Analytica, việc phê duyệt một ứng dụng giả mạo có thể gây ra nhiều thiệt hại.

Vì vậy, trong khi tôi có sự chú ý của bạn và bạn đang suy nghĩ về nó, hãy dành vài phút để bảo mật tài khoản Facebook của bạn. Tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước được nêu bên dưới trên máy tính – không phải điện thoại. Nó giúp bạn dễ dàng đọc tất cả các thông tin liên quan trong khi thực hiện các điều chỉnh. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách đặt mật khẩu mạnh, hạn chế cách người khác có thể tìm kiếm bạn và ngăn Facebook lưu giữ lịch sử vị trí của bạn.

 

Sử dụng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố

Điều đầu tiên bạn nên làm để bảo mật tài khoản Facebook của mình là tạo mật khẩu mạnh và kích hoạt xác thực hai yếu tố. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng tầm quan trọng của nó không thể bị xem thường. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng mình không sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản quan trọng như ứng dụng ngân hàng của mình.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu để giúp tạo và quan trọng nhất là ghi nhớ các mật khẩu duy nhất của bạn. Đi tới trang Bảo mật (Security page) và thay đổi mật khẩu của bạn.

 

privacy settings
Mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố cực kỳ quan trọng | Nguồn: CNET

 

Sau khi bạn có mật khẩu mới, hãy bật xác thực hai yếu tố. Với 2FA được bật, bạn sẽ cần nhập mật khẩu bảo mật và mã được tạo ngẫu nhiên bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào tài khoản của mình. (Bạn thực sự nên sử dụng 2FA trên mọi tài khoản và dịch vụ hỗ trợ nó.)

Hầu hết các trình quản lý mật khẩu cũng có khả năng lưu trữ mã xác thực hai yếu tố của bạn. Tuy nhiên, bạn luôn có thể sử dụng Google Authenticator để lưu trữ và cung cấp quyền truy cập vào mã của mình nếu cần.

 

privacy settings and tools
Hãy dành thời gian để xem qua từng cài đặt quyền riêng tư của Facebook và điều chỉnh nó theo ý thích của bạn | Nguồn: CNET

 

Đi qua Cài đặt và Công cụ Bảo mật

Facebook có phần “Quyền riêng tư” dành riêng cho tài khoản của bạn. Trong phần này, bạn có thể thực hiện những việc như đặt cài đặt bảo mật mặc định cho các bài đăng trong tương lai, kiểm soát ai có thể gửi yêu cầu kết bạn cho bạn và quyết định thông tin mọi người có thể sử dụng để tìm kiếm tài khoản của bạn.

Xem qua từng tùy chọn trên trang công cụ và cài đặt quyền riêng tư và điều chỉnh từng tùy chọn theo ý muốn của bạn. Tôi khuyên bạn nên đặt các bài đăng trong tương lai của bạn thành “Bạn bè” và giới hạn tùy chọn tìm kiếm số điện thoại và địa chỉ email thành “Bạn bè” hoặc “Chỉ mình tôi” để đảm bảo rằng bất kỳ ai chỉ có một phần thông tin cá nhân của bạn đều không thể tìm thấy tài khoản của bạn.

 

Xóa các bài đăng trước đây tầm ngắm của công chúng

privacy
Hạn chế các bài đăng trước đây để ngăn thông tin cá nhân được công khai | Nguồn: CNET

 

Cách chúng ta sử dụng mạng xã hội đã thay đổi khá nhiều, đặc biệt là khi chúng ta nhận thức rõ hơn về cách Facebook và những người trên Facebook có thể sử dụng thông tin cá nhân của chúng ta.

Rất may, bạn có thể hạn chế hiển thị các bài đăng trước đây của mình cho bất kỳ ai có thể tình cờ xem được hồ sơ của bạn.

Chuyển đến phần Quyền riêng tư và tìm Giới hạn đối tượng cho các bài đăng bạn đã chia sẻ với bạn bè của bạn bè hoặc Công khai? và nhấp vào nó. Tiếp theo, nhấp vào nút có nhãn Giới hạn bài viết cuối cùng (Limit Last Posts). Sau đó, Facebook sẽ chuyển đổi bất cứ thứ gì bạn đã từng chia sẻ công khai hoặc với bạn bè của bạn bè thành chỉ hiển thị cho bạn bè của bạn, do đó hạn chế những người có thể nhìn thấy nó.

Đó là một thao tác cài đặt cho tất cả. Có nghĩa là, bạn không thể lấy và chọn bài đăng nào bạn muốn thay đổi thông qua cài đặt này. Nếu bạn muốn làm điều đó, bạn sẽ phải xem qua dòng thời gian của mình theo cách thủ công và thực hiện những thay đổi đó riêng lẻ.

 

Kiểm tra các thiết bị có quyền truy cập vào tài khoản của bạn

facebook privacy
Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về số lượng thiết bị có quyền truy cập vào tài khoản Facebook của bạn | Nguồn: CNET

 

Trong những năm qua, tất cả chúng ta đã đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình trên các điện thoại, máy tính, máy tính bảng và nhiều thiết bị khác nhau. Facebook lưu lại nhật ký các thiết bị có quyền truy cập vào tài khoản của bạn và giúp bạn dễ dàng thu hồi quyền truy cập vào một thiết bị giả mạo hoặc một thiết bị mà bạn quên đăng xuất.

Xem danh sách tất cả các thiết bị đó trong phần Nơi bạn đã đăng nhập (Where You’re Logged In ) của trang Bảo mật và Đăng nhập. Nếu bạn có nhiều thiết bị, hãy nhấp vào Xem Thêm (See More) để xem toàn bộ danh sách. Để xóa thiết bị khỏi danh sách, hãy nhấp vào biểu tượng ba chấm ở bên phải tên thiết bị, sau đó Đăng xuất (Log Out).

Bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn xóa tất cả các bài đăng đến từ thiết bị đó khỏi tài khoản của mình hay không; một tính năng tiện lợi nếu ai đó đã có quyền truy cập vào tài khoản của bạn và đăng mà không có sự cho phép của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể đăng xuất khỏi mọi thiết bị được liên kết với tài khoản của mình bằng cách nhấp vào Xem thêm> Đăng xuất khỏi tất cả các phiên ở cuối danh sách (See More > Log Out Of All Sessions at the bottom of the list). Tôi đã tìm thấy một vài thiết bị từ năm 2012 vẫn có quyền truy cập vào tài khoản của tôi khi viết bài này – thật ngạc nhiên.

Kết quả là tôi đã đăng xuất khỏi tất cả các thiết bị để bắt đầu với một phương tiện chặn sạch. Tôi sẽ dành vài giây để đăng nhập lại mỗi lần sử dụng thiết bị đã bị thu hồi rằng nó rất đáng để bạn yên tâm.

 

Đừng quên xem qua các ứng dụng có quyền truy cập

privacy
Giữ các tab trên ứng dụng có quyền truy cập vào tài khoản Facebook của bạn là một điều hoàn toàn thông minh | Nguồn: CNET

 

Tương tự như vậy, tất cả chúng ta đã cấp cho vô số ứng dụng quyền truy cập vào tài khoản Facebook của mình. Theo thời gian, một số ứng dụng bị các nhà phát triển bỏ rơi và cuối cùng trở thành một nguy cơ bảo mật. Nếu ai đó có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu người dùng của ứng dụng, về lý thuyết, họ có thể có quyền truy cập vào một số tính năng và thông tin được lưu trữ trong tài khoản Facebook của bạn.

Truy cập trang Ứng dụng và trang web (Apps and Websites) để xem các ứng dụng đang hoạt động có quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Nếu bạn có một ứng dụng đã hết hạn, giống như tôi làm trong ảnh chụp màn hình ở trên hoặc những ứng dụng bạn không muốn giữ quyền truy cập vào tài khoản Facebook của mình nữa, hãy nhấp vào nút Xóa (Remove) ở bên phải tên của ứng dụng.

 

Tắt, xóa lịch sử vị trí trên điện thoại của bạn

Facebook sử dụng quyền truy cập vào dữ liệu vị trí từ điện thoại của bạn để tạo bản đồ lịch sử vị trí của bạn. Bạn có thể xóa lịch sử vị trí của mình tại đây hoặc nếu bạn muốn Facebook không lưu trữ lịch sử vị trí của mình, bạn có thể tắt lịch sử vị trí trên chính trang đó.

Trên điện thoại Android, hãy mở ứng dụng Facebook, sau đó nhấn vào biểu tượng ba dòng. Trong Cài đặt & Quyền riêng tư (Settings & Privacy), chọn Lối tắt Bảo mật (Privacy Shortcuts), sau đó chọn Quản lý cài đặt vị trí của bạn (Manage your location settings) trên thẻ Quyền riêng tư (Privacy). Tiếp theo, chọn Lịch sử Vị trí (Location History) > Xem Lịch sử Vị trí của bạn (View your Location History) và nhập mật khẩu tài khoản của bạn khi được yêu cầu. Cuối cùng, nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên cùng bên phải và chọn Xóa tất cả Lịch sử Vị trí (Delete all Location History).Quá trình này tương tự trên iPhone.

Không chắc bạn thậm chí còn muốn sử dụng Facebook nữa không? Bạn có thể xóa tài khoản của mình, nhưng bạn phải lập kế hoạch. Nếu bạn không thể thoát khỏi Facebook, vì bất kỳ lý do gì, đây là mẹo để giữ an toàn cho dữ liệu của bạn.

 

 

Theo CNET