Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

Khủng hoảng kinh tế là gì? Làm nghề gì “miễn dịch”?

Khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng kinh tế gây ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống con người khi tác động trực tiếp tới nền kinh tế chung. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề “miễn dịch” với những cuộc khủng hoảng này. Cùng The Mastro tìm hiểu làm nghề gì để không bị thất nghiệp khi khủng hoảng diễn ra nhé!

Bài Liên Quan: Quản lý kinh tế là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu: Khủng hoảng kinh tế là gì?

Khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế kéo dài và trầm trọng, ảnh hưởng xấu đến tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến đời sống xã hội. Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế hoàn toàn có thể được khống chế nếu con người biết quản lý kinh tế hiệu quả và đúng cách.

Bản chất khủng hoảng kinh tế là tình trạng kinh tế mất định hướng cũng như sự ổn định, báo hiệu nền kinh tế đang bước vào suy thoái. Khủng hoảng kinh tế có thể diễn ra trong phạm vi của một quốc gia, rộng hơn là trong khu vực và trên thế giới. Nếu khủng hoảng kéo dài mà không có biện pháp hạn chế sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế và lạm phát, gây nên nhiều hậu quả khôn lường.

👉👉👉 Tham khảo: Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Có mấy hình thức khủng hoảng kinh tế?

Khủng hoảng kinh tế gồm 3 hình thức sau: khủng hoảng thừa, khủng hoảng thiếu, và khủng hoảng nợ.

Khủng hoảng thừa: là khi cung vượt cầu, sản xuất hàng hóa, sản phẩm sản xuất ra nhiều nhưng không tiêu thụ được do nhu cầu tiêu dùng có hạn. Khủng hoảng thừa đã từng diễn ra khi cách mạng công nghiệp Anh bùng nổ, sự xuất hiện của máy móc bắt đầu thay thế con người làm việc khiến cho hàng ngàn công nhân thất nghiệp. Trong khi đó hàng hóa sản xuất ra nhiều nhưng con người thì thất nghiệp, không có tiền để mua.

Khủng hoảng thiếu: đối lập với khủng hoảng thừa, diễn ra khi nhu cầu vượt nguồn cung, hàng hóa không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân khiến giá cả leo thang. Khủng hoảng này thường xảy ra do sự gia tăng dân số nhanh, cạn kiệt tài nguyên hay năng lực sản xuất hạn chế.

Khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng nợ: xảy ra khi chính phủ của một quốc gia không đủ khả năng chi trả các món nợ của quốc gia đó. Để giải quyết vấn đề này, các quốc gia thường tăng thuế đối với nhiều lĩnh vực trong nước, như kinh tế, tài chính, đầu tư.

👉👉👉 Tham khảo: Kinh tế đầu tư là gì?

Vậy những ngành nghề nào sẽ “miễn dịch”, ít chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế?

Những công việc phục vụ nhu cầu cơ bản, thiết yếu nhất trong cuộc sống sẽ ít chịu ảnh hưởng của những biến động trên thị trường lao động và tình hình kinh tế.

1. Dược sĩ, bác sĩ

Việc làm của các dược sĩ hay bác sĩ lúc nào cũng được đảm bảo kể cả lúc khủng hoảng kinh tế, do đây là nhu cầu không thể thiếu của người dân. Khi có vấn đề sức khỏe thì đương nhiên phải đến bệnh viện, với bác sĩ là người khám và kê đơn thuốc và mua thuốc thì phải đến dược sĩ.

2. Giáo viên

Dù cho thâm hụt ngân sách khiến chính phủ phải đóng cửa nhiều trường học hoặc cắt giảm nhân sự tại nhiều trường, nhưng vẫn còn nhiều cách để giáo viên có thể truyền tải kiến thức đến mọi người.

Khủng hoảng kinh tế

3. Đầu bếp

Kinh tế suy thoái có thể ảnh hưởng xấu tới các ông chủ cửa hàng nhưng đối với đầu bếp thì không. Với sức sáng tạo không giới hạn trong việc tạo ra các món ăn ngon thì đầu bếp không bị thất nghiệp dù khủng hoảng kinh tế.

👉👉👉 Nên Xem Top 3 khóa học quản lý tài chính cho người mới

4. Kỹ sư hóa học

Họ là những người có chuyên môn trong các lĩnh vực như công nghệ, năng lượng và dược phẩm. Công việc của họ còn có liên quan đến cả ngành sản xuất mỹ phẩm, đồ ăn, nước uống. Do vậy, kỹ sư hóa học là một nghề có triển vọng lâu dài, ít chịu ảnh hưởng bởi biến động kinh tế.

5. Lập trình máy tính

Khủng hoảng kinh tế

Do sự phát triển của công nghệ thông tin, nghề lập trình máy tính chịu tác động rất từ biến động kinh tế. Phát triển hệ thống phần mềm và công nghệ thông tin giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại của khủng hoảng kinh tế, phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế.

👉👉👉 Hot Hot: Top 5 khóa học đầu tư chứng khoán

Mong rằng với những thông tin The Mastro cung cấp trên đây bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về khủng hoảng kinh tế, cũng như tìm cho mình câu trả lời cho câu hỏi: “Làm gì để không thất nghiệp khi xảy ra khủng hoảng kinh tế?”

Tin liên quan

Quản lý kinh tế là gì? Khái niệm quản lý kinh tế

Dành cho những ai còn mơ hồ về khái niệm quản lý kinh tế, hay đang không rõ học ngành quản lý kinh tế thì ra làm nghề gì… tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được The Mastro giải đáp qua bài viết dưới đây! 👉👉👉 Bài Liên...
Vũ Anh

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh

Thói quen sử dụng tiền của thế hệ Millennials

Theo một khảo sát của Investopedia, 46% người thuộc thế hệ Millennials được khảo sát nói rằng họ không tiết kiệm đủ tiền và 39% nói rằng họ sẽ phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu. Cùng The Mastro phân tích xem thực tế tài chính đang ảnh hưởng như...
Vũ Anh

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Bạn đang có trong tay một nguồn tài chính nhất định và muốn gia tăng giá trị cho nguồn tiền đó bằng kênh đầu tư chứng khoán. Bạn đã xác định được mục tiêu tài chính dài hạn của bản thân, bạn chấp nhận rằng lợi nhuận cao luôn đi...
Vũ Anh

Khoảng 35 tỷ đô la trái phiếu cấp cao dự kiến thu về trước Kỳ nghỉ lễ ở Mỹ

Một loạt các đợt bán trái phiếu cấp đầu tư được dự báo sẽ tung ra thị trường vào tuần tới, kêu gọi khoảng 35 tỷ đô la nguồn cung mới.   Theo một cuộc khảo sát không chính thức về các công ty bảo lãnh phát hành nợ, hoạt...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh