Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Cách khôi phục tài khoản Gmail nếu bạn mất quyền truy cập

Bạn nên chuẩn bị trước trong trường hợp có sự cố bất ngờ xảy ra với Gmail của bạn.

 

Mất quyền truy cập vào tài khoản Google/Gmail của bạn có thể là một trải nghiệm vô cùng khó chịu và không vui. Khi nghiên cứu bài viết này, chúng tôi đã bắt gặp một số tài khoản của những người đã bị khóa tài khoản sau khi quên mật khẩu – và một số người vẫn không thể vào lại, thậm chí sau vài tuần.

Google có cung cấp một danh sách các phương pháp để thử nếu bạn bị khóa tài khoản của mình – vì bạn quên mật khẩu hoặc vì ai đó đã xâm nhập vào tài khoản của bạn và thay đổi nó. Đôi khi, chúng vẫn có tác dụng.

Các tùy chọn của bạn ngoài đề xuất của Google có thể bị hạn chế, vì vậy tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước. Dưới đây là một số gợi ý tốt nhất có thể lấy lại tài khoản của bạn.

 

Sao lưu tài khoản thường xuyên

Nếu bạn từng mất quyền truy cập vào tài khoản của mình, điều đó sẽ ít bị ảnh hưởng hơn nếu bạn có một bản sao lưu dữ liệu gần đây của mình. Google cung cấp một phương tiện để bạn tải xuống dữ liệu của mình gọi là Takeout. Bạn có thể tải xuống tất cả dữ liệu từ các ứng dụng Google hoặc từ một số ứng dụng hay chỉ từ một ứng dụng đơn lẻ, chẳng hạn như Gmail.

Các định dạng tải xuống khác nhau tùy thuộc vào loại dữ liệu. Email của bạn sẽ được tải xuống ở định dạng MBOX, sau đó có thể được tải lên tài khoản Gmail khác hoặc vào hầu hết các dịch vụ hoặc ứng dụng email khác.

 

Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Cách tốt nhất để ngăn bạn mất quyền truy cập vào tài khoản Google do bị mất mật khẩu là sử dụng trình quản lý mật khẩu để giữ an toàn cho mật khẩu của bạn. Việc giữ mật khẩu Google của bạn trong Trình quản lý mật khẩu của Google sẽ không giúp ích được gì. Các trình quản lý mật khẩu như Bitwarden, 1Password và Zoho Vault có thể đảm bảo rằng bộ não đột ngột bị đóng băng sẽ không khiến bạn mất quyền truy cập vào email của mình.

 

Lưu giữ mật khẩu cũ

Một trong những cách Google xác minh danh tính của bạn nếu bạn mất mật khẩu là yêu cầu bạn nhập mật khẩu trước đó. Nếu đã lâu rồi bạn chưa thay đổi mật khẩu thì khá là khó để có thể nhớ được mật khẩu cũ đó. Vì vậy, khi thay đổi mật khẩu Google, bạn không nên thay đổi mật khẩu thường xuyên – hãy giữ bản ghi mật khẩu cũ của bạn ở một nơi an toàn.

Một chiến lược tốt ở đây là sử dụng trình quản lý mật khẩu để theo dõi các mật khẩu cũ. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu sẽ đề nghị cập nhật mục nhập hiện có cho một ứng dụng khi bạn tạo mật khẩu mới; nếu có thể, bạn có thể chọn tạo một mục nhập mới, sau đó quay lại và chỉnh sửa mục nhập cũ.

Nếu bạn không sử dụng trình quản lý mật khẩu thì có lẽ bạn có thể giữ danh sách các mật khẩu cũ trong một tệp được mã hóa. Tệ hơn nữa, Google khuyên bạn nên cố gắng nhớ bất kỳ mật khẩu nào bạn đã sử dụng trong quá khứ – hoặc dự đoán tốt nhất của bạn.

 

Kiểm tra thông tin phục hồi

Bạn nên cung cấp trước cho Google nhiều thông tin khôi phục mà bạn cảm thấy thoải mái để nếu cần xác minh danh tính của mình, bạn sẽ có sẵn một số lựa chọn.

verify your account
Bạn nên thực hiện một số cách để xác minh tài khoản của mình.
 • Truy cập trang tài khoản Google của bạn, sau đó nhấp vào “Bảo mật” (Security) ở cột bên trái.
 • Cuộn xuống “Ways we can verify it’s you” (Các cách chúng tôi có thể xác minh đó là bạn)
 • Bạn sẽ biết liệu rằng mình đã đăng ký số điện thoại khôi phục hay email khôi phục hay chưa. (Lưu ý: nếu trước đây bạn đã nhập câu trả lời cho câu hỏi bảo mật, bạn cũng sẽ thấy điều đó trong danh sách; tuy nhiên, nếu bạn nhấp vào nó, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết rằng Google không còn hỗ trợ bảo mật câu hỏi nữa.)
 • Nếu bạn chưa điền bất kỳ thông tin nào trong số này, bạn nên điền ít nhất một thông tin. Nếu bạn muốn thực sự cẩn thận, hãy tiếp tục và nhập thông tin của bạn. Dưới đây là cách thực hiện.

 

Thiết lập tài khoản email khôi phục

Tài khoản email khôi phục của bạn có thể là một tài khoản Gmail khác, một tài khoản email khác từ một dịch vụ khác hoặc thậm chí là tài khoản của người thân hoặc bạn bè. (Hãy chắc chắn rằng người thân hoặc bạn bè đó hiểu biết về bảo mật.)

 • Chuyển đến phần “Ways we can verify it’s you” (Cách chúng tôi có thể xác minh đó là bạn – xem ở phần trên) và nhấp vào “Recovery email” (Email khôi phục).
 • Nhập địa chỉ email khôi phục đã chọn của bạn và nhấp vào “Verify” (Xác minh).
 • Google sẽ gửi mã xác minh gồm 6 chữ số đến địa chỉ email bạn đã nhập. Truy cập email của bạn, sao chép mã và quay lại trang khôi phục để nhập mã. (Bạn có 24 giờ trước khi phải lấy mã khác.)
 • Bạn sẽ nhận được một cửa sổ nhỏ bật lên cho biết rằng email khôi phục của bạn đã được xác minh.
recovery email
Bạn có thể gửi kèm email khôi phục đã xác minh để giúp khôi phục tài khoản của mình.

 

Thiết lập số điện thoại khôi phục

 • Chuyển đến phần “Ways we can verify it’s you” (Cách chúng tôi có thể xác minh đó là bạn – xem ở phần trên) và nhấp vào “Recovery email” (Email khôi phục).
 • Nhấp vào “Add Recovery Phone” (Thêm số điện thoại khôi phục) và nhập số điện thoại vào hộp hiện lên.
 • Google sẽ nhắn cho bạn mã xác minh theo số điện thoại đó. Nhập mã xác minh vào hộp hiện lên.
recovery phone
Bạn cũng có thể thêm số điện thoại khôi phục; Google sẽ gọi điện hoặc nhắn tin cho bạn kèm theo một mã.

 

Ghi nhớ thời gian bắt đầu tài khoản

Nếu vẫn không thành công, Google có thể hỏi bạn về thời điểm bạn tạo tài khoản. Mọi người thường không biết khi nào họ bắt đầu hầu hết các tài khoản Gmail của mình; nếu bạn muốn kiểm tra thời điểm bạn bắt đầu sử dụng, có lẽ cách dễ nhất là tìm các Gmail sớm nhất của bạn và giữ thông tin đó ở nơi an toàn.

 • Trong tài khoản Gmail của bạn, chuyển đến menu bên trái, tìm “Tất cả thư” (All Mail) và nhấp vào đó.
 • Nhìn ở góc trên bên phải để biết số lượng email bạn có. (Sẽ có ghi chú cụ thể như “1-50 trong số 2.000.”) Nhấp vào đó và chọn “Cũ nhất” (Oldest).
 • Email của bạn bây giờ sẽ sắp xếp theo thứ tự cũ nhất trước; nếu bạn không hiểu lắm về việc xóa email, điều này sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về thời điểm bạn bắt đầu tài khoản.
ghi nhớ thời gian bắt đầu
Tìm những email cũ nhất có thể giúp bạn nhớ thời gian bắt đầu tài khoản của mình.

Google đưa ra một số lời khuyên khác cho những người đang gặp sự cố khi khôi phục trang web của họ, bao gồm gửi tất cả thông tin bạn có thể sử dụng trong máy tính thông thường, ở cùng một vị trí mà bạn thường tính toán và bằng trình duyệt thông thường của bạn.

 

Khôi phục mật khẩu

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thực sự mất mật khẩu hoặc không thể truy cập vào tài khoản của mình vì một lý do khác? Bạn hãy truy cập trang khôi phục của Google và bắt đầu trả lời những câu hỏi đó.

Thật không may, khi thử nó trên một tài khoản thử nghiệm, bạn sẽ nhận ra rằng các lựa chọn thực sự bị hạn chế. Đầu tiên bạn được hỏi về mật khẩu cuối cùng mà bạn đã sử dụng, sau đó là mã xác minh từ email thay thế, mã xác minh từ điện thoại và câu trả lời cho câu hỏi bảo mật (mặc dù Google khẳng định rằng nó không còn sử dụng câu hỏi bảo mật nữa).

Khi bạn tuyên bố rằng không có bất kỳ cái nào trong số đó, màn hình cuối cùng chỉ đơn giản là thúc giục bạn thử lại lần nữa. Quanh đi quẩn lại màn hình vẫn báo “Try again”. Không có giải pháp thay thế nào được cung cấp.

Bạn cũng có thể thử truy cập trang “Can’t sign into your Google Account” và chọn một hoặc nhiều lựa chọn được cung cấp để xem có tùy chọn nào khác không.

restore email
Làm theo một trong những điều này có thể giúp bạn khôi phục tài khoản của mình.

Nhưng hãy lưu ý rằng, ngay cả khi bạn có thể nhập thông tin mà bot của Google yêu cầu, nó có thể là không đủ. Trở lại năm 2017, nhà báo công nghệ Ron Miller đã bị khóa tài khoản Google của mình; trong một bài báo, ông đã mô tả những khó khăn đáng kể của mình.

Vậy, bạn có thể làm gì? Nếu bạn thực sự muốn giữ cho email của mình – và các dữ liệu khác của Google luôn sẵn sàng, hãy đảm bảo bạn có nhiều cách để khôi phục tài khoản của mình nhất có thể và đừng quên sao lưu tất cả, đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Nếu không, sau khi thử mọi thứ có thể, bạn phải thực hiện những gì Google đề xuất ở cuối trang “Tips to complete account recovery steps” (Mẹo hoàn thành các bước khôi phục tài khoản) và tạo một tài khoản mới.

 

Trên đây là toàn bộ mẹo & thủ thuật mà chúng tôi cung cấp giúp bạn khôi phục lại tài khoản Gmail của mình. Hy vọng bạn đã nhận được những thông tin hữu ích thông qua bài viết này. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn thành công với việc thiết lập khôi phục tài khoản Gmail!