Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Chứng Khoán

Khối ngoại sẽ sớm trở lại mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhờ việc nền kinh tế Việt Nam dần mở cửa trở lại sau đợt sóng dịch bệnh lần thứ 4 cùng với triển vọng có thể nâng hạng thị trường, dòng vốn từ khối ngoại được kỳ vọng sẽ sớm trở lại trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào khoảng giữa năm 2022.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến chiều 30/9, ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng Chứng khoán MB (MBS) cho rằng sẽ có hai ý chính cần phải đề cập tới khi bàn về tình hình kinh tế toàn cầu chung. 

Đầu tiền chính là sự phục hồi của nền kinh tế thế giới đã vô cùng rõ ràng bởi chiến lược tiêm chủng vaccine, do đó tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 hứa hẹn sẽ đột phá mạnh mẽ. Điều thứ hai chính là các Ngân hàng trung ương bắt đầu có những động thái kinh tế giảm bớt quy mô của gói kích thích.

Có gì đáng ngại khi khối ngoại miệt mài bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam? - Ảnh 1.
Ông Hoàng Công Tuấn tại buổi tọa đàm chiều 30/9

Hiện, những yếu tố này chưa có tác động quá lớn tới nền kinh tế toàn cầu, song ông Tuấn cho rằng sang đến năm 2022 sẽ ghi nhận 2 xu hướng đối nghịch nhau, đó là việc lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết  gia tăng theo sự phục hồi của kinh tế vĩ mô, đồng thời mặt bằng lãi suất có có xu hướng dần tăng lên với tốc độ chậm.

Đối với Việt Nam, ông Tuấn tỏ ra lạc quan với tình hình kinh tế vĩ mô nhờ tiền đề là chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy mạnh, tạo điều kiện hoàn toàn cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2022. Yếu tố lạm phát – điều nhà đầu tư quan ngại – được chuyên gia đến từ MBS đánh giá là khó có thể tăng cao được. Bởi lẽ cung tiền từ các gói kích thích của Việt Nam đang ở mức tương đối thấp so với quy mô nền kinh tế; đồng thời tăng trưởng tín dụng cũng không quá cao.

Do vậy, ông Tuấn kỳ vọng tích cực với việc thị trường nhìn chung sẽ vẫn có những cơ hội để đầu tư, mặc dù xung lực tăng trưởng sẽ không thể bằng năm 2020 hay đầu năm 2021.

Khối ngoại liên tục bán ròng có đáng quan ngại?

Chia sẻ về diễn biến khối ngoại, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc nghiên cứu KHCN MBS cho rằng áp lực rút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài được duy trì khá mạnh trong các tháng đầu năm 2021 vừa qua, hiện là năm có lượng rút ròng mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, khối ngoại đã bán ròng trên toàn thị trường với giá trị lên tới 45 nghìn tỷ đồng thông qua kênh khớp lệnh.

Nguyên nhân được ông Sơn chỉ ra, giai đoạn 2016-2019 thị trường ghi nhận hàng loạt giao dịch mua ròng bởi các tổ chức ngoại trên thị trường với kỳ vọng lớn nhất là việc thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng trong năm 2020 hoặc 2021. Tới nay, vấn đề nâng hạng vẫn đang bị bỏ lỡ, điều này đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài có các động thái giảm tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam, dẫn tới giá trị ghi nhận bán ròng liên tiếp trong cả năm 2020 và 2021.

Ngược lại, giữa làn sóng bán ròng mạnh, điểm tích cực đến từ các ETFs khi từ đầu năm đến tháng 7 ghi nhận tổng giá trị mua ròng đạt hơn 300 triệu USD, tập trung tại một số quỹ như Fubon FTSE Vietnam ETF hay VFMVN DIAMOND.

Có gì đáng ngại khi khối ngoại miệt mài bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam? - Ảnh 2.
Giao dịch khối ngoại trên TTCK Việt Nam

Ông Sơn đánh giá, áp lực bán ròng từ dòng vốn ngoại không có tác động nhiều đến xu hướng chung, khi mà tỷ trọng giao dịch chỉ còn chiếm khoảng 6-7% tổng thanh khoản toàn thị trường.

Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân đóng vai trò là lực đẩy chính giúp thị trường tăng trưởng lên với tỷ trọng chiếm tới 84%; khối lượng giao dịch từ dòng vốn này “cân” cả lượng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài. “Điều này đồng nghĩa với việc xu hướng thị trường đang được quyết định chủ yếu bởi các động thái từ nhà đầu tư cá nhân”, ông Sơn chia sẻ. Ngoài ra, các tín hiệu vẫn khá tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong các tháng tiếp theo.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin liên quan

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Chứng khoán là gì? Các loại hình chứng khoán trên thị trường

Đầu tư chứng khoán được xem như đầu tư cổ phiếu. Hiện nay, chứng khoán là kênh đầu tư được nhiều chủ doanh nghiệp chọn lựa. Có rất nhiều người đã trở nên thịnh vượng và giàu có hơn nhờ kinh nghiệm đầu tư chuyên nghiệp, một số khác thì...
Vũ Anh

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thị trường chứng khoán không thực sự đáng sợ như bạn nghĩ. Nếu bạn chủ động tìm hiểu kỹ càng, biết lựa chọn thời cơ và có chiến lược đầu tư, bạn có thể dễ dàng thu được lợi nhuận về lâu dài, hay thậm chí là trở nên giàu...
Vũ Anh

Thị trường chứng khoán ngày 9/11: VN-Index tiếp tục hướng lên vùng 1.485 – 1.495 điểm

Theo nhận định về thị trường chứng khoán, với việc vượt vùng đỉnh ngắn hạn cùng thanh khoản cải thiện, VN-Index đang tiếp tục hướng lên vùng đích kỳ vọng tiếp theo tại quanh 1.485 – 1.495 điểm.   Thị trường trong nước tiếp tục bùng nổ và lập đỉnh...
Vũ Anh

Markets Wap: Chứng khoán châu Á ổn định trước sự thay đổi của CPI Hoa Kỳ

Chứng khoán châu Á ổn định vào thứ Hai, các nhà đầu tư đang theo dõi áp lực giá tác động lên chính sách tiền tệ và tốc độ phục hồi kinh tế. Lợi tức kho bạc tăng vọt.   Cổ phiếu ở Nhật Bản ít thay đổi và giảm...
Vũ Anh

VN-Index trong đà giảm chững lại tại ngưỡng hỗ trợ “cứng” 1.380 điểm

Trong bối cảnh thị trường giao dịch kém tích cực trong phiên đầu tuần, việc VN-Index nhiều lần thất bại trước mốc 1.400 điểm và quay đầu giảm có thể sẽ gây tác động tâm lý xấu lên phần lớn nhà đầu tư và tiếp tục kích hoạt lực bán...
Vũ Anh