Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính Vay Vốn

Khoản vay P2P: Vay mượn từ tổ chức cá nhân thay vì ngân hàng

Khoản vay P2P: Vay mượn từ tổ chức cá nhân thay vì ngân hàng

Trong bối cảnh nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng ngoài ngân hàng tăng cao, không thể phủ nhận một xu thế phát triển mạnh mẽ của các khoản vay P2P tại Việt Nam thời gian gần đây. Điều gì làm nên độ “hot” của hình thức vay này ? Cùng The Mastro tìm hiểu nhé!

 

Vay P2P là gì ?

Các khoản cho vay cá nhân với cá nhân hoặc cho vay ngang hàng (P2P) không có nghĩa là vay từ những bên cho vay truyền thống như ngân hàng và hiệp hội tín dụng. Thay vào đó, bạn vay tiền từ một người khác hoặc nhiều người, thông qua một trang web – nơi thiết lập giao dịch và xử lý các khoản thanh toán của bạn. Bạn sẽ vẫn phải trả lãi cho khoản vay của mình, có lẽ sẽ nhiều hơn so với khoản vay tư nhân từ ngân hàng, nhưng bạn sẽ dễ dàng được phê duyệt khoản vay hơn là vay ngân hàng truyền thống.

 

Vai trò của các công ty P2P

Các khoản cho vay P2P đã thay đổi thế giới cho vay. Nhìn chung, khoản vay P2P có thể diễn ra giữa bất kỳ hai người nào, bao gồm cả các khoản vay từ bạn bè và gia đình. Khoản vay P2P thường đề cập đến một dịch vụ trực tuyến xử lý tất cả các giao dịch giữa người đi vay và người cho vay.

Ngoài việc cung cấp các thỏa thuận, xử lý thanh toán và tối ưu hóa các giao dịch, các nhà cung cấp dịch vụ cho vay P2P giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn. Thay vì chỉ vay từ những người quen biết, bạn có thể truy cập trang web của công ty cho vay P2P và tìm những người cho vay tiền trên toàn quốc.

 

Những điều kiện để nhận được khoản vay P2P

Các khoản vay P2P giúp giải quyết 2 vấn đề lớn nhất của những người đi vay: chi phí và điều kiện phê duyệt khoản vay.

Chi phí thấp hơn: Các khoản cho vay P2P thường có lãi suất cao hơn so với các khoản vay từ phương pháp cho vay truyền thống, bao gồm một số ngân hàng trực tuyến. Tuy nhiên, P2P có chi phí thấp hơn so với người cho vay ngắn hạn, bạn vẫn có thể vay khi bạn ít tiền mặt hay không có điểm tín dụng tốt. Các công ty cho vay phổ biến cung cấp lãi suất cố định để bạn có một khoản thanh toán hàng tháng ở mức có thể chi trả được.

Phí khởi tạo cho các khoản vay P2P có thể lên tới 8%, phụ thuộc một phần vào xếp hạng tín dụng của bạn. Phí được trừ vào số tiền vay của bạn, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi quyết định số tiền muốn vay.

Phê duyệt vay dễ dàng hơn: Một số người cho vay chỉ muốn giao dịch với những người có tín dụng tốt và tỷ lệ nợ trên thu nhập tốt nhất. Nhưng những người cho vay P2P lại sẵn sàng làm việc hơn với những người đi vay đã từng gặp vấn đề trong việc trả nợ hoặc những người có điểm tín dụng thấp. Các khoản vay P2P thường là các khoản vay cá nhân không có thế chấp, vì vậy bạn không cần cầm cố bất kỳ loại tài sản thế chấp nào để được phê duyệt vay.

 

Cách thức hoạt động của P2P

Các trang P2P đóng vai trò là thị trường để kết nối những người cho vay này với những người đi vay cần tiền mặt một cách nhanh chóng.

Điều kiện vay: Nếu bạn có điểm tín dụng và thu nhập cao, bạn sẽ thuộc nhóm có rủi ro thấp hơn. Một số người cho vay xem xét những thông tin thay thế như quá trình học tập và công việc của bạn, điều này có thể hữu ích nếu bạn có lịch sử tín dụng không tốt lắm.

Cách đăng ký vay: Với hầu hết các tổ chức cho vay, bạn chỉ cần điền vào một đơn đăng ký tương tự như bất kỳ đơn xin vay nào khác. Sau khi đơn đăng ký của bạn được chấp nhận, việc cấp vốn có thể diễn ra ngay lập tức hoặc có thể mất vài ngày để các nhà đầu tư quyết định cấp vốn cho khoản vay của bạn. Nếu bạn bị từ chối cho vay, bạn cũng sẽ nhận được lời giải thích rõ ràng.

Chi phí: Chi phí cho lãi suất của bạn thường được bao gồm trong khoản thanh toán hàng tháng của bạn. Ngoài phí khởi tạo, bạn còn phải trả các khoản phí bổ sung như thanh toán trễ, séc bị trả lại hay thanh toán điện tử không thể xử lý do không đủ tiền

Cách thức trả nợ: Nếu khoản vay của bạn được chấp thuận, bạn thường sẽ phải hoàn trả trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm và bạn hoàn toàn có thể trả trước.

Báo cáo tín dụng: Các công ty cho vay P2P trực tuyến thường báo cáo hoạt động tài chính của bạn cho các văn phòng tín dụng. Do đó, các khoản thanh toán đúng hạn sẽ giúp bạn xây dựng và cải thiện tín dụng của mình, giúp bạn dễ dàng vay với các điều khoản tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, nếu có các khoản thanh toán không thành công hoặc các khoản nợ bạn không trả được, thì tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Người cho vay: Người cho vay P2P ban đầu tài trợ hoàn toàn các khoản vay. Nhưng hình thức vay P2P dần phát triển và các tổ chức tài chính đảm nhiệm luôn việc cấp vốn cho các khoản vay, dù trực tiếp hay gián tiếp, thay vì các cá nhân, dịch vụ.

 

Cho vay ngang hàng (P2P) vốn là một hoạt động tài chính rất mới mẻ dựa trên nền tảng phát triển công nghệ. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về hình thức vay P2P.


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh