Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Khi nào thì nên tái đầu tư cổ tức?

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình nên tái đầu tư cổ tức hay nhận chúng bằng tiền mặt và tự mình quyết định đầu tư tiền vào đâu? Mặc dù tái đầu tư cổ tức thông qua kế hoạch tái đầu tư cổ tức (DRIP) có thể rất tuyệt vời, nhưng nó không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cùng The Mastro xem khi nào bạn nên (và không nên) tái đầu tư cổ tức của mình.

 

KHI ĐÓ LÀ MỘT Ý TƯỞNG TỐT ĐỂ TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC

Nếu sở thích cá nhân của bạn là tự động tái đầu tư cổ tức, đặc biệt nếu bạn có khung thời gian dài hơn (5-10 năm trở lên) và chủ yếu sở hữu các công ty chất lượng cao dường như có các khoản thanh toán an toàn. Các khoản tái đầu tư cổ tức đẩy nhanh quá trình lãi kép và giúp bảo vệ bạn khỏi sự cám dỗ của việc cố gắng tính thời gian trên thị trường. Nếu thời gian đầu tư của bạn đủ dài, liên tục đổ tiền vào thị trường và duy trì phương pháp tiếp cận là một chiến lược dài hạn sẽ mang lại sự giàu có cho bạn.

Như bạn có thể thấy, phần lớn lợi nhuận lịch sử của thị trường đến từ việc tái đầu tư cổ tức:

 

Tự động tái đầu tư cổ tức
Nguồn: Hartford Funds

 

Nhưng các nhà đầu tư hiểu biết không thể nhận cổ tức bằng tiền mặt và chỉ xác định những cổ phiếu bị định giá thấp để mua thay vào đó, nhằm thúc đẩy lợi nhuận của họ hơn nữa? Dù chúng ta muốn tin vào điều gì khác đi chăng nữa, thì thực tế là chúng ta không phải là Warren Buffett. Việc biết những cổ phiếu để mua vào bất kỳ thời điểm nào không phải là điều dễ dàng, và thị trường chứng khoán luôn hoạt động rất hiệu quả. Trên thực tế 15 năm qua, chưa đến 8% nhà quản lý quỹ tích cực tìm cách phù hợp, ít bị đánh bại hơn nhiều so với chỉ số S&P 500, theo S&P Global.

Thông thường rất khó để xác định chính xác cổ phiếu nào sẽ tiếp tục hoạt động tốt nhất trong dài hạn, đó là một lý do tại sao chúng tôi khuyến nghị nắm giữ tỷ trọng bằng nhau và giữ đa dạng hóa tốt khi xây dựng danh mục cổ tức. Nói một cách đơn giản, tự động tái đầu tư cổ tức vào các công ty đã trả cho họ là một cách tốt để tối đa hóa thời gian trên thị trường, bảo vệ khỏi những thành kiến ​​và tránh bị “quá dễ thương” với các quyết định quản lý danh mục đầu tư.

Trường hợp đối với phương pháp tái đầu tư cổ tức bằng tay cũng được hỗ trợ bởi sự sụt giảm không thể đoán trước của thị trường trong ngắn hạn. Kể từ năm 1950, S&P 500 đã trải qua 26 lần điều chỉnh (10 +% giảm) và 10 thị trường giảm (20 +% giảm) so với mức cao nhất mọi thời đại trong quá khứ.

Đó là khoảng trung bình một lần điều chỉnh cứ sau hai đến ba năm. Mức giảm trung bình trong các đợt điều chỉnh của S&P 500 từ mức cao nhất mọi thời đại là 21%, nhưng 5 trong số các đợt điều chỉnh đó lại giảm từ 30% đến 60%. Trung bình, thị trường phải mất khoảng 1,7 năm để trở lại mức cao nhất mọi thời đại mới, mặc dù có 4 thị trường giá xuống yêu cầu các nhà đầu tư phải đợi từ 3 năm đến 7,5 năm để phục hồi hoàn toàn.

 

Tái đầu tư cổ tức tự động là một cách tuyệt vời trong thị trường suy thoái

 

Trong những đợt suy thoái thị trường này, tái đầu tư cổ tức tự động là một cách tuyệt vời để chi phí trung bình bằng đô la vào các vị trí ngày càng lớn hơn, cuối cùng sẽ giúp tối đa hóa quy mô, thu nhập và tổng lợi nhuận trong tương lai của danh mục đầu tư của bạn.

Biết rằng cổ tức sẽ mang lại cho bạn số lượng lớn hơn với giá thấp hơn (và do đó có năng suất cao hơn) có thể tạo ra một sự thúc đẩy tinh thần tốt đẹp và giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm tốn kém như hoảng sợ bán các công ty lớn với giá thấp.

Cuối cùng, không giống như khi bạn đặt lệnh mua cổ phiếu thông qua công ty môi giới của mình, việc tái đầu tư cổ tức trên chế độ lái tự động giúp bạn có thể mua cổ phiếu phân đoạn, giúp tối đa hóa sức mạnh của lãi kép. Một số công ty thậm chí còn giảm giá nếu bạn tham gia vào DRIP của họ vì nó giúp họ tiết kiệm được một số tiền mặt. Nhưng trong khi tái đầu tư cổ tức tự động là một công cụ mạnh mẽ với nhiều lợi ích, nó không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người.

 

NHỮNG LÝ DO KHÔNG NÊN TỰ ĐỘNG TÁI ĐẦU TƯ CỔ TỨC

Có một số lý do tại sao tái đầu tư cổ tức không phải lúc nào cũng phù hợp với mọi người hoặc mọi tình huống. Đầu tiên là phân bổ tài sản, cụ thể là sự kết hợp của tiền mặt, cổ phiếu và trái phiếu đáp ứng tốt nhất nhu cầu cá nhân của bạn. Vì thị trường gấu đi xuống là không thể tránh khỏi, trừ khi danh mục đầu tư của bạn đủ lớn để cho phép bạn sống an toàn hoàn toàn bằng cổ tức trong thời gian nghỉ hưu , nhiều cố vấn tài chính thường đề xuất giữ đủ tiền mặt để trang trải chi phí sinh hoạt trong vài năm khi nghỉ hưu.

Duy trì dự trữ tiền mặt lành mạnh cho phép bạn tránh bán cổ phiếu (chẳng hạn như theo quy tắc 4% ) trong thời kỳ thị trường suy thoái. Ba hoặc bốn năm thường là đủ dài để cổ phiếu phục hồi lên mức cao mới. Trong suốt thời gian chờ đợi đó, trái phiếu có thể giúp đóng vai trò cung cấp thu nhập, thường ít giảm hơn trong thị trường giá xuống (thậm chí chúng thường tăng do lãi suất đang giảm) và có khả năng được bán thêm vào thị trường giá xuống để mua các cổ phiếu có giá hấp dẫn nhằm tái cân bằng một danh mục đầu tư hưu trí.

Nếu lượng tiền mặt của bạn trong quỹ khẩn cấp của bạn đã cạn kiệt, chẳng hạn như do chi phí y tế đột xuất, thì bạn có thể lấy cổ tức bằng tiền mặt để bổ sung dự trữ một ý tưởng khôn ngoan. Cho dù bạn đã nghỉ hưu hay chưa, điều quan trọng cần nhớ là sức mạnh của tái đầu tư cổ tức tự động là tăng số lượng cổ phiếu của bạn theo thời gian. Mặc dù chiến lược này có thể tuyệt vời đối với các công ty chất lượng cao mà bạn dự định nắm giữ mãi mãi, nhưng việc tăng vị trí của bạn trong một số cổ phiếu chia cổ tức nhất định có thể kém lý tưởng hơn.

Nếu cổ tức được tự động tái đầu tư vào các công ty chất lượng thấp với các khoản chi trả rủi ro, các nhà đầu tư có thể ném tiền tốt sau xấu. Như bạn có thể thấy, từ năm 1972 đến năm 2017, các công ty S&P 500 cắt giảm hoặc loại bỏ cổ tức của họ đã mang lại lợi nhuận hàng năm là -0,35% với độ biến động cao (độ lệch chuẩn) trong khi Chỉ số S&P 500 có trọng số tương đương tăng 7,7% mỗi năm.

 

Cổ tức có thể bổ sung dự trữ thay tiền mặt
Nguồn: Hartford Funds

 

Nói cách khác, thật khó để xây dựng một trường hợp hấp dẫn để đầu tư vào cổ phiếu có rủi ro cổ tức cao, ít quyết định tự động tái đầu tư cổ tức mà họ trả lại thành nhiều cổ phiếu hơn. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có thu nhập mạo hiểm hơn thích dành một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của họ để đầu tư vào các khoản thu nhập đầu cơ hơn. Trong những trường hợp này, điều rất quan trọng là phải theo dõi quy mô vị trí và sự đa dạng hóa tổng thể của bạn.

Tái đầu tư cổ tức cuối cùng có thể làm cho vị thế lớn hơn mong muốn đối với các quy tắc quản lý rủi ro cá nhân của bạn. Mua nhiều cổ phần hơn trên chế độ lái tự động sẽ làm tăng số tiền bạn có thể gặp rủi ro nếu mọi thứ tiến về phía nam đối với công việc kinh doanh. Tốt hơn là nên nhận cổ tức bằng tiền mặt và đầu tư vào nơi khác.

Hệ thống Điểm An toàn Cổ tức xác định các công ty có nguy cơ bị cắt giảm cổ tức trong tương lai cao nhất. Bằng cách xem xét mức độ an toàn cổ tức của một công ty, các nhà đầu tư dài hạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc liệu một cổ phiếu không chỉ phù hợp với danh mục đầu tư của họ mà còn là một ứng cử viên hấp dẫn để tái đầu tư cổ tức tự động.

Cuối cùng, định giá cũng rất quan trọng khi đầu tư. Các nhà đầu tư muốn tích cực hơn với danh mục đầu tư của mình chắc chắn có thể chọn nhận cổ tức bằng tiền mặt để tránh mua cổ phiếu của những cổ phiếu có khả năng bị định giá quá cao và chuyển tiền theo cách thủ công vào các lựa chọn thay thế rẻ hơn. Tái đầu tư cổ tức tự động là bất khả tri về định giá, có thể thấp hơn lý tưởng nếu một khoản cổ phần có vẻ được định giá quá cao.

Tuy nhiên, một danh mục đầu tư đa dạng hóa tốt sẽ loại bỏ nhiều rủi ro định giá theo công ty cụ thể và như đã đề cập trước đây, thị trường có xu hướng định giá cổ phiếu khá hiệu quả trong hầu hết thời gian. Việc tích lũy một lượng tiền mặt đủ lớn để đầu tư vào một khoản nắm giữ có khả năng bị định giá thấp cũng tốn thời gian và năng lượng đồng thời tạo ra sự cám dỗ về thời gian trên thị trường nếu bạn không cẩn thận.

 

CHIA LẠI CỔ TỨC PHỤ THUỘC VÀO NHU CẦU VÀ SỞ THÍCH CỦA BẠN

Cuối cùng, đầu tư tăng trưởng cổ tức là đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn. Mặc dù tái đầu tư cổ tức của bạn là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn gộp thu nhập và sự giàu có của mình nhanh hơn, nhưng nó không phải lúc nào cũng phù hợp với mọi người hoặc mọi hoàn cảnh.

Đôi khi những khoản chi tiêu bất ngờ phát sinh có thể làm cạn kiệt tiền mặt và quỹ khẩn cấp của bạn. Để đảm bảo an toàn tài chính và ngủ ngon trong thị trường gấu tiếp theo, bạn có thể muốn làm mới vị thế tiền mặt của mình bằng cổ tức nếu bạn không có các nguồn thu nhập khác.

Ngoài ra, mặc dù DRIP có thể là một cách tuyệt vời để tự động hóa quá trình đầu tư và do đó giảm thiểu rủi ro mắc phải những sai lầm tốn kém (bảo vệ bạn khỏi chính mình), việc tự động tái đầu tư cổ tức của bạn vào các công ty trả cho họ có thể có những mặt trái riêng.

Đáng chú ý nhất, cổ phiếu chia cổ tức có thể là một vị thế đầu cơ, rủi ro cao mà bạn muốn giữ một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của mình, nếu có, nhằm mục đích quản lý rủi ro thích hợp. Mua thêm cổ phiếu nắm giữ có giá quá cao là một yếu tố rủi ro khác.

 

Nhìn chung, ưu tiên của các nhà đầu tư là tập hợp một danh mục cổ phiếu trả cổ tức chất lượng cao có thể được giữ mãi mãi, miễn là cổ tức vẫn an toàn và triển vọng dài hạn của chúng vẫn sáng sủa. Việc duy trì hướng đi và tối đa hóa thời gian trên thị trường là những yếu tố quan trọng để giúp giữ cho cổ tức của bạn luôn an toàn và tăng trưởng. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Small Cap Stocks) là gì?

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là thuật ngữ dùng để chỉ cổ phiếu phổ thông của các công ty có quy mô vốn hóa nhỏ, cổ phiếu giá thấp hoặc là số lượng cổ phiếu ít. Bên cạnh đó, do công ty hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh,...
Vũ Anh

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động: Hình thức nào phù hợp với bạn?

Hoạt động đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư của bạn. Dù là đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động đều có những lợi ích đặc trưng riêng. Đầu tư chủ động đề cập đến việc thường xuyên mua bán...
Vũ Anh

Kiến thức cơ bản về Kế hoạch tái Đầu tư Cổ tức (Dividend Reinvestment Plans)

Lịch sử đã chỉ ra rằng cách tiếp cận dài hạn, mua và nắm giữ cổ phiếu được cho là cách tốt nhất để những người thường xuyên phát triển tài khoản đầu tư của họ và đạt được sự độc lập về tài chính. Nhưng điều mà nhiều người...
Vũ Anh

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì?

Quỹ tương hỗ là một phương tiện đầu tư sở hữu danh mục tài sản và bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia tài chính thành lập quỹ tương hỗ, quản lý tài sản do quỹ nắm giữ và cố gắng tạo ra cơ hội lợi...
Vũ Anh

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một loại chứng khoán kết hợp tính linh hoạt của cổ phiếu với sự đa dạng hóa của các Quỹ tương hỗ. Sở giao dịch trao đổi một phần của tên đề cập đến cách các chứng khoán này được mua và bán...
Vũ Anh

Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Bluechip

Tại sao những cổ phiếu phổ thông của các công ty có thành tích tăng trưởng lợi nhuận dài hạn lại là phương châm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. Đi cùng với sự tăng trưởng ổn định là vốn giá thị...
Vũ Anh