Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Chứng Khoán Kiến thức tài chính Tài chính

Khi nào nên chốt lời cổ phiếu?

Khi nào nên chốt lời cổ phiếu?

Mục đích tiên quyết nhất của việc đầu tư chính là thu được lợi nhuận.Việc bạn mua cổ phiếu và ghi nhận một khoản lợi nhuận tăng đáng kể mới chỉ là một nửa quãng đường. Lúc này, điều quan trọng bạn nên nghĩ đến là thời điểm bán ra để chốt lời cổ phiếu?

Trong nửa quãng đường còn lại này, những quyết định sai lầm khi bán hoặc giữ cổ phiếu mất giá có thể sẽ làm bạn rất bối rối, tệ hơn nữa là việc cảm xúc lấn át làm lu mờ khả năng phán đoán của chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy hoảng sợ và áp lực. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu một số tips được đúc rút từ các chuyên gia kinh nghiệm để đưa ra được quyết định khi nào nên bán cổ phiếu.

 

Hãy quản lý cảm xúc trước khi quyết định bán cổ phiếu của bạn

Cảm xúc của chúng ta mãnh liệt nhất ở thời điểm cực đoan. Kết quả đầu tư cũng là một yếu tố kích thích cảm xúc. Chúng ta cảm thấy phấn khởi khi khoản đầu tư của mình tăng gấp đôi giá trị và chúng ta tức giận, chán nản hoặc thậm chí sợ hãi khi nhìn vào tài khoản của mình khi giá cổ phiếu của chúng ta lao dốc.

Dù tốt hơn hay tệ hơn, sự biến động về giá cả là điều không thể tránh khỏi. Giá cổ phiếu dao động là ở đây để duy trì thị trường, chúng ta phải học cách thích nghi và đối phó với chúng một cách hợp lý, đặc biệt là khi tranh luận xem chúng ta có nên bán cổ phiếu của mình hay không.

Charles Ellis, một nhà tư vấn đầu tư hàng đầu của Mỹ, đã phát biểu một cách khéo léo “Kinh nghiệm đầu tư dài hạn trung bình không bao giờ gây ra sự bất ngờ, nhưng những kinh nghiệm ngắn hạn thì ngược lại”.
Khi mọi thứ tốt hay xấu ngày hôm nay, chúng ta có dường như tin rằng xu hướng sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai gần. Đây là lý do tại sao xảy ra hiện tượng bong bóng thị trường chứng khoán và phá sản. Cổ phiếu không phải lúc nào cũng phản ánh các yếu tố cơ bản và chúng ngày càng có xu hướng giao dịch tăng hoặc giảm dựa trên kết quả ngắn hạn hơn là triển vọng thu nhập dài hạn của chúng.
Quản lý cảm xúc trước khi bán cổ phiếu

Là nhà đầu tư cá nhân, bạn nên lập kế họach quản lý tiền của mình một cách hiệu quả. Thật khó để chấp nhận mình thua khi có một bước đi sai lầm, nhưng chúng ta cần phải có một cách tiếp cận linh hoạt hơn để bán cổ phiếu và sẵn sàng sửa chữa những sai lầm đầu tư ngay khi chúng ta nhận ra chúng sai thay vì tiếp tục mắc những lỗi thậm chí còn lớn hơn.

Ngay cả những nhà đầu tư tốt nhất trên thế giới cũng sai hơn 40% thời gian. Đừng để cảm xúc và cái tôi lớn ngăn cản mình, phát hiện và sửa chữa những sai lầm của chúng ta càng sớm càng tốt là điều quan trọng, nhưng hoạt động giao dịch lướt sóng quá nhiều hầu như không bao giờ là điều tốt.

 

Khi nào thì nên bán cổ phiếu?

Trong một cuộc phỏng vấn do Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ thực hiện, Giáo sư Terrance Odean đã nghiên cứu bộ dữ liệu hồ sơ giao dịch từ hơn 80.000 nhà đầu tư cá nhân và nhận thấy rằng:

“Tính trung bình, những cổ phiếu mà những nhà đầu tư này mua lại kém hơn những cổ phiếu họ bán ra. Nếu một nhà đầu tư bán một cổ phiếu này và mua một cổ phiếu khác, tỷ lệ cược là cổ phiếu được bán sau đó tốt hơn cổ phiếu mà anh ta đã mua. “

Khi quyết định bán một cổ phiếu, chúng ta cần hướng tới tương lai. Nhiều lý do khiến giá cổ phiếu giảm là điều hiển nhiên trong nhận thức muộn màng, và chúng ta có xu hướng nắm bắt các yếu tố đó và thậm chí ngoại suy chúng trong tương lai xa hơn những gì hợp lý. Cảm xúc có thể khiến chúng ta mất tập trung vào triển vọng dài hạn của công ty và quá tay chỉ vì một phần tư kết quả kém.
Khi nào thì nên bán cổ phiếu?

Giáo sư Brad Barber cũng cân nhắc sau khi điều tra 66.000 tài khoản giao dịch. Ông đã nhóm các nhà đầu tư này thành năm phần dựa trên tần suất họ giao dịch. Nghiên cứu của ông cho thấy rằng “các nhà đầu tư mua và giữ, sau khi chi phí giao dịch, đang làm tốt hơn các nhà đầu tư tích cực nhất khoảng sáu hoặc bảy điểm phần trăm một năm.”

Thông điệp chung của các chuyên gia, khi mua một cổ phiếu chất lượng cao, thời gian nắm giữ lý tưởng của bạn phải là mãi mãi, hay cụ thể như Warren Buffett nói: “Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sở hữu thứ gì đó trong 10 năm, thì đừng sở hữu nó trong 10 phút”. 

Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong một thế giới năng động và thường xuyên mắc phải những sai lầm trong đầu tư. Thay vì quá nhạy cảm với những thay đổi trong thời gian ngắn về giá chỉ vì kích động, việc tuân theo năm nguyên tắc dưới đây giúp bạn xác định đúng thời điểm chốt lời cổ phiếu hiệu quả.

 

Năm quy tắc để quyết định thời điểm bán cổ phiếu

Năm quy tắc để quyết định thời điểm bán cổ phiếu

 

Quy tắc số 1: Lợi nhuận dài hạn của doanh nghiệp bị suy giảm

Giá cổ phiếu tuân theo lợi nhuận trong khoảng thời gian dài. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Turner Investments, phân tích lợi nhuận cổ phiếu từ tháng 3 năm 1990 đến tháng 11 năm 2010, những cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất đã trở lại 11,5% mỗi năm, trong khi những cổ phiếu có mức tăng trưởng thu nhập yếu nhất chỉ quay lại 1,5% mỗi năm. Trong giai đoạn này, Chỉ số S&P 500 đã tăng 6,3% mỗi năm.

Warren Buffett cũng đưa ra nhận định tương tự:

“Các cổ phiếu thị trường của chúng tôi cho chúng tôi biết bằng kết quả hoạt động của chúng – không phải bằng báo giá hàng ngày hoặc thậm chí hàng năm – liệu các khoản đầu tư của chúng tôi có thành công hay không. Thị trường có thể bỏ qua thành công của doanh nghiệp trong một thời gian, nhưng cuối cùng sẽ xác nhận điều đó ”.

Nói cách khác, các công ty có thể tăng giá trị theo thời gian cuối cùng sẽ thấy giá cổ phiếu của họ tăng lên cùng với lợi nhuận của công ty. Lý do số một khiến chúng tôi bán cổ phiếu là nếu chúng tôi tin rằng khả năng thu nhập dài hạn của công ty đã bị suy giảm vĩnh viễn.

Đây là một số lời kêu gọi đánh giá khó thực hiện nhất và chúng có thể tạo ra hoặc phá vỡ lợi tức đầu tư. Nếu nó dễ dàng, chúng tôi sẽ có thể nhanh chóng xác định và bán các bẫy giá trị trong khi giảm gấp đôi đối với các cổ phiếu chất lượng cao đã bị hạ giá một cách không công bằng.

Cố gắng xếp các yếu tố gây tổn hại đến công ty vào một trong hai nhóm này (điểm yếu nhất thời hoặc vĩnh viễn) có thể khiến bạn tập trung vào các nguyên tắc cơ bản và giúp bạn quyết định tốt hơn xem bạn nên bán cổ phiếu hay có khả năng bổ sung vào vị trí của mình.

Quy tắc số 2: Định giá cổ phiếu vượt mức

Nếu các nguyên tắc vận hành của một công ty đang thay đổi như chúng ta hy vọng, chúng ta không bao giờ muốn bán và rất hiếm khi làm như vậy. Tuy nhiên, giá của một cổ phiếu có thể chênh lệch đáng kể so với giá trị nội tại của nó vì nhiều lý do, nhiều lý do liên quan đến thành kiến ​​cảm xúc và tâm lý bầy đàn của chúng ta, và tạo ra sự bùng nổ và phá sản.

Hệ số giá trên thu nhập (P / E) dài hạn của S&P 500 là khoảng 15 và thị trường có cách trở về mức trung bình theo thời gian. Chúng tôi thường không muốn trả nhiều hơn 20 lần thu nhập cho các khoản nắm giữ của mình và chúng tôi sẽ bắt đầu xem xét chúng với con mắt quan trọng hơn nhiều nếu hệ số giá trên thu nhập (P / E) của chúng vượt quá 30.

Đây chỉ là một quy tắc chung để giúp chúng ta duy trì nhận thức về rủi ro định giá. Tại bất kỳ thời điểm nào, chúng ta đều sở hữu một số công ty hóa ra đã bị định giá thấp và những công ty khác được định giá quá cao. Bằng cách duy trì một danh mục đầu tư đa dạng, rủi ro định giá cụ thể của công ty có xu hướng bị hủy bỏ và là lý do ít phổ biến nhất khiến chúng ta bán cổ phiếu.

Quy tắc số 3: Quy mô doanh nghiệp đạt đến kích thước không thoải mái
Quy mô doanh nghiệp đạt đến kích thước không thoải mái

Một số người gọi đây là một vấn đề tốt cần phải có. Theo một ví dụ của nhóm chuyên gia phân tích Forbes, họ đã mua cổ phiếu của Boeing trong một trong những danh mục đầu tư vào năm 2015. Khoản đầu tư của họ đã tăng hơn gấp đôi, lên hơn 8% tổng giá trị danh mục đầu tư.

Trong khi triển vọng dài hạn của Boeing có vẻ tuyệt vời, quy mô vị trí đang trở nên lớn một cách khó chịu. Họ không muốn đầu tư nhiều hơn 5% danh mục đầu tư của mình vào bất kỳ công ty nào, và ngay cả khi đó khoản đầu tư phải có vẻ là một hoạt động kinh doanh có chất lượng rất cao với một phạm vi khá hẹp về kết quả tiềm năng.

Để loại bỏ rủi ro nào đó và duy trì mức độ đa dạng hóa thoải mái hơn, họ đã cắt bớt cổ phần của mình trong Boeing khoảng một phần ba. Tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư và số lượng vị thế được nắm giữ, để xem xét thời điểm chốt lời cổ phiếu.

Quy tắc số 4: Ý tưởng đầu tư tốt hơn

Ngay cả những nhà đầu tư “giỏi” nhất cũng nhận được kết quả sai gần một nửa số cổ phiếu của họ. Thế giới là một nơi năng động và thị trường có xu hướng hoạt động khá hiệu quả. May mắn thay, lợi nhuận từ những người chiến thắng đủ lớn để bù đắp thành tích kém của những người thua cuộc.

Vấn đề là, hầu hết các danh mục đầu tư hầu như luôn có ít nhất một vài cổ phiếu được nắm giữ ở mức thấp nhất. Mặc dù sự kiên nhẫn là quy luật trong ngày, nhưng có thể đáng để tìm kiếm những cơ hội duy nhất để nâng cấp thành một ý tưởng có sức thuyết phục cao hơn.

Có lẽ một cổ phiếu có cổ tức an toàn hơn, chất lượng kinh doanh vượt trội, lợi nhuận cao hơn hoặc triển vọng dài hạn tốt hơn sẽ có sẵn với mức giá hấp dẫn. Trong những tình huống không thường xuyên xảy ra, bạn hãy cân nhắc thực hiện hoán đổi với một trong những khoản nắm giữ có mức án thấp.

Quy tắc số 5: Sự an toàn của việc trả cổ tức có rủi ro

Là những nhà đầu tư thận trọng về tăng trưởng cổ tức, bạn nên hiểu rằng cổ tức ngày càng tăng thường là dấu hiệu của một doanh nghiệp lành mạnh về tài chính và có lãi. Cổ tức cũng tài trợ cho các khoản hưu trí và nhu cầu thu nhập thụ động.

Nhiều nhà đầu tư sẽ ngay lập tức bán một cổ phiếu sau khi nó quyết định cắt giảm cổ tức, nhưng bạn hãy cố gắng hết sức để thoát ra trước khi việc cắt giảm được thực hiện. Việc đánh giá rủi ro của việc cắt giảm cổ tức bằng cách phân tích các chỉ số tài chính quan trọng nhất của công ty (tỷ lệ chi trả, mức nợ, tăng trưởng thu nhập gần đây, v.v.).

 

Bán cổ phiếu chưa bao giờ là một điều dễ dàng, đây là một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt. Cảm xúc mãnh liệt thường lấn át khả năng suy nghĩ lý trí của chúng ta. Và việc ngăn chặn những rủi ro lường trước được này thường tuân theo một kế hoạch đơn giản:

(1) Hãy ổn định về mặt cảm xúc; (2) xem xét các yếu tố gây ảnh hưởng đến hoạt động kém hiệu quả của một cổ phiếu, phân loại chúng là mối lo ngại tạm thời hoặc vĩnh viễn; (3) Một cam kết về đầu tư dài hạn có thể giúp ích đáng kể cho danh mục đầu tư của chúng ta.

Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn quyết định được thời điểm chốt lời cổ phiếu. The Mastro chúc bạn thành công!

 


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh