Tài chính Kiến thức tài chính

Khi nào chi trả bằng các khoản vay tín dụng tốt hơn dùng tiền mặt?

Tại sao dùng khoản vay để trả tốt hơn dùng tiền mặt?

Bạn cho rằng trả tiền mặt cho tài sản lớn như ô tô hay nhà cửa thì tốt hơn là đi vay? Không phải. Khi có tiền mặt để mua một thứ gì đó đắt tiền như ô tô hay bất động sản, tại sao nhiều người lại sẵn sàng vay tiền thay vì mua ngay tài sản đó? Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng những người giàu có luôn làm điều đó, đặc biệt là khi lãi suất có lợi cho họ.

Logic rất đơn giản: Khi bạn có thể vay tiền với lãi suất thấp hơn mức bạn có thể kiếm được từ số tiền bạn đầu tư, thì việc sở hữu khoản vay sẽ rẻ hơn là trả tiền mặt. Hãy cùng The Mastro phân tích những trường hợp này nhé!

 

Tại sao dùng khoản vay để trả tốt hơn dùng tiền mặt?

Chi phí cơ hội của việc dùng tiền mặt

Cho dù bạn có trả tiền mặt hay đi vay để chi trả khoản lớn, thì ngoài giá của tài sản vẫn có những chi phí phát sinh. Khi bạn đi vay, cái giá phải trả là hiển nhiên: đó là lãi suất bạn sẽ trả cho khoản vay. Tuy nhiên, khi bạn trả tiền mặt, sẽ có chi phí cơ hội đối với lãi suất hoặc lợi nhuận đầu tư trong tương lai mà bạn có thể kiếm được từ việc giữ tiền mặt đó.

Một ví dụ đơn giản, thay vì bỏ ra 10.000 đô la để mua tài sản, bạn giữ nó trong tài khoản tiết kiệm của mình. Giả sử bạn kiếm được 2% lãi hàng tháng. Trong một năm, bạn sẽ kiếm được 202 đô la. Trong 10 năm, bạn sẽ kiếm được 2.212 đô la. Trong 30 năm, bạn sẽ kiếm được 8.212 đô la tiền lãi.

Nếu bạn chi tiêu 10.000 đô la đó, bạn đã bỏ qua những khoản thu nhập đó. Ngoài ra, với lãi suất đang tăng lên, bạn có thể nhận được lợi tức thậm chí cao hơn trên tài khoản tiết kiệm của mình.

 

Rủi ro khi đi vay

Khi bạn đi vay thay vì trả tiền mặt, có 2 rủi ro đáng chú ý sau:

  • Bạn có thể không trả được nợ

Tất cả chúng ta đều biết rằng khi bạn bỏ tiền đầu tư một thứ gì đó, có thể là một chiếc xe hơi hay một ngôi nhà, bạn sẽ không thực sự sở hữu nó cho đến khi bạn thanh toán khoản cuối cùng. Nếu bạn ngừng thanh toán, ngân hàng có thể lấy lại tài sản đó. Mặc dù rủi ro vỡ nợ có lẽ sẽ thấp hơn nếu bạn có sẵn tiền mặt để trả khoản vay bất kỳ lúc nào, nhưng mọi thứ đều có thể xảy ra.

  • Các khoản đầu tư của bạn không phải lúc nào cũng chỉ thu lãi

Thị trường chứng khoán là nơi tốt để đầu tư kiếm tiền trong thời gian dài. Nhưng không có gì đảm bảo rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục là nơi lý tưởng để bạn kiếm tiền lâu dài.

 

Đừng nghĩ rằng trả tiền mặt cho một khoản mua lớn như ô tô hay nhà cửa luôn là cách tốt nhất. Nếu bạn đang đầu tư một cách khôn ngoan và có khoản tín dụng, bạn có thể kiếm trước hàng chục nghìn đô la bằng cách vay tiền với lãi suất thấp thay vì đầu tư ngay tiền mặt.

Tin liên quan

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu