Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Khi mua xe hơi, tôi có nên trả hoàn toàn bằng tiền mặt không?

mua xe hơi bằng tiền mặt

Khi bạn mua xe hơi, có hai cách thanh toán phổ biến là dùng tiền mặt hoặc đi vay. Việc bạn có nên mua bằng tiền mặt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như số tiền bạn tiết kiệm được, lãi suất bạn đủ điều kiện nhận nếu vay và ưu đãi đặc biệt mà bạn có thể nhận được. Nếu bạn có thể tiết kiệm đủ tiền để trả tiền mặt mua xe, đây có vẻ là lựa chọn tốt hơn vì bạn sẽ không phải trả lãi suất vay hàng năm. Nhưng tùy vào tình hình tài chính của bạn, bạn nên cân nhắc có nên sử dụng toàn bộ tiền mặt dự trữ để mua xe hay không.

Trước khi bạn quyết định mua chiếc ô tô tiếp theo bằng tiền mặt hay đi vay, hãy cùng The Mastro khám phá những lợi ích và hạn chế của cách thanh toán bằng tiền mặt, từ đó giúp bạn quyết định lựa chọn phù hợp nhất với tình hình tài chính của mình.

 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC MUA XE HƠI BẰNG TIỀN MẶT

Bạn tránh được bội chi

Khi bạn mua một chiếc ô tô bằng tiền mặt, bạn phải sử dụng số tiền hiện có để trả cho nó, vì vậy bạn sẽ buộc phải đưa khoản mua xe vào mục chi tiêu trong ngân sách của mình. Khi bạn đi vay tiền để mua, bạn có thể dễ dàng chi tiêu nhiều hơn dự định bởi bạn phải tập trung trả khoản thanh toán lãi hàng tháng thay vì tổng giá của chiếc ô tô.

Khi mua xe hơi, tôi có nên trả hoàn toàn bằng tiền mặt không?

Ví dụ: Giả sử bạn dự định số tiền mua xe không quá 25.000 đô la. Nhưng đại lý giới thiệu bạn mua thêm các tiện ích bổ sung, như thảm trải sàn hay tấm chắn bùn, và một số tiện ích hấp dẫn khác. Những tiện ích đó cộng thêm 2.000 đô la nữa vào giá của chiếc xe.

Nếu bạn có thời hạn vay 60 tháng và lãi suất 5%, điều này có nghĩa là khoản thanh toán hàng tháng của bạn sẽ tăng từ khoảng 472 đô la (với khoản vay 25.000 đô la) lên 510 đô la (với khoản vay 27.000 đô la). Mức lãi tăng hàng tháng đó có vẻ không nhiều, nhưng cuối cùng bạn sẽ phải trả thêm 264 đô la tiền lãi trong suốt thời hạn của khoản vay, bên cạnh 2.000 đô la bổ sung mà bạn không dự định chi tiêu.

 

Bạn sẽ không phải trả lãi suất hàng tháng

Nếu bạn trực tiếp trả tiền mặt để mua ô tô, bạn sẽ tiết kiệm được tiền bằng cách tránh phải trả lãi cho một khoản vay mua ô tô. Ví dụ: nếu bạn mua một chiếc ô tô có giá 30.000 đô la, trả trước 5.000 đô la và đi vay phần còn lại, bạn cần một khoản vay 25.000 đô la. Nếu khoản vay đi kèm với lãi suất 4,5% và thời hạn vay 48 tháng, bạn sẽ phải trả 2.364 đô la tiền lãi trong suốt thời hạn của khoản vay.

 

Giá trị xe giảm khiến số tiền lãi thực tế phải trả cao

Ô tô mất giá nhanh chóng. Trên thực tế, trung bình một chiếc ô tô mới có thể mất hơn 20% giá trị trong năm đầu tiên bạn sở hữu nó. Nếu bạn đi vay để mua ô tô, bạn có thể nợ nhiều hơn giá trị của chiếc xe, đặc biệt nếu khoản vay đó có thời hạn vay dài. Khi bạn thanh toán bằng tiền mặt, bạn không phải lo lắng về điều đó.

 

Bạn sẽ không phải lo tìm nguồn vay

Nếu bạn định mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ một bên tư nhân, thì các khả năng đi vay của bạn có thể bị hạn chế. Một số bên cho vay không đồng ý cho vay mua ô tô của bên tư nhân và một số thì tính lãi suất cao hơn đối với khoản vay mua ô tô từ một người bán tư nhân thay vì một đại lý.

 

HẠN CHẾ KHI MUA XE HƠI BẰNG TIỀN MẶT

Bạn có thể phải sử dụng hết tiền tiết kiệm của mình vào việc mua xe

Tùy thuộc vào số tiền bạn có trong khoản tiết kiệm của mình, việc trả tiền mặt cho một chiếc ô tô có thể làm cạn kiệt tài khoản tiết kiệm của bạn, khiến bạn không có sự chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp về tài chính. Trừ khi bạn còn dư một khoản sau khi mua xe, bạn có thể gửi vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản sinh lời tại ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng – nơi bạn có thể nhận được một khoản lãi và có thể dễ dàng truy cập vào khoản tiền đó, nếu bạn cần tiền để trả cho những chi phí phát sinh ngoài dự kiến.

 

Đem đầu tư tiền mặt của bạn có thể là một lựa chọn tốt hơn

Nếu bạn có tín dụng tốt và có thể đủ điều kiện nhận khoản vay mua ô tô với lãi suất thấp, thì việc đầu tư số tiền tiết kiệm được và trả cho việc mua ô tô của bạn là điều hợp lý.

 

Sử dụng khoản vay có thể đem lại nhiều ưu đãi hơn

Các đại lý xe hơi thường cung cấp các khoản ưu đãi đặc biệt, hoàn lại tiền hoặc giảm giá cho những người có tín dụng tốt. Nhưng những ưu đãi đó thường chỉ có sẵn nếu bạn vay mua ô tô thông qua công ty tài trợ của nhà sản xuất ô tô. Để tìm hiểu xem liệu những khoản tiết kiệm này có đáng để vay mua ô tô hay không, hãy so sánh số tiền bạn sẽ tiết kiệm được nếu trả bằng tiền mặt với số tiền tiết kiệm nhận được thông qua những ưu đãi đặc biệt do đại lý cung cấp.

 

Bỏ tiền mua một chiếc xe mới là một quyết định lớn, bất kể bạn trả tiền bằng phương thức nào. Trước khi bạn quyết định phương thức thanh toán nào phù hợp với mình, hãy xem xét tình hình tài chính của bạn để xác định số tiền bạn có thể chi trả và việc trả tiền mặt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của bạn như thế nào. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

9 yếu tố kìm hãm bạn trở nên giàu có

Nhiều người tin rằng cách duy nhất để có thể trở nên giàu có là nhờ may mắn, như giành được giải độc đắc xổ số. Thực tế là bất kỳ ai cũng có khả năng trở nên khá giả. Theo nhiều triệu phú, việc trở nên giàu có không...
Vũ Anh

Mua xe hơi năm 2021: Những điều cần biết giúp bạn tiết kiệm tiền

Theo Kelley Blue Book, vào tháng 6 năm 2021, giá giao dịch trung bình cho một chiếc xe hoàn toàn mới là hơn 42.000 USD. Giá ô tô đã qua sử dụng cũng đạt mức trung bình cao kỷ lục hơn 25.000 USD vào tháng 6 năm 2021, theo Cox...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

6 bước tạo ngân sách gia đình hiệu quả nhất

Gần 60% người dân Mỹ nói rằng họ không theo dõi chi tiêu và cứ 5 người thì có 2 người chưa bao giờ lập ngân sách gia đình, theo một báo cáo năm 2019 từ CFP – Certified Financial Planner Board of Standards. Trong nghiên cứu của mình, tổ...
Vũ Anh

3 mẹo giúp mua xe hơi một cách thông minh

Những chiếc xe hơi mới ngày nay có các tính năng an toàn tốt hơn và sử dụng công nghệ cao hơn so với các mẫu xe cách đây khoảng một thập kỷ. Làm sao để mua xe hơi một cách thông minh? Dưới đây là một số cách giúp...
Vũ Anh

Làm thế nào để tránh “bẫy chi phí chìm”?

Bạn đã từng đầu tư thua lỗ nhưng vẫn tiếp tục rót tiền với mong muốn “được đồng nào hay đồng nấy”? Mặc dù sự thôi thúc muốn tận dụng tối đa số tiền của bạn là điều tốt, nhưng điều quan trọng là đừng để nó biến thành một...
Vũ Anh