Monday, February 6, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Tăng hiệu suất của iPhone: Cách sử dụng camera để sao chép văn bản từ ảnh

iOS 15 live text

Ứng dụng camera trong iPhone của bạn không đơn thuần chỉ để chụp ảnh. Giờ đây nó thậm chí có thể nhập văn bản trực tiếp.

 

Bắt đầu từ phiên bản iOS 15, Apple đã bổ sung tính năng Live Text, cho phép bạn sao chép nhanh các nội dung văn bản trên hình ảnh mà không cần cài thêm ứng dụng của bên thứ ba.

 

use the camera to copy text from a photo

 

Bạn đã bao giờ muốn nhanh chóng sao chép các ghi chú viết tay của mình và dán chúng vào một tệp kỹ thuật số hay chưa? Chúng tôi sẽ không nói về việc chụp ảnh ghi chú hoặc công thức và đính kèm vào email. Có một cách thậm chí còn tốt hơn để làm điều đó thông qua một tính năng của iPhone có tên là Live Text.

Cùng với các tính năng khác thì Live Text là một công cụ dựa trên thị giác máy tính cho phép iPhone của bạn sao chép và dán ảnh từ văn bản bằng camera. Vào đầu mùa thu, Live Text được công bố tại hội nghị nhà phát triển WWDC ảo của Apple, là một trong những tính năng mới có trong hệ điều hành di động mới nhất của Apple – iOS 15.

Sao chép và dán văn bản từ hình ảnh không phải là một tính năng mới đối với điện thoại thông minh. Người dùng Android có thể đã quen thuộc với chức năng này nhờ Google Lens, nhưng đối với hàng chục triệu người sử dụng iPhone, bạn sẽ muốn nâng cấp lên iOS 15 ngay lập tức để tận dụng tính năng này.

Về cơ bản, tính năng này hoạt động tương tự như Google Lens, cho phép người dùng sao chép nhanh các nội dung văn bản trên hình ảnh, hỗ trợ dịch thuật, tìm kiếm thông tin trên Internet hay thực hiện cuộc gọi nhanh hơn.

Chuyên sâu vào tính năng, Live Text có một chút khác biệt so với Google Lens, vì bạn có thể sử dụng nó trong thời gian thực với camera để chọn, sao chép và dán văn bản, vì iPhone được chế tác để nhận diện thông tin hữu ích. Như đã nói trước đó, nó trở thành một công cụ năng suất hữu ích để sao chép các ghi chú hoặc văn bản viết tay từ hình ảnh và sau đó số hóa chúng.

 

Đây là cách sao chép và dán văn bản từ ảnh hoặc kho ảnh lưu trữ

  • Bước 1: Đảm bảo iPhone của bạn đã cài đặt iOS 15. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần truy cập vào Settings (cài đặt) > Camera (máy ảnh) và kích hoạt tùy chọn Live Text (văn bản trực tiếp).
  • Bước 2: Hướng máy ảnh vào đối tượng có bất kỳ văn bản nào bạn muốn sao chép. Bạn sẽ biết Live Text đã hoạt động khi bạn nhìn thấy đường viền màu vàng xung quanh văn bản.
  • Bước 3: Nhấn vào biểu tượng Live Text ở phía dưới góc bên phải để tương tác với bất kỳ văn bản nào trong khung, chọn văn bản bạn muốn sao chép bằng cách nhấn giữ. Lúc này, iPhone sẽ tự động trích xuất nội dung văn bản trên hình ảnh, người dùng có thể nhấn vào để sao chép, tìm kiếm hoặc dịch thuật. Tương tự cách bạn làm trong Ghi chú (Notes) hoặc tin nhắn văn bản (text message).
  • Bước 4: Bây giờ bạn có thể dán văn bản này vào một ứng dụng khác như Gmail hoặc Ghi chú (Notes).

 

iphone live text

 

Giống như Google Lens, Live Text cũng có thể tìm kiếm văn bản trong hình ảnh được lưu trữ trong ứng dụng Photos. Ví dụ: nếu có một dãy số điện thoại trong hình ảnh, bạn có thể nhấn vào đó để quay số hoặc nếu có một từ tiếng Pháp, bạn có thể dịch nó sang tiếng Anh.

Lưu ý, để sử dụng được tính năng Live Text, bạn phải sử dụng iPhone XS hoặc cao hơn (được trang bị bộ vi xử lý A12 trở đi). Các mẫu iPhone đời cũ dù có khả năng nâng cấp lên iOS 15 vẫn không được hỗ trợ.

Vì vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên đôi khi tính năng Live Text hoạt động không ổn định.

Đối với những mẫu iPhone đời cũ (iPhone X trở về trước), bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Google Lens trên Google Play hoặc App Store để trích xuất nhanh các nội dung văn bản trên hình ảnh.

Ngoài việc hỗ trợ tiếng Việt, Google Lens cho khả năng nhận diện văn bản tốt hơn tính năng Live Text mặc định của Apple (tính ở thời điểm hiện tại), và đặc biệt là nó có thể hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau mà không yêu cầu quá cao về phần cứng.

 

google lens và apple live text

 

Trên đây là từng bước để bạn có thể sao chép nhanh các nội dung văn bản trên hình ảnh bằng tính năng Live Text của iPhone. The Mastro hi vọng bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích qua bài viết này. Cảm ơn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn có một ngày thật nhiều năng lượng!

Tin liên quan

iOS 15: Tính năng ẩn thay đổi cách bạn sử dụng iPhone của mình

Nếu đã nâng cấp lên iOS 15, đây là một số mẹo và thủ thuật mà bạn có thể chưa biết.     Apple thường làm rất tốt việc giới thiệu các tính năng phổ biến nhất của mình bất cứ khi nào họ tung ra bản cập nhật iOS...
Vũ Anh

4 tính năng bảo mật của iOS 15 bạn nên biết: Siri, Mail và hơn thế nữa

Sẵn sàng vẫy chào tạm biệt đến theo dõi địa chỉ IP     IOS 15 của Apple đã xuất hiện trở lại vào mùa hè và như dự kiến, gã khổng lồ công nghệ đã thực hiện các bước để đốt cháy thông tin về quyền riêng tư của...
Vũ Anh