Monday, February 6, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

iPhone 13 so với iPhone 12: So sánh từng thông số kỹ thuật trên 2 siêu phẩm của Apple

IPhone 13 của Apple mới ra mắt vào năm 2021, nhưng liệu rằng bạn có nên tiết kiệm khi cân nhắc lùi về với iPhone 12 không?

 

iphone 13 vs iphone 12

 

Dòng sản phẩm iPhone 13 của Apple, bao gồm iPhone 13 Mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max, cung cấp hệ thống camera hoàn toàn mới, thiết kế tinh chỉnh với vết cắt nhỏ hơn, thời lượng pin dài hơn và bộ nhớ được nâng cấp. (Bây giờ bạn có thể nhận được iPhone 13 Pro với dung lượng lưu trữ lên đến 1TB). Với giá 729 USD (679 bảng Anh, 1.199 đô la Úc) cho dòng mini và 829 USD (779 đô la Mỹ, 1.349 đô la Úc) cho iPhone 13 cơ bản, có thực sự đáng để nâng cấp từ iPhone 12 không?

IPhone 12 và iPhone 12 Mini sẽ không đi đến đâu khi giá cả hai điện thoại đều bị tụt giảm, vì vậy chúng hiện bắt đầu ở mức 599 USD cho iPhone 12 Mini 64GB và 699 USD cho iPhone 12. Nếu bạn thoải mái với dung lượng lưu trữ ít hơn, các mẫu iPhone 12 vẫn là điện thoại tuyệt vời vì chúng chạy rất nhanh, có 5G và được cung cấp bởi chip A14 Bionic của Apple. Tuy nhiên, iPhone 12 Pro và 12 Pro Max đã bị ngừng sản xuất để nhường chỗ cho 13 Pro và 13 Pro Max.

Hãy cùng The Mastro điểm qua một vài điểm khác biệt chính giữa dòng 13 và dòng 12, để bạn xác định xem muốn mua iPhone 2021 hay gắn bó với iPhone 2020.

 

Giá bán

Thoạt nhìn, giá khởi điểm của iPhone 12 và iPhone 12 Mini rẻ hơn 100 USD so với các mẫu iPhone 13 tương ứng, nhưng đó là trước khi tính đến dung lượng lưu trữ. Cả hai mẫu iPhone 12 đều bắt đầu ở mức 64GB, trước đây rất được ưa chuộng. Giờ đây, với các ứng dụng ngày càng lớn hơn và máy ảnh chụp những bức ảnh thậm chí còn chi tiết hơn cùng với hàng loạt video, bạn có thể vượt quá giới hạn bộ nhớ đó trong suốt thời gian sử dụng.

IPhone 13 bắt đầu ở mức 128GB, vì vậy nếu bạn so sánh với iPhone 12 128GB, bây giờ bạn đang nhìn vào mức giá chỉ chênh lệch 50 USD, rất đáng để suy nghĩ.

Đối với khoản chênh lệch 50 USD đó, bạn sẽ nhận được rất nhiều giá trị khi sử dụng iPhone 13, chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề này trong các phần sau. Nhưng nếu tất cả những gì bạn muốn là một chiếc iPhone 5G và bạn không có khả năng cài đặt quá nhiều ứng dụng trên đó, thì iPhone 12 thực sự rẻ hơn trong khi vẫn có hầu hết các tính năng giống như iPhone 13.

 

Tuổi thọ pin

thời lượng pin iphone 13 vs iphone 12

IPhone 13 được ước tính chạy lâu hơn 2,5 giờ so với iPhone 12, trong khi iPhone 13 Mini được ước tính chạy lâu hơn 1,5 giờ so với 12 Mini. Lưu ý rằng cả hai điện thoại đều dễ dàng sử dụng cả ngày chỉ với một lần sạc.

 

A15 Bionic so với A14 Bionic

A15 Bionic vs. A14 Bionic

Đối với hầu hết các tác vụ, chip A14 Bionic và A15 Bionic có khả năng sẽ xử lý dễ dàng các cuộc gọi FaceTime, tin nhắn văn bản, ứng dụng, trò chơi và video trực tuyến với một chút khác biệt rõ ràng. Tuy nhiên, A15 Bionic của iPhone 13 có thể đã được thiết kế để tương thích với các thiết bị và phần mềm mới đang được Apple phát triển. Các báo cáo gần đây cho thấy Apple có thể đang làm việc trên thực tế tăng cường và tai nghe VR có thể sử dụng iPhone 13 và các mẫu iPhone trong tương lai làm thiết bị chủ.

Hiện tại, chip của iPhone 13 đã cung cấp năng lượng cho chế độ quay video Cinematic trên điện thoại năm 2021. Ở chế độ này, điện thoại có thể tự động lấy nét các chủ thể khi họ vào khung hình trong khi không lấy nét cho những người khác, giúp video của bạn trông như thật.

Máy ảnh

Thông số camera của iPhone 13 và iPhone 12 giống hệt nhau. Cả hai điện thoại đều có cảm biến 12 megapixel ở camera trước và sau. Nhưng điều đó không nói lên toàn bộ câu chuyện về sự khác biệt trong tác vụ xử lý ảnh giữa 2 dòng điện thoại.

Trên iPhone 13, cách bố trí camera mới mang đến góc cảm biến rộng và tính năng ổn định hơn. Cách bố trí đường chéo mới của camera iPhone 13 cho phép cảm biến lớn hơn, trong khi cảm biến mới của camera siêu rộng giúp thu thập nhiều ánh sáng hơn.

Về mặt phần mềm, iPhone 13 cũng bao gồm Photographic Styles, cho phép bạn tùy chỉnh cách máy ảnh phát triển ảnh của bạn. Những phong cách này không giống như các bộ lọc Instagram, vì chúng phân tích chủ đề của bức ảnh và áp dụng phong cách đã chọn nếu cần.

Thực tế nói rằng, máy ảnh của iPhone 12 vẫn không hề kém cạnh, bao gồm nhiều cải tiến tương tự được cung cấp bởi iOS 15. Lưu ý rằng việc nâng cấp máy ảnh của iPhone 13 không tạo ra sự khác biệt lớn, nhưng những cải tiến giữa các mẫu máy qua từng năm là đáng chú ý.

 

Thông số kỹ thuật

Bảng dưới đây so sánh iPhone 13, iPhone 13 Mini, iPhone 12 và iPhone 12 Mini với từng thông số kỹ thuật giữa các iPhone.

 

Liệu rằng bạn sẽ muốn tiết kiệm tiền khi trung thành với iPhone 12, hoặc chuyển sang sử dụng iPhone 13 mới, hay thậm chí nếu iPhone hiện tại của bạn vẫn là tốt nhất cho mọi nhu cầu hàng ngày. Hãy cho The Mastro biết ý kiến của bạn trong phần nhận xét nhé. Hy vọng bài so sánh này sẽ cho bạn cảm nhận trực quan nhất để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tin liên quan

AirPods 3 và AirPods Pro: Đâu là chiếc AirPods đáng mua nhất thời điểm hiện tại?

Tính năng chủ động khử tiếng ồn chỉ dành riêng cho AirPods Pro trong số các tai nghe không dây của Apple. Dưới đây The Mastro sẽ giải thích cách so sánh giữa hai loại tai nghe này.     Tai nghe AirPods 3 trị giá 179 USD của Apple...
Vũ Anh