Wednesday, February 1, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

iOS 15: Tính năng ẩn thay đổi cách bạn sử dụng iPhone của mình

top hidden features

Nếu đã nâng cấp lên iOS 15, đây là một số mẹo và thủ thuật mà bạn có thể chưa biết.

 

iOS 15
IPhone có đầy đủ các tính năng ẩn với iOS 15

 

Apple thường làm rất tốt việc giới thiệu các tính năng phổ biến nhất của mình bất cứ khi nào họ tung ra bản cập nhật iOS mới. Với iOS 15, gã khổng lồ công nghệ này đã nói về sự thay thế Không làm phiền (Do Not Disturb), cũng như những cải tiến và bổ sung cho FaceTime và Maps – nhưng vẫn có những tính năng ẩn mà họ thậm chí không đề cập đến.

Và đôi khi, chính những tính năng ẩn này thực sự nâng cao trải nghiệm của bạn hơn là một số bản cập nhật lớn và phổ biến.

Trong bài viết này, The Mastro sẽ đề cập đến một số tính năng ít được biết đến trên iOS 15 bao gồm:

  • Cách sử dụng camera để quét trực tiếp văn bản
  • Di chuyển thanh địa chỉ trong Safari trở lại vị trí cũ
  • Kéo / thả ảnh cũng như các tệp khác giữa các ứng dụng.

 

Sử dụng camera của iPhone để quét bất kỳ văn bản nào

Bạn đã bao giờ ước mình có thể hướng camera của iPhone vào một bảng dấu hiệu hoặc mảnh giấy và để nó tự động nhận dạng rồi sao chép văn bản vào email hoặc tài liệu? Với iOS 15, thật tuyệt vời là điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.

Để sử dụng công cụ “quét văn bản” mới của iPhone, hãy nhấn và giữ bên trong văn bản như thể bạn sắp sử dụng lời nhắc sao chép và dán. Giữ cho đến khi bạn thấy nút Quét văn bản (Scan Text button). Bạn cũng có thể thấy một nút chỉ với biểu tượng quét, trông giống như một tờ giấy có dấu ngoặc nhọn xung quanh.

 

scan text tool
Apple đã thêm một máy quét văn bản vào iPhone, bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào

 

Thao tác này sẽ thay thế bàn phím bằng kính ngắm của camera iPhone. Hướng máy ảnh vào bất cứ thứ gì bạn muốn quét, sau đó làm theo lời nhắc trên màn hình. Nếu di chuyển máy ảnh quá nhanh, bạn sẽ thấy thông báo “Giảm tốc độ” nhấp nháy trên màn hình.

Khi sắp xếp camera và văn bản vừa phải, bạn sẽ thấy bản xem trước trực tiếp của văn bản mà iPhone đang nhận dạng và sẵn sàng để đặt vào tài liệu. Nhấn vào nút Chèn (Insert) khi bạn đã sẵn sàng.

Đây là một cách đơn giản và dễ dàng để quét nhanh địa chỉ email trong danh thiếp, số điện thoại trên bảng hiệu hoặc như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, tiến hành quét mặt sau của một cuốn sách và chèn nó dưới dạng một khối văn bản khổng lồ.

 

Di chuyển thanh địa chỉ Safari trở lại đầu màn hình của bạn

Apple đã thực hiện rất nhiều thay đổi đối với Safari cho iPhone và iPad. Một trong những thay đổi lớn mà bạn sẽ nhận thấy sau khi cài đặt bản cập nhật trên iPhone của mình là thanh địa chỉ với tất cả các chức năng đi kèm của nó đã được chuyển xuống cuối màn hình.

Bằng cách di chuyển thanh địa chỉ xuống dưới cùng, bạn sẽ dễ dàng di chuyển xung quanh Safari và duyệt web hơn vì tất cả các nút đều gần ngón tay cái của bạn, nhưng thay đổi mới này sẽ không lý tưởng cho tất cả mọi người. Và Apple đang cho bạn một sự lựa chọn trong vấn đề này bằng cách cho phép bạn di chuyển thanh địa chỉ trở lại đầu màn hình.

Khi sử dụng Safari trên iPhone, hãy nhấn vào nút Aa trên thanh địa chỉ (không cần nhấn giữ lâu). Ở đầu menu hiển thị, bạn sẽ thấy một tùy chọn mới có nhãn Hiển thị thanh địa chỉ hàng đầu (Show Top Address Bar). Nhấn vào nó để di chuyển thanh địa chỉ lên trên cùng.

 

safari
Bạn không cần phải sử dụng thanh địa chỉ ở cuối màn hình trong Safari

 

Nhận thông báo lượng mưa theo thời gian thực từ ứng dụng thời tiết của iPhone

Khi Apple mua ứng dụng thời tiết nổi tiếng Dark Sky, người dùng ngay lập tức hy vọng rằng ứng dụng thời tiết chính thức của iPhone sẽ nhận được cảnh báo mưa và tuyết theo thời gian thực. Những cảnh báo đó sẽ xuất hiện lần đầu tiên trong iOS 15, thường xuất hiện vài phút trước cảnh báo của Dark Sky.

Khi đang chạy iOS 15, bạn có thể bật cảnh báo lượng mưa mới bằng cách mở ứng dụng Thời tiết, sau đó nhấn vào biểu tượng ba dòng ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Tiếp theo, chạm vào biểu tượng hình tròn có ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của màn hình và vào mục Notifications.

Trượt nút bên cạnh My Location sang vị trí Bật rồi nhấn Done. Nếu bạn có nhiều thành phố hơn được thêm vào ứng dụng Thời tiết, bạn có thể bật cảnh báo cho từng thành phố.

Lần tới khi mưa hoặc tuyết đến gần, iPhone của bạn sẽ thông báo cho bạn một vài phút trước khi bắt đầu. Bạn cũng sẽ nhận được một cảnh báo khác khi mưa gần kết thúc.

 

weather app
Cảnh báo thời tiết cho thời điểm chính xác trời sẽ bắt đầu mưa hoặc có tuyết

 

Kéo và thả giữa các ứng dụng trên iPhone

IPad từ lâu đã cho phép bạn kéo và thả tài liệu, văn bản hoặc hình ảnh giữa các ứng dụng. Và bây giờ, đến lượt iPhone. Ví dụ, nếu bạn đang di chuyển qua lại giữa Tin nhắn và Ảnh để chia sẻ ảnh từ một đêm đi chơi gần đây với bạn bè, thì giờ đây, bạn có thể kéo chúng từ ứng dụng Ảnh sang ứng dụng Tin nhắn.

Để thử nghiệm tính năng mới này, hãy mở ứng dụng Ảnh và xem ảnh gần đây của bạn. Không nhấn vào ảnh để mở toàn màn hình; thay vào đó, hãy đặt một ngón tay lên ảnh và bắt đầu kéo ngón tay của bạn trên màn hình. Không nhấc ngón tay lên cho đến khi hình thu nhỏ bắt đầu nổi trên phần còn lại của ảnh, sau đó di chuyển chúng về ứng dụng Tin nhắn.

Bạn sẽ thấy một vòng tròn màu xanh lục có dấu cộng hiển thị trên hình thu nhỏ cho biết rằng bạn có thể nhấc ngón tay lên và ảnh sẽ được đặt trong trường văn bản, sẵn sàng để bạn gửi.

Khá là dễ dàng phải không? Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tương tự này để đính kèm tài liệu từ ứng dụng Files vào email.

 

Có thêm thông tin về ảnh của bạn

Người dùng luôn phải sử dụng ứng dụng của bên thứ ba nếu muốn xem bất kỳ thông tin chi tiết nào tốt hơn được lưu trữ trong dữ liệu EXIF ​​về ảnh đã được gửi hoặc tự chụp. Giờ đây, bất cứ khi nào đang xem ảnh trong ứng dụng Photos, bạn có thể vuốt lên trên để mở chế độ xem thông tin chi tiết nơi bạn đã lưu ảnh, cũng như tất cả thông tin EXIF ​​như tốc độ cửa trập, vị trí và máy ảnh được sử dụng.

Thông tin được thêm vào ảnh là một bổ sung đáng hoan nghênh ngay cả khi bạn không quan tâm đến tất cả các chi tiết đó. Ít nhất, bạn có thể biết bạn đã lưu ảnh từ đâu (bao gồm cả người đã gửi ảnh cho bạn).

 

Thay đổi kích thước của văn bản được sử dụng trong các ứng dụng cụ thể

Hiện tại, bạn có thể thay đổi kích thước phông chữ trên toàn hệ thống để phù hợp với sở thích của mình. Nhưng với iOS 15, có một công cụ mới cho phép bạn thay đổi kích thước của phông chữ trên từng ứng dụng.

Để sử dụng tính năng mới, hãy mở ứng dụng Cài đặt (Settings), sau đó đi tới Trung tâm điều khiển (Control Center) và cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy tùy chọn có nhãn Kích thước văn bản (Text Size) bằng cách nhấn vào dấu cộng màu xanh lá cây.

Lần tới khi bạn đang sử dụng một ứng dụng và muốn điều chỉnh kích thước của văn bản, hãy mở Control Center (vuốt xuống/vuốt lên từ góc trên cùng bên phải của màn hình trên iPhone có Face ID) và nhấn vào nút Kích thước văn bản (Text Size button). Trượt nút ở cuối màn hình sang bên trái của nút chuyển đổi để cho biết rằng bạn chỉ muốn các thay đổi của mình được áp dụng cho ứng dụng bạn đang sử dụng, sau đó điều chỉnh kích thước phông chữ .

 

text size
Bạn có thể điều chỉnh kích thước văn bản trên mỗi ứng dụng

 

Nếu bạn chưa sử dụng iOS 15, đây là hướng dẫn đơn giản mà bạn có thể làm theo để tải xuống hệ điều hành di động mới nhất trên iPhone của mình. Bạn cũng có thể xem bài đánh giá của The Mastro về iOS 15, bao gồm nhiều tính năng mới. Hy vọng bạn sẽ có được cho mình những tips bỏ túi hữu ích với những bật mí về tính năng ẩn của iOS 15.

Tin liên quan

Tăng hiệu suất của iPhone: Cách sử dụng camera để sao chép văn bản từ ảnh

Ứng dụng camera trong iPhone của bạn không đơn thuần chỉ để chụp ảnh. Giờ đây nó thậm chí có thể nhập văn bản trực tiếp.   Bắt đầu từ phiên bản iOS 15, Apple đã bổ sung tính năng Live Text, cho phép bạn sao chép nhanh các nội...
Vũ Anh

4 tính năng bảo mật của iOS 15 bạn nên biết: Siri, Mail và hơn thế nữa

Sẵn sàng vẫy chào tạm biệt đến theo dõi địa chỉ IP     IOS 15 của Apple đã xuất hiện trở lại vào mùa hè và như dự kiến, gã khổng lồ công nghệ đã thực hiện các bước để đốt cháy thông tin về quyền riêng tư của...
Vũ Anh