Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Cryptocurrency

IGO (Initial Game Offering) là gì? Tìm hiểu về IGO chi tiết nhất

IGO (Initial Game Offering) là gì? Tìm hiểu về IGO chi tiết nhất

Những xu hướng Trend GameFi hay Play to Earn bùng nổ gần đây kéo theo Initial Game Offering (IGO) trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng Crypto. Cũng như các hình thức khác IGO cung cấp cho bạn những cơ hội đầu tư vào các dự án trò chơi ở giai đoạn đầu tiềm năng, mang lại lợi nhuận khủng sau khi ra mắt công chúng. Hãy cùng tìm hiểu sức hút của IGO qua bài viết dưới đây.

-> Bài liên quan: DỮ LIỆU ON-CHAIN LÀ GÌ

IGO (Initial Game Offering) là gì?

IGO (Initial Game Offering) là một mô hình kinh doanh mới tích hợp lĩnh vực trò chơi điện tử với hình thức huy động vốn từ cộng đồng. Bằng cách tích hợp hai lĩnh vực này, IGO có thể tiếp cận đối tượng của họ và kiếm thêm doanh thu bằng cách bán các mặt hàng ảo. 

IGO cho phép bạn được quyền mua trước các NFT, token trong giai đoạn đầu tiên của dự án. Quá trình này thường cho phép các nhà phát triển nhận được nhiều tiền hơn cho các dự án của họ đồng thời cho phép người chơi truy cập sớm vào thời kỳ tiềm năng.

IGO (Initial Game Offering) là gì?

Trong một số trường hợp, token và NFT có được từ IGO có thể được giao dịch bên ngoài hệ sinh thái trò chơi trên các sàn giao dịch phi tập trung và NFT marketplaces.

Hầu hết các nhà đầu tư truyền thống sẽ thực hiện nghiên cứu tối thiểu về chủ thể mà họ muốn đầu tư vì việc đầu tư vào nhiều công ty tương tự trong thế giới tiền điện tử là một việc khá khó khăn đối với những người có nguồn lực hạn chế. Do đó, những khoản tiền khổng lồ chủ yếu thường đến với những công ty lớn và thành công thay vì những công ty nhỏ hơn có thể có tiềm năng thành công. 

Thực chất việc IGO là bạn đang mua vào một dự án trước khi bạn biết chính xác sản phẩm cuối cùng sẽ được tung ra thị trường. Ví dụ: bạn có thể mua mã thông báo từ một công ty phát triển trò chơi ngay cả khi thậm chí họ còn chưa phát hành trò chơi đầu tiên của mình.

Đôi khi các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư khi trò chơi đã phát hành trở nên phổ biến sau khi công bố. Tuy nhiên, rủi ro đi kèm với việc đầu tư vào các công ty như vậy là họ có thể không bao giờ thực sự tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

-> Dành cho bạn: KINH NGHIỆM CHƠI CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tại sao lại cần IGO?

Game trên blockchain

Game trên blockchain đang ngày càng phát triển lớn mạnh, kéo theo sự ra đời và phát triển của IGO. Mục đích chính của IGO là cung cấp quyền mua đầu tiên vào các tài sản trò chơi. Các nhà đầu tư gửi tiền vào đó, chờ game phát triển và mong chờ thu được nhiều lợi tức trong tương lai.

IDO đã giúp defi phát triển thế nào thì trong tương lai IGO cũng vậy. Ngoài vốn và lợi nhuận ra, nó còn là bệ phóng giúp những dự án về game và nhà đầu tư, người chơi tiếp cận nhau một cách dễ dàng.

Lợi ích chính của việc IGO là tính cởi mở của nó đối với tất cả so với cách đầu tư truyền thống dường như chỉ dành cho các công ty và những người có giá trị ròng cao với số tiền lớn. Hơn nữa, các nhà đầu tư hiện có nhiều quyền truy cập hơn vào thông tin và tài liệu nghiên cứu về các ICO và IGO mới cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt khi đầu tư tiền vào các công ty trò chơi này.

-> Xem Ngay: ĐẦU TƯ CRYPTO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Giải thích cụ thể về IGO

Cung cấp trò chơi ban đầu (IGO) chủ yếu là một sự kiện gây quỹ được thực hiện thông qua hình thức bán hàng theo đám đông, dành cho các dự án trong lĩnh vực trò chơi và các công ty khởi nghiệp về trò chơi. Mô hình đầu tư này cho phép người tham gia nhận được mã thông báo dự án và một số lợi ích khác như được giảm giá khi phát hành trò chơi. Những người tham gia cũng có thể truy cập một số tính năng dành riêng cho các nhà đầu tư đăng ký trước trước khi dự án đi vào hoạt động.

IGO được cho là phương pháp kiếm tiền thay thế cho các dự án trò chơi và các công ty khởi nghiệp. Thuật ngữ ‘bán trước’ đã được sử dụng để đại diện cho IGO trong quá khứ. Tuy nhiên, nó không khớp hoàn toàn vì bán trước (pre-sale) cũng có thể đề cập đến các hoạt động bán hàng riêng hoặc huy động vốn từ cộng đồng khác nhau.

Trong một số trường hợp, IGO được gọi là bán mã thông báo. Họ thường bao gồm các nhà đầu tư mua các mã thông báo cung cấp quyền truy cập vào một dịch vụ hoặc nền tảng và cũng có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử trong trường hợp nhu cầu cần thiết. Do đó, khái niệm cung cấp trò chơi ban đầu đi kèm với các lợi ích như dịch vụ miễn phí, giảm giá, vé miễn phí, quyền truy cập sớm vào nội dung và hơn thế nữa.

blockchain

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không có quyền sử dụng các mã thông báo này ngay sau khi dự án đi vào hoạt động. Mỗi mã thông báo là duy nhất và được liên kết với dự án cụ thể về mặt mã thông báo kỹ thuật số thực. Lý do đằng sau đó là họ có thể phải giới thiệu lại họ để cung cấp dịch vụ hoặc sử dụng một nền tảng cụ thể.

IGOs dường như là một lựa chọn khả thi khi dự án được đề cập yêu cầu tài trợ để có thể hoạt động và hoạt động hoàn toàn. Ví dụ: trong trường hợp ai đó có ý tưởng về mạng xã hội dựa trên blockchain, nhưng phần mềm cần thiết không rẻ hoặc không dễ phát triển, một trò chơi cung cấp ban đầu có thể trợ giúp huy động vốn cần thiết đó.

Thông thường, các nền tảng có thể bán các mã thông báo này trên các sàn giao dịch tiền điện tử khi chúng hoạt động trong trường hợp nhu cầu đảm bảo loại hành động này. Các nhà đầu tư mua mã thông báo chủ yếu dựa trên suy đoán rằng chúng có thể trở nên phổ biến và tăng giá trị nếu không sử dụng chúng trong nền tảng.

-> Xem Ngay: CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ VÀ CÁCH CHƠI

Đặc điểm của thị trường IGO

Việc tham gia vào IGO – cung cấp trò chơi ban đầu hầu hết có thể giúp nền kinh tế của một quốc gia tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, tăng sức hấp dẫn cho du lịch, tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hỗ trợ tiếp cận nhiều loại công nghệ mới. Tuy nhiên, việc tham gia cung cấp trò chơi ban đầu cũng có thể đi kèm với các tác dụng phụ.

Hầu hết các IGO này ra đời để giảm bớt thương mại quốc tế và trong một số trường hợp cho phép các nhà đầu tư trốn thuế ở một số khu vực pháp lý. Hơn nữa, các quốc gia có thể chế yếu kém có nhiều khả năng sẽ bị thao túng bởi các đối tác mạnh hơn trong IGO của họ.

Cung cấp trò chơi ban đầu là đợt chào bán đầu tiên cho phép những người bên ngoài các công ty phát hành mua cổ phiếu trước khi phát hành trong công ty thông qua một quy trình được quản lý sử dụng công nghệ blockchain. Việc tham gia cung cấp trò chơi ban đầu thường nâng cao nhận thức của công chúng về tiền điện tử và có thể tăng nhu cầu vì IGO chủ yếu cung cấp tiền thưởng cho việc mua mã thông báo trước đó.

Các dịch vụ trò chơi ban đầu chủ yếu đi kèm với whitepaper giải thích kế hoạch kinh doanh, công nghệ, cách các mã thông báo này được phân phối sau khi toàn bộ quy trình IGO hoàn thành. Tham gia vào đợt chào bán trò chơi ban đầu có thể rủi ro cho các nhà đầu tư vì bất kỳ ai cũng có thể phát triển tiền điện tử mà không cần bất kỳ sự cho phép nào từ các cơ quan quản lý. Các nhà phát triển cũng có thể không tuân thủ các nghĩa vụ và quy định pháp lý khác nhau như những nghĩa vụ và quy định liên quan đến bản cáo bạch.

Điều đó có nghĩa là không thể biết liệu các IGO có trung thực và hợp pháp trước khi đầu tư vào chúng  hay không. Ngay cả một số IGO Ethereum phổ biến cũng đã tham gia vào hành vi gian lận. Do đó, người tiêu dùng chỉ cần sử dụng các ví lưu trữ lạnh mà tin tặc và tội phạm khác không thể truy cập vào tiền của họ.

Việc tham gia cung cấp trò chơi ban đầu nên diễn ra sau khi nghiên cứu sâu rộng về các IGO để tránh mọi rủi ro về tổn thất tài chính. Thị trường cung cấp trò chơi ban đầu đã phát triển vì IGO thường được phân cấp, mã nguồn mở, ẩn danh và có thể truy cập toàn cầu.

IGO có thể trở nên rất phổ biến với các nhà giao dịch và nhà đầu tư trong trường hợp mức độ bao phủ của chúng phát triển mạnh như đã xảy ra vào năm 2016-2017. Việc tham gia vào các dịch vụ trò chơi ban đầu khá rủi ro vì chúng hầu như không bị bất kỳ chính phủ nào quản lý. Điều đó có nghĩa là IGO có thể bị xâm phạm do thiếu sự bảo vệ của người tiêu dùng trước những trò gian lận và lừa đảo.

-> Nên xem: MẪU NHÀ 2 TẦNG MÁI THÁI Ở NÔNG THÔN

Cách tham gia vào IGO

NFT

Cách tham gia IGO cũng gần giống như các hình thức huy động vốn khác. Hiện nay có rất nhiều launchpad IGO trên thị trường, bao gồm Binance NFT, GameFI, GameStarter, EnjinStarter, Seedify.fund…

Các launchpad khác nhau thì có các cách tham gia khác nhau cho IGO. Các launchpad này thường yêu cầu các nhà đầu tư mua token nền tảng của chính launchpad đó để tham gia.

Ví dụ: Nếu mua IGO trên Binance NFT, bạn cần phải hold một lượng BNB nhất định trong ví Binance để đủ điều kiện tham gia. Sau đó, người tham gia cần phải khóa lượng token đó trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào thuật toán phân bổ, bạn sẽ nhận được lượng token hoặc NFT của dự án dựa trên số lượng token bị khóa.

-> Tham khảo: CHỨNG QUYỀN CÓ ĐẢM BẢO LÀ GÌ

IGO & ICO

IGO gần giống với tất cả các hình thức huy động vốn khác. Sự khác biệt lớn nhất nằm ở thứ bạn đầu tư vào đó là một game trên hệ sinh thái blockchain

IGO cho phép người chơi có được các vật phẩm và dịch vụ kỹ thuật số. Tuy nhiên, IGO chỉ cung cấp các đặc quyền hoặc các mặt hàng cụ thể khả thi đối với chính IGO. Các chiến dịch này có thể bao gồm các tiêu đề được gói sẵn có nội dung mới, các trò chơi không còn trong bản in và quyền truy cập sớm vào các tiêu đề mới.

Trong khi đó, ICO (Initial Coin Offering) là một chiến lược huy động tiền bằng cách phát triển và bán các mã thông báo kỹ thuật số được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Đây là một hình thức huy động vốn từ cộng đồng trực tiếp không qua bên thứ ba. Ngày nay, ICO không được kiểm soát ở hầu hết khắp mọi nơi trên toàn cầu. Tuy nhiên, đã có một số phong trào toàn cầu hướng tới quy định của ICO ở các quốc gia như Hoa Kỳ.

Tại một số điểm, IGO có thể bị đe dọa bởi công nghệ ICO dựa trên sự phân quyền. Tuy nhiên, các dịch vụ trò chơi ban đầu có thể được hưởng lợi từ việc tích hợp với các ICO. Các IGO có thể sử dụng mô hình ICO và phát triển các mã thông báo có thể được bán để huy động vốn.

Trong bối cảnh đó, các IGO có thể tham gia và phát hành các mã thông báo của họ mà cuối cùng sẽ trở thành một phân khúc của hệ sinh thái này. Hơn nữa, chúng có thể được sử dụng cho các mục đích cụ thể khác của IGO bao gồm phí thành viên.

-> Dành cho bạn: các loại chứng khoán phái sinh

Những Lợi ích và Hạn chế của IGO

Nhiều lợi thế đi kèm với các dịch vụ trò chơi ban đầu đang phát triển mạnh trong số các nhà phát triển trò chơi di động. Việc cung cấp trò chơi ban đầu tạo cơ hội cho các nhà phát triển trò chơi huy động tiền mà không cần phải phụ thuộc vào các nhà đầu tư mạo hiểm và nhà xuất bản. Một số lợi ích chính đi kèm với IGO bao gồm:

  • Cấp vốn nhanh – nếu một cá nhân sở hữu có sẵn quảng cáo chiêu hàng tuyệt vời và nhiều người theo dõi trên mạng xã hội, IGO có thể cung cấp một kênh giúp họ nhận tiền nhanh chóng trong thời gian ngắn. Chiến lược này có lợi vì nó không có bất kỳ ràng buộc nào liên quan đến các nhà đầu tư mạo hiểm.
  • Không cần phải từ bỏ vốn chủ sở hữu của công ty – các nhà xuất bản muốn sở hữu một bộ phận của công ty để đổi lấy các khoản đầu tư của họ. Do đó, các nhà phát triển mất một số quyền sở hữu doanh nghiệp của họ nhưng IGO không đẩy các nhà phát triển đến những thái cực này.
  • Toàn quyền kiểm soát trò chơi của bạn – Việc cung cấp trò chơi ban đầu cho phép bạn giữ lại toàn bộ quyền sở hữu vốn chủ sở hữu của công ty. Điều đó có nghĩa rằng bạn là người duy nhất đưa ra tất cả các quyết định phát triển.
  • Tài trợ cho các trò chơi trong tương lai – IGO cho phép bạn tìm kiếm tiền cho nhiều dự án đồng thời vì có thể dễ dàng gây quỹ theo từng bước khi vẫn xây dựng được lượng khán giả trung thành.

Mặt khác, nhược điểm chính của việc cung cấp trò chơi ban đầu là “một kế hoạch có tất cả hoặc không có gì”. Nếu bạn bắt đầu quá trình cấp vốn, bạn bắt buộc phải trả lại tất cả số tiền đã đầu tư cho mọi nhà đầu tư trước khi bạn thử lại một lần nữa trong trường hợp vòng đó không thành công.

Vì vậy, bạn có thể trải qua cả một vòng và không nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Một điểm hạn chế khác của phương pháp này là có thể khá khó khăn để kết thúc một trò chơi ban đầu thành công chỉ vì số lượng người bạn cần thông báo và thời gian của quá trình.

IGO có thể rủi ro vì không ai biết liệu chúng có thành công hay không. Các nhà phát hành trò chơi ban đầu phải đầu tư thời gian, tiền bạc và nỗ lực trước khi họ quản lý để huy động tất cả các khoản tiền mà họ cần để khởi chạy IGO của họ. Hơn nữa, IGO có giá cao hơn so với IPO. Tuy nhiên, IGO đã trở nên khá phổ biến chỉ vì IPO bị cấm ở một số nơi trên thế giới như Trung Quốc.

-> Xem Ngay: ỨNG DỤNG ĐÀO COIN TRÊN ĐIỆN THOẠI

Những nền tảng IGO nổi bật

GameFI

GameFI

Một trong những launchpad đầu tiên mở ra khái niệm IGO. Nền tảng launchpad này được xây dựng trên Binance Smart Chain, Ethereum. Với lợi thế đi trước đón đầu, ROI trung bình mỗi dự án GameFi mang lại là 807%. Dự án ROI cao nhất lên tới 6768%.

Seedify.fund

Seedify là nền tảng launchpad IGO thuộc Binance Smart Chain. Hệ thống Tier phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng tham gia. Đến nay nền tảng này đã tổ chức IGO cho 39 dự án. Lợi nhuận trung bình Seedify đem lại là khoảng 7 lần, dự án ROI cao nhất là 50 lần.

EnjinStarter

EnjinStarter tập trung vào Blockchain Gaming và Metaverses được xây dựng trên Jumpnet của Enjin. Enjinstarter không chỉ giúp những nhà làm game phát hành các token của chính họ, mà còn xây dựng sẵn những cách kêu gọi vốn khác nhau thông qua việc bán vật phẩm ảo như NFT.

Team EnjinStarter có nền tảng vững chắc trong ngành công nghiệp trò chơi, được cố vấn bởi Giám đốc điều hành và CTO của Enjin. Họ những người tiên phong trong lĩnh vực GameFI và không gian NFT

IGO là một chiến lược hoàn hảo để thưởng thức trò chơi và tạo ra lợi nhuận cao. Các nhà phát triển đôi khi cạn kiệt tài nguyên và họ chuyển sang sử dụng IGO để huy động nhiều tiền hơn cho các bản cập nhật trong tương lai và hơn thế nữa. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào bất kỳ nền tảng IGO nào hoặc các dự án đang trong giai đoạn IGO, hãy luôn đánh giá cẩn thận các giá trị của launchpad, cân đối giữa giữa các rủi ro token nền tảng launchpad xuống giá và lợi nhuận khi tham gia IGO. TheMastro chúc bạn thành công!


Tin liên quan

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Sau hai ngày “mất tích”, cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các holder. Người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đưa ra một kế hoạch để...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

CEEK là nền tảng token hóa trong vũ trụ giải trí thế giới ảo Metaverse. Làn sóng CEEK VR ngày càng lớn mạnh với mục đích nhằm cung cấp những trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường xã hội cao cấp. Nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng...
Vũ Anh

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Coinbase Global Inc. đã sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, phần lớn ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá Bitcoin và đưa giá trị thị trường của công ty này xuống 12,5 tỷ đô la từ mức đỉnh hơn 75 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong khi đó,...
Vũ Anh

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Bất chấp lịch sử lâu đời của dự án tiền điện tử, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Ripple và XRP, chúng có mối liên quan như thế nào với nhau. Thực chất, XRP Coin là tiền điện tử gốc trên mạng Ripple và nó đã từng lọt vào...
Vũ Anh

Gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto – bước nhảy vọt của ngành công nghiệp xa xỉ

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu tại 5 cửa hàng vào cuối tháng 5 này. Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc Gucci kết hợp giữa Web3 và các cộng đồng khách hàng hiện tại. Gucci đang thâm nhập vào cộng đồng Crypto. Thương hiệu này sẽ...
Vũ Anh

CEO Coinbase dự đoán sẽ có 1 tỷ người sử dụng Crypto trong vòng 1 thập kỷ tới

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase Global Inc. cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken hôm thứ Hai rằng trong vòng một thập kỷ tới, sẽ có 1 tỷ người sử dụng hoặc thử sử dụng crypto, tặng khoảng 200 triệu người so với hiện...
Vũ Anh