Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Cryptocurrency

IEO là gì? ICO là gì ? Sự khác nhau giữa ICO và IEO

IEO là gì? ICO là gì ? Sự khác nhau giữa ICO và IEO

IEO và ICO là hai chủ đề thường xuyên gây nhiều khúc mắc cho mọi người, đặc biệt là những nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu về tiền ảo. Trong bài viết này, The Mastro sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ như thế nào là IEO và ICO và điểm khác biệt giữa chúng là gì? 

ICO là gì ?

ICO là từ viết tắt của cụm Initial Coin Offering, được hiểu là đợt phát hành coin đầu tiên. ICO là một phương thức huy động vốn của các dự án  bằng cách sử dụng các đồng tiền điện tử. 

Thông thường, các dự án chưa phát triển đầy đủ nền tảng blockchain sẽ sử dụng phương thức phát hành coin đầu tiên. Sau khi đã phát hành ra cryptocurrency riêng, các dự án này thường phát hành và bán các mã Token nhất định cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau. 

ICO thường nhận thanh toán thường bằng Bitcoin hoặc Ethereum, riêng Fiat chỉ được chấp nhận trong một số trường hợp nhất định.

IEO là gì ?

Trước sự lao dốc của giá tiền điện tử ảnh hưởng trực tiếp đến các dự án ICO, một giải pháp mới được cho ra đời nhằm vực dậy sự phát triển của tiền điện tử ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Đó là IEO.

IEO – có cách gọi bằng tiếng Anh là Initial Exchange Offering – được hiểu là một hình thức gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền ảo. Các sàn giao dịch này thay mặt cho các chủ dự án phát hành mã token.‍ Nói cách khác, IEO là nơi một sàn giao dịch tiền điện tử giám sát việc bán mã thông báo. 

IEO hoạt động như sau: Trước tiên, nhà phát hành mã token sẽ trả cho sàn giao dịch một khoản phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm của các mã token được bán trên sàn giao dịch thông qua IEO. Các sàn giao dịch vừa phải bán các mã token mới được phát hành vừa phải liệt kê các mã này sau khi sự kiện gây quỹ kết thúc. Chính vì thế, IOE mang lại những lợi ích khá rõ ràng: các dự án blockchain được kiểm tra toàn diện, nơi sách trắng của họ được xem xét cẩn thận và động lực huy động vốn cộng đồng cũng sẽ được công khai.

‍Chính nhờ lý do trên mà nhiều nhà đầu tư nhận thấy các nền tảng IEO hấp dẫn hơn ICO.

 

IEO là gì? ICO là gì ? Sự khác nhau giữa ICO và IEO

ICO và IEO có gì khác nhau?

IEO có bên trung gian

Từ định nghĩa vừa rồi có thể thấy được IEO là một sàn giao dịch tiền điện tử với vai trò trung gian giữa nhà phát hành mã thông báo và các nhà đầu tư. Điều này khác hẳn với ICO, nhà đầu tư sẽ phải làm việc trực tiếp với chủ các dự án.

Các sàn giao dịch, với mục tiêu đặt uy tín lên hàng đầu, luôn rất khắt khe trong khi lựa chọn IEO và chỉ chọn những dự án có thể đạt được mục tiêu cũng như phù hợp với nhu cầu thị trường.

Các mã token được bán trên các sàn giao dịch và các nhà đầu tư có thể mua mã bằng cách nạp tiền vào ví của họ trên nền tảng trao đổi này.

IEO minh bạch hơn

Đây là một điểm nhấn lớn đối với IEO. Với IEO, chủ dự án phải tiết lộ mọi chi tiết về dự án của họ như các thành viên có trong dự án, thông tin cơ bản về công ty,… Đồng thời, họ phải làm thủ tục KYC để xác minh rõ danh tính của mình. 

Trong khi đó, ở ICO, các tổ chức phát hành mã token không có nghĩa vụ phải làm minh bạch các thông tin về công ty hay thông báo tiến độ của dự án. Việc họ làm là tạo một trang web, xuất bản whitepaper, khởi chạy nền tảng ICO của mình và bán các mã thông báo cho những nhà đầu tư. Chính vì bất cứ ai cũng có thể khởi động ICO nên nguy cơ lừa đảo ở ICO dễ xảy ra hơn.

 

IEO là gì? ICO là gì ? Sự khác nhau giữa ICO và IEO

 

IEO thúc đẩy sự tập trung hóa

Vì các sàn giao dịch tiền điện tử kiểm soát các quy trình IEO và bán mã thông báo trên nền tảng của họ nên khi càng nhiều người sử dụng thì họ có thể lưu trữ nhiều IEO hơn.

Đặc biệt, ở những sàn giao dịch an toàn và tạo được uy tín tốt thì sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Đây đồng thời là điều kiện bổ trợ và thúc đẩy hướng tới một thị trường tập trung. Nghĩa là sau một thời gian, chỉ có một số sàn chất lượng và uy tín nhất định tổ chức IEO và kiểm soát thị trường.

Bởi vì không có bên thứ 3 là các sàn giao dịch nên ICO khó có được sự tập trung hóa như IEO.

IEO và ICO có những sự khác biệt cơ bản, làm nên ưu thế riêng cho mỗi hình thức giao dịch. The Mastro hy vọng rằng, bài viết đã giải đáp được phần nào những khúc mắc của các bạn về hai hình thức IEO và ICO!

Tin liên quan

Top 8 ứng dụng đào coin trên điện thoại hiệu quả nhất 2022

Đào coin là hoạt động khai thác tiền mã hóa của trình thợ đào (miner) hay trình xác thực (validator) trên Blockchain. Khi giá của đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới Bitcoin đạt đến đỉnh cao lịch sử của nó, sự cạnh tranh toàn cầu giữa các thợ đào trở...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Sàn Binance là gì? Có nên giao dịch tiền ảo trên Binance?

Sự ra đời của các loại tiền điện tử đã dẫn đến việc rất nhiều sàn giao dịch mọc lên để đáp ứng nhu cầu mua bán tiền điện tử tăng đột biến. Hiện tại, sàn giao dịch tiền điện tử đang được nhiều nhà đầu tư và đơn vị...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Tân thị trưởng New York, Eric Adams muốn nhận lương bằng Bitcoin

Eric Adams, ứng cử viên đảng Dân chủ, thị trưởng đắc cử của thành phố New York mới đây đã có những phát biểu gây nhiều sự chú ý cho giới đầu tư tiền điện tử, với mục tiêu hướng tới là biến thành phố thành “trung tâm đổi mới”....
Vũ Anh