Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi bạn phải nắm rõ các mục tiêu tài chính của mình. Điều này bao gồm cả khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, xác định nhu cầu tài chính ngắn hạn hay dài hạn, hay chắc chắn về cách giao dịch có thể gia tăng giá trị cho danh mục đầu tư của bạn.

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu hay đang tìm cách tối ưu hóa chiến lược hiện tại của mình, điều quan trọng là phải dành thời gian phân tích những yếu tố này và xác định cách tiếp cận phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những chiến lược đó là gì qua bài viết dưới đây.

 

ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỊU RỦI RO

Khả năng chấp nhận rủi ro thường được thảo luận liên quan đến giao dịch và đó là yếu tố quan trọng để xác định loại chiến lược tốt nhất để áp dụng. Nhưng khả năng chấp nhận rủi ro có thể thay đổi nếu bạn thực sự muốn thay đổi, vì vậy điều quan trọng là phải thường xuyên đánh giá mức độ chịu đựng rủi ro của bạn, đặc biệt là khi đối mặt với những thay đổi về tài chính hoặc lối sống.

Đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro dựa trên thời gian là một cách tiếp cận phổ biến và nó có thể giúp xác định cả chiến lược ngắn hạn và lâu dài của bạn. Nếu bạn có thời gian đầu tư dài hơn, bạn có thể chịu được mức độ rủi ro cao hơn và có thể có lợi khi tìm kiếm cơ hội giao dịch trong thời kỳ biến động. Nếu bạn có cơ hội đầu tư ngắn hơn, bạn có thể làm tốt nhất với các loại tài sản có rủi ro thấp hơn có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn trong khi giữ rủi ro tổng thể của bạn ở mức thấp.

Khả năng chấp nhận rủi ro

Vốn rủi ro là một yếu tố quan trọng khác cần được xem xét và bạn nên đánh giá thường xuyên hơn. Nếu bạn mới tham gia giao dịch, việc giới hạn vốn rủi ro ở mức 10% trong tổng danh mục đầu tư có thể hạn chế rủi ro khi bạn xây dựng danh mục đầu tư của mình. Nếu bạn là một nhà giao dịch năng động và có kinh nghiệm, bạn có thể chọn phân bổ 25% hoặc nhiều hơn danh mục đầu tư của mình cho các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn, mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện điều này từ từ để phòng ngừa thua lỗ và biến động thị trường.

 

CHỌN SẢN PHẨM GIAO DỊCH PHÙ HỢP

Cho dù bạn quan tâm đến quyền chọn giao dịch (options trading), hợp đồng tương lai (futures trading) hay bất kỳ thị trường chứng khoán nào khác, việc hiểu giá trị mà chúng có thể thêm vào danh mục đầu tư của bạn là một phần quan trọng trong việc phát triển chiến lược giao dịch cân bằng. Mặc dù các quyền chọn phức tạp và mang một số mức độ rủi ro, nhưng chúng cũng có thể mang lại sự linh hoạt hơn và mức đầu tư trả trước thấp hơn so với giao dịch cổ phiếu.

Quyền chọn giao dịch và hợp đồng tương lai

Mặt khác, hợp đồng tương lai thường mang mức độ rủi ro cao hơn và do đó đòi hỏi một chiến lược chính xác hơn. Bất chấp rủi ro, hợp đồng tương lai cũng có thể tăng tính thanh khoản cũng như khả năng tiếp xúc với nhiều loại công cụ tài chính bao gồm cổ phiếu, tiền tệ và hàng hóa. Với một chiến lược được thực hiện tốt, chúng cũng có thể bù đắp rủi ro cho các phần khác trong danh mục đầu tư của bạn và dùng như một cách để phòng ngừa trước những biến động của thị trường.

Nếu bạn là một nhà giao dịch dày dạn kinh nghiệm và đã chọn chiến lược giao dịch phù hợp với triển vọng thị trường và mục tiêu giao dịch của mình, thì việc xác định sự kết hợp phù hợp của các quyền chọn, hợp đồng tương lai và các công cụ tài chính khác có thể giúp bạn tối ưu hóa danh mục đầu tư của mình và mang lại lợi nhuận tốt hơn. Khi điều kiện thị trường thay đổi, và đặc biệt là trong thời kỳ biến động đáng kể, việc điều chỉnh vị thế của bạn thường xuyên có thể giúp bạn hạn chế thua lỗ và bảo vệ khỏi sự sụt giảm lớn.

 

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật

Khi bạn tăng cường giao dịch, việc sử dụng phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn xác định các cơ hội giao dịch mới và là một cách để đánh giá sức mạnh của các động thái thị trường. Tập trung vào các chỉ báo kỹ thuật như khối lượng cân bằng , chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và chỉ báo dao động ngẫu nhiên có thể giúp bạn tạo ra các tín hiệu mua và bán và quyết định chọn giá thực hiện.

Phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích dựa trên các dữ liệu trong quá khứ trên biểu đồ kết hợp với diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu thông qua những chỉ báo nhằm phân tích các biến động cung – cầu.

Mặc dù có thể hấp dẫn khi sử dụng càng nhiều chỉ số phân tích càng tốt, nhưng việc chọn những chỉ số phù hợp nhất với bạn và kết hợp chúng vào chiến lược hiện tại của bạn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể mà không cần phải sửa đổi toàn bộ chiến lược của bạn.

 

PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Phân tích cơ bản hơi khác với phân tích kỹ thuật, đây là cách mà nhà đầu tư sử dụng những tin tức kinh tế, thị trường, xã hội, chính trị,… để dự đoán sự biến động tăng hoặc giảm của giá sản phẩm đầu tư, từ đó nhằm xác định giá trị nội tại của cổ phiếu trên thị trường bằng cách kiểm tra các tác nhân cơ bản có tác động hoặc làm thay đổi đến giá cổ phiếu.

Phân tích cơ bản là phương pháp phân tích tập trung vào tình trạng tổng thể của nền kinh tế. Phương pháp này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nhưng chính yếu là để dự báo tài chính tương lai từ đó lập ra các kế hoạch kinh doanhquản lý rủi ro.

Mặc dù dựa vào các phân tích cơ bản để giúp các nhà đầu tư phản ứng kịp thời và đưa ra phương án phù hợp ngay khi có một tin tức xuất hiện. Tuy nhiên, các báo cáo phân tích cơ bản được dùng trong những chiến lược dài hạn nên bắt buộc nhà đầu tư cũng phải có tầm nhìn xa hơn để đưa ra được những kế hoạch dài hơi. Hãy luôn đi trước thị trường một bước nếu bạn không muốn gặp thua lỗ và rủi ro.

 

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Một chiến lược giao dịch hiệu quả cần tính đến khả năng chấp nhận rủi ro và các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn.
  • Quyền chọn, hợp đồng tương lai và các công cụ phái sinh khác đều có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng danh mục đầu tư của bạn.
  • Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản có thể giúp bạn xác định các cơ hội giao dịch bằng cách phân tích các xu hướng như chuyển động giá và khối lượng cũng như những phân tích những thông tin đột ngột xuất hiện.

 

Phát triển một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi bạn phải có hiểu biết vững chắc về hoàn cảnh và mục tiêu tổng thể của bạn. Nó cũng không phải là một loại giải pháp chỉ thiết lập và rồi để đó. Để phát triển loại chiến lược giao dịch sẽ gia tăng giá trị cho danh mục đầu tư của bạn và dẫn đến lợi nhuận chắc chắn, bạn sẽ cần thường xuyên đánh giá lại chiến lược của mình và điều chỉnh nó dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro của cá nhân bạn, điều kiện thị trường và nhu cầu tài chính của bạn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu