Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Cryptocurrency Kiến thức tài chính

Hướng dẫn lưu trữ tiền điện tử qua ví di động, web, máy tính để bàn, ví cứng

ví tiền điện tử

Lưu trữ tiền điện tử luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ những người sử dụng tiền điện tử. Có những cách lưu trữ nào và cách nào sẽ đảm bảo an toàn cao hơn? Trong bài viết này, The Mastro sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này!

 

Lưu trữ tiền điện tử

 

Ví tiền điện tử phần mềm

Ví phần mềm, hay còn gọi là ví “nóng”, được truy cập thông qua điện thoại thông minh ứng dụng hoặc thông qua máy tính để bàn và ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có kết nối Internet. Chính vì được lưu trữ trên môi trường Internet nên ví nóng rất dễ bị tấn công bởi các hoạt động tội phạm mạng. Ví phần mềm được chia thành các loại sau:

  • Ví web : Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình duyệt web tương thích nào để truy cập vào các ví này.
  • Ví di động : Gọi là ví di động vì sở dĩ bạn có thể mang và truy cập vào chúng mọi lúc mọi nơi, miễn là có kết nối Internet. Tuy nhiên, chính tính năng này khiến ví điện thoại di động dễ bị hack.
  • Ví máy tính để bàn : Cách thức hoạt động của ví máy tính để bàn khá giống với các ví điện thoại di động của chúng. Sự khác biệt duy nhất là người dùng phải cài đặt trực tiếp ví máy tính để bàn vào máy tính của mình thì mới có thể sử dụng được. Bạn cũng cần phải đảm bảo máy tính không bị nhiễm các phần mềm virus độc hại.

Ví tiền điện tử phần cứng

Ví điện tử phần cứng hoặc ví “lạnh” sử dụng các thiết bị vật lý để lưu trữ chìa khóa tiền điện tử. Vì thế, những chiếc ví này không cần phải lúc nào cũng được truy cập thông qua Internet, do đó hạn chế được sự tận công của tin tặc và tội phạm mạng .

Đối với ví tiền điện tử phần cứng, bạn sẽ thực hiện giao dịch bằng cách cắm thiết bị của mình vào máy tính hoặc điện thoại. Ví phần cứng có thể khá đắt hơn so với phần mềm hoặc ví nóng.

 

Ví tiền điện tử phần cứng

 

Cách tạo ví để lưu trữ tiền điện tử

Cách thiết lập ví riêng của bạn khá dễ dàng, đặc biệt là vì nền tảng tiền điện tử Ethereum cung cấp dịch vụ ví chính thức có tên MyEtherWallet.

Đầu tiên, trang web bạn truy cập sẽ đưa ra cho bạn một số lời nhắc an toàn về cách thức hoạt động và những gì bạn nên/không nên làm để bảo vệ tiền của mình. Đừng bỏ qua mà hãy dành chút thời gian để đọc qua vì chúng khá hữu ích cho bạn đấy!

Sau đó, bạn vào mục tạo mật khẩu và thiết lập ví mới để bắt đầu thiết lập ví. Khi đã chắc chắn rằng mật khẩu đủ mạnh, bạn sẽ có tùy chọn tải xuống tệp kho khóa của mình. Việc làm này khá cần thiết bởi bạn nên lưu ý, trên không gian mạng, đặc biệt là không gian giao dịch tiền điện tử thu hút khá nhiều tin tặc, hacker và đe dọa rất lớn đến sự an toàn cho ví của bạn đó!

Bước tiếp theo là cực kỳ quan trọng đó là lưu khóa cá nhân của bạn. Bạn có thể làm nhiều cách khác nhau để đảm bảo an toàn cho khóa cá nhân bằng cách sao lưu nó, ghi nhớ nó, viết nó vào một mảnh giấy và đặt nó vào một chiếc két kín đáo, tránh sự dòm ngó của những người xung quanh.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, để mở khóa ví của mình, bạn có thể dùng cách sao chép và dán khóa cá nhân của mình hoặc tải lên tệp kho khóa. Đây là cách phù hợp và dễ dàng nhất cho những người dùng lần đầu.

 

Cách tạo ví để lưu trữ tiền điện tử

 

Ví giấy

Ví giấy khá an toàn vì nó không được kết nối với Internet cũng như không cần được lưu trữ trên máy tính của bạn.

Cách thiết lập như sau: tạo ví mới trên MyEtherWallet, tải xuống tệp kho khóa và nhấn nút ‘in’ được cung cấp cho bạn. Sau đó, một mảnh giấy chứa cả khóa công khai và riêng tư của bạn cũng như mã QR để quét sẽ xuất ra khỏi máy in.

Ví di động

Bạn có thể cài ví Jaxx. Ví Jaxx có một tính năng quan trọng đó là các khóa riêng không bao giờ rời khỏi thiết bị. Nó có sẵn cho máy tính để bàn trên Windows, MacOS, Linux và trên điện thoại thông minh có hệ thống iOS hoặc Android.

Coinomi là ví giữ chìa khóa trên thiết bị của bạn và cho phép bạn lưu trữ 18 đồng tiền và 214 mã thông báo khác nhau. Bạn cũng có thể chuyển đổi tiền điện tử ngay lập tức trên ví này. Hiện Coinomi chỉ có sẵn cho Android.

Lumi là một ví ứng dụng trên thiết bị di động, tạo điều kiện cho người dùng đặt cược vào tính ẩn danh cao, hỗ trợ đa tiền tệ và thiết kế mượt mà. Ví cho phép mua và trao đổi tiền điện tử trực tiếp trong ví. Hiện ví được áp dụng cho cả Android và iOS.

Ví máy tính để bàn

Exodus: Ví được tích hợp ShapeShift, cho phép người dùng ngay lập tức trao đổi tiền điện tử của mình. Bạn nên lưu ý rằng Exodus không hoàn toàn là mã nguồn mở, tức có một số phần mã không thể được cộng đồng xem xét.

MetaMask: Đây là một tiện ích mở rộng của Google Chrome, cho phép lưu các khóa của bạn trên chính máy tính. Ví MetaMask dễ sử dụng và bạn có thể lưu trữ, gửi và nhận Ethereum.

Mist – Đây là loại ví Ethereum chính thức nên đảm bảo hơn về bảo mật. Ví cũng được tính hợp ShapeShift.

Ví web

MyEtherWallet về cơ bản là một ví web. Ví hoàn toàn phi tập trung và lưu trữ các khóa của bạn trên thiết bị của bạn nên có độ an toàn hơn.

Lumi Wallet Web cũng giống các ví khác, cho phép chuyển, trao đổi và mua tất cả các loại tiền điện tử có sẵn trong ví. Nó khá an toàn vì tất cả các khóa riêng tư đều nằm ở phía người dùng.

The Mastro mong rằng thông qua bài viết vừa rồi, các bạn đã có thể chọn ra cho mình một hình thức lưu trữ tiền điện tử phù hợp và thuận tiện cho bản thân nhất!

Tin liên quan

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Tân thị trưởng New York, Eric Adams muốn nhận lương bằng Bitcoin

Eric Adams, ứng cử viên đảng Dân chủ, thị trưởng đắc cử của thành phố New York mới đây đã có những phát biểu gây nhiều sự chú ý cho giới đầu tư tiền điện tử, với mục tiêu hướng tới là biến thành phố thành “trung tâm đổi mới”....
Vũ Anh

Bitcoin sẽ sở hữu dòng tiền “nghìn tỷ” ngay khi ETF Spot được chấp thuận

Sự ra mắt của ETF tương lai Bitcoin là một thời điểm quan trọng. Nhưng đối với những người đam mê tiền điện tử, “Chén Thánh” vẫn là một sản phẩm được hỗ trợ về mặt vật lý. Các nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi rằng việc SEC đã...
Vũ Anh

Shiba Inu vượt qua Dogecoin lọt vào top 10 đồng điện tử hàng đầu

Vốn hóa thị trường của Shiba Inu (SHIB), mã thông báo dựa trên Ethereum, đã vượt qua Dogecoin (DOGE), khiến SHIB trở thành tiền điện tử lớn thứ chín theo thị trường vốn.   Cuộc giao dịch điên cuồng gần đây đối với token kỹ thuật số có tên chính...
Vũ Anh