Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Nhà sáng lập Evergrande – Hui thu được hàng tỷ từ cổ tức trước khủng hoảng

Trong khi Evergrande vật lộn để đáp ứng các nghĩa vụ với chủ nợ, nhà cung cấp và chủ sở hữu nhà, chính quyền ở Bắc Kinh đang thúc giục Hui giảm bớt khủng hoảng bằng tiền túi của mình. Chỉ thị được đưa ra sau khi Evergrande bỏ lỡ thời hạn trả lãi cho một trong những trái phiếu đô la đầu tiên vào ngày 23 tháng 9.

 

Nhà sáng lập Evergrande - Hui đã thu được hàng tỷ từ cổ tức trước khủng hoảng

Tổng tài sản của Hui Ka Yan

Khoản tiền mặc dù có thể chỉ là một phần nhỏ trong khoản nợ hơn 300 tỷ USD của Evergrande – có thể giúp xác định mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng đã làm chao đảo thị trường tín dụng Trung Quốc và làm suy giảm niềm tin vào lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 1/4 sản lượng kinh tế của quốc gia.

Bloomberg ước tính tài sản của Hui ở mức 7,6 tỷ USD, giảm từ mức 42 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao vào năm 2017. Trong khi giá trị cổ phần của ông tại Evergrande đã giảm hơn 80% trong năm nay, Hui đã nhận được hơn 7 tỷ USD cổ tức kể từ khi thành lập công ty, bắt đầu giao dịch vào năm 2009, nhiều nhất trong số 82 ông trùm Trung Quốc.

Câu hỏi về việc tài sản cá nhân của Hui đã chảy vào đâu, có thể phụ thuộc vào việc liệu công ty của ông có khả năng tiếp tục trả các khoản nợ trong thời gian tới hay không. Trong khi Evergrande đã trả một khoản lãi trái phiếu trị giá 83,5 triệu đô la cho các trái chủ quốc tế vào tuần trước trước khi hết thời gian ân hạn, công ty lại đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn thông qua bán tài sản, các tổ chức tài chính hoặc cá nhân giàu có. Đầu tháng này, một hồ sơ cho thấy Hui đã thế chấp 500 triệu cổ phiếu Evergrande – gần 5% cổ phần của anh ấy trong nhà phát triển – cho một tổ chức không phải là ngân hàng hay công ty tài chính. Một trong những cộng sự của ông sau đó đã thế chấp một ngôi nhà ở Hồng Kông để thế chấp cho một khoản vay, ước tính số tiền của nó lên tới 38,6 triệu USD.

Hui đã tích lũy nhiều tài sản của mình thông qua các công ty Evergrande hoặc tại các công ty nước ngoài, một chiến thuật phổ biến của giới nhà giàu toàn cầu để bảo vệ tài sản một cách hợp pháp khỏi các chủ nợ, cơ quan thuế và sự giám sát của công chúng. Ông là một trong những ông trùm châu Á xuất hiện trong Hồ sơ Panama vào năm 2016.

Hui và vợ kiểm soát 77% cổ phần của Evergrande, hầu hết thông qua một công ty thuộc Quần đảo Virgin thuộc Anh, Xin Xin (BVI) Ltd., theo hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán Hồng Kông vào tháng này. Năm 2014, ông mua một biệt thự trị giá 30 triệu đô la ở Sydney bằng cách sử dụng một loạt các công ty, một trong số đó có tên là Golden Fast Foods Pty.

Các quan chức từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước đã nói với các nhà phát triển tại một cuộc họp ở Bắc Kinh hôm thứ Ba rằng họ phải thanh toán đúng hạn nếu có thể, theo những người quen thuộc với vấn đề này, càng làm tăng thêm áp lực lên các công ty.

Người sáng lập Evergrande là nhà tài phiệt mới nhất phải đối mặt với sự giám sát gắt gao từ Bắc Kinh khi Chủ tịch Tập Cận Bình cố gắng đưa đất nước hướng tới mục tiêu “thịnh vượng chung”. Alex Payette, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Cercius Group có trụ sở tại Montreal, cho biết, việc tập trung vào sự xa hoa của các tỷ phú góp phần tạo nên sự hiện diện của đảng lớn hơn trong các công ty Trung Quốc. Ông đã xây dựng công ty của mình thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc thông qua việc phát hành nợ, gần đây mở rộng sang lĩnh vực quản lý bất động sản và xe điện. Hui cũng có các hoạt động khác nhau, từ các đội bóng đá và bóng chuyền đến nước khoáng, giải trí trực tuyến, quản lý tài sản và bảo hiểm.

Khi ảnh hưởng của mình ngày càng lớn, Hui đảm bảo các ưu tiên kinh doanh của mình phù hợp với các ưu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông là thành viên của Ủy ban Hiệp thương Chính trị, giúp tư vấn cho chính phủ về chính sách và  công ty của ông đã tạo ra hàng triệu việc làm và trả hàng tỷ nhân dân tệ tiền thuế. Forbes đã xếp ông là nhà từ thiện hàng đầu của Trung Quốc và Hui được vinh danh là một trong 100 doanh nhân xuất sắc của quốc gia vào năm 2018.

Desmond Shum, tác giả của Red Roulette, cho biết ông đã từng đi mua sắm với Hui trên một chiếc siêu du thuyền ngoài khơi bờ biển phía nam nước Pháp. Hui đã hình dung ra “một cung điện nổi để phục vụ rượu và dùng bữa cho các quan chức ngoài khơi bờ biển Trung Quốc, tránh xa con mắt tò mò của cảnh sát chống tham nhũng Trung Quốc và những tay săn ảnh non trẻ,” Shum viết. Theo Shum, Hui cũng đã mua hai chiếc nhẫn với giá 1 triệu USD. 

Hui nói gì về tương lai của Evergrande ?

Mặc dù thời thế đã thay đổi, hồi tháng trước Hui đã viết trong một lá thư cho nhân viên rằng ông vẫn hy vọng về tương lai.

“Tôi tin rằng Evergrande có thể bước ra khỏi thời khắc đen tối nhất nhờ nỗ lực của ban lãnh đạo và nhân viên của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giữ vững tinh thần chống lại mọi khó khăn, cố gắng hết sức để hoàn thành tốt trách nhiệm xã hội của mình”.

 

Theo Bloomberg


Tin liên quan

Vì sao đồng Rúp “hồi sinh” sau cú giảm mạnh lịch sử?

Vào những ngày đầu tiên của chiến tranh Nga-Ukraine, sự sụp đổ của đồng Rúp Nga được coi như một biểu tượng cho việc nền kinh tế Nga bị cô lập khỏi thế giới. Giờ đây, khi cuộc chiến bước sang tháng thứ hai, sự phục hồi mạnh mẽ của...
Vũ Anh

Vợ chồng doanh nhân Ấn Độ sở hữu công ty “Kỳ lân” trong vòng một năm

Một cặp đôi người Ấn Độ đã trở thành vợ chồng đầu tiên của đất nước này xây dựng các công ty khởi nghiệp thành doanh nghiệp được định giá ít nhất 1 tỷ USD, còn được gọi là doanh nghiệp “kỳ lân”. (Startup Unicorn) Vào thứ Tư, Oxyzo Financial...
Vũ Anh

Dubai trở thành tiêu điểm khi cả Thế giới đang săn đón đồng tiền Nga

Với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu, vị thế của UAE vẫn đang tồn tại một mặt tối và đang bị quốc tế giám sát ngày càng chặt chẽ.   Anh em nhà Gupta bị buộc tội cướp hàng tỷ đô la từ Nam Phi. Isabel...
Vũ Anh

“Thập niên mất mát” của Nhật Bản và bài học cho các nền kinh tế khác

“Thập niên mất mát” là thời kỳ đình trệ kinh tế kéo dài trong suốt thập niên 1990 của Nhật Bản. Sau khi bong bóng tài sản vỡ vào những năm 1990-1991, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản thấp hẳn đi, kèm theo đó là tỷ lệ...
Vũ Anh

Chiến sự ở Ukraine đe dọa sự phục hồi kinh tế toàn cầu như thế nào?

Xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Điều đáng lo ngại là những diễn biến căng thẳng này lại diễn ra vào thời điểm vô cùng nhạy cảm khi thế giới đang cố gắng...
Vũ Anh

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.   Chỉ số giá tiêu dùng...
Vũ Anh