Sunday, June 26, 2022
Tiêu điểm Câu chuyện Nhân vật

Hành trình khởi nghiệp của “Vua bán lẻ” gốc Hoa: Từ gã bán giày trở thành người giàu nhất Philippines trong suốt 2 thập kỷ?

tỷ phú giàu nhất đất nước Philippines Henry Sy

Thứ bảy, 19/1/2019, tỷ phú giàu nhất đất nước Philippines Henry Sy qua đời ở tuổi 94 với khối tài sản ước tính 19 tỷ USD.

Được biết đến như “cha đẻ của ngành bán lẻ Philippines”, Henry Sy đã bước lên đỉnh cao của sự nghiệp, làm thay đổi diện mạo quốc gia này bằng đế chế trung tâm thương mại khổng lồ SM Investments Corporation (SMIC). Ngày nay, SMIC là một trong các tập đoàn lớn nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với phạm vi hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực: Ngành bán lẻ, tài chính ngân hàng, phát triển bất động sản và du lịch.

tỷ phú giàu nhất đất nước Philippines Henry Sy
Tỷ phú giàu nhất đất nước Philippines Henry Sy

Khi đề cập đến hành trình khởi nghiệp của mình, tỷ phú Henry Sy từng trả lời trên tạp chí rằng:

“Nhiều năm trước, một cậu bé gốc Hoa gầy gò da đen nhẻm đến 1 đất nước xa lạ, không 1 xu dính túi, cũng không biết tiếng Anh hay tiếng Tagalog (quốc ngữ của Philippines), chỉ có trong mình ý chí vươn lên bất diệt.”

Theo đó, hồi trẻ, Henry Sy chỉ là người nhập cư nghèo khổ đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc, muốn thử vận ​​may của mình tại Philippines vào những năm 1930; nhưng giờ đây, tên tuổi của ông đã được cả thế giới biết đến.

Câu chuyện của ông là nguồn cảm hứng cho bất cứ ai có ước mơ lớn trong đời.

Khởi nghiệp từ người buôn giày dép

Henry Sy sinh ra trong một gia đình nghèo ở Hạ Môn, Trung Quốc vào tháng 11 năm 1924. Năm 12 tuổi, ông theo bố tới Philippines, nuôi hy vọng về một cuộc sống sung túc hơn.

Tuy vậy, Sy đã phải vật lộn khi sống ở nước ngoài với tư cách là một người nhập cư, phải học tiếng địa phương và làm việc hơn 12 giờ mỗi ngày để phụ cha bán hàng tạp hóa. Mặc dù có được thành công bước đầu nhưng cửa hàng sau đó bị cháy và cướp trong Thế chiến II, khiến cả gia đình rơi vào cảnh phá sản. Người bố đã quyết định quay trở về quê nhà còn Henry vẫn quyết định ở lại Manila.

Trong thời gian này, ông nhập một số loại giày về bán lẻ trên vỉa hè tại Azcarraga. Với suy nghĩ “cần phải tích cực lao động và tạo được những nguyên tắc cho bản thân mới có thể thay đổi được mọi thứ”, Henry Sy vừa bán hàng vừa tranh thủ thời gian đi học thêm tiếng Anh.

Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945, ông đã mạo hiểm kinh doanh những đôi giày Mỹ do Gis nhập khẩu. Cửa hàng giày đầu tiên của ông được thành lập vào năm 1958 ở Quiapo, Manila có tên là “Shoe Mart” – SM với mục tiêu lớn lao:

“Giày là thứ mà ai cũng cần, tôi muốn nỗ lực thật nhiều để cả Philippines mua giày của tôi.”

Vào thời điểm đó, Sy đã nghiên cứu thị trường và quyết định trở nên khác biệt: Ông bán rất nhiều giày dép kèm đồ da và phụ kiện, đồng thời là cửa hàng bán giày có máy lạnh đầu tiên trên thế giới.

Công việc kinh doanh làm ăn rất phát đạt khiến ông dừng việc học và tập trung mở rộng phát triển thêm nhiều cửa hàng khác. Từ năm 1955, ông đi du lịch vòng quanh thế giới, nhập khẩu các loại giày về Philippines. Chỉ trong vài năm, ông đã lập kỷ lục bán được 100 triệu đôi giày và giành được danh hiệu “Vua ngành giày” vào thời điểm đó.

Từ cửa hàng bách hóa thành trung tâm thương mại

Công việc kinh doanh thành công đến nỗi các nhà sản xuất không thể cung cấp đủ số lượng giày mà Henry Sy cần. Vì thực tế đó, vào những năm 1970, Henry Sy đã chuyển hoạt động kinh doanh từ ngành giày sang may mặc – và sau đó là các mặt hàng khác với sự giúp đỡ của người vợ.

Năm 1972, hai tháng sau khi Luật Thiết quân luật tại Philippines được ban bố, Henry Sy đã mở cửa hàng bách hóa SM đầu tiên. Công việc kinh doanh diễn ra chậm chạp nhưng thành công theo thời gian.

Henry Sy bắt đầu xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên của mình vào năm 1983. Khi đó, Philippines đang ở trong thời kỳ tạm hoãn nợ và siêu lạm phát, kinh tế càng trở nên suy thoái hơn sau vụ ám sát chính trị gia Ninoy Aquino. Nhiều chủ ngân hàng đã dự đoán sự sụp đổ của Sy vì ông không có xuất thân – Henry Sy có thể có một vài cửa hàng bách hóa và cửa hàng giày vào thời điểm đó, nhưng ông không phải là một người có thế lực và nguồn tài chính hùng hậu.

Tuy nhiên, với lòng quyết tâm và lạc quan tuyệt đối, không bị ảnh hưởng bởi những nhận định bi quan, Henry Sy vẫn mở trung tâm mua sắm lớn đầu tiên của mình tại thành phố Quezon vào ngày 25 tháng 11 năm 1985. Việc kinh doanh từ từ được mở rộng, các trung tâm thương mại tiếp tục được xây lên, bất chấp tình hình chính trị – xã hội tại Philippines vào thời điểm đó vô cùng bất ổn, ông phải đối mặt với sự chậm trễ trong xây dựng do thiếu xi măng và các cuộc đảo chính năm 1989.

Cùng lúc với việc mở trung tâm mua sắm lớn, ông cũng đưa ra mô hình kinh doanh hợp tác, cho các doanh nghiệp khác thuê lại một số cửa hàng và hình thành “vương quốc” bán lẻ, tiêu dùng của riêng mình. Điều này đã biến Henry Sy trở thành ông hoàng thực sự của các trung tâm mua sắm, hoạt động kinh doanh chuyển dần từ bán lẻ thuần túy sang phát triển và quản lý trung tâm mua sắm, tạo ra mô hình kinh doanh – bất động sản hoàn toàn mới.

Vào năm 2006, Henry Sy khai trương trung tâm thương mại thứ 25 của SM Prime tên là Mall Of Asia. Đây là trung tâm thương mại lớn nhất tại Philippines có chi phí đầu tư lên đến 124 triệu USD, với sân trượt băng kích thước Olympic, rạp chiếu phim 8 tầng và 800 cửa hàng.

Có thể nói, Henry Sy chính là người tiên phong trong ngành Shopping Mall châu Á, ông đã mang lại những khái niệm mua sắm và tiêu dùng hoàn toàn mới cho Philippines.

Cửa hàng Shoe Mart đầu tiên tại Philippines

Mở rộng lãnh thổ tài chính ngoài thương mại

Nhằm giúp đỡ rất nhiều khách hàng và nhà cung cấp của SM về dịch vụ tài chính, Henry Sy đã mở rộng địa bàn kinh doanh của mình lên một tầm cao mới.

Châm ngôn của Henry Sy chính là:

“Chúng tôi làm hài lòng khách hàng, mọi người cần những gì họ muốn. Tôi sẽ cung cấp những gì mọi người cần.”

Năm 1976, Henry Sy mua lại ngân hàng Acme Savings Bank, sau đổi tên thành Banco de Oro Savings & Mortgage Bank, với mục đích ban đầu là phục vụ các giao dịch kinh doanh của ShoeMart. Sau khi được NHTW nước này cấp phép hoạt động như một ngân hàng thương mại, nó được đổi tên thành Banco de Oro Universal Bank năm 1996.

Được khuyến khích bởi chương trình hợp nhất của NHTW trong việc làm cho các ngân hàng Philippines cạnh tranh hơn so với khu vực, Banco De Oro đã mua lại một số ngân hàng như: Chi nhánh Dao Heng Philippines, First eBank, chi nhánh Banco Santander Philippines, các chi nhánh United Overseas Bank.

Vào năm 2002, Banco de Oro IPO huy động 37 triệu USD. Nó thâu tóm đối thủ lớn hơn Equitable PCI Bank vào năm 2005 và trở thành ngân hàng lớn nhất Philippines về tài sản, vượt qua Metropolitan Bank & Trust Co.

Vươn ra toàn cầu

Thành công nối tiếp thành công, sau khi đã chiếm lĩnh thị trường bán lẻ trong nước, Sy không ngại mạo hiểm để vươn ra toàn cầu.

Kể từ những năm 1990, nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu phát triển. Gia đình tỷ phú Henry Sy đánh giá thị trường Trung Quốc sẽ là cơ hội phát triển rất lớn nên đã mua 3 trung tâm thương mại tại Trung Quốc vào năm 2008 và từ đó đến nay đã mở thêm 4 trung tâm nữa.

Năm 2002, Henry Sy đã bắt tay với tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành để cùng nhau phát triển thị trường bán lẻ Philippines, đồng thời thành lập chuỗi cửa hàng sản phẩm cá nhân Watsons tập trung vào dược mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

SMIC là một trong các tập đoàn lớn nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với phạm vi hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực: Ngành bán lẻ, tài chính ngân hàng, phát triển bất động sản và du lịch.

 

Henry Sy trở thành người giàu nhất Philippines 11 năm liên tiếp kể từ năm 2005 và xếp thứ 52 trong Danh sách Tỷ phú Thế giới năm 2018 của Forbes. Ngày nay, di sản của ông có thể được nhìn thấy và trải nghiệm thông qua các trung tâm mua sắm quy mô lớn trên khắp đất nước, tên tuổi của ông được cả thế giới biết đến nhờ tầm ảnh hưởng đối với cuộc sống của người dân nước này.

Henry Sy đã xây dựng đế chế kinh doanh tỷ USD của mình trong vòng 80 năm, bất chấp các các cuộc chiến tranh, khủng hoảng và suy yếu kinh tế tại Philippines. Ông là nhân chứng sống cho thấy cơ hội có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, quan trọng là bạn sẽ bỏ bao nhiêu tâm huyết và sự kiên trì vào đó.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2009, Sy nói:

“Nếu có cơ hội lần nữa tôi vẫn sẽ làm như vậy. Mỗi khi đất nước rơi vào khủng hoảng, tôi suy nghĩ và quyết định đâu là con đường tốt nhất để đi. Chúng tôi luôn tìm ra cách để vượt qua những hạn chế đó”.


Tin liên quan

‘Vua rong biển’ Thái Lan: Khi lý thuyết Sai nhưng tư duy Đúng, bạn vẫn có thể thành tỷ phú từ năm 19 tuổi

Phạm Trang

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ các điển cố thời Tam Quốc

Phạm Trang

Những thương vụ thâu tóm “hố nhất” trong giới công nghệ. Kẻ khóc, người cười?

Phạm Trang

Bài học tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Đỉnh cao của sự khôn ngoan chính là lòng tốt

Phạm Trang

Vụ Call Margin chấn động nhất trong lịch sử giới tài chính: Mất 20 tỷ USD trong 2 ngày

Phạm Trang

Tiệm bánh 1020 năm tuổi chỉ bán 1 sản phẩm duy nhất, bí quyết nào vượt mọi khủng hoảng?

Phạm Trang