Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Hợp đồng tương lai là gì? Các khái niệm cơ bản nhất

Hợp đồng tương lai là gì? Các khái niệm cơ bản nhất

Hợp đồng tương lai là một trong những công cụ tài chính phái sinh yêu cầu người mua hoặc người bán phải trao đổi một số tài sản cơ bản với mức giá và ngày giao dịch xác định trước trong tương lai. Loại hợp đồng này cũng thường được sử dụng để bảo vệ sự biến động giá của tài sản cơ sở nhằm giúp ngăn ngừa tổn thất do những thay đổi giá bất lợi. Hãy cùng tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhất liên quan đến hợp đồng tương lai.

 

Hợp đồng tương lai là gì? 

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai (Futures Contract) là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản hàng hóa hay chứng khoán ở một mức giá cụ thể tại thời điểm xác định trong tương lai. Futures được tiêu chuẩn hóa về chất lượng và số lượng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch trên sàn giao dịch tương lai.

Người mua thực hiện nghĩa vụ mua và nhận tài sản cơ sở khi hợp đồng tương lai hết hạn. Người bán thực hiện nghĩa vụ cung cấp và giao tài sản cơ bản vào ngày hết hạn. 

Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?

Hợp đồng tương lai là các hợp đồng tài chính phái sinh bắt buộc các bên phải giao dịch một tài sản vào một ngày và giá trong tương lai được xác định trước. Ở đây, người mua phải mua hoặc người bán phải bán tài sản cơ bản ở mức giá đã đặt, bất kể giá thị trường hiện tại vào ngày hết hạn.

Tài sản cơ bản là đối tượng được thỏa thuận trong hợp đồng phái sinh, bao gồm hàng hóa vật chất hoặc các công cụ tài chính khác. Hợp đồng tương lai thể hiện chi tiết số lượng của tài sản cơ bản và được tiêu chuẩn hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trên sàn giao dịch tương lai. Hợp đồng tương lai có thể được sử dụng để bảo hiểm rủi ro hoặc đầu cơ giao dịch.

Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?

Khi bạn nghe ai đó nói “hợp đồng tương lai”, họ thường đề cập đến một loại tương lai cụ thể, chẳng hạn như dầu, vàng, trái phiếu hoặc hợp đồng tương lai của chỉ số S&P 500. Hợp đồng tương lai cũng là một trong những cách trực tiếp nhất để đầu tư vào dầu. Thuật ngữ “hợp đồng tương lai” chung chung hơn và thường được sử dụng để chỉ toàn bộ thị trường.

Ví dụ về Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai được sử dụng bởi hai nhóm người tham gia thị trường: nhà bảo hiểm rủi ro và nhà đầu cơ. Người sản xuất hoặc người mua tài sản cơ bản tự bảo vệ hoặc đảm bảo giá mà hàng hóa đó được bán hoặc mua, trong khi người quản lý danh mục đầu tư và thương nhân cũng có thể đặt cược vào biến động giá của tài sản cơ sở bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai.

Giả sử một nhà sản xuất dầu có thể sử dụng hợp đồng tương lai để chốt mức giá mà họ sẽ bán và sau đó giao dầu cho người mua khi hợp đồng tương lai hết hạn. Tương tự, một công ty sản xuất cần sử dụng dầu để sản xuất các vật dụng. Vì họ thích lập kế hoạch trước và luôn có đủ dầu mỗi tháng, họ cũng có thể sử dụng hợp đồng tương lai. Bằng cách này, họ biết trước mức giá mà họ sẽ trả cho dầu trong hợp đồng tương lai và họ biết rằng họ sẽ nhận dầu khi hợp đồng hết hạn.

Hợp đồng tương lai có sẵn trên nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm cả về chỉ số trao đổi chứng khoán, hàng hóa và tiền tệ.

Cơ chế của hợp đồng tương lai

Cơ chế hoạt động của giao dịch hợp đồng tương bản chất là giao dịch dựa trên kỳ vọng giá của các nhà đầu tư. Chính vì vậy, trong trường hợp tin rằng giá thị trường giảm, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán khống hợp đồng tương lai để bảo vệ danh mục trước, sau đó mua lại để chốt lãi/ lỗ. Khi thực hiện phòng ngừa rủi ro bằng hợp đồng tương lai, sự tăng giảm giá trị danh mục sẽ được bù đắp bởi việc tăng giảm của hợp đồng tương lai.

Lợi ích của hợp đồng tương lai

Hãy tưởng tượng một nhà sản xuất dầu có kế hoạch sản xuất một triệu thùng dầu trong năm tới. Nó sẽ sẵn sàng để giao hàng sau 12 tháng. Giả sử giá hiện tại là 75 đô la mỗi thùng. Nhà sản xuất có thể sản xuất dầu và sau đó bán với giá thị trường hiện tại một năm kể từ ngày hôm nay.

Với sự biến động của giá dầu, giá thị trường tại thời điểm đó có thể rất khác so với giá hiện tại. Nếu nhà sản xuất dầu cho rằng dầu sẽ cao hơn trong một năm, họ có thể chọn không chốt giá ngay bây giờ. Tuy nhiên, nếu họ nghĩ rằng 75 đô la là một mức giá tốt, họ có thể chốt giá bán được đảm bảo bằng cách ký kết hợp đồng tương lai.

Một mô hình toán học được sử dụng để định giá hợp đồng tương lai, trong đó tính đến giá giao ngay hiện tại, tỷ suất sinh lợi phi rủi ro, thời gian đáo hạn, chi phí lưu trữ, cổ tức, lợi tức cổ tức và lợi tức tiện lợi. Giả sử rằng các hợp đồng dầu kỳ hạn một năm có giá là 78 ​​đô la/ thùng. Khi ký kết hợp đồng này, trong một năm, nhà sản xuất có nghĩa vụ giao một triệu thùng dầu và được đảm bảo nhận được 78 triệu đô la. Giá 78 đô la mỗi thùng được nhận bất kể giá thị trường giao ngay tại thời điểm nào.

Giao dịch hợp đồng tương lai

Các nhà kinh doanh bán lẻ và người quản lý danh mục đầu tư không quan tâm đến việc giao hoặc nhận tài sản cơ bản. Một nhà kinh doanh bán lẻ ít có nhu cầu nhận 1.000 thùng dầu, nhưng họ có thể quan tâm đến việc thu được lợi nhuận từ biến động giá dầu. 

Hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoàn toàn vì lợi nhuận, miễn là giao dịch được đóng trước khi hết hạn. Nhiều hợp đồng tương lai sẽ hết hạn vào thứ Sáu của tuần thứ ba của tháng, nhưng điều kiện giữa các hợp đồng khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra các thông số kỹ thuật hợp đồng của tất cả các hợp đồng trước khi giao dịch.

Ví dụ: hiện tại là tháng 1 và các hợp đồng tháng 4 đang giao dịch ở mức 55 đô la. Nếu một nhà giao dịch tin rằng giá dầu sẽ tăng trước khi hợp đồng hết hạn vào tháng 4, họ có thể mua hợp đồng với giá 55 đô la. Điều này cho phép họ kiểm soát 1.000 thùng dầu. Tuy nhiên, họ không phải trả 55.000 đô la (55 đô la x 1.000 thùng) cho đặc quyền này. Thay vào đó, nhà môi giới chỉ yêu cầu một khoản thanh toán ký quỹ ban đầu, thường là vài nghìn đô la cho mỗi hợp đồng.

Lãi hoặc lỗ của vị thế sẽ dao động trong tài khoản khi giá của hợp đồng tương lai di chuyển. Nếu khoản lỗ quá lớn, nhà môi giới sẽ yêu cầu nhà giao dịch gửi thêm tiền để bù lỗ. Đây được gọi là ký quỹ duy trì.

Lãi hoặc lỗ cuối cùng của giao dịch được thực hiện khi giao dịch đóng. Trong trường hợp này, nếu người mua bán hợp đồng với giá 60 đô la, họ kiếm được 5.000 đô la [(60- 55 đô la) x 1.000). Ngoài ra, nếu giá giảm xuống 50 đô la và họ đóng vị thế ở đó, họ sẽ mất 5.000 đô la.

Tại sao nó được gọi là hợp đồng tương lai?

Hợp đồng tương lai được đặt tên từ thực tế là người mua và người bán của hợp đồng đang đồng ý với một mức giá ngày hôm nay cho một số tài sản hoặc bảo đảm sẽ được giao trong tương lai.

Hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn có giống nhau không?

Hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn có giống nhau không?

Hai loại hợp đồng phái sinh này hoạt động theo cách giống nhau, nhưng điểm khác biệt chính là hợp đồng tương lai được trao đổi mua bán và có các đặc điểm kỹ thuật của hợp đồng được tiêu chuẩn hóa. Các sàn giao dịch này được quản lý chặt chẽ và cung cấp dữ liệu hợp đồng và giá cả minh bạch. Ngược lại, Hợp đồng kỳ hạn (Forwards contract) giao dịch qua quầy (OTC) với các điều khoản và quy cách hợp đồng được tùy chỉnh bởi hai bên liên quan.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Hợp đồng được giữ cho đến khi hết hạn?

Trừ khi vị thế hợp đồng được kết thúc trước khi hết hạn, người mua có nghĩa vụ thực hiện giao hàng cho người mua. Tùy thuộc vào hợp đồng, giá trị trao đổi có thể được thanh toán bằng tiền mặt. Thông thường, nhà giao dịch sẽ chỉ cần thanh toán hoặc nhận một khoản thanh toán bằng tiền mặt tùy thuộc vào việc tài sản cơ bản tăng hay giảm trong thời gian nắm giữ đầu tư. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hợp đồng tương lai sẽ yêu cầu giao hàng thực tế. Trong trường hợp này, nhà đầu tư nắm giữ hợp đồng khi hết hạn sẽ chịu trách nhiệm lưu kho hàng hóa và sẽ cần trang trải các chi phí xử lý vật liệu, lưu kho và bảo hiểm.

Ai là người sử dụng hợp đồng tương lai?

Các nhà đầu cơ có thể sử dụng hợp đồng tương lai để đặt cược vào giá tương lai của một số tài sản hoặc chứng khoán. Hedgers sử dụng hợp đồng tương lai để chốt giá ngày hôm nay nhằm giảm sự không chắc chắn của thị trường từ bây giờ đến thời điểm hàng hóa đó được giao hoặc nhận. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá giao dịch có thể tận dụng các hợp đồng tương lai trong hoặc trên các thị trường liên quan, để có thể tồn tại qua các thời kỳ.

 

 Đầu tư vào hợp đồng tương lai được xem là một chiến lược hấp dẫn vì tính đơn giản và khả năng sinh lời cao của nó, nhưng tồn tại theo đó là những rủi ro tiềm tàng so với các chiến lược khác. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức trên hành trình đầu tư của mình. Chúc bạn thành công!

 


Tin liên quan

Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan bạn cần biết

Cách sử dụng thẻ tín dụng đang được quan tâm và tìm hiểu rất nhiều bởi việc sử dụng nó đang ngày càng trở nên phổ biến. Với nhiều tiện ích thiết thực đóng góp cho cuộc sống như thanh toán, trả chi phí mua sắm … và cùng nhiều...
Trang Thanh Lê Ngọc

Top 5 ngân hàng có ưu đãi nổi bật trong tháng 3/2023

Hiện nay, đa số tất cả các ngân hàng đều có những ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút người dùng đăng ký và mở tài khoản. Ngay dưới đây sẽ là Top 5 ngân hàng có ưu đãi tốt nhất tháng 3 năm 2023 với những ưu đãi cực khủng cho...
Trang Thanh Lê Ngọc

VPBank – Lựa chọn mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất đầu năm 2023

VPBank đang là nền tảng ngân hàng số tốt nhất trong toàn bộ các ứng dụng ngân hàng số hiện nay, đặc biệt trong việc mở tài khoản ngân hàng online và sử dụng các tiện ích ngân hàng trực tuyến với ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO. Tại...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online tốt nhất Việt Nam 2023

Hiện nay, mở tài khoản ngân hàng online đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại của ngân hàng đó và đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn có sẵn trên ứng dụng. Vậy giờ chọn ngân hàng nào hợp...
Vũ Anh

Hướng dẫn mở tài khoản TPBank online nhận thưởng 30k

Chỉ với CMND/CCCD, một chiếc smartphone cùng 5 phút thao tác, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng TPBank thành công ngay tại nhà. Không những vậy, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn đăng ký mở tài khoản Tpbank online và nhận hoàn tiền...
Vũ Anh