Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là gì?

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là gì?

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (Stock Index Futures Contract) là loại hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là một chỉ số cổ phiếu. Loại hợp đồng này là các thỏa thuận hợp pháp để mua hoặc bán cổ phiếu vào một ngày trong tương lai và ở một mức giá cụ thể. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách hoạt động của hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán, ưu nhược điểm và ý nghĩa của chúng qua bài viết dưới đây.

 

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là gì?

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là loại hợp đồng tương lai có tài sản cơ sở là một chỉ số cổ phiếu. Tương tự như các loại hợp đồng tương lai khác, hợp đồng này là công cụ được giao dịch trên một sở giao dịch tập trung với các điều khoản được chuẩn hóa.

 

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu là gì?

 

Chỉ số chứng khoán tương lai giao dịch vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Chúng thậm chí thường được giao dịch sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa. Những loại hợp đồng này rất năng động, dẫn đến việc biến đổi giá và bán ra nhanh chóng.

 

Cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu

Thông thường, hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán được giao dịch với sự trợ giúp của một nhà môi giới tương lai. Nhà môi giới tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch trên cả lệnh mua và lệnh bán. Giao dịch này giống như chứng khoán, trong đó vị thế “mua” cho phép bạn hưởng lợi từ thị trường chứng khoán đang tăng, trong khi lệnh “bán” cho phép bạn hưởng lợi từ thị trường chứng khoán giảm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà môi giới để giúp bạn giao dịch các hợp đồng tương lai chứng khoán, thì Hiệp hội Hợp đồng Tương lai Quốc gia là một nơi tốt để bắt đầu. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra các khoản phí liên quan đến giao dịch hợp đồng tương lai hoặc các khiếu nại đối với các nhà môi giới. Việc tìm một công ty có hồ sơ theo dõi rõ ràng sẽ đảm bảo quyền lợi của bạn sau này.

 

Đặc điểm của hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu

 • Công cụ cơ sở của loại hợp đồng này là một chỉ số cổ phiếu cụ thể. Về mặt khái niệm, chỉ số cổ phiếu là chỉ báo thống kế đo lường sự biến động của một danh mục cổ phiếu, nó đại diện cho thị trường, hoặc một lĩnh vực, ngành cụ thể nào đó của thị trường cổ phiếu.
 • Hệ số nhân hợp đồng là giá trị bằng tiền tương ứng với một điểm chỉ số. Khi nhận giá hợp đồng tương lai với hệ số nhân được qui định cho hợp đồng, kết quả thu được là giá trị danh nghĩa của một hợp đồng tương lai liên quan.

 • Đơn vị yết giá là số điểm của chỉ số cơ sở.

 • Bước giá có thể được qui định khác nhau cho từng hợp đồng tương lai cụ thể và được biểu diễn theo điểm chỉ số. Bước giá thường cũng được qui đổi ra một giá trị bằng tiền nhất định (dựa vào hệ số nhân của hợp đồng); phản ánh sự thay đổi về giá trị của hợp đồng tương ứng với mức biến động tối thiểu của giá hợp đồng tương lai.

 • Phương thức thanh toán khi đáo hạn là thanh toán bằng tiền.

 • Các đặc điểm khác như giờ giao dịch, ngày tháng đáo hạn được qui định tùy theo thông lệ của từng sở giao dịch.

 

Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
Khả năng đầu tư: Bạn có khả năng suy đoán về giá cổ phiếu trong tương lai mà không cần sở hữu các cổ phiếu trong chỉ số mà hợp đồng đề cập đến vì bạn có quyền truy cập vào giao dịch chứng khoán 24/7 Rủi ro đòn bẩy: Đòn bẩy có thể khiến nhà đầu tư mất toàn bộ khoản đầu tư nếu giao dịch đi xuống, rủi ro cao xảy ra cả trong khi mua và bán các hợp đồng này
Chi phí giao dịch: Bạn có thể kiếm được một số tiền lớn với số vốn đầu tư ít hơn giá niêm yết, được theo dõi bởi hợp đồng tương lai Tiền mặt và lợi nhuận: Để tham gia giao dịch, bạn cần có tiền mặt trong tài khoản ký quỹ để thực hiện các cuộc gọi ký quỹ tiềm năng. Nếu bạn không có đủ tiền để duy trì tài khoản ký quỹ của mình, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ nợ nần chồng chất. Các nhà giao dịch đã mất tài sản cá nhân của họ và chìm sâu vào nợ nần trong quá khứ chỉ vì các cuộc gọi ký quỹ.

 

Ứng dụng của hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu

 • Phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư cổ phiếu đang nắm giữ khi giá cổ phiếu có xu hướng giảm xuống mà không phải điều chỉnh cơ cấu danh mục cổ phiếu gốc.
 • Phòng ngừa rủi ro cho khoản đầu tư dự định trong tương lai (vào danh mục cổ phiếu dự định mua) khi giá cổ phiếu có xu hướng tăng lên.
 • Kiếm lợi nhuận từ sự biến động giá cổ phiếu trên thị trường mà không cần thực hiện các giao dịch mua/bán (thực hiện các chiến thuật đầu cơ ra/vào thị trường trong ngắn hạn).
 • Tăng/giảm tỉ trọng tài sản trong danh mục đầu tư mà không thực hiện các giao dịch trên thị trường cổ phiếu.
 • Tận dụng lợi thế đòn bẩy mà hợp đồng tương lai đem lại nhằm đạt được mức sinh lời cao hơn so với đầu tư trên thị trường cổ phiếu.
 • Kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa mức giá hợp lý của hợp đồng tương lai và giá giao dịch trên thị trường.

 

Giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu

Quỹ giao dịch trao đổi chỉ số chứng khoán (ETF)

 

Các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến cho phép giao dịch hợp đồng tương lai nếu bạn được chấp thuận cho ký quỹ và các đặc quyền quyền chọn trong tài khoản của mình. ETF cũng là một cách để đầu tư vào hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán.

Bạn cũng có thể xem xét các quỹ giao dịch trao đổi chỉ số chứng khoán (ETF), cung cấp quyền truy cập vào hợp đồng tương lai chứng khoán mà không có rủi ro tương đối cao đối với các phương tiện chỉ số thị trường chứng khoán độc lập.

 

 

Nếu bạn thấy việc đầu tư vào hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán là điều phải làm, hãy tham khảo ý kiến ​​của cố vấn đầu tư hoặc một chuyên gia tài chính có kinh nghiệm khác trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Những lời khuyên đầu tư khách quan có thể giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư có trách nhiệm hơn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu