Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Cryptocurrency Tài chính

Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Smart Contract

Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Smart Contract

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một hình thức hợp đồng rất phổ biến đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, cụm từ này còn khá mới mẻ với các doanh nghiệp Việt Nam. Vậy lí do nào khiến hình thức hợp đồng này được ưa chuộng ở các nước trên thế giới như vậy? Hôm nay cùng The Mastro tìm hiểu khái niệm, cách thức hoạt động cũng như ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh trong bài viết dưới đây.

 

Khái niệm hợp đồng thông minh (Smart Contract)

Hợp đồng thông minh (Smart contract) là thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản hay thỏa thuận giữa các bên (hệ thống máy tính) nhờ vào nền tảng công nghệ Blockchain.

Toàn bộ hoạt động của Smart contract đều hoàn toàn tự động và không có sự can thiệp của bất kì một bên trung gian hay bên thứ ba khác. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể an tâm về độ bảo mật cũng như đảm bảo tính chính xác và minh bạch rất cao vì không có sự can thiệp lẫn đảo chiều. Bên cạnh đó, nó cũng dễ dàng truy xuất khi cần thiết.

 

Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh

Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Smart Contract

 

Để hiểu chi tiết hơn về hợp đồng thông minh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách thức mà nó vận hành. Chúng ta có thể so sánh cơ chế hoạt động của loại hợp đồng này như máy bán hàng tự động. Tuy nhiên chúng sẽ thực hiện dựa trên những điều khoản đã được lập trình sẵn trước bằng những yêu cầu tiêu chuẩn được đặt ra từ trước.

Để thực hiện được điều này, những điều khoản trong hợp đồng sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình của máy tính thông qua sự thiết lập dựa trên cơ chế logic yêu cầu. Sau đó các ngôn ngữ đó sẽ được mã hóa chuyên biệt, chuyển vào block của Blockchain. Tiếp theo, Smart Contract sẽ được sao chép và phân phối bởi các node trên nền tảng đó.

Sau đó các hợp đồng sẽ chờ được kích hoạt trên Blockchain. Khi một giao dịch hợp đồng được thực thi trên Blockchain, hệ thống Smart Contract sẽ kiểm tra các điều lệ của hợp đồng đã được thỏa thuận trước đó. Đồng thời cũng tự động tuân thủ các điều lệ đã nêu trong hợp đồng, và người dùng cũng có thể theo dõi hợp đồng bất cứ khi nào cần thiết

 

Ưu điểm của hợp đồng thông minh

Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế số, hợp đồng thông minh đáp ứng đủ những tiêu chuẩn của một sản phẩm số. Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng Smart Contract.

  • Tự động hóa tiện lợi: Người dùng chỉ cần liệt kê ra những điều khoản cụ thể, việc còn lại Smart Contract sẽ chịu trách nhiệm thực hiện. Sẽ không cần đến sự can thiệp của người môi giới hay luật sư. Các bạn càng không phải lo lắng về những sai sót về chậm trễ hay sai sót xảy ra .
  • Tính minh bạch cao: Các quy định đều được thể hiện rõ ràng và được quản lý trong hệ thống số khép kín, nên việc xâm nhập vào dữ liệu là điều không thể.
  • Dễ dàng kiểm tra: Tài liệu được mã hóa trong cuốn sổ điện tử, và bạn có thể mở ra xem bất kỳ lúc nào.
  • Độ bảo mật cao: Blockchain tựa như cuốn sổ lưu trữ dữ liệu cực kì an toàn vì tất cả dữ liệu của hợp đồng đều được mã hóa trong hệ thống này.
  • Tốc độ nhanh chóng: Các điều khoản trong hợp đồng đều được lập trình bằng ngôn ngữ code chuyên nghiệp, vậy nên hợp đồng thông minh có thể mang lại sự nhanh gọn mà hợp đồng truyền thống không có
  • Chính xác: Vì dựa trên nền tảng của công nghệ Blockchain nên các lỗi lặt vặt sẽ không xuất hiện như trên giấy tờ.

Nhược điểm của hợp đồng thông minh

Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Smart Contract

Mặc dù tiện lợi là vậy, an toàn là vậy. Tuy nhiên mọi sản phẩm đều có những nhược điểm nhất định và Smart Contract cũng tương tự.

  • Tính pháp lý: Do cơ chế hoạt động của Smart Contract không chịu sự quản lí của bất kì cơ quan nào. Cho nên bạn sẽ khó lòng được giải quyết khi chẳng may gặp vấn đề phát sinh. Vì nhà nước hiện nay chưa có chính sách khai thác cũng như quản lý hợp đồng thông minh
  • Chi phí triển khai: Vì là sản phẩm công nghệ số cao cấp, nên bạn phải tốn một chi phí kha khá cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, lắp đặt các thiết bị và thuê các lập trình viên giỏi để quản lý.
  • Rủi ro đến từ internet: Mặc dù Smart Contract có độ bảo mật cao, tuy nhiên nếu để lộ những thông tin nhạy cảm thì các hacker có thể dễ dàng xâm nhập gây ra rủi ro.

 

Trên đây The Mastro đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về khái niệm Hợp đồng thông minh (Smart Contract), cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm khi sử dụng loại hình này. Hy vọng bạn đã có một cái nhìn tổng quan về Smart Contract. Từ đó tỉnh táo đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Tin liên quan

Điều gì tạo nên sự an toàn và bảo mật cho blockchain?

Khi nói về Blockchain vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi và vẫn còn chưa hiểu rõ về tính năng bảo mật của Blockchain. Trong bài viết dưới đây, The Mastro xin phép lý giải rõ hơn về sự an toàn và bảo mật của Blockchain.       Blockchain...
Vũ Anh