Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

Hình thức Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) đang tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng MMO khi lượng người tham gia Affiliate tại Việt Nam hiện nay đã lên đến hàng trăm ngàn. Rất nhiều trong số họ đạt mức thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu 1 tháng. Nếu bạn chưa tham gia tiếp thị liên kết, đã đến lúc cân nhắc tận dụng nguồn doanh thu hấp dẫn này!

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là việc kiếm tiền hoa hồng bằng cách quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của một nhà bán lẻ hoặc nhà quảng cáo khác. Đây là một mô hình kiếm tiền mà bạn là đối tác liên kết – được hưởng hoa hồng khi quảng cáo và thu về khoản lợi nhuận nhất định cho nhà bán lẻ hoặc nhà quảng cáo. 

Affiliate Marketing

Thông thường bạn sẽ nhận hoa hồng qua lượt mua hoặc số đơn hàng phát sinh. Nhưng một số chương trình có thể trả hoa hồng cho bạn vì thu hút khách hàng tiềm năng hay lượng người dùng dùng thử miễn phí, số lượt nhấp chuột vào trang web hoặc lượt tải xuống ứng dụng. Đăng ký các chương trình tiếp thị liên kết thường không mất phí, vì vậy bạn không phải lo lắng về chi phí ban đầu cao. Tham gia vào ý tưởng kinh doanh trực tuyến này bạn sẽ có nguồn thu nhập thụ động ổn định.

 

Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?

Bạn sẽ giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách chia sẻ sản phẩm hoặc dịch vụ đó trên blog, nền tảng truyền thông xã hội, podcast hoặc trang web. Sau đó, bạn kiếm được hoa hồng mỗi khi ai đó mua hàng thông qua liên kết của mình. Cụ thể như sau:

 • Bạn quảng cáo cho sản phẩm A của cửa hàng B trên trang web, blog hoặc mạng xã hội của mình, có gắn link mua hàng của riêng bạn.
 • Một khách hàng nhấn vào liên kết của bạn và mua hàng.
 • Mạng lưới liên kết ghi lại giao dịch. Việc mua hàng được xác nhận bởi cửa hàng B.
 • Sau khoảng thời gian nhất định (do người bán đưa ra), bạn được trả hoa hồng.

Tỷ lệ hoa hồng khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực, sản phẩm và mức ưu đãi thỏa thuận, bạn sẽ kiếm được từ 5% tới 50% tiền hoa hồng. Ngoài ra còn có các chương trình tiếp thị liên kết cung cấp tỷ lệ hoa hồng cố định cho mỗi đơn hàng thay vì tỷ lệ phần trăm.

 

Ưu điểm

 • Mức độ phổ biến cao

Ngày càng có nhiều người chọn làm Affiliate Marketing do chỉ cần số vốn nhỏ là có thể thu được lợi nhuận vô cùng lớn.Theo Statista, ước tính ngành tiếp thị liên kết sẽ trị giá 8,2 tỷ đô la vào năm 2022, tăng từ 5,4 tỷ đô la vào năm 2017. 

 • Dễ thực hiện

Việc của bạn chỉ đơn giản là tiếp thị kỹ thuật số cho việc xây dựng và bán sản phẩm. Bạn không phải lo lắng về việc phát triển sản phẩm hay vận chuyển hàng.

 • Nguy cơ thấp

Vì không phải trả phí khi tham gia các chương trình liên kết, bạn có thể bắt đầu kiếm tiền với việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu đã có tên tuổi mà không cần bất kỳ khoản đầu tư trả trước nào. Tiếp thị liên kết cũng có thể tạo ra thu nhập thụ động qua tiền hoa hồng, dù ban đầu bạn sẽ phải đầu tư thời gian để tạo nguồn lưu lượng truy cập.

 • Dễ dàng mở rộng quy mô

Tiếp thị liên kết thành công có tiềm năng tăng quy mô đáng kể thu nhập của bạn mà không cần thuê thêm nhân công. Bạn có thể giới thiệu sản phẩm mới cho khách hàng hiện tại của mình và xây dựng chiến dịch cho các sản phẩm đó trong khi công việc ban đầu của bạn tiếp tục tạo ra doanh thu.

 

Nhược điểm

 • Yêu cầu sự kiên nhẫn

Tiếp thị liên kết không phải là một cách làm giàu nhanh chóng, phương pháp này đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn để tăng lượng khách hàng và tạo được tầm ảnh hưởng.

Bạn cần thử các kênh truyền thông khác nhau để xem kênh nào kết nối tốt nhất với khách hàng của mình, nghiên cứu các sản phẩm phù hợp và đáng tin cậy nhất để quảng bá. Hãy dành thời gian viết blog, xuất bản nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội, tổ chức các hoạt động thu hút khách hàng tiềm năng: mở minigame, giveaway,…

 • Thu nhập của bạn hoàn toàn dựa vào hoa hồng 

Các chương trình liên kết luôn trả cho bạn hoa hồng, cho dù công việc của bạn là tăng lượng khách hàng tiềm năng, số click hay bán hàng.

 • Bạn phải sáng tạo để tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, kéo doanh số về mình.

 

4 bước để bắt đầu làm tiếp thị liên kết 

1. Chọn nền tảng và phương pháp tiếp cận khách hàng

Bước đầu tiên là tìm ra nền tảng bạn muốn tiếp cận khách hàng. Hãy tìm hiểu:

 • Khách hàng của bạn sử dụng nền tảng nào nhiều nhất?
 • Bạn hiểu rõ nhất về nền tảng nào?

Bắt đầu với một nền tảng mà bạn quen thuộc và hiểu rõ sẽ giúp bạn tạo ra nội dung chất lượng cao, từ đó thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng mà bạn có thể chuyển đổi thành doanh số bán hàng.

Các nền tảng phổ biến được tiếp thị liên kết sử dụng là:

Viết blog

Instagram

TikTok

Facebook

Pinterest

Nhiều ý tưởng, phương pháp tiếp thị liên kết mà bạn có thể tham khảo dưới đây: 

 • Chọn một chủ đề nhỏ và đánh giá trên các trang web: Vào các trang web đánh giá sản phẩm hoặc so sánh sản phẩm với đối thủ cạnh tranh. Phương pháp này yêu cầu bạn tạo nội dung liên quan đến web đánh giá và đăng thường xuyên để thu hút khách hàng.
 • Tự sáng tạo nội dung số: Người sáng tạo nội dung số bao gồm các blogger, YouTuber hoặc Influencers – những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Hãy tạo ra nội dung phù hợp với khách hàng mục tiêu, khéo léo đan xen các sản phẩm cần quảng cáo và điều này làm tăng khả năng nhấn mua của khách hàng tiềm năng.
 • Mở các khóa học, sự kiện, hội thảo: Tích hợp các ưu đãi, voucher giảm giá từ đối tác liên kết vào các sự kiện của mình.

 

2. Quyết định thị trường ngách và chân dung khách hàng của bạn

Khi nói đến việc chọn một thị trường ngách, hãy nhắm đến thứ mà bạn đam mê và hiểu biết. Điều này phần nào giúp bạn đánh giá sản phẩm và thương hiệu nào bạn muốn quảng cáo.

Tiếp theo, vẽ ra chân dung khách hàng của bạn. Khi bạn biết khách hàng của mình thích gì, bạn có thể giới thiệu những sản phẩm tốt nhất cho họ và kiếm thêm thu nhập từ hoa hồng giới thiệu sản phẩm.

 

3. Tìm sản phẩm phù hợp với bạn

Để kiếm doanh thu với tư cách là nhà tiếp thị liên kết, khách hàng của bạn cần tin tưởng hoàn toàn với những gì bạn đang quảng cáo. Các mặt hàng hoặc dịch vụ bạn quảng cáo cần phải là sản phẩm mà họ thực sự mong muốn. Nếu không đạt được điều này có thể cản trở thành công của bạn và làm giảm uy tín của bạn — cũng như làm giảm lượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Sản phẩm phải phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn, hãy tự hỏi rằng sản phẩm bạn đang quảng cáo có phải là thứ mà khách hàng mục tiêu của bạn thấy giá trị không? Sản phẩm đó có phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của bạn không?

 

4. Chọn nền tảng tiếp thị liên kết 

Hãy đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang quảng cáo phù hợp với nền tảng mà bạn đang sử dụng. Ví dụ: trang trí nhà cửa, kinh doanh quần áo rất phù hợp với các nền tảng chuyên về hình ảnh như Instagram. 

 

Trên đây là tổng quan về hình thức Tiếp thị liên kết, khái niệm cũng như cách bắt đầu kinh doanh tiếp thị liên kết. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn và sớm thu được lợi nhuận thông qua hình thức Affiliate Marketing. The Mastro chúc bạn thành công!


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh