Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn đáng kể. Trong số những điều bạn không nên làm khi giao dịch là giao dịch theo cảm xúc. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu chúng ta nên làm gì để kiểm soát cảm xúc trong đầu tư – một trong những kỹ năng được các chuyên gia đặt lên hàng đầu.

 

CẢM XÚC ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ NHƯ THẾ NÀO?

Cho bạn gặp những rủi ro không cần thiết

Cho bạn gặp những rủi ro không cần thiết

Bản thân giao dịch trên thị trường chứng khoán là một công việc rủi ro, và có nhiều rủi ro có hệ thống và phi hệ thống khác nhau mà bạn cần phải đối phó. Trong khi có nhiều chiến lược để chống lại những rủi ro này, bạn có xu hướng áp dụng phương pháp tiếp cận cận cảnh nếu bạn giao dịch theo cảm xúc, điều này làm tăng lượng đa dạng rủi ro. Bất kể cổ phiếu bạn đang kinh doanh là gì, bạn cần phải hiểu các nguyên tắc cơ bản của nó và mô hình quản trị công ty của công ty.

Cần thận trọng khi giao dịch (mua và bán) chứng khoán với các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ để nâng cao sự giàu có của bạn. Tuy nhiên, khi bạn giao dịch theo cảm tính, thường xuyên hơn không, bạn có xu hướng bỏ qua những khía cạnh thiết yếu này. Ví dụ, trong những thời điểm này, khi thị trường đang trải qua một đợt tăng giá phấn khích, bạn sẽ lo sợ về việc bỏ lỡ các vòng giao dịch. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy rằng họ sẽ bỏ lỡ chuyến xe buýt nếu họ không đầu tư ngay bây giờ.

Trong quá trình này, họ có xu hướng bỏ qua các khía cạnh quan trọng của giao dịch và có thể kết thúc bằng việc mua các cổ phiếu có yếu tố cơ bản. Điều này làm tăng đáng kể lượng rủi ro và có khả năng mất vốn cao. Vì vậy, cần thận trọng để kiểm soát cảm xúc của bạn và thực hiện toàn bộ hoạt động.

Kết quả trong giao dịch không phù hợp với mục tiêu của bạn

Cho dù bạn giao dịch hay đầu tư, điều cần thiết là phải điều chỉnh chúng với mục tiêu của bạn. Đầu tư dựa trên mục tiêu đảm bảo rằng tiền luôn có sẵn khi bạn cần. Tuy nhiên, khi bạn giao dịch theo cảm xúc, bạn có xu hướng chấp nhận những lời kêu gọi hầu như không phù hợp với nguyên tắc này. Nói cách khác, nó khiến bạn xa cách đối với bức tranh lớn hơn và bạn có xu hướng nhìn nhận ngắn hạn. Điều này có thể gây bất lợi cho việc tạo ra của cải.

Mặt khác, khi bạn giao dịch không theo quy luật, các phán đoán của bạn dựa trên logic, sự kiện và số liệu. Bạn giao dịch theo mục tiêu bạn muốn đạt được và thực hiện đúng các cuộc gọi của mình. Điều này không chỉ nâng cao sự giàu có của bạn mà còn mang lại cho bạn trải nghiệm thú vị.

Đồng thời, nó giúp bạn điều hướng thị trường tốt hơn, hiểu tác động của các lực lượng thị trường khác nhau và phát triển một chiến lược vững chắc để tăng thêm lợi nhuận của bạn.

Làm cho trải nghiệm giao dịch của bạn trở nên thú vị

Đây là một lý do khác để đảm bảo rằng không có chỗ cho cảm xúc trong giao dịch. Thị trường chứng khoán là một nơi cơ hội để tạo ra sự giàu có, miễn là bạn sẵn sàng cam kết và không áp dụng những con đường tắt dẫn đến thành công. Các phím tắt thường dẫn đến các quyết định sai lầm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ trải nghiệm của bạn. Mọi thứ không khác gì với cảm xúc.

Bất kể bạn giao dịch dưới sự sợ hãi hay lòng tham, vẫn có khả năng trải nghiệm của bạn trở nên chua chát. Một trải nghiệm tồi tệ, đặc biệt là trong những ngày giao dịch mới hình thành, có thể hoạt động như một yếu tố cản trở và khiến bạn tắt thị trường một lần và mãi mãi. Nhiều nhà đầu tư đã quay lưng lại với thị trường sau một trải nghiệm không mấy tốt đẹp, do đó tự cướp đi cơ hội tối đa hóa sự giàu có của mình.

Thị trường đầu tư, đặc biệt là chứng khoán, có tiềm năng tạo ra lợi nhuận đánh bại lạm phát. Ngoài ra, với nhiều công cụ tài chính khác trong đợt chào bán, chúng giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, nếu một trải nghiệm chua chát dẫn đến việc bạn từ bỏ hoàn toàn thị trường thì về lâu dài, phần thiệt là của bạn.

Khiến bạn say mê “Giao dịch phục thù”

Khi bạn mất vốn vì giao dịch theo cảm tính, bạn sẽ có xu hướng tham gia vào giao dịch trả thù. Giao dịch này đề cập đến việc thực hiện trước với một giao dịch để vượt qua khoản lỗ trước đó. Có một cảm giác mãnh liệt để vượt qua khoản lỗ càng nhanh càng tốt, và để làm như vậy, bạn thực hiện các giao dịch ngẫu nhiên có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Nguy hiểm không kết thúc ở đó. Giao dịch trả thù cũng có thể dẫn đến giao dịch quá mức, làm tăng đáng kể chi phí của bạn. Mức độ căng thẳng cũng tăng cao và có nhiều khả năng bạn thực hiện quá nhiều cuộc gọi tồi tệ. Tuy nhiên, mọi thứ có thể hoàn toàn khác khi bạn giao dịch không theo cảm tính.

Nếu mọi thứ không theo ý bạn, bạn có thể dừng lại trong ngày, dành thời gian để tìm ra điểm sai của mình và thực hiện các biện pháp khắc phục để đảm bảo thành công trong lần giao dịch tiếp theo.

 

LÀM SAO ĐỂ KIỂM SOÁT CẢM XÚC TRONG ĐẦU TƯ?

Lập kế hoạch đầu tư cho bản thân

Mỗi nhà giao dịch đều khác nhau. Để kiểm soát cảm xúc, hãy xây dựng chiến lược giao dịch dựa trên nhu cầukiến ​​thức thị trường của bạn. Xác định và thiết lập các mức rủi ro và điểm chuẩn của bạn về thời điểm vào và ra. Tiếp tục sửa đổi kế hoạch nhiều lần để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

Khi đầu tư chứng khoán, trong nhiều trường hợp, bạn phải quyết định liên tục, và phải ra quyết định nhanh chóng. Nhưng để quyết định nhanh và chính xác, thì lại cần phải phân tích xử lý thông tin, thiết lập mục tiêu đầu tư, lên kế hoạch phân bổ,… Hãy xác định cho mình một kế hoạch đầu tư theo một chuỗi logic để định hướng và đưa ra quyết định một cách tốt nhất.

Ví dụ, bạn có thể tuân thủ một kế hoạch đầu tư định kỳ (SIP – Systematic investment plan). Bằng việc tiết kiệm đầu tư liên tục từng khoản tiền nhỏ, bạn tận dụng được lợi thế từ việc trung bình giá vốn dài hạn (DCA – Dollar cost averaging). Nhờ có thói quen đầu tư định kỳ trong thời gian dài vào những tài sản quen thuộc, bạn sẽ cẩn trọng hơn trong các quyết định đầu cơ nhất thời nhiều rủi ro.

Không chạy theo đám đông

Không chạy theo đám đông

Cảm xúc có thể bùng phát từ những tin đồn thị trường. Cho dù thị trường đang trong giai đoạn tăng giá hay giai đoạn giảm giá, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều tiếng ồn. Không phải tất cả các tiếng ồn đều là nhỏ nhặt nhưng việc cho phép tất cả chúng có thể ảnh hưởng đến chiến lược và quyết định giao dịch của bạn. Vì vậy, bạn phải chọn lọc những tiếng ồn của đám đông để kiểm soát cảm xúc của mình.

Nghĩ một cách logic

Suy nghĩ logic có thể giúp bạn giữ chặt cảm xúc của mình. Khi bạn suy nghĩ một cách logic, bạn có xu hướng đưa ra những quyết định hợp lý giúp bạn gặt hái được lợi nhuận. Luôn tự hỏi bản thân xem liệu quyết định của bạn có được thúc đẩy bởi cảm xúc hay được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản.

5 CÁCH ĐỂ KIỂM SOÁT CẢM XÚC KHI GIAO DỊCH TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐẦU TƯ

5 cách kiểm soát cảm xúc đầu tư

Hãy đưa ra ít quyết định hơn

Bí quyết đơn giản nhất để kiểm soát cảm xúc trong khi đầu tư là đưa ra ít quyết định hơn. Cách tiếp cận này hoàn hảo cho các nhà đầu tư hưu trí và nhà đầu tư lười biếng, những người xây dựng danh mục đầu tư của họ từ ba hoặc bốn quỹ tương hỗ.

Hãy chọn lựa các khoản đầu tư, mỗi tháng bỏ thêm vào một khoản đóng góp tự động cho đến khi chúng không còn phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn – một mốc thời gian hy vọng được tính bằng thập kỷ. Tái cân bằng một hoặc hai lần mỗi năm để kiểm soát việc phân bổ tài sản của bạn. Vượt qua mọi suy thoái, một điều cần thiết khi bạn đang dựa vào sự tăng trưởng dài hạn của thị trường để xây dựng sự giàu có của mình.

Trong phong cách đầu tư thụ động này, bạn không phải đưa ra nhiều quyết định mới và bạn đang chủ động xem xét sự biến động ngắn hạn của thị trường. Điều đó không để lại nhiều chỗ cho cảm xúc của bạn để điều khiển hoạt động giao dịch của bạn.

Hãy đưa ra quyết định nhỏ hơn

Nếu cách tiếp cận của bạn không cho phép đưa ra ít quyết định hơn, hãy thử đưa ra những quyết định nhỏ hơn. Ví dụ: giao dịch với hàng trăm đô la thay vì hàng nghìn. Hoặc, thậm chí tốt hơn, có một quy trình để chuyển dần các vị trí mới với số tiền nhỏ theo thời gian. Bạn cũng có thể thay đổi cách cân bằng lại danh mục đầu tư của mình. Thay vì bán và mua tất cả cùng một lúc, hãy cân bằng lại dần dần bằng cách điều chỉnh cách bạn đầu tư các khoản tiền mới.

Cam kết thực hiện những thay đổi nhỏ hơn, dần dần trong danh mục đầu tư của bạn giúp bạn có cơ sở vững chắc. Nó khuyến khích tư duy rằng đầu tư thành công là để thắng nhỏ chứ không phải thắng lớn – ngay cả khi đôi khi ruột của bạn bảo bạn phải giảm gấp đôi hoặc bán tất cả.

Tập trung vào quy trình của bạn

Tập trung vào quy trình của bạn

Xác định quy trình đầu tư của bạn và sau đó làm theo nó một cách tỉ mỉ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết ra các mục tiêu đầu tư, tiến trình và phân bổ tài sản mong muốn cho hiện tại và tương lai. Ngoài ra, hãy quyết định tần suất bạn sẽ cân bằng lại và liệu bạn sẽ làm tất cả cùng một lúc hay dần dần.

Trong tương lai, hãy dựa vào quy trình của bạn để hướng dẫn bạn ra quyết định, bất kể điều kiện thị trường hoặc cảm giác của bạn vào một ngày nhất định. Nếu các điều kiện nhất định được đáp ứng, bạn mua. Nếu những điều kiện đó không còn được đáp ứng, hãy bán ra. Tuân theo các quy tắc của riêng bạn và bạn ít có khả năng bị ràng buộc vào các vị trí nhất định hoặc giao dịch dựa trên hy vọng hoặc cảm nhận của bản thân.

Bỏ qua thông tin không thể hành động

Bạn không thể lấy tất cả thông tin, bạn cũng không nên thử làm điều đó. Quy trình tài chính của bạn sẽ quyết định thông tin nào bạn sử dụng và thông tin nào bạn nên bỏ qua.

Ví dụ: nếu kế hoạch của bạn là loại bỏ sự biến động trong thời gian ngắn, thì chẳng ích gì khi đi sâu vào các chi tiết có thể thuyết phục bạn đi chệch hướng khỏi kế hoạch đó. Bỏ qua các tiêu đề tài chính và ngừng kiểm tra số dư danh mục đầu tư của bạn. Không cần thiết phải phơi bày những chi tiết khiến bạn căng thẳng nếu bạn đã biết mình sẽ thực hiện hoặc không nên làm gì.

Hãy chấp nhận rủi ro

Chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận rủi ro có nghĩa là bạn không cần số tiền đã đầu tư của mình trong ít nhất năm năm. Khoảng thời gian 5 năm đó cho bạn quyền tự do chờ đợi, bình tĩnh, để một chiếc xe đạp đi ngược chiều tự đảo chiều – thay vì bị buộc phải thanh lý khi thua lỗ.

Hãy chấp nhận rủi ro

Một khoản lỗ thực hiện không có kế hoạch rõ ràng là không lý tưởng nếu xét từ quan điểm giàu có. Nhưng điều nguy hiểm thực sự là nó có thể cám dỗ bạn thực hiện những bước đi mạo hiểm hơn trong tương lai, để bù đắp cho những điểm đã mất. Hãy loại bỏ hoàn toàn sự cám dỗ đó bằng cách chuẩn bị đầy đủ một khoản tiền mặt để trang trải nhu cầu thanh khoản dự kiến ​​của bạn trong vài năm tới.

 

Cảm xúc trong mỗi chúng ta là điều không thể loại bỏ. Tuy nhiên, khi nói đến giao dịch trên thị trường đầu tư, bạn nên tiếp cận chúng một cách có kỷ luật và sử dụng các phương pháp sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và định hướng quy trình, ngay cả khi thị trường không ổn định. Với tư duy trung lập, bạn sẽ đưa ra quyết định tốt hơn và rất có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 app quản lý chi tiêu hiệu quả nhất mọi thời đại

Uyen Hoang Thu

Cách nhận biết một số hình thức lừa đảo các khoản vay cá nhân phổ biến nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Top những điều cần lưu ý khi vay cá nhân không phải ai cũng biết

Uyen Hoang Thu

Hướng dẫn Các bước vay vốn cá nhân ngân hàng Shinhan

Trần Bích Ngọc

TOP 5 app vay tiền online hiệu quả, uy tín 2022

Uyen Hoang Thu

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu