Monday, February 6, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Hàn Quốc gia tăng sức mạnh mềm và tăng trưởng kinh tế qua “Squid Game”

Hàn Quốc từ lâu đã được biết đến với sức mạnh sản xuất điện ảnh của mình, nhưng bộ phim ‘Squid Game’ của Netflix đang đưa ảnh hưởng văn hóa của đất nước này lên một tầm cao khác, điều này làm tăng thêm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

 

Squid Game (Trò chơi con mực) gây sốt toàn cầu

 

Trong khi các ca khúc nhạc pop và phim truyền hình Hàn Quốc đã đạt được thành công vang dội ở nước ngoài trong nhiều năm, như nhóm nhạc BTS đã thu hút được nhiều người hâm mộ trong và ngoài châu Á. Squid Game đang dần thay đổi tất cả những điều đó khi trở thành chương trình được xem nhiều nhất toàn thế giới trên Netflix.

 

Dựa trên thành công của bộ phim đoạt giải Oscar 2020 “Parasite”, “Squid Game” kể về những con người nợ nần cùng chiến đấu trong một trò chơi sinh tồn chết chóc đã thu hút được sự chú ý trên toàn cầu và đang thể hiện sức mạnh mềm ngày càng tăng của Hàn Quốc. Nó cũng có thể giúp xuất khẩu văn hóa của đất nước và trở thành thành phần đóng góp kinh tế lớn hơn nhiều.

 

Netflix cho biết hoạt động kinh doanh của họ năm ngoái đã tăng thêm 1,9 tỷ đô la cho nền kinh tế Hàn Quốc, nhưng nhìn chung ngành giải trí đang bắt đầu có sức nặng hơn. Dưới đây là ba biểu đồ cho thấy điều đó:

 

Hàn Quốc - Xuất khẩu giải trí
Hàn Quốc xuất khẩu ngành điện ảnh giải trí ra nước ngoài / Nguồn: Bloomberg

 

Quy mô ngành công nghiệp nội dung của Hàn Quốc nhỏ hơn so với lĩnh vực sản xuất rộng lớn, nhưng hiện đã phát triển ổn định. Tổng kim ngạch xuất khẩu nội dung đạt 10,8 tỷ USD vào năm ngoái, nhiều hơn một số mặt hàng xuất khẩu chính khác như đồ gia dụng và mỹ phẩm.

Giá trị xuất khẩu giải trí của Hàn Quốc, bao gồm xuất bản, trò chơi, âm nhạc, phim ảnh và chương trình truyền hình, đã tăng 6,3% vào năm ngoái ngay cả khi tổng lượng hàng hóa xuất khẩu giảm 5,4% do đại dịch COVID-19.

Ngay cả các sản phẩm tiêu dùng liên quan đến làn sóng Hàn Quốc, chẳng hạn như mỹ phẩm, quần áo và các mặt hàng thực phẩm, đã tăng 5,5% trong năm ngoái, theo một báo cáo của Quỹ Giao lưu Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc.

 

Thu hút khách du lịch

Hàn Quốc - Thu hút khách du lịch
Ngành du lịch Hàn Quốc phát triển tăng vọt / Nguồn: Bloomberg

 

Sự phổ biến của các bộ phim truyền hình Hàn Quốc và các ngôi sao thần tượng đã khiến lượng khách Trung Quốc tăng vọt trong những năm trước khi diễn ra đại dịch, nhưng sự phụ thuộc quá mức đó đã trở thành một lỗ hổng cho ngành du lịch.

Khi mối quan hệ giữa hai quốc gia bắt đầu vào năm 2017 nhờ việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc, lệnh cấm của Trung Quốc đối với khách du lịch đến nước này đã khiến lượng khách tổng thể sụt giảm. Con số đó đã làm giảm 0,4 điểm phần trăm so với tăng trưởng GDP trong năm đó.

Trong tổng số khách du lịch trong nước, ước tính 13% đã đến thăm Hàn Quốc vào năm 2019 với mục đích trải nghiệm văn hóa đại chúng và tham dự các sự kiện dành cho người hâm mộ, với tổng chi tiêu của họ là 2,7 tỷ đô la trong năm đó, theo KOFICE.

Thách thức chính của Hàn Quốc là mở rộng cơ sở du khách ra ngoài châu Á và sức hấp dẫn ngày càng tăng của văn hóa đại chúng sẽ hỗ trợ sứ mệnh đó.

 

Tạo thêm việc làm

Hàn Quốc - Tạo việc làm
Nền công nghiệp sáng tạo Hàn Quốc đã tạo thêm việc làm / Nguồn: Bloomberg

 

Mặc dù quy mô vẫn còn nhỏ nhưng ngành giải trí là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của Hàn Quốc cùng với ngành công nghệ. Số lượng lao động trong các dịch vụ sáng tạo và nghệ thuật đã tăng 27% từ năm 2009 đến năm 2019, trong khi đó trong lĩnh vực sản xuất, một động lực tăng trưởng kinh tế truyền thống, tăng 20% trong cùng thời kỳ, theo dữ liệu từ trang web Thống kê Hàn Quốc.

 

Trong báo cáo tháng trước, Netflix cho biết họ đã giúp tạo ra 16.000 việc làm toàn thời gian ở Hàn Quốc từ năm 2016 đến năm 2020 trong các ngành giải trí và liên quan. Công ty ước tính nó đã đóng góp 4,7 tỷ đô la cho nền kinh tế trong giai đoạn này.

 

Theo tờ Bloomberg

Tin liên quan

Squid Game dạy ta điều gì về nợ nần?

“Squid Game” lấy bối cảnh ở Hàn Quốc, kể về hành trình của một nhóm người liều lĩnh thi đấu để có cơ hội thoát khỏi những món nợ khổng lồ mà họ mắc phải. Bộ phim được lấy cảm hứng từ cuộc khủng hoảng nợ khủng khiếp của Hàn...
Vũ Anh

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.   Chỉ số giá tiêu dùng...
Vũ Anh

Xuất khẩu tháng 10 của Trung Quốc vượt dự báo, góp phần cải thiện nền kinh tế trong nước

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại trong tháng 10 nhưng vẫn vượt dự báo, nhờ nhu cầu bùng nổ trước kỳ nghỉ lễ mùa đông trên toàn cầu và chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng bởi đại dịch Corona đã được cải thiện.   Các...
Vũ Anh

5 yếu tố giúp các công ty khởi nghiệp đứng vững trong quá trình tăng trưởng

Hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp luôn coi tăng trưởng là yếu tố sống còn, chứng tỏ có một hiểu lầm lớn giữa sự tăng trưởng và tuổi thọ của thương hiệu. Trên thực tế, khoảng 74% các công ty khởi nghiệp trên...
Vũ Anh

Tăng trưởng sản xuất ở Hoa Kỳ ra sao khi các vấn đề về chuỗi cung ứng ngày càng dai dẳng?

Những thách thức liên tục trong chuỗi cung ứng tiếp tục đè nặng lên các nhà sản xuất Hoa Kỳ trong tháng 10, kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp và tăng lượng hàng tồn kho.   Theo dữ liệu được công bố hôm thứ Hai, chỉ...
Vũ Anh

Memecoin Squid Game “đỏ mặt” với cảnh báo xóa sổ sau khi tăng 230.000%

Các nhà đầu tư bị thu hút bởi tiền điện tử với tham vọng về lợi nhuận cao. Xét cho cùng, ngay cả khi chỉ số S&P 500 tăng hơn gấp đôi trong 5 năm qua, Bitcoin đã tăng vọt hơn 80 lần. “Memecoin” như Dogecoin và Shiba Inu cũng...
Vũ Anh