Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Hàm HLOOKUP là gì? Được dùng để làm gì?

Hàm HLOOKUP

Hàm VLOOKUP và HLOOKUP là 2 hàm thông dụng trong Excel, được dùng trong dò tìm dữ liệu và thống kê số liệu. Trong khi hàm VLOOKUP giúp bạn dò tìm bảng tham chiếu theo dạng cột thì HLOOKUP dò tìm bảng tham chiếu theo hàng ngang. Tất tần tật khái niệm, ví dụ sử dụng và các lỗi thường gặp ở hàm HLOOKUP sẽ được bật mí ngay dưới đây!

 

Hàm HLOOKUP là gì?

HLOOKUP là viết tắt của Horizontal Lookup, được sử dụng để truy xuất thông tin từ bảng, phạm vi theo hàng ngang và trả kết quả từ cột tương ứng. Trong khi hàm VLOOKUP tìm kiếm giá trị trong một cột thì HLOOKUP tìm kiếm giá trị trong một hàng.

Công thức hàm:

=HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num, [range_lookup])

lookup_value tìm kiếm giá trị  ở hàng trên cùng của bảng, có thể là một giá trị hoặc một chuỗi văn bản.

table_array là phạm vi tra cứu dữ liệu.

row_index_num là số hàng trong table_array, nơi giá trị phù hợp sẽ được trả về. row_index_num bằng 1 trả về giá trị từ hàng trên cùng trong table_array và tương tự như vậy, row_index_num bằng 2 sẽ trả về giá trị từ hàng thứ hai của table_array.

range_lookup là điều kiện trả về kết quả chính xác hay kết quả gần đúng. TRUE chỉ kết quả gần đúng trong khi FALSE chỉ kết quả chính xác.

 

Ví dụ: Tìm điểm Tiếng anh của Steve sử dụng hàm HLOOKUP 

lookup_value: Ta tìm điểm của Steve, vì vậy lookup_value sẽ là “Steve”.

table_array: Ta tìm trong bảng A1:I4.

row_index_num: row_index_num trong trường hợp này sẽ là 4 vì chúng ta phải lấy một giá trị từ hàng thứ tư của bảng.

range_lookup: là FALSE vì ở đây ta tìm giá trị chính xác.

Kết quả của công thức này là 61.

Lưu ý:

  • Hàm không phân biệt chữ hoa chữ thường.
  • Lookup_value phải nằm ở hàng trên cùng của table_array. Nếu bạn cần tìm dữ liệu ở hàng khác, thì phải sử dụng một công thức khác.
  • HLOOKUP cho phép sử dụng các ký tự đặc biệt như ‘*’ hoặc ‘?’ trong đối số lookup_value, với điều kiện lookup_value là văn bản.

 

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm HLOOKUP

Lỗi #N/A

Có hai trường hợp xảy ra:

– Tất cả các ô đều xuất hiện lỗi này: Bạn nên kiểm tra lookup_value và thông tin ở cột đầu tiên của bảng tra cứu.

– Chỉ một vài ô có lỗi #N/A: Bạn kiểm tra lookup_value.

 

Không cố định bảng tra cứu (table_array)

Ô đầu tiên hàm cho kết quả đúng, nhưng sao chép công thức bị báo lỗi. Ta khắc phục bằng cách cố định bảng ( nhấn F4 khi nhập bảng table_array trong công thức).

 

Dữ liệu ở các dạng khác nhau

Giá trị tra cứu và dữ liệu nguồn ở 2 dạng khác nhau. Ví dụ: bạn dùng hàm HLOOKUP tìm một số nhưng dữ liệu nguồn lại ở dạng văn bản, hàm sẽ trả về lỗi #N/A.

Cách khắc phục: Hãy đảm bảo rằng các dữ liệu của bạn cùng loại với nhau. Bạn có thể kiểm tra định dạng ô bằng cách chọn một ô hoặc dải ô, rồi bấm chuột phải và chọn Format Cell (Định dạng Ô) > Number (hoặc nhấn Ctrl+1), và thay đổi định dạng số, nếu cần.

 

Có khoảng trống thừa trong các ô

Hãy loại bỏ mọi khoảng trống ở đầu hoặc cuối để hàm hoạt động chính xác nhất.

 

Biết cách sử dụng hàm HLOOKUP và VLOOKUP là những kỹ năng rất cần thiết trong tin học văn phòng hay làm thống kê. Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về hàm HLOOKUP. Chúc bạn áp dụng thành công!


Tin liên quan

[App Review] TPBank Mobile liệu có tốt như lời đồn?

TPBank Mobile là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Ngân hàng Tiên Phong. Năm 2020, ứng dụng đã từng lọt top 1 ứng dụng ngân hàng được tải về nhiều nhất Việt Nam trên cả 2 nền tảng Google Play và Appstore. TPBank Mobile gây ấn tượng...

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Cách dùng hàm trung bình (hàm AVERAGE) trong Excel dành cho dân kế toán

Hàm AVERAGE là một trong những hàm cơ bản của Excel, được dùng để tính giá trị trung bình của một tập hợp nhất định. Là dân kế toán, chắc hẳn việc dùng hàm AVERAGE để tính trung bình thông thường trong Excel chắc hẳn đã quá quen thuộc với...
Vũ Anh

Bạn đã biết cách dùng hàm SUM tính tổng trong Excel chưa?

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản trong Excel, thường được dùng để tính tổng các giá trị. Tuy nhiên, ngoài tính tổng thông thường bạn đã biết cách dùng hàm SUM để tính tổng dựa trên các điều kiện chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết...
Vũ Anh

Cách dùng hàm đếm số lượng trong Excel

Hàm đếm số lượng (hàm COUNT) trong Excel là hàm rất phổ biến, được sử dụng để đếm các ô dữ liệu có dạng số giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này, theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn...
Vũ Anh

Top 10 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại có chấm điểm

Là người yêu ca hát nhưng bạn không tự tin để khoe giọng hát ở những nơi đông người? Bạn muốn ca hát ở mọi nơi mà chỉ có trong tay chiếc điện thoại? Đừng lo, ở đây chúng tôi có các ứng dụng hát karaoke chuyên nghiệp trên điện...
Vũ Anh