Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto – bước nhảy vọt của ngành công nghiệp xa xỉ

gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu tại 5 cửa hàng vào cuối tháng 5 này. Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc Gucci kết hợp giữa Web3 và các cộng đồng khách hàng hiện tại.

Gucci đang thâm nhập vào cộng đồng Crypto. Thương hiệu này sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử tại một số cửa hàng ở Hoa Kỳ vào cuối tháng 5 và có kế hoạch mở rộng thí điểm cho tất cả các cửa hàng trực tiếp tại Bắc Mỹ vào mùa hè này. Động thái này đánh dấu một sự xác thực lớn đối với Crypto từ một thương hiệu xa xỉ hàng đầu.

gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto

Thanh toán bằng Crypto tại cửa hàng sẽ được thực hiện bằng một liên kết được gửi qua email cho khách hàng; liên kết chứa mã QR cho phép họ thực hiện thanh toán từ ví tiền điện tử của họ. Các cửa hàng Gucci đầu tiên sử dụng tiền điện tử là Wooster Street ở New York, Rodeo Drive ở Los Angeles, Miami Design District, Phipps Plaza ở Atlanta và The Shops at Crystals ở Las Vegas. Gucci sẽ chấp nhận thanh toán bằng hơn 10 loại tiền tệ, bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Wrapped Bitcoin, Litecoin, Shiba Inu và năm loại tiền ổn định được gắn với đô la Mỹ. Họ cũng sẽ chấp nhận Dogecoin, một loại tiền điện tử “meme” ban đầu được tạo ra như một trò đùa.

Thanh toán bằng tiền điện tử thường được chấp nhận trong không gian vật lý thông qua mã QR hoặc đầu đọc NFC trên thiết bị đầu ra bán hàng có kết nối với ứng dụng tiền điện tử trên điện thoại thông minh của khách hàng, tương tự như thanh toán bằng thẻ tín dụng di động. Nhà bán lẻ có thể tự động chuyển đổi thanh toán sang tiền tệ pháp đinh (fiat currency), chẳng hạn như đô la Mỹ hoặc giữ các khoản thanh toán ở Crypto.

Các thương hiệu đang ngày càng thử nghiệm các công nghệ blockchain, chủ yếu thông qua các bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật NFT và Digitak twins lưu trữ thông tin sản phẩm, nhưng các khoản thanh toán bằng Crypto tại cửa hàng vẫn còn sơ khai.

Gucci đã tự khẳng định mình là người áp dụng sớm các công nghệ Web3, bao gồm blockchain và thanh toán bằng tiền điện tử, đánh dấu một bước tiến mới của Gucci trong việc kết hợp sự hiện diện vật lý hiện có với các nỗ lực Web3 mới nổi của mình.

Gần đây nhất, thông tin chủ sở hữu của hai dự án NFT – SuperGucci và Gucci Grail sẽ có quyền truy cập đặc biệt để đặt hàng trước một bộ sưu tập Gucci trước khi phát hành cho công chúng đã được chia sẻ thông qua máy chủ Gucci Vault Discord. Đó là một động thái gắn kết rõ ràng các bộ sưu tập NFT và cộng đồng Web3 mới chớm nở của Gucci với tiêu dùng trong thế giới thực – một động thái quan trọng đối với một thương hiệu xa xỉ.

Marco Bizzarri, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Gucci, cho biết:

“Gucci luôn tìm cách nắm bắt các công nghệ mới khi chúng có thể mang lại trải nghiệm nâng cao cho khách hàng của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi có thể tích hợp Crypto trong hệ thống thanh toán của mình. Đó là một sự tiến hóa tự nhiên đối với những khách hàng muốn có tùy chọn này cho họ.”

Một số nhà bán lẻ khác trong ngành công nghiệp xa xỉ đã bắt đầu thử nghiệm thanh toán bằng Crypto. Vào tháng 3, Off-White thông báo rằng các cửa hàng hàng đầu ở Paris, London và Milan đã bắt đầu chấp nhận các khoản thanh toán bao gồm Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Ripple, stablecoin Tether và USD Coin. Thương hiệu này xử lý các giao dịch bằng cách sử dụng một thiết bị đầu cuối tìm ra tỷ giá hối đoái tiền điện tử tốt nhất tại thời điểm giao dịch và quét mã QR được cung cấp bởi ứng dụng thanh toán của khách hàng. Họ không có giới hạn thanh toán, nhưng chỉ cung cấp hoàn lại tiền dưới dạng tín dụng lưu trữ bằng nội tệ. Điều này một phần là do sự biến động tương đối về giá trị của các loại tiền điện tử khác nhau. Gucci có kế hoạch cung cấp lợi nhuận cho các giao dịch mua tiền điện tử bằng tiền điện tử.

Philipp Plein đang trong quá trình xây dựng một cửa hàng ở London.  Ngoài việc chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, họ còn có một phòng trưng bày NFT và cung cấp cho mọi người tùy chọn nâng cấp các giao dịch mua nhất định với một NFT kỹ thuật số có thể đeo được của Decentraland. Vào tháng 2, Plein đã chia sẻ với Vogue Business rằng thương hiệu của anh ấy hoàn thành ít nhất một giao dịch tiền điện tử mỗi ngày và đã tích lũy được 150 bitcoin (tương đương khoảng 5,8 triệu đô la vào thời điểm viết bài).

Việc cung cấp thanh toán thông qua Crypto đòi hỏi một số kỹ năng nâng cao cho các cộng sự tại cửa hàng, đặc biệt là khi các nhà sưu tập NFT mong đợi các đặc quyền đặc biệt về quyền sở hữu, bao gồm quyền truy cập vào các sản phẩm cụ thể hoặc quyền truy cập vào các không gian cụ thể.

Cuối cùng, công ty mẹ Kering của Gucci đã giới thiệu một trò chơi nội bộ, được phát triển với sự hợp tác của công ty sáng tạo Al Dente, nhằm giáo dục nhân viên về NFT và Web3. Theo một thông tin cho biết, số lượng nhân viên đã đăng ký đã vượt quá mong đợi.

Gucci gần đây đã xây dựng một nhóm tập trung vào Web3, đồng thời đã mua và đang phát triển bất động sản kỹ thuật số trên The Sandbox, một nền tảng bất động sản dựa trên blockchain. Trong đó, Adidas và Al Dente cũng đang là “vùng đất phát triển”. Gucci là thương hiệu xa xỉ đầu tiên phát hành NFT; bộ phim nghệ thuật có một không hai được bán với giá 25.000 đô la vào tháng Sáu. Kể từ đó, nó đã phát hành hai dự án NFT khác và mở một máy chủ Discord, ngoài khoản đầu tư vào Sandbox.

VOGUE Business


Tin liên quan

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Sau hai ngày “mất tích”, cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các holder. Người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đưa ra một kế hoạch để...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

CEEK là nền tảng token hóa trong vũ trụ giải trí thế giới ảo Metaverse. Làn sóng CEEK VR ngày càng lớn mạnh với mục đích nhằm cung cấp những trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường xã hội cao cấp. Nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng...
Vũ Anh

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Coinbase Global Inc. đã sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, phần lớn ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá Bitcoin và đưa giá trị thị trường của công ty này xuống 12,5 tỷ đô la từ mức đỉnh hơn 75 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong khi đó,...
Vũ Anh

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Bất chấp lịch sử lâu đời của dự án tiền điện tử, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Ripple và XRP, chúng có mối liên quan như thế nào với nhau. Thực chất, XRP Coin là tiền điện tử gốc trên mạng Ripple và nó đã từng lọt vào...
Vũ Anh

CEO Coinbase dự đoán sẽ có 1 tỷ người sử dụng Crypto trong vòng 1 thập kỷ tới

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase Global Inc. cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken hôm thứ Hai rằng trong vòng một thập kỷ tới, sẽ có 1 tỷ người sử dụng hoặc thử sử dụng crypto, tặng khoảng 200 triệu người so với hiện...
Vũ Anh

NFT Marketplace mới của Coinbase có phải là chìa khóa giải quyết vấn đề về tăng trưởng?

NTF Marketplace mới của Coinbase Global Inc. có thể là chìa khóa để phục hồi triển vọng tăng trưởng của sàn giao dịch tiền điện tử sau một năm ra mắt công chúng một cách rực rỡ. Phiên bản thử nghiệm của nền tảng đã được công bố hôm thứ...
Vũ Anh