Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Tin Tức

Google cắt giảm một nửa phí phải trả khi đăng ký ứng dụng

Google Play to Slash Fees App Developers Pay

Google của Alphabet Inc. đang cắt giảm phí từ các dịch vụ đăng ký trên cửa hàng ứng dụng của mình sau áp lực từ các nhà phát triển và nhà lập pháp.

 

Google to Slash Fee It Takes From App Subscriptions in Half

 

Công ty cho biết hôm thứ Năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, Google Play Stores sẽ tính phí hoa hồng 15% cho các ứng dụng đăng ký của bên trung gian. Trước đây, các ứng dụng đăng ký bị tính phí 30% cho năm đầu tiên, sau đó là 15%. Google cũng tính phí 15% cho 1 triệu đô la doanh thu đầu tiên.

Google cho biết họ đang thực hiện thay đổi bởi vì “sự vắng mặt của khách hàng khiến các doanh nghiệp đăng ký gặp khó khăn trong việc hưởng lợi” từ việc được giảm giá trong năm thứ hai.

Sameer Samat, phó chủ tịch của Google, cho biết trong một bài đăng trên blog: “Đăng ký kỹ thuật số đã trở thành một trong những mô hình phát triển nhanh nhất cho các nhà phát triển, nhưng chúng tôi biết rằng các doanh nghiệp đăng ký phải đối mặt với những thách thức cụ thể trong việc thu hút và giữ chân khách hàng”.

Công ty cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích lớn hơn rằng các cửa hàng ứng dụng của Google và Apple Inc. đã phát triển quá mạnh và buộc các nhà phát triển phải tuân theo các quy tắc hạn chế. Apple cũng tính phí 15% cho các đăng ký sau năm đầu tiên, nhưng vẫn chưa giảm mức cắt giảm từ 30% trong năm thứ nhất.

Sự chia sẻ của các ứng dụng đăng ký phổ biến đã tăng lên nhờ vào tin tức này. Bumble Inc.Match Group Inc., hai nhà phát triển dịch vụ hẹn hò, đã tăng 11%. Công ty phát trực tuyến âm nhạc khổng lồ Spotify Technology SA tăng 4,7%.

 

dating services

 

Các ứng dụng Google Play không dựa trên đăng ký sẽ vẫn phải chia sẻ 30% doanh thu của chúng, nhưng con số này cũng giảm xuống 15% đối với doanh thu 1 triệu đô la đầu tiên. Công ty nói rằng 99% nhà phát triển đủ điều kiện nhận phí dịch vụ từ 15% trở xuống.

Doanh thu từ trò chơi, động lực lớn nhất của cả doanh số bán hàng trên Google Play và App Store, sẽ không có nhiều tác động. Đó là bởi vì hầu hết các trò chơi sử dụng mua hàng trong ứng dụng, tách biệt với đăng ký. Đăng ký thường áp dụng cho các dịch vụ năng suất, ứng dụng đa phương tiện như báo chí, dịch vụ âm nhạc và ứng dụng hẹn hò.

 

Google launches Play Media Experience Program for Android

 

Công ty cũng đang thay đổi cơ cấu phí đối với các ứng dụng truyền thông. Đầu năm nay, Google đã tung ra chương trình Play Media Experience cho một số nhà phát triển chọn lọc với mức phí thay đổi dưới 15% tùy thuộc vào loại ứng dụng phương tiện. Chương trình hiện sẽ đưa ra mức phí thấp nhất là 10% cho các đối tác đó. Các ứng dụng như vậy yêu cầu hơn 100.000 người dùng hoạt động hàng tháng, cộng với tích hợp sâu với một số dịch vụ của Google và hỗ trợ trên nhiều thiết bị.

Mảng kinh doanh ứng dụng của Google nhỏ hơn nhiều so với mảng kinh doanh dưới thời Apple, hoạt động này kiếm được nhiều tiền hơn từ khách hàng sử dụng iPhone. Gã khổng lồ tìm kiếm đã thực hiện một số nỗ lực để mở rộng kinh doanh trên các thiết bị Android, bao gồm cả việc đẩy mạnh dòng điện thoại thông minh cao cấp Pixel của riêng mình.

 

Theo Bloomberg 

Tin liên quan

Chromecast cùng Google TV so với Amazon Fire TV Stick 4K: Thiết bị phát trực tuyến nào tốt nhất?

Amazon Fire TV Stick 4K và Chromecast với Google TV là hai lựa chọn phổ biến hiện nay. Dưới đây, chúng tôi đã so sánh cả hai thiết bị phát trực tuyến này trên các danh mục khác nhau để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.  ...
Vũ Anh