Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Goldman gắn cờ 8,2 nghìn tỷ USD, mối đe doạ tồi tệ hơn cả China Evergrande

Goldman

Nỗi lo thực sự liên quan đến bộ phim truyền hình China Evergrande vỡ nợ là điều không thể tránh khỏi, nơi có khói ắt hẳn sẽ có lửa, đi kèm với những lần nợ nần chồng chất.

 

The Shanghai skyline along the Huangpu river, China.

 

Theo các nhà phân tích tại Goldman Sachs, điều đáng lo ngại nhất là mức nợ chính quyền địa phương mà những người của Chủ tịch Tập Cận Bình đã cố gắng hết sức để che giấu. Những rắc rối mặc định đối với sự phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất toàn cầu dường như giống như cục than hồng nhỏ so với khoản tài trợ của chính quyền địa phương trị giá 8,2 nghìn tỷ USD.

 

Và đó chỉ là những LGFVs (trái phiếu chính quyền địa phương Trung Quốc) mà chúng tôi biết. Dữ liệu mà Maggie Wei của Goldman nêu bật là vào cuối năm 2020. Rõ ràng, hiện tại, con số này cao hơn — có lẽ rõ rệt. Mười tháng trước, các kế hoạch đầu tư mờ ám này đã lên tới 53 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng từ 16 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 2,47 nghìn tỷ USD vào năm 2013. Giờ đây, chúng chiếm khoảng 52% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc, đứng đầu số nợ chính phủ còn tồn đọng.

 

Nói cách khác, có thể đáng sợ với câu chuyện 300 tỷ USD của Evergrande, chính phủ của ông Tập có những vấn đề lớn hơn nhiều. Vấn đề gay gắt nhất: giữ cho GDP năm nay không giảm quá xa so với mức 6% mà Bắc Kinh hy vọng sẽ sản xuất mà không làm tăng thêm rắc rối trôi nổi của quốc gia.

 

Các lực lượng đứng đằng sau các chính quyền địa phương đang gánh khoản nợ tài chính cá nhân có giá trị gấp đôi GDP của Đức bắt đầu từ năm 2008. Ngay cả trước cuộc khủng hoảng Lehman Brothers, các động thái của Đảng Cộng sản đã khuyến khích các thành phố vay nặng lãi. Cách các quan chức địa phương gây chú ý ở Bắc Kinh – và vươn lên tầm quốc gia – là tạo ra tỷ lệ GDP trên mức trung bình.

 

Điều đó đã khuyến khích vài chục lãnh đạo tỉnh tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang về cơ sở hạ tầng, của tất cả các loại. Các đô thị đua nhau xây dựng các tòa nhà chọc trời, đường cao tốc sáu làn xe, sân bay và khách sạn quốc tế, sân vận động voi trắng, các khu mua sắm và công viên giải trí rộng lớn, thậm chí có thể đấu thầu cả bảo tàng Guggenheim. Thực hiện các vòng trong nội địa Trung Quốc, người ta thường nghe nói về việc mô phỏng “hiệu ứng Bilbao”.

 

Sau cuộc khủng hoảng dưới chuẩn, chiến lược này chuyển sang phát triển quá mức. Chính quyền địa phương là động cơ then chốt mà Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khi đó đã sử dụng để tránh điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Điều tương tự với người của ông Tập khi cuộc khủng hoảng Covid-19 xảy ra vào đầu năm 2020.

 

Rắc rối với sự bùng nổ LGFV (trái phiếu chính quyền địa phương Trung Quốc) của Trung Quốc là sự mờ mịt đi kèm với nó. Đối với tất cả các cuộc nói chuyện của họ về việc trao cho các lực lượng thị trường một vai trò “quyết định” kể từ năm 2012, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã làm cho nước này trở nên kém minh bạch hơn. Hệ thống xếp hạng tín dụng cũng không theo kịp tốc độ tăng trưởng của thị trường vốn Trung Quốc.

 

Goldman

 

Những ngày này, các ngân hàng đầu tư quốc tế và các tổ chức tin tức lo ngại rằng cảnh báo về bong bóng nợ của chính quyền địa phương Trung Quốc sẽ khiến họ phải trả đũa. Đây không phải là một cái nhìn tuyệt vời cho nền kinh tế lớn nhất châu Á khi nó đưa ra tấm thảm chào đón cho BlackRock, JPMorgan, UBS và những người khác đang gấp rút theo đuổi con đường của mình.

 

Các kế hoạch vay nợ của chính quyền địa phương làm nảy sinh nỗi lo khác ở nơi có khói – có lửa: vũ trụ ngân hàng bóng tối khổng lồ của Trung Quốc. Để chắc chắn, chính phủ Trung Quốc, như một phần trong nỗ lực kiềm chế hoạt động ngân hàng bóng tối, đã nhắm tới hơn 1 nghìn tỷ đô la các sản phẩm không rõ ràng được tiếp thị dưới dạng rủi ro thấp và năng suất cao. Thông thường, những sản phẩm được gọi là quản lý tiền mặt này đã chuyển tiền vào những người vay rủi ro hơn chẳng hạn như các nhà phát triển.

 

Vào tháng 6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã hạn chế các sản phẩm như vậy từ việc mua trái phiếu được xếp hạng thấp hơn “AA”.

 

Tuy nhiên, như nhà phân tích Janet Liu tại Fitch Ratings nhận xét trong một báo cáo ngày 12 tháng 7: “Các sản phẩm quản lý tài sản tiền mặt là nguồn tài trợ quan trọng cho các LGFVs yếu kém gặp khó khăn trong việc vay ngân hàng an toàn. Chúng tôi kỳ vọng sự thay đổi này sẽ giảm rủi ro hệ thống về lâu dài, nhưng các lựa chọn tài chính giảm cho các LGFV yếu kém sẽ càng làm suy yếu tính linh hoạt tài chính của họ.”

 

Sự mất linh hoạt đó có thể tạo ra các vấn đề kiểm soát trong thời gian ngắn. Nó cũng đóng vai trò như một mô hình thu nhỏ của những rủi ro đan xen nhau đang mưng mủ dưới bề mặt của một nền kinh tế mà Tập đang ngày càng trở nên mờ đục. Không có gì ngạc nhiên tại sao sự ra đi của các nhà phát triển như Evergrande lại là những thị trường toàn cầu đáng kinh ngạc.

 

Không có gì ngạc nhiên khi một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới đang chuyển sang đầu tư vào các tài sản bằng đồng nhân dân tệ. Đối với mỗi Ray Dalio – người sáng lập của Bridgewater Associates, ca ngợi China Inc.s, có một lời cảnh báo của George Soros về “sai lầm bi thảm” đang xảy ra bởi những người đổ xô vào thị trường đại lục. Ở đâu đó, những người như Cathie Wood – Giám đốc điều hành của Ark Invest đang đấu tranh để phân biệt xem liệu cuộc đàn áp công nghệ của Trung Quốc có phải là lý do để “mua” hay “bán” tài sản bằng đồng nhân dân tệ hay không.

 

Hãy đếm Quỹ đầu tư hưu trí chính phủ trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la của Nhật Bản, quỹ lớn nhất thế giới, trong số các quỹ sau đó. Giờ đây, họ cho biết họ thậm chí sẽ không đưa khoản nợ có chủ quyền bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào danh mục đầu tư của mình. Thời điểm không tốt cho Trung Quốc: FTSE Russell sắp bắt đầu thêm nợ của Trung Quốc vào chỉ số trái phiếu toàn cầu chuẩn của mình.

 

Vào tháng 7, Chủ tịch GPIF Masataka Miyazono cho biết các nhà đầu tư lớn cần thận trọng khi đầu tư vào nợ Trung Quốc. Và bây giờ, Trung Quốc của ông Tập đang nhận được câu trả lời của Miyazono. Câu hỏi lớn hơn, hoặc tất nhiên, là làm thế nào mà hỗn loạn Evergrande va chạm với nợ chính quyền địa phương quá nhiều vào thời điểm ông Tập rút tấm thảm ra khỏi lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

 

Nếu bạn ngửi thấy khói tỏa ra từ khu vực Trung Quốc rộng lớn hơn, ắt hẳn bạn có một công ty rất giàu có.

 

Theo Forbes 

 

Tin liên quan

Evergrande đứng trước bờ vực vỡ nợ khi khoản thanh toán trị giá 148 triệu đô la đến hạn

Một số trái chủ của Tập đoàn China Evergrande đã không nhận được khoản thanh toán lãi trái phiếu khi hết thời gian ân hạn 30 ngày vào hôm thứ Tư. Điều này đẩy Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ.   Evergrande đã phải đối mặt với nhiều khoản...
Vũ Anh

“Bom nợ” Evergrande: tiếp tục quay cuồng với các khoản đáo hạn

Một đơn vị của China Evergrande Group phải đối mặt với thời hạn thanh toán khoản lãi trái phiếu vào thứ Bảy, trong khi các trái chủ thì đang chú ý đến tài sản cá nhân của người sáng lập công ty – bao gồm một siêu du thuyền ở...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu Châu Á giảm giá giữa cơn sốt trái phiếu toàn cầu

Một đợt phục hồi chứng khoán toàn cầu đã tạm dừng ở châu Á vào thứ Sáu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu giảm được kích hoạt do giảm kỳ vọng về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ có khả năng dập tắt lạm phát.   Cổ...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng theo đà tăng giá của thị trường Nhật Bản sau bầu cử, đồng Yên lao dốc

Chứng khoán châu Á tăng hôm thứ Hai khi các nhà giao dịch đổ dồn mối quan tâm vào kết quả cuộc bầu cử của Nhật Bản và cổ phiếu Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới. Đồng yên suy yếu và đồng đô la vẫn ổn định....
Vũ Anh

HSBC nâng cấp tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc trong thị trường giá xuống

Các nhà phân tích của HSBC Holdings Plc đã kêu gọi chứng khoán Trung Quốc nâng cao tỷ trọng, rằng các nhà đầu tư đã quá an toàn, gây giảm giá trên một thị trường hiện đang cung cấp giá trị trong lĩnh vực bất động sản, công nghiệp, chăm...
Vũ Anh

Evergrande tránh thiếu nợ cho các khoản thanh toán trái phiếu vào phút cuối

China Evergrande Group đã thoát khỏi bờ vực vỡ nợ bằng cách mua trái phiếu trước thời hạn hôm thứ Bảy, điều này giúp gã khổng lồ bất động sản thêm ít nhất một tuần nữa để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ đã làm lung lay niềm tin...
Vũ Anh