Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Giá trị hiện tại ròng (Net Present Value) là gì?

Giá trị hiện tại ròng (Net Present Value) là gì?

Giá trị hiện tại ròng (NPV) chênh lệch giữa tổng các dòng thực thu của dự án với tổng các dòng chi phí đầu tư của dự án được qui về mặt bằng thời gian hiện tại theo một tỉ suất hoàn vốn nhất định. Với NPV, bạn có thể đánh giá các dự án và khoản đầu tư để ước tính mức độ sinh lời hoặc các lựa chọn khác nhau hấp dẫn. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu chi tiết về NPV là gì, cách thức hoạt động, cách tính toán và các hạn chế của nó qua bài viết dưới đây nhé!

 

GIÁ TRỊ HIỆN TẠI RÒNG (NET PRESENT VALUE) LÀ GÌ?

 

Ví dụ: giả sử bạn trúng số 1 triệu đô la nhưng bạn chọn nhận khoản thanh toán 100.000 đô la mỗi năm trong 10 năm tới. Mặc dù số tiền đó lên tới 1 triệu đô la, nhưng giải thưởng của bạn thực sự có giá trị bao nhiêu trong số đô la ngày nay? Nếu có tùy chọn thanh toán một lần, thì số tiền tương đương với chuỗi thanh toán đó là bao nhiêu?

Giá trị hiện tại ròng có thể giúp bạn tìm ra điều này. Giá trị của các khoản thanh toán của bạn phụ thuộc vào những gì bạn làm với số tiền và số tiền bạn có thể kiếm được nếu bạn đầu tư tiền. Nếu bạn giả định rằng bạn có thể kiếm được 3% một cách an toàn từ số tiền của mình, thì NPV của các khoản thanh toán là 853.020,28 đô la. Nói cách khác, nếu bạn có thể nhận được hơn 853.020,28 đô la ngày hôm nay, thì có thể đáng giá bằng cách nhận một lần thay vì các khoản thanh toán hàng năm.

Các yếu tố khác ngoài NPV cũng có thể quan trọng. Ví dụ: nếu bạn không thể tự tin rằng mình sẽ nhận được tất cả các dòng tiền mà bạn giả định trong phép tính NPV, thì việc bỏ qua một số cơ hội có thể có ý nghĩa.

 

GIÁ TRỊ HIỆN TẠI RÒNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Giá trị hiện tại ròng tính toán giá trị hiện tại của mỗi dòng tiền (chuyển đổi dòng tiền trong tương lai sang đô la ngày nay) và cộng chúng lại — bao gồm cả thu nhập và dòng ra. Với thông tin đó, bạn biết giá trị của một loạt khoản thanh toán là bao nhiêu và bạn có thể so sánh giá trị đó với các tùy chọn khác hiện có cho bạn.

Ví dụ: NPV có thể hữu ích khi quyết định xem việc mua một thiết bị mới cho doanh nghiệp của bạn có hợp lý hay không (ví dụ: một phương tiện giao hàng bổ sung). Nếu NPV của doanh thu trong tương lai vượt quá chi phí phải trả cho thiết bị, đó có thể là một chiến lược tốt. Tương tự như vậy, trong ví dụ xổ số đơn giản hóa ở trên, bạn có thể sử dụng NPV để giúp bạn quyết định xem bạn muốn nhận một lần hoặc một loạt các khoản thanh toán.

 

CÁCH TÍNH GIÁ TRỊ HIỆN TẠI RÒNG (NPV)

Cách tính giá trị hiện tại ròng?

Trong đó:

TRi: Thu nhập hàng năm của dự án

Ci: Chi phí hàng năm của dự án

r: lãi suất chiết khấu của dự án (%)

i=1,2,…,n -các năm của dự án.

Ý nghĩa:

Chỉ tiêu NPV cho biết mức chênh lệch giữa thu nhập thật của dự án so với thu nhập mong đợi của dự án (thể hiện qua tỉ lệ sinh lời kì vọng-expected rate of return). Chính vì thế:

NPV < 0 : Dự án không có hiệu quả-không thể đầu tư

NPV = 0 : Có thể đầu tư

NPV > 0 : Đầu tư hiệu quả

Giá trị của NPV càng lớn thì dự án càng có hiệu quả. Chỉ tiêu này thỏa mãn yêu cầu tối đa hóa lợi nhuận, phù hợp quan điểm nguồn của cải ròng đ­ược tạo ra phải là lớn nhất.

 

Tính NPV bằng hàm excel

 

Ngoài ra, một công thức rút gọn hơn được thực hiện ngay trên Excel của bạn, hãy cộng giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền trong tương lai. Tính NPV dễ nhất bằng bảng tính hoặc máy tính. Quá trình sẽ trở nên phức tạp nếu bạn có nhiều dòng tiền.

NPV = (Dòng tiền / (1 + Tỷ lệ chiết khấu) n) 

Lưu ý rằng “n” là dòng tiền định kỳ. Ví dụ: nếu bạn đang nhận thu nhập hàng năm, n = 1 đại diện cho năm đầu tiên, n = 2 đại diện cho năm thứ hai, v.v.

Ví dụ: Sử dụng hàm NPV trong Excel hay Google trang tính để có câu trả lời nhanh. Giả sử tỷ lệ chiết khấu của bạn là 4% và dòng tiền là 10.000 đô la trong bốn năm tới. Nhập thông tin sau vào Excel hoặc Trang tính: = NPV (0,04, 10000,10000,10000,10000). Kết quả của bạn sẽ là $ 36.298,95.

 

NHỮNG HẠN CHẾ CỦA GIÁ TRỊ HIỆN TẠI RÒNG

Dự đoán tương lai

NPV dựa trên các giả định về tương lai, chẳng hạn như số tiền bạn có thể kiếm được từ tiền của mình. Mọi thứ đều chỉ còn lại một con số duy nhất, nhưng con số đó có thể tổng kết các dòng tiền có giá trị trong nhiều năm trong một thế giới phức tạp. Thay đổi tỷ lệ một chút có thể thay đổi kết quả đáng kể, vì vậy điều quan trọng là phải thừa nhận rằng các giả định của bạn có thể không đúng.

Hậu quả không lường

Các giả định của bạn có thể không nắm bắt được tất cả các hậu quả ngoài ý muốn hoặc các tác động cấp hai của một quyết định. Ví dụ, khi quyết định có hay không nhận một khoản thanh toán một lần hoặc một loạt các khoản thanh toán thu nhập, các kết quả khác nhau có thể xảy ra sau khi bạn đưa ra quyết định của mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu thuế suất thay đổi trong tương lai? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị kiện ngay sau khi nhận tiền một lần?

Các quyết định kinh doanh có thể trở nên phức tạp tương tự. Khi quyết định có mua một chiếc xe giao hàng thứ hai hay không, bạn có thể không tính đến mọi thứ đi kèm với quyết định đó. Liệu đội ngũ sản xuất của bạn có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng không? Liệu các đối thủ cạnh tranh có bước chân vào thị trường nếu họ nhận thấy sự mở rộng của bạn (và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc định giá và dòng tiền trong tương lai)?

 

NHỮNG LƯU Ý KHI ÁP DỤNG GIÁ TRỊ HIỆN TẠI RÒNG

  • Giá trị NPV tùy thuộc vào lãi suất chiết khấu r, lãi suất chiết khấu nào lại tùy thuộc vào từng doanh nghiệp và từng dự án cụ thể, nó không thuộc quan điểm chủ quan hay thậm chí là cảm tính của nhà đầu t­ư.
  • Lãi suất chiết khấu dùng để đánh giá một dự án lệ thuộc vào rất nhiều yếu tố mang sắc thái khác nhau, từ phía chủ đầu tư đến chủng loại đầu tư­. Từ những th­ước đo tiêu biểu của ngành nghề đến lãi suất chiết khấu chung của thị trư­ờng hay tính mạo hiểm mà dự án phải chấp nhận đánh đổi.
  • Chỉ tiêu này không chính xác trong một số tr­ường hợp khi cần phải so sánh lựa chọn dự án. Thông thường, một dự án có vốn đầu tư lớn (chi phí đầu tư cao) thường đem lại NPV lớn, một dự án đầu tư có thời gian dài thường đem lại NPV lớn, nếu chỉ căn cứ vào giá trị NPV để lựa chọn dự án thì có thể bỏ qua những dự án có mức sinh lời lớn hơn (giá trị NPV trên một đơn vị vốn đầu tư lớn hơn) hoặc những dự án có khả năng sinh lời cao nhưng thời gian thực hiện quá dài.
  • Chỉ tiêu NPV cũng có thể sử dụng để tính giá trị hiên tại ròng trên hai quan điểm tài chính (đo lường bằng NPVf) và quan điểm kinh tế xã hội (đo bằng NPVE). Một dự án ra đời luôn tạo ra những tác động ngoại vi: tích cực và tiêu cực, chịu những bóp méo của những yếu tố: thuế, trợ cấp,…đó là những nhân tố sẽ đ­ược lượng hóa trở thành dòng ngân lư­u chính thức khi xét đến hiệu quả kinh tế-xã hội của dự án.

 

BÀI HỌC RÚT RA CUỐI CÙNG

  • NPV cung cấp giá trị tính bằng đô la ngày nay cho một loạt các dòng tiền trong tương lai.
  • Với NPV, bạn có thể quyết định xem một khoản đầu tư hay một hành động có ý nghĩa hay không.
  • Các bảng tính như Excel và Trang tính giúp dễ dàng tính NPV.
  • Các giả định trong tính toán của bạn có thể được đơn giản hóa quá mức.

 

Giá trị hiện tại ròng thực sự là một trong những chỉ số quan trọng giúp bạn đánh giá được chất lượng của dự án. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Vì vậy, hãy sử dụng thêm những chỉ số khác để nhận định đúng tiềm năng và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé. The Mastro chúc bạn thành công!