Monday, February 6, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Giá sản xuất tại Hoa Kỳ tăng 0,6%, làm gia tăng mối lo về lạm phát

Giá sản xuất tại Hoa Kỳ tăng 0,6%, làm gia tăng mối lo về lạm phát

Giá sản xuất tại Mỹ đã tăng nhanh trong tháng 10, phần lớn do chi phí hàng hóa cao hơn, làm dấy lên lo ngại về áp lực lạm phát đang tăng trong nền kinh tế.

 

Chỉ số giá sản xuất tăng 0,6% so với tháng trước và 8,6% so với một năm trước đó đúng như dự báo, theo dữ liệu của Bộ Lao động hôm thứ Ba. Khoản tạm ứng hàng năm đánh dấu con số lớn nhất kể từ năm 2010. Hơn 60% lạm phát toàn phần tăng là do hàng hóa tăng 1,2%. Chi phí năng lượng cao hơn, bao gồm cả xăng, đã thúc đẩy mức tăng. Chi phí dịch vụ tăng vừa phải hơn 0,2% trong tháng thứ hai, phản ánh sự sụt giảm trong chi phí môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư.

 

Thách thức trong chuỗi cung ứng

Báo cáo nhấn mạnh việc tắc nghẽn hàng hóa khiến cho thiếu nguyên vật liệu và chi phí nhân công ngày càng tăng đã khiến giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Chi phí vận tải hàng hóa tăng kỷ lục 2,5% so với tháng 9.

Và với những thách thức liên tục trong chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ kéo dài đến năm 2022, việc tăng giá liên tục ở cấp độ nhà sản xuất dấy lên dự đoán giá tiêu dùng sẽ tăng thêm trong những tháng tới.

Giá sản xuất tại Hoa Kỳ tăng 0,6%, làm gia tăng mối lo về lạm phát

Áp lực về giá

Các dữ liệu khác cho thấy áp lực giá ngày càng tăng. Mức bồi thường tăng cao nhất kỷ lục trong quý thứ ba và mức giá mà các nhà cung cấp dịch vụ phải trả đã tăng lên mức cao nhất trong 16 năm vào tháng trước. 32% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết vào tháng 10 họ có kế hoạch tăng tiền bồi thường trong ba tháng tới.

Các công ty đang chuyển những chi phí đó cho người tiêu dùng bằng cách đẩy giá cả cao hơn, làm thúc đẩy lạm phát. Trong các hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến gần đây, các giám đốc điều hành  các công ty bao gồm 3M Co., Masco Corp. và Stanley Black & Decker Inc. đã nói về việc tăng giá hoặc có kế hoạch làm như vậy để bù đắp chi phí cao hơn. Chỉ số giá tiêu dùng được dự báo sẽ tăng mạnh nhất hàng năm kể từ năm 1990.

Sự gia tăng nhanh chóng và kéo dài của lạm phát đã đặt Cục Dự trữ Liên bang vào một tình thế đầy thách thức. Ngân hàng trung ương FED đã công bố kế hoạch vào tuần trước để bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản trong tháng này, mặc dù Chủ tịch Jerome Powell lưu ý rằng việc cân bằng lạm phát cao với thị trường lao động vẫn cần hồi phục là rất khó.

Giá năng lượng tăng mạnh nhất kể từ tháng 3, trong khi chỉ số giá lương thực giảm lần đầu tiên sau 3 tháng. Điều đó phần lớn là do giá thịt bò và thịt bê giảm 10,3%.

Giá sản xuất không bao gồm thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại – một phạm vi thường được các nhà kinh tế ưa thích vì nó loại bỏ các thành phần dễ biến động nhất – tăng 0,4% so với tháng trước. So với một năm trước đó, chỉ số này đã tăng 6,2%.

Chi phí hàng hóa chế biến trung gian, đã tăng 2,1% trong tháng 10, cao nhất kể từ tháng 5. So với một năm trước đó, chỉ số này đã tăng 25,4%, cao nhất kể từ năm 1975.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Khủng hoảng kinh tế là gì? Làm nghề gì “miễn dịch”?

Khủng hoảng kinh tế gây ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống con người khi tác động trực tiếp tới nền kinh tế chung. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề “miễn dịch” với những cuộc khủng hoảng này. Cùng The Mastro tìm hiểu làm nghề gì để không bị...
Vũ Anh

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Bạn đang có trong tay một nguồn tài chính nhất định và muốn gia tăng giá trị cho nguồn tiền đó bằng kênh đầu tư chứng khoán. Bạn đã xác định được mục tiêu tài chính dài hạn của bản thân, bạn chấp nhận rằng lợi nhuận cao luôn đi...
Vũ Anh

Khoảng 35 tỷ đô la trái phiếu cấp cao dự kiến thu về trước Kỳ nghỉ lễ ở Mỹ

Một loạt các đợt bán trái phiếu cấp đầu tư được dự báo sẽ tung ra thị trường vào tuần tới, kêu gọi khoảng 35 tỷ đô la nguồn cung mới.   Theo một cuộc khảo sát không chính thức về các công ty bảo lãnh phát hành nợ, hoạt...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.   Chỉ số giá tiêu dùng...
Vũ Anh