Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán

Markets Wrap: Giá cổ phiếu giảm sau những phát biểu của Fed

Fed báo hiệu một số lo ngại về lạm phát

Chứng khoán Mỹ giảm vào thứ Sáu sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) báo hiệu một số lo ngại về lạm phát.

 

Chỉ số S&P 500 giảm 0,1% và Nasdaq 100 giảm 0,9% sau khi Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương đang theo dõi áp lực giá một cách cẩn thận và sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

“Những hạn chế và thiếu hụt chuỗi cung ứng toàn cầu đã dẫn đến lạm phát gia tăng, điều này có khả năng kéo dài hơn dự kiến ​​trước đó, có khả năng đến năm tiếp theo”, Powell nói, đồng thời ông nói thêm rằng “đó vẫn là trường hợp có khả năng xảy ra cao nhất” khi những hạn chế đó giảm bớt.

 

Fed Jerome Powell
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm sau những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

 

Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại áp lực chi phí cao hơn và những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ thúc đẩy Fed tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, một khởi đầu vững chắc cho mùa thu nhập đã bù đắp những lo ngại đó với chỉ số S&P 500 chuẩn đứng đầu kỷ lục vào thứ Năm.

“Thị trường ngày càng lo lắng rằng chúng ta đang ở trong một tình trạng lạm phát gia tăng trong thời gian dài hạn nào đó”, Jim Bianco, chủ tịch kiêm người sáng lập Bianco Research, cho biết trên Bloomberg TV và Radio’s “Surveillance”. Cổ phiếu sẽ không thích nếu Fed đáp ứng với lạm phát và ngược lại, trái phiếu sẽ không thích nếu Fed không làm điều đó, ông nói. “Đây không phải là một kịch bản tốt.”

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,64% nhưng vẫn cao hơn trong tuần. Đồng đô la giảm xuống thấp hơn, theo dõi trong tuần giảm thứ hai. Giá vàng đã tăng.

Khoản lỗ xảy ra sau khi S&P 500 vật lộn để tìm hướng đi vào đầu phiên sau khi báo cáo thu nhập công nghệ gây ra sự đáng thất vọng qua đêm. Một cảnh báo về chi tiêu quảng cáo từ Snap Inc. đã xóa sạch hơn 100 tỷ đô la giá trị thị trường khỏi công ty truyền thông xã hội và các đối tác của nó bao gồm Facebook Inc., Google-chủ sở hữu Alphabet Inc., Pinterest Inc. và Twitter Inc. Trong khi đó, Intel Corp. cũng giảm do doanh số bán hàng thấp hơn dự kiến ​​trong bối cảnh thiếu hụt linh kiện.

Fiona Cincotta, nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại City Index, viết trong một ghi chú: “Một tin xấu gấp đôi đối với lĩnh vực công nghệ có thể có nghĩa là mức cao kỷ lục đã nằm ngoài tầm với”.

 

Fed báo hiệu một số lo ngại
Mùa báo cáo thu nhập ngành công nghệ đã có một đêm đáng thất vọng / Nguồn: Finicial Time

 

Tuy nhiên, bất chấp mối đe dọa từ áp lực giá, chứng khoán toàn cầu sẽ tăng thứ ba hàng tuần nhờ sự phục hồi liên tục từ cuộc khủng hoảng sức khỏe sau đại dịch COVID-19. Cổ phiếu ở châu Âu tăng vào thứ Sáu, dẫn đầu là cổ phiếu người tiêu dùng với thu nhập khả quan. Cổ phiếu ở châu Á cũng tăng sau khi China Evergrande Group rút khỏi bờ vực vỡ nợ, giảm bớt lo ngại về nguy cơ lây nhiễm từ tai ương của nhà phát triển bất động sản.

Dầu thô tăng giá, Bitcoin giảm xuống còn 60.900 USD và đồng rúp của Nga tăng giá sau khi ngân hàng trung ương của nước này tăng chi phí đi vay cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Một số động thái chính trên thị trường chứng khoán Mỹ vừa qua:

Thị trường chứng khoán

 • S&P 500 giảm 0,1% vào lúc 4 giờ chiều theo giờ New York
 • Nasdaq 100 giảm 0,9%
 • Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,2%
 • Chỉ số MSCI Thế giới ít thay đổi

Tiền tệ

 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm 0,2%
 • Đồng euro tăng 0,2% lên 1,1644 USD
 • Bảng Anh giảm 0,2% xuống 1,3762 USD
 • Đồng yên Nhật tăng 0,5% lên 113,43 một đô la

Trái phiếu

 • Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm sáu điểm cơ bản xuống 1,64%
 • Lợi suất 10 năm của Đức ít thay đổi ở mức -0,11%
 • Lợi tức kỳ hạn 10 năm của Anh giảm sáu điểm cơ bản xuống 1,15%

Hàng hóa

 • Dầu thô Trung cấp Tây Texas tăng 1,9% lên 84,07 USD / thùng
 • Giá vàng kỳ hạn tăng 0,7% lên 1.795,10 USD / ounce

 

Theo Bloomberg

 

Tin liên quan

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Những điều cơ bản về Hợp đồng tương lai S&P 500 (ES)

Các nhà giao dịch muốn mở rộng các công cụ giao dịch của mình ngoài cổ phiếu, ETF và những hợp đồng tương lai có thể sẽ là đích đến mà thị trường hướng về. Một nhà giao dịch muốn sử dụng hợp đồng tương lai để giao dịch theo...
Vũ Anh

Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Bluechip

Tại sao những cổ phiếu phổ thông của các công ty có thành tích tăng trưởng lợi nhuận dài hạn lại là phương châm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. Đi cùng với sự tăng trưởng ổn định là vốn giá thị...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh