Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Bitcoin bất ngờ vọt tăng đột biến bất chấp những lo ngại Fed sẽ siết chặt chính sách

Tính đến sáng ngày 22/3, thị trường tiền điện tử có 93/100 mã tăng điểm. Bitcoin- đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa –  tăng 3,48%, đạt 42.324 USD/BTC.

Giá Bitcoin trong phiên ngày 22/3 đang có những diễn biến vô cùng khó đoán. Sau khi giảm nhẹ xuống vùng 40.000 USD, Bitcoin bất ngờ “lội ngược dòng”, tăng lên trên 43.000 USD.

Dựa theo diễn biến giá của Bitcoin, có thể thấy giá của đồng tiền điện tử vua đã song hành cùng chứng khoán Mỹ giảm nhẹ sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia. Ông Powell nói rằng, lạm phát đang ở mức quá cao, do đó lãi suất trong kỳ họp tiếp theo có thể tăng thêm 0,50%, thay vì chỉ 0,25%. Điều này đã khiến giới đầu tư tỏ ra lo lắng trước việc Fed có thể sẽ mạnh tay siết chặt hơn nữa các biện pháp quản lý để kiềm chế lạm phát.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 202 điểm, tương đương 0,58% và kết phiên ở 34.553 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,94 điểm (-0,04%), xuống 4.461,18 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 55,38 điểm (-0,40%), xuống 13.838,46 điểm.

Tuy nhiên, ngay sau đó, giá Bitcoin đã bật tăng thần kỳ lên trên 43.000 USD mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia (KKMM) Datuk Zahidi Zainul Abidin đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan quản lý hợp pháp hóa một số trường hợp sử dụng nhất định tiền điện tử và NFT. Ông cho biết, KKMM đang tìm cách để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi đến với tiền điện tử và việc hợp pháp hóa hoạt động này sẽ là một công cụ hữu hiệu để hỗ trợ cho nhóm nhà đầu tư mới đến với thị trường đang ngày một phát triển. Để hợp pháp hóa được tiền điện tử, ngoài KKMM cần phải có sự đồng thuận của Ngân hàng trung ương và Ủy ban chứng khoán Malaysia.

CNBC đưa tin, Ngân hàng Goldman Sachs đã giao dịch một công cụ liên kết với Bitcoin (BTC) được gọi là tùy chọn không thể phân phối với quỹ đầu tư tiền mã hóa nổi tiếng Galaxy Digital. Hiểu nôm na, đây là loại giao dịch quyền chọn tiền điện tử được thanh toán bằng tiền mặt. Việc này đã khiến Goldman Sachs trở thành ngân hàng tại Mỹ đầu tiên thực hiện giao dịch tiền mã hóa OTC.

Galaxy Digital thông báo thêm rằng động thái thanh toán OTC mới nhất là sự tiếp nối chiến lược quan trọng của quỹ đầu tư để tăng cường khả năng tiếp xúc tiền điện tử của nhóm ngân hàng tại Mỹ.

Một thông tin khác cũng liên quan đến việc thúc đẩy giá Bitcoin đó là nhà sáng lập Terra, Do Kwon, mới đây đã úp mở về việc sẽ chi thêm 3 tỷ USD để mua Bitcoin trong thời gian tới để cung cấp thêm nguồn dự trữ cho đồng Terra.

Như đã biết, hệ sinh thái Terra đang được sử dụng Bitcoin để làm tài sản thế chấp cho đồng tiền ổn định (stablecoin) UST.

Kwon cho biết với quá trình tích hợp cùng Bitcoin, UST sẽ trở thành một stablecoin lai, cho phép hoán đổi UST trị giá 1 USD lấy BTC trị giá 0,99 USD. Điều này sẽ cho phép tương tác BTC một cách hiệu quả bằng cách sử dụng UST với mức phí bảo hiểm là 1%, gần giống như cách LUNA đang được sử dụng ngay bây giờ.

Giá Bitcoin tăng vọt ngày 22/3

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay:

Ethereum tăng 5,53% đạt 3.008 USD

Binance Coin tăng 4,76% đạt 407,91 USD

XRP tăng 6,67% đạt 0,85 USD

LUNA tăng 0,09% đạt 94,45 USD

Cardano tăng 6,64% đạt 0,93 USD

Solana tăng 4,11% đạt 91,49 USD

Avanlache tăng 4,11% đạt 88,66 USD

Polkadot tăng 5,85% đạt 19,72 USD

DOGE tăng 2,13% đạt 0,122 USD

Theo báo cáo mới nhất của trang phân tích Santiment, Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai trên thị trường đang cho thấy những tín hiệu on-chain tăng trưởng mạnh mẽ.

Đầu tiên, đó là sự trở lại hoạt động của các nhà đầu tư cá voi trên blockchain Ethereum. Bằng chứng đó là giá của đồng ETH đã vượt qua mốc 2.900 USD lần đầu tiên kể từ ngày 2/3. Cùng với đó, trong phiên giao dịch ngày 21/3, blockchain ETH cũng đã chứng kiến hơn 7.000 giao dịch trên 100.000 USD trong hệ thống, con số ấn tượng lần đầu tiên đạt đến kể từ khi xung đột Nga – Ukraine diễn ra.

Tiếp đến, số lượng lớn các đồng ETH đang liên tục được rút mạnh khỏi các sàn giao dịch lớn kể từ ngày 15/3 cho đến nay. Một chia sẻ trên CryptoQuant chỉ ra, những đợt tăng trưởng mạnh của đồng ETH đều xảy ra hiện tượng này.

ETH cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Các dự án liên quan đến mạng lưới, gamefi, NFT,… phát triển rất mạnh trên mạng lưới của Ethereum. Số lượng ETH được tham gia vào staking ETH 2.0 đã lên tới hơn 10.31 triệu ETH, chiếm 8.59% tất cả ETH đang có trên thị trường.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.958 tỷ USD, tăng 77 tỷ USD so với ngày 21/3.

Tin nhanh chứng khoán


Tin liên quan

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Sau hai ngày “mất tích”, cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các holder. Người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đưa ra một kế hoạch để...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

CEEK là nền tảng token hóa trong vũ trụ giải trí thế giới ảo Metaverse. Làn sóng CEEK VR ngày càng lớn mạnh với mục đích nhằm cung cấp những trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường xã hội cao cấp. Nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng...
Vũ Anh

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Coinbase Global Inc. đã sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, phần lớn ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá Bitcoin và đưa giá trị thị trường của công ty này xuống 12,5 tỷ đô la từ mức đỉnh hơn 75 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong khi đó,...
Vũ Anh

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Bất chấp lịch sử lâu đời của dự án tiền điện tử, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Ripple và XRP, chúng có mối liên quan như thế nào với nhau. Thực chất, XRP Coin là tiền điện tử gốc trên mạng Ripple và nó đã từng lọt vào...
Vũ Anh

Gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto – bước nhảy vọt của ngành công nghiệp xa xỉ

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu tại 5 cửa hàng vào cuối tháng 5 này. Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc Gucci kết hợp giữa Web3 và các cộng đồng khách hàng hiện tại. Gucci đang thâm nhập vào cộng đồng Crypto. Thương hiệu này sẽ...
Vũ Anh

CEO Coinbase dự đoán sẽ có 1 tỷ người sử dụng Crypto trong vòng 1 thập kỷ tới

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase Global Inc. cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken hôm thứ Hai rằng trong vòng một thập kỷ tới, sẽ có 1 tỷ người sử dụng hoặc thử sử dụng crypto, tặng khoảng 200 triệu người so với hiện...
Vũ Anh