Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Cryptocurrency Tài chính

GameFi là gì: Đánh thức bản năng kiếm tiền của bạn

GameFi là gì: Đánh thức bản năng kiếm tiền của bạn

Axie Infinity và các dự án GameFi tương tự đang dần phá vỡ ngành công nghiệp trò chơi truyền thống. Các trò chơi tiền điện tử chơi để kiếm tiền này về cơ bản là cách kiếm tiền dựa trên chuỗi khối từ trải nghiệm chơi game. 

Điều cơ bản khác biệt giữa chúng với các trò chơi truyền thống là người chơi chơi để kiếm phần thưởng hơn là trở thành người chiến thắng. Ai lại không thích ý tưởng kiếm tiền trong khi vui vẻ chứ?  Hãy cùng đi sâu vào thế giới trò chơi GameFi.

 

GameFi là gì?

GameFi là gì?

GameFi là một trong những cụm từ phổ biến nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, là sự kết hợp của từ ghép “Game” và “Finance”. Nó mô tả những dự án trò chơi tiền điện tử kèm theo yếu tố tài chính. Các trò chơi thường sẽ trả thưởng bằng Token và sau đó bạn có thể bán chúng đi để thu về lợi nhuận. 

Các dự án trò chơi điện tử GameFi chạy trên sổ cái phân tán của blockchain, cho phép người chơi có quyền sở hữu, có thể xác minh đối với các vật phẩm ảo trong trò chơi. Trái ngược với trò chơi truyền thống, nơi người dùng chơi để giành chiến thắng, các dự án GameFi áp dụng mô hình chơi để kiếm tiền. 

Các trường hợp đầu tiên của khái niệm GameFi bao gồm các máy chủ Minecraft ban đầu được tích hợp với Bitcoin; Gambit.com; trò chơi trực tuyến như Bombermine; và các dịch vụ ngang hàng mà người chơi kiếm tiền từ những nỗ lực trực tuyến của họ.

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị Blockchain Thế giới được tổ chức ở Wuzhen, Trung Quốc vào tháng 11 năm 2019, những người sáng lập MixMarvel, một studio trò chơi blockchain, đã nhấn mạnh khả năng sử dụng công nghệ blockchain để cách mạng hóa ngành công nghiệp trò chơi điện tử. 

Tuy nhiên, thuật ngữ “GameFi” lần đầu tiên được sử dụng để mô tả xu hướng mới này bởi người sáng lập Yearn.finance,  Andre Cronje trong một tweet vào tháng 9 năm 2020. Kể từ đó, thuật ngữ này đã được sử dụng rộng rãi để chỉ các trò chơi điện tử được nhúng với các yếu tố tài chính phi tập trung được hỗ trợ bởi blockchain. 

Các dự án này tận dụng sự phổ biến của trò chơi điện tử, kết hợp với các tính năng độc đáo của tiền điện tử, để biến GameFi trở thành một không gian hấp dẫn.

 

Các dự án GameFi hoạt động như thế nào?

Các dự án GameFi hoạt động như thế nào?

Các dự án GameFi khác nhau thường có một số điểm chung. Các vật phẩm trong trò chơi như hình đại diện, đất đai, trang phục, vũ khí, vàng, mã thông báo và vật nuôi được thể hiện dưới dạng NFT — mã thông báo kỹ thuật số không thể thay thế chứng minh quyền sở hữu các đối tượng kỹ thuật số này. 

Những game thủ có được những vật phẩm này thông qua việc chơi trò chơi và có thể giao dịch chúng trên các thị trường NFT để kiếm lợi nhuận hoặc đổi chúng lấy tiền điện tử – từ đó có thể đổi thành tiền fiat.

GameFi đang dần thay đổi các trò chơi trực tuyến bằng sự kết hợp giữa DeFi, NFT và các yếu tố công nghệ blockchain. Các dự án GameFi giả định các hình thức khác nhau, nhưng hầu hết các trò chơi tiền điện tử và  NFT phổ biến  đều chia sẻ các tính năng giúp chúng khác biệt với các trò chơi trực tuyến truyền thống.

Hầu hết các trò chơi GameFi đều được tải xuống và chơi miễn phí, điều này giúp chúng dễ tiếp cận hơn so với các trò chơi truyền thống. Mặc dù không có chi phí trả trước, một số trò chơi có thể yêu cầu bạn mua mã thông báo trong trò chơi, nhân vật và các vật phẩm khác để bắt đầu. 

 

Sự khởi đầu của GameFi

GameFi đầu tiên sử dụng chuỗi khối Bitcoin, nhưng vấn đề chi phí giao dịch và việc thiếu tốc độ đã thúc đẩy việc áp dụng mạng blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh, Ethereum.

Các nhà phát triển trò chơi tiền điện tử đã sử dụng rộng rãi Ethereum, nhưng nó cũng có một số vấn đề về hiệu suất do không gian khối hạn chế. Lỗ hổng này được làm nổi bật khi sự phổ biến lan truyền của CryptoKitties làm tắc nghẽn mạng Ethereum vào cuối năm 2017, từ đó khiến phí của Ethereum tăng vọt. 

Do các giới hạn về không gian khối trên chuỗi khối Ethereum, các giao dịch yêu cầu thời gian giải quyết nhanh hơn khuyến khích các thợ đào thêm những thứ này trước những người khác thông qua mô hình phí đi kèm. Khi nhu cầu vượt xa không gian khối có sẵn, chi phí giao dịch tăng đột biến, điều này sẽ khiến một số người dùng phải bỏ qua. 

 

Ưu điểm của GameFi 

Các khái niệm DeFi  như đặt cược, khai thác thanh khoản và canh tác năng suất đang có “chỗ đứng” trong các dự án GameFi. Đây là tất cả những cách bổ sung mà người chơi có thể kiếm được thu nhập thụ động trong trò chơi. 

Người chơi có thể đặt cược tài sản trong trò chơi của họ để kiếm tiền lãi hàng năm và các phần thưởng khác, họ có thể sử dụng số tiền này để mở khóa các cấp độ mới hoặc để mua thêm các vật phẩm trong trò chơi. Đồng thời, người chơi có thể vay tiền bằng cách thế chấp tài sản trò chơi của họ. 

Không giống như phát triển trò chơi truyền thống sử dụng vốn tập trung, các dự án GameFi có thể liên quan đến người dùng trong việc ra quyết định. 

Một số trò chơi cho phép người chơi quyết định các bản cập nhật trò chơi trong tương lai, bằng cách trao quyền biểu quyết của các bên liên quan cho các thành viên của GameFi DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung).

DAO cho phép chủ sở hữu mã thông báo đề xuất cập nhật dự án và bỏ phiếu cho chúng, giúp GameFi thực sự có sự tham gia của mọi người. Những đề xuất này thường có tác động tài chính, chẳng hạn như các thành viên của DAO bỏ phiếu để tăng phần thưởng cho một hành động trong trò chơi cụ thể.

Bạn phải sở hữu mã thông báo quản trị của dự án để trở thành thành viên của GameFi DAO. Thông thường, quyền biểu quyết của bạn tỷ lệ thuận với số lượng mã thông báo bạn nắm giữ. 

 

Mô hình Play-to-Earn

Mô hình Play-to-Earn

Đặc điểm mô hình Play-to-Earn của các dự án GameFi có tính chất như một cuộc cách mạng. 

Trò chơi trực tuyến truyền thống kiếm tiền thông qua mua hàng trong ứng dụng, tiếp thị liên kết và quảng cáo. Với tư cách là người chơi, bạn bỏ tiền ra mua các vật phẩm trong trò chơi để giúp bạn giành chiến thắng hoặc có lợi thế hơn những người chơi khác. 

Tất nhiên, khoản chi đó chuyển trực tiếp cho các nhà điều hành trò chơi. Điều này có thể hạn chế trải nghiệm chơi game trực tuyến của người chơi, đặc biệt là những người không có nhiều tiền mặt để tiêu.

Ngoài ra, nếu bạn giống như hầu hết những người chơi lớn lên với các mặt hàng chủ lực trong trò chơi điện tử trực tuyến như Minecraft và PlayerUnknown’s Battlegrounds, bạn sẽ quen với những đồng xu trong trò chơi rất được thèm muốn mà không có giá trị bên ngoài môi trường trò chơi. 

Ngoài giải trí, bạn sẽ không nhận được gì cho thời gian và công sức của bạn dành riêng cho việc chơi các trò chơi trực tuyến này. 

 

Mô hình mới của GameFi

Đây là nơi mà các trò chơi tiền điện tử Play-to-Earn lật ngược kịch bản: điều này cho phép người chơi thêm giá trị trong thế giới thực vào các giao dịch mua trong trò chơi của họ. Các sản phẩm và vật phẩm trong trò chơi được lưu trữ trên sổ cái công khai phân tán hoặc chuỗi khối chạy trên mạng tiền điện tử. 

Công nghệ blockchain này cho phép các mã thông báo và vật phẩm trong trò chơi được giao dịch thành tiền điện tử và cuối cùng là tiền mặt thực tế. 

Để nâng cao trải nghiệm chơi game và vươn lên dẫn đầu, người chơi trò chơi trực tuyến mua các vật phẩm như tiền xu, vũ khí, mạng sống phụ, nhân vật tùy chỉnh, trang phục, hình đại diện, phụ kiện, v.v., trực tiếp từ trò chơi.

Những giao dịch mua này được thực hiện bằng tiền điện tử và thường liên quan đến việc giao dịch tài sản có giá trị giữa những người chơi.

Các trò chơi trực tuyến thông thường cho phép quyền sở hữu kỹ thuật số. Nhưng chúng không có giá trị hoặc giá trị tiền tệ mà các trò chơi tiền điện tử mang lại. Bạn không thể trao đổi tài sản trong trò chơi của mình với những người chơi khác để có giá trị. 

Đây là sự khác biệt nổi bật so với các hoạt động phi tập trung của các dự án GameFi, nơi người chơi sở hữu tài sản kỹ thuật số được phân phối toàn cầu không giới hạn cho mục đích chơi game.

 

Quyền sở hữu liên tục đối với tài sản 

Người chơi GameFi có tài sản và NFT của họ được lưu trữ trên blockchain suốt đời. Điều này trái ngược với các trò chơi truyền thống, có thể bị đóng cửa bất cứ lúc nào, khiến game thủ mất toàn bộ tiến trình trong trò chơi. 

Tất cả nội dung thuộc về nhà phát triển trò chơi và người chơi không có quyền kiểm soát vòng đời của nền tảng trò chơi. Nếu nhà phát triển trò chơi bị phá sản, game thủ có thể nói lời tạm biệt để phát triển trò chơi hơn nữa.

Hơn nữa, các trò chơi trực tuyến truyền thống không an toàn như các trò chơi tiền điện tử dựa trên blockchain, khiến chúng dễ bị tấn công. Người chơi có thể mất tất cả tài sản của mình trong một sự cố hack. 

 

Cơ chế Easy-to-Learn

Các dự án GameFi áp dụng cơ chế chơi trò chơi đơn giản, một thuộc tính giúp chúng dễ hiểu và dễ điều hướng. Cách tiếp cận đơn giản này làm giảm rào cản xâm nhập, thúc đẩy sự hấp thu đáng kể. Người chơi ở mọi lứa tuổi và kinh nghiệm đều có thể thoải mái tham gia.

 

Tương lai của trò chơi GameFi

Mặc dù nguồn gốc của GameFi có thể được bắt nguồn từ sự phát triển ban đầu của tiền điện tử, nhưng bây giờ nó mới bắt đầu được áp dụng chính thống. Một ví dụ thường được trích dẫn chứng tỏ sự phát triển của xu hướng mới thú vị này là thành công vang dội của Axie Infinity

Dự án GameFi phổ biến đã trở thành dự án đầu tiên vượt qua 1 tỷ đô la doanh số bán mã thông báo vào tháng 8 năm 2021 và đã chứng kiến ​​hơn một triệu người chơi hoạt động hàng ngày. 

Công nghệ không ngừng phát triển đằng sau trò chơi tiền điện tử đã phát triển đến mức các dự án GameFi mới đang thu hút lượng người hâm mộ khổng lồ, cũng như tài trợ của các tổ chức. Các chuyên gia trong ngành tin rằng trò chơi tiền điện tử là cổng có khả năng nhất để áp dụng và sử dụng rộng rãi công nghệ blockchain. 

GameFi đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường game trị giá 175 tỷ đô la đang phát triển. Người chơi video từ lâu đã thích thú và làm quen với các khái niệm về tiền tệ trong trò chơi, vật phẩm kỹ thuật số khan hiếm và mã hóa, tất cả đều không mang lại giá trị tiền tệ. 

Không nghi ngờ gì nữa, sẽ có sức hấp dẫn lớn hơn đối với các dự án GameFi có chứa tất cả các yếu tố này đồng thời trao quyền trực tiếp cho người dùng về mặt tài chính.

 

Sự phát triển gần đây của GameFi

Sự phát triển gần đây của GameFi

GameFi đang phát triển nhanh chóng và  vốn hóa thị trường tập thể của các trò chơi blockchain hàng đầu đã lên  đến 14 tỷ đô la. Nhưng với quy mô khổng lồ của ngành công nghiệp trò chơi, tổng thị trường có thể giải quyết được mang lại cơ hội phát triển lớn hơn nữa.

Với sự thành công vượt bậc của các trò chơi tiền điện tử như  Axie Infinity và CropBytes, tương lai của GameFi có vẻ tươi sáng. Với nhiều trò chơi GameFi đang được phát triển, dự kiến ​​sẽ có những cải tiến mới hơn. 

Một số dự án trò chơi tiền điện tử hiện đang được phát triển bao gồm: Star Atlas, Ember Sword, Guild of Guardians, The Sandbox, Dr. Who: Worlds Apart. Những trò chơi mới hơn này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa để kiếm lợi nhuận từ trò chơi và trải nghiệm chơi trò chơi phong phú về tính năng. 

Các nền tảng chơi game như MOBOX đang được thiết kế để cho phép các cá nhân xây dựng NFT và trò chơi của riêng họ với khả năng tương tác. 

Nền tảng này cũng có các chức năng DeFi như đặt cược và nhóm thanh khoản, cho phép người chơi tạo thu nhập từ tài sản của họ. Thu nhập này sau đó có thể được sử dụng để mua các nâng cấp trong trò chơi hoặc tạo khóa để mở khóa các NFT mới.

 

GameFi rõ ràng là một sự cải tiến so với các trò chơi trực tuyến hiện nay. Cơ chế Play-to-Earn cuối cùng trở thành giấy thông hành để áp dụng với tiền điện tử rộng rãi hơn trong các trò chơi blockchain và NFT. Với sự quan tâm ngày càng tăng của công chúng và dòng vốn chảy vào, triển vọng cho ngành công nghiệp GameFi là vô hạn.

Tuy nhiên bạn hãy thận trọng khi quyết định đầu tư tiền của mình vào bất kỳ dự án nào. Vì sự nóng bỏng của GameFi sẽ đi kèm với những rủi ro nhất định do những kẻ xấu, lợi dụng cơn sốt này để tạo ra những trò chơi giả mạo, lừa đảo các nhà đầu tư và người chơi. Chúc bạn thành công!

 


Tin liên quan

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Sau hai ngày “mất tích”, cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các holder. Người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đưa ra một kế hoạch để...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

CEEK là nền tảng token hóa trong vũ trụ giải trí thế giới ảo Metaverse. Làn sóng CEEK VR ngày càng lớn mạnh với mục đích nhằm cung cấp những trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường xã hội cao cấp. Nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng...
Vũ Anh

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Coinbase Global Inc. đã sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, phần lớn ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá Bitcoin và đưa giá trị thị trường của công ty này xuống 12,5 tỷ đô la từ mức đỉnh hơn 75 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong khi đó,...
Vũ Anh

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Bất chấp lịch sử lâu đời của dự án tiền điện tử, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Ripple và XRP, chúng có mối liên quan như thế nào với nhau. Thực chất, XRP Coin là tiền điện tử gốc trên mạng Ripple và nó đã từng lọt vào...
Vũ Anh

Gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto – bước nhảy vọt của ngành công nghiệp xa xỉ

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu tại 5 cửa hàng vào cuối tháng 5 này. Đây là một bước tiến quan trọng đối với việc Gucci kết hợp giữa Web3 và các cộng đồng khách hàng hiện tại. Gucci đang thâm nhập vào cộng đồng Crypto. Thương hiệu này sẽ...
Vũ Anh

CEO Coinbase dự đoán sẽ có 1 tỷ người sử dụng Crypto trong vòng 1 thập kỷ tới

Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của Coinbase Global Inc. cho biết tại Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken hôm thứ Hai rằng trong vòng một thập kỷ tới, sẽ có 1 tỷ người sử dụng hoặc thử sử dụng crypto, tặng khoảng 200 triệu người so với hiện...
Vũ Anh