Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Tin Tức

Trình duyệt di động mới cập nhật của Firefox hứa hẹn ít lộn xộn hơn, truy cập dễ dàng hơn

Firefox browser

Trình duyệt di động thay thế Firefox hôm nay đã xuất xưởng bản phát hành mới nhất cho iOS và Android

 

Firefox Browser

 

Firefox Browser mới với bản cập nhật nhằm giúp người dùng giải quyết các vấn đề thường gặp – như sự lộn xộn về hình ảnh khi có quá nhiều tab đang mở hoặc cần phải tiếp tục nơi bạn đã dừng lại lần cuối cùng lúc ứng dụng bị đóng. Mozilla cho biết những thay đổi này là một phần của Firefox Beta, cái mà đã giới thiệu một trang chủ mới, giờ đây sẽ đóng vai trò là điểm truy cập lại vào web di động.

Những thay đổi này có thể làm cho Firefox trở nên cạnh tranh hơn với các tùy chọn mặc định trên thiết bị di động, chẳng hạn như Safari của Apple hoặc Chrome của Google, chẳng hạn như các trang “new tab” ngày nay hướng người dùng đến dấu trang của họ, danh sách đọc và các mục khác – chẳng hạn như bộ sưu tập “Shared with You” mới của Safari, những thứ bạn đã được gửi qua các ứng dụng Apple khác hoặc các nút dễ truy cập của Chrome cho các tab hoặc lịch sử tìm kiếm gần đây.

Nhưng trong trường hợp của Firefox, việc quay lại các mục dễ dàng hơn – như các bài báo bạn đang đọc hoặc các tìm kiếm gần đây – vì chúng không chỉ là một nút mà là một danh sách bạn có thể cuộn qua trực tiếp trên trang chủ.

Ví dụ: phần “Jump back in” sẽ giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy bài báo mà họ đã đọc nhưng không có cơ hội hoàn thành và đóng lại, đây là một nguyên nhân phổ biến gây lộn xộn tab. Chúng sẽ được hiển thị trong danh sách khi bạn nhấp vào liên kết “Show all”, bên cạnh dòng tiêu đề gần đây nhất xuất hiện trực tiếp trên trang chủ.

Các dấu trang đã lưu gần đây của bạn hiện cũng có sẵn trên trang chủ, bao gồm cả những dấu trang đã được đồng bộ hóa từ Firefox trên máy tính để bàn, nếu bạn đã thiết lập điều này. Và các tìm kiếm gần đây của bạn sẽ được tìm thấy trên trang chủ, nơi chúng được nhóm theo chủ đề. Mozilla cho biết chúng sẽ được lưu trong tối đa 14 ngày, vì vậy bạn có thể dễ dàng quay lại nghiên cứu trực tuyến của mình mà không cần phải xem lại lịch sử tìm kiếm của mình.

 

Lịch sử trình duyệt Firefox của Mozilla
Lịch sử trình duyệt Firefox của Mozilla

 

Tuy nhiên, một trong những thay đổi lớn hơn sẽ giải quyết một trong những vấn đề phổ biến nhất khi sử dụng trình duyệt trên thiết bị di động: sự lộn xộn của tab. Thông thường, người dùng chọn mở các tab mà họ cần tham khảo lại hoặc đọc xong thay vì đóng chúng. Nhưng điều này dẫn đến rất nhiều tab đang mở và trải nghiệm lộn xộn, và đôi khi gây choáng ngợp, khi bạn thực sự cần phải di chuyển lại tab đang mở được đề cập.

Firefox đang giải quyết vấn đề này bằng một tính năng mới sẽ lưu các tab không hoạt động mà bạn đã không truy cập lại trong 14 ngày, nhưng sẽ xóa chúng khỏi chế độ xem của bạn để giảm bớt sự lộn xộn về hình ảnh và sự căng thẳng khi có quá nhiều tab đang mở. Thật không may, tính năng này chỉ có sẵn trên Android Beta khi ra mắt.

Công ty cũng đang mở rộng quan hệ đối tác với ứng dụng Read-it-later Pocket để cho phép người dùng tùy chỉnh trang chủ với những câu chuyện phù hợp với sở thích của họ. Trước đây, Firefox đã cung cấp các bài báo mới từ Pocket cho người dùng Android, nhưng đã nghe phản hồi rằng người dùng muốn tùy chỉnh tốt hơn loại bài báo nào được hiển thị. Tính năng này cũng chỉ dành cho Android vào thời điểm hiện tại.

Các thay đổi khác trong bản phát hành này bao gồm một lựa chọn mới với hơn 18 chủ đề để lựa chọn và hỗ trợ tốt hơn chống lại các cuộc tấn công với việc triển khai kiến ​​trúc bảo mật được gọi là Site Isolation.

Những thay đổi mới bổ sung cho sự tái thiết kế rộng lớn hơn đã được giới thiệu vào tháng 5, với mục tiêu đơn giản hóa trải nghiệm duyệt web với các menu không lộn xộn, điều hướng đơn giản hơn, thiết kế tab mới, ứng dụng iOS được cập nhật và các tính năng bảo mật nâng cao. Vào thời điểm đó, Mozilla hứa sẽ có nhiều bản cập nhật hơn vào cuối năm nay.

Mozilla tháng trước cũng đã cải tiến trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư, Firefox Focus, bao gồm một cách để người dùng truy cập các trang web thường truy cập nhanh hơn.

Phiên bản cập nhật của trình duyệt mới, Firefox 94, hiện có trên Cửa hàng Google Play bằng cách tìm kiếm “Firefox Beta” và hoạt động trên Android 5.0 trở lên. Trên iOS, người dùng sẽ cần tải xuống bản beta thông qua TestFlight để thay thế và hỗ trợ iOS 13 trở lên.

 

Theo Tech Crunch  

Tin liên quan

Thay đổi cài đặt trình duyệt trong Chrome, Safari và Firefox để bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Quyền riêng tư trên trình duyệt internet của bạn có thể đã bị ảnh hưởng, cho dù bạn sử dụng Google Chrome, Microsoft Edge hay một trình duyệt khác.     Quyền riêng tư hiện là sự ưu tiên của các nhà sản xuất trình duyệt, nhưng họ có thể...
Vũ Anh