Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Kinh tế Quốc Tế

Fed khẳng định: Tin phố Wall đang gia tăng lạm phát đều là sai

Hơn 400 Tiến sĩ và các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang phát đi thông điệp về lạm phát cho các nhà hoạch định chính sách và công chúng Mỹ rằng : Hãy bình tĩnh.

 

Trong khi một số quan chức đang quan tâm về việc giá cả tăng và Phố Wall đã đẩy tăng dự báo của mình, các nhân viên của Fed ở Washington dự đoán lạm phát sẽ trở lại dưới 2% vào năm 2022, theo biên bản cuộc họp tháng trước của Ủy ban Thị trường Liên bang được công bố vào ngày 13 tháng 10. Ngoài việc thấp hơn mục tiêu dài hạn 2% của FOMC, chỉ số này thấp hơn một nửa so với tốc độ 4,3% mà biện pháp áp giá phổ biến của Fed được ghi nhận trong năm tính đến tháng 8.

 

Claudia Sahm, cựu chuyên gia kinh tế của Fed và thành viên cấp cao tại Viện Jain, cho biết: “Bạn nên xem xét lạm phát một cách rất nghiêm túc. “Nhìn vào thời gian trước đây, không có đơn vị dự báo nào có thể dự báo gần giống với phân tích của hội đồng quản trị về nền kinh tế trong ngắn hạn.” Chủ tịch Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông kỳ vọng lạm phát tăng cao sẽ giảm bớt trong năm tới. Nhưng các quan chức nói rằng có một mức độ không chắc chắn cao xung quanh triển vọng và rủi ro về áp lực giá đang tăng lên.

 

Fed khẳng định: Tin phố Wall đang gia tăng lạm phát đều là sai

 

Các nhân viên dự báo một năm trước lạm phát dự đoán sẽ tăng từ mức vào thời điểm đó khoảng 1,3%, theo biên bản cuộc họp tháng 9 năm 2020 của FOMC, nhưng không phải là bước nhảy vọt trên thực tế đã xảy ra. Bản thân các nhà hoạch định chính sách dự báo lạm phát chỉ 1,7% cho năm 2021 và Powell chủ yếu được hỏi trong cuộc họp báo sau cuộc họp về những rủi ro khi tiếp tục không đạt được mục tiêu 2% của Fed. Ông tin rằng lạm phát sẽ tăng. 

 

Mặc dù vậy, các dự báo của nhân viên Fed thường xuyên tốt hơn dự báo về sự đồng thuận của Phố Wall, theo nhà kinh tế học của Fed tại St. Louis, Michael Owyang, người cùng các đồng tác giả đã ghi nhận một lợi thế đáng kể trong năm 2019, cũng như các nhà nghiên cứu khác.

 

“Các dự báo của nhân viên Fed về lạm phát trong lịch sử chính xác hơn so với các dự báo đang được chấp thuận,” một nhà kinh tế cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.

 

Mặc dù các dự báo chi tiết của nhân viên có trong Tealbook được phân phối cho FOMC sẽ không được công bố trong 5 năm nữa, nhưng quan điểm của nhân viên cho rằng sự gia tăng sẽ chỉ là “tạm thời”. Biên bản cuộc họp chỉ ra rằng: “Việc tăng giá tiêu dùng do vấn đề nguồn cung dự kiến ​​sẽ phần nào đảo ngược và giá nhập khẩu dự kiến ​​sẽ giảm mạnh. Do đó, lạm phát giá PCE dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 2% một chút vào năm 2022.” Các nhân viên đã nói thêm rằng rủi ro về lạm phát đang tăng lên.

 

Dự báo lạm phát dưới 2% so với những người tham gia FOMC đang kỳ vọng lạm phát 2,2% vào năm 2022, hoặc 2,3% không bao gồm lương thực và năng lượng, theo ước tính trung bình của họ. Các dự báo kinh tế do Bloomberg News khảo sát đang tìm kiếm mức lạm phát 2,9% vào năm 2022. Ngược lại với các nhân viên, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết hôm thứ Năm có 50% khả năng lạm phát cao sẽ tiếp tục và cho biết nó thậm chí có thể tăng cao hơn trong năm tới.

 

Các quan chức Fed đã đồng ý vào tháng trước rằng họ nên bắt đầu giảm hỗ trợ khẩn cấp cho nền kinh tế vào giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12 trong bối cảnh lo ngại về lạm phát ngày càng gia tăng, theo biên bản cuộc họp. Nghiên cứu do Christina Romer, cựu chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế trong chính quyền Obama đồng thực hiện, cũng cho thấy dự báo của nhân viên Fed chính xác hơn dự báo từ những người tham gia FOMC hoặc các nhà kinh tế khu vực tư nhân.

 

Một nghiên cứu do Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố năm 2014 đã đồng ý rằng, các dự báo của nhân viên Fed chính xác hơn các dự báo của tư nhân. Mặc dù Fed không xác định ai đứng sau các dự báo của mình, nhưng các nhân viên đã không né tránh việc đưa ra các khắng định mà không có sự đồng thuận. Trong một bài báo thảo luận vào tháng 9, Jeremy Rudd lập luận rằng quan điểm cho rằng kỳ vọng lạm phát là một công cụ quan trọng trong việc đánh giá triển vọng lạm phát – cái mà đã được chấp nhận rộng rãi bởi các nhà sản xuất chính sách của Fed – đã sai.  

 

Sahm cho biết quy mô của lực lượng lao động mang lại cho Fed một lợi thế quan trọng trong việc đưa ra các kết luận táo bạo. Bà nói:“Chúng tôi sàng lọc dữ liệu theo cách mà không nhà dự báo nào ở Phố Wall nào có thể làm được vì họ không có đủ nguồn lực.”

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Khủng hoảng kinh tế là gì? Làm nghề gì “miễn dịch”?

Khủng hoảng kinh tế gây ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống con người khi tác động trực tiếp tới nền kinh tế chung. Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề “miễn dịch” với những cuộc khủng hoảng này. Cùng The Mastro tìm hiểu làm nghề gì để không bị...
Vũ Anh

Giá trị thời gian của tiền (Time Value of Money) là gì?

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm tài chính cho rằng một lượng tiền sẵn có tại thời điểm hiện tại có giá trị cao hơn số tiền tương tự trong tương lai do khả năng sinh lời tiềm năng của nó. Một trong những nguyên lý...
Vũ Anh

Ưu và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán

Bạn đang có trong tay một nguồn tài chính nhất định và muốn gia tăng giá trị cho nguồn tiền đó bằng kênh đầu tư chứng khoán. Bạn đã xác định được mục tiêu tài chính dài hạn của bản thân, bạn chấp nhận rằng lợi nhuận cao luôn đi...
Vũ Anh

Khoảng 35 tỷ đô la trái phiếu cấp cao dự kiến thu về trước Kỳ nghỉ lễ ở Mỹ

Một loạt các đợt bán trái phiếu cấp đầu tư được dự báo sẽ tung ra thị trường vào tuần tới, kêu gọi khoảng 35 tỷ đô la nguồn cung mới.   Theo một cuộc khảo sát không chính thức về các công ty bảo lãnh phát hành nợ, hoạt...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.   Chỉ số giá tiêu dùng...
Vũ Anh